Young เป็นเด็ก EP.2 | สนุกกับการตามฝัน ท่ามกลางโลกความจริงที่โหดร้าย

Young เป็นเด็ก EP.2 | สนุกกับการตามฝัน ท่ามกลางโลกความจริงที่โหดร้าย

คนมันเบิร์นเอาต์ต่อให้เหมาไฟแช็กหมดโรงงานก็จุดไม่ติด เมื่อโลกความเป็นจริงโหดร้ายกว่าที่คิดไว้ และพาลทำให้เธอรู้สึกท้อหรือเหนื่อยหน่ายกับการไขว่คว้าความฝัน บทความนี้จะมาเติมพลังใจ พร้อมบอก 3 วิธีที่จะทำให้เธอกลายเป็นดรีมเมอร์ที่มีความสุขกับการทำตามฝันได้

08 October 2021
yes_iamfaeng
08 October 2021


กาลครั้งหนึ่ง... เมื่อการเป็นผู้ใหญ่มันน่าเบื่อ ถึงเวลาแล้วที่เราจะแบ่งเวลาสักนิดเพื่อใช้ชีวิตให้
' ยังเป็นเด็ก ' บทความที่จะพาทุกคนไปฉุกคิด นึกถึงเรื่องราวเล็กๆ ฉบับคนไม่รู้จักโต :]

☁   ☁   ☁   ☁   ☁

♪♫ ฉันมีความฝัน ฝันอันยิ่งใหญ่~ ♪♫

ทุกคนคงเข้าใจกันดีว่า ‘ ความฝัน ’ ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึง การเห็นเรื่องราวในขณะที่หลับ แต่เราหมายถึง ‘ ความใฝ่ฝัน ’ หรือความคิดอยากได้ ซึ่งคนแต่ละคนก็ล้วนมีความฝันที่แตกต่างกันออกไป บางคนฝันอยากก้าวหน้าและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน บางคนฝันอยากจะมีกำลังทรัพย์เพียงพอเพื่อดูแลคนที่รักให้อยู่สุขสบาย หรือบางคนก็ฝันอยากเป็นคนๆ นึงที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ซึ่งไม่ว่าฝันนั้นจะเป็นฝันในรูปแบบใด แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็น ความปรารถนา แล้ว ใครหลายคน ( รวมถึงตัวเราเอง ) ก็พร้อมที่จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้มา

ตอนยังเป็นเด็ก...เราอยากเป็นอะไรก็ได้ที่เราอยากเป็น คุณหมอรักษาผู้คน นักบินอวกาศ มหาเศรษฐี นักร้องนักแสดง หรือแม้กระทั่งนางเงือก #part-of-that-world แต่เมื่อเราโตขึ้น เราค้นพบว่าโลกความเป็นจริงกลับไม่ง่ายอย่างนั้น และข้อจำกัดมีมากมายเกินกว่าที่เราคาดคิด ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดที่เกิดขึ้นจากตัวเอง จากฐานะทางการเงินของครอบครัว หรือข้อจำกัดที่เกิดขึ้นจากค่านิยมและระบบในสังคม จากความรู้สึกสนุกที่ได้นึกถึงความใฝ่ฝัน แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นความรู้สึกหมดหวังแทน ไม่น่าแปลกใจเลยที่ปัจจุบันเราจะเห็นคนมากมายที่รู้สึกท้อแท้ และเหนื่อยหน่ายกับการตามความฝัน #คนมันเบิร์นเอาต์ต่อให้เหมาไฟแช็กหมดโรงงานก็จุดไม่ติด

ในฐานะที่เราเองก็เป็นดรีมเมอร์คนนึง ที่กำลังต่อสู้และเดินตามเส้นทางที่ตัวเองเลือกอยู่เหมือนกัน เราเข้าใจดีว่า การตั้งใจทำอะไรสักอย่างมันต้องอาศัยทั้งพลังกายและพลังใจ ลำพังเพียงพลังกายเราก็ยังสามารถหยุดพักเพื่อชาร์จแบตให้ร่างกายตัวเองได้ แต่พลังใจที่เสียไปกับอุปสรรคและข้อจำกัดต่างๆ นี่สิ ที่มักจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ความฝันไม่ใช่เรื่องสนุกของเราอีกต่อไป เพราะอย่างนั้นเราเลยอยากมาเติมพลังใจ พร้อมบอก 3 วิธีที่จะทำให้เธอกลายเป็นดรีมเมอร์ที่มีความสุขกับการทำตามฝันได้ แม้โลกแห่งความเป็นจริงจะโหดร้ายมากแค่ไหนก็ตาม


image_1058907

“ Accept the Truth and Move on "
การหนีความจริงไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา แต่การยอมรับความจริงต่างหาก
ที่จะทำให้เราเข้าใจและลุกขึ้นเดินต่อไปได้อย่างเข้มแข็ง


#SadButTrue เป็นเรื่องน่าเศร้าที่เราต้องยอมรับความเป็นจริงให้ได้ว่า การมีแค่แพชชั่น หรือความชอบอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอทำให้ฝันกลายเป็นจริง เพราะปัจจัยในการประสบความสำเร็จมีมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็น กำลังทรัพย์  ซึ่งถือปัจจัยหลักที่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นสิ่งสำคัญเหมือนเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ไปเสียแล้ว อย่างที่ทุกคนรู้กันดี ไม่ว่าจะทำอะไร เราก็จำเป็นต้องใช้เงินทั้งนั้น...จริงไหม?

ปัจจัยต่อมาคือ ‘ คอนเนกชัน  หรือภาษาบ๊านบ้านที่เรียกกันว่า คนมีเส้น #ไม่ใช่เส้นก๋วยเตี๋ยวแต่หมายถึงเส้นสาย ที่เขาว่ากันว่า ยิ่งมีมากก็ยิ่งดี หากให้พูดกันตามตรงมันก็เป็นอีกหนึ่งความจริงที่ดูไม่เป็นธรรมเอาซะเลยนะ แต่ก็ปฎิเสธได้ยากว่าการมีเครือข่ายความสัมพันธ์กับผู้อื่นถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเติบโตไปได้ไกลมากขึ้นจริงๆ

และปัจจัยสุดท้าย คือสิ่งที่เรียกว่า ‘ จังหวะและโอกาสที่ใช่  เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น เราเลยจะขอยกตัวอย่างผ่านเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงคนนึง เธอเป็นศิลปินชาวเกาหลีใต้ที่ได้รับฉายาว่า “ น้องสาวแห่งชาติ ” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ IU ” หลายคนคงรู้จักไอยูในฐานะศิลปินเดี่ยวที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในเส้นทางการเป็นศิลปิน แต่เบื้องหลังใครจะรู้ว่ากว่าไอยูจะมาเป็นเจ้าแม่ดิจิทัลชาร์ต ที่ไม่ว่าจะออกซิงเกิ้ลหรืออัลบั้มเมื่อไหร่ก็มักจะกลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตอยู่เสมอเหมือนอย่างในทุกวันนี้ เธอต้องผ่านความลำบากในวัยเด็ก และความล้มเหลวจากการออดิชั่นมาไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง จนในที่สุด โอกาส ก็เข้ามาหาเธอด้วยการได้เข้าเป็นเด็กฝึกและเดบิวต์เป็นศิลปินของค่าย Loen Entertainment

อย่างไรก็ตามแม้ไอยูจะได้รับโอกาสที่ดีแล้ว แต่เธอก็ยังจำเป็นต้องรอคอยจังหวะที่ใช่ด้วยเช่นกัน เพราะการปล่อยเพลงในครั้งแรก หรือเพลงเดบิวต์นั้นกลับไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ ตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานเพลงดีๆ ต่อไป จนในที่สุด 2 ปีต่อมา จังหวะ ที่ใช่ก็มาถึง ด้วยเสียงอันทรงพลังและความน่ารักของไอยูในเพลง Good Day จึงทำให้เธอสามารถขโมยหัวใจของชาวเกาหลีใต้ทุกเพศทุกวัยทั่วประเทศไปได้ รวมถึงเพลงดังกล่าวยังสามารถสร้างรายได้มหาศาลอีกด้วย #นี่แหละถึงได้บอกว่าโอกาสที่ดีต้องมาคู่กับจังหวะที่ใช่

มาถึงตรงนี้บางคนอาจจะคิดว่า ถ้ามันจะมีข้อจำกัดมากมายขนาดนี้ เราเลิกฝันไปซะคงดีกว่า...ใจเย็นก่อนนะ เราอยากบอกว่าการรู้ทันความจริงตั้งแต่เนิ่นๆ นี่แหละคือสิ่งที่ดีแล้ว เราจะได้เตรียมตัวเพื่อหาทางรับมือกับอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นได้ และการหนีความจริงก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง ในทางกลับกันการเผชิญหน้า ยอมรับความจริงต่างหาก ที่จะทำให้เธอก้าวเดินต่อได้อย่างเข้มแข็งและสนุกไปกับมัน #รู้ไว้ให้เตรียมตัวไม่ใช่เพื่อบั่นทอน


image_1058908

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

หวีหมูป่า ลดผมพันกัน
ผม/หนังศีรษะ
6
1
6.7K
ลิปสติกที่ถูกและดีมีอยู่จริง👀💖
ปาก
6
6
6.2K
Chocolate Bar Soap 🍫🍩🍪🌰
ผิวกาย
2
2
6.3K

“ Be Kind to Yourself "
แค่รู้จักให้อภัยและรู้เท่าทันตัวเองอยู่เสมอ เธอก็เก่งมากแล้ว
จงอนุญาตและกอดปลอบตัวเองในวันที่หมดแรง


เวลามีคนบอกว่า “ อย่าท้อนะ ” เคยไหมที่บางครั้งเธอเถียงอยู่ในใจ
“ทำไมล่ะ ท้อไม่ได้เหรอ แต่ฉันเหนื่อยมากเลยนะ” ?

ในมุมมองส่วนตัว เราคิดว่าที่ใครหลายคน “ ไม่กล้าท้อ ” อาจเป็นเพราะทัศนคติที่ฝังรากลึกว่า ท้อ = ล้มเหลวและในบริบทการพูด ผู้คนก็มักจะจัดให้คำว่าท้ออยู่ในหมวดของคำที่มีความหมายในแง่ลบ เป็นคำที่มีความหมายในเชิงว่า “ คนๆ นั้นมีความคิดที่จะล้มเลิกในสิ่งที่ตนกำลังพยายามทำอยู่ ” ดังนั้นจึงกลายเป็นความเข้าใจไปว่า ท้อแล้วไม่คูล ฉันต้องสู้ฉันต้องไม่ยอมแพ้ถึงจะดี! ก็แหม #ฉันไม่อยากเป็นลูซเซอร์ในสายตาใครโดยเฉพาะสายตาตัวเอง

มีช่วงนึงที่เรานึกสงสัยว่า การรู้สึกท้อ มันผิดไหม? ถ้ารู้สึกท้อจะดูไม่ดีหรือเปล่า? จนสุดท้ายก็ได้คำตอบจากประสบการณ์ของตัวเอง เราค้นพบว่า ความรู้สึกท้อสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ถ้าเรารู้สึกเหนื่อยล้าจากการพยายามทำอะไรสักอย่าง แต่ผลลัพธ์กลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง และที่สำคัญมันไม่ได้แปลว่าเราล้มเหลว มันไม่ได้แปลว่าเราจะไม่สามารถลุกขึ้นมาสู้ใหม่ได้ แล้วถามว่าความท้อเกี่ยวข้องกับการทำตามความฝันยังไง เราบอกเลยนะ ไม่ว่าเธอจะเลือกเดินไปในเส้นทางไหน ทุกเส้นทางล้วนแต่มีอุปสรรคและความยากเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นหากเธออยากจะสนุกกับการตามฝันล่ะก็ เธอต้องกล้าท้อและหมั่นรู้เท่าทันตัวเองให้มาก ควรรู้ว่าตอนนี้เรากำลังรู้สึกอะไร เราต้องการอะไร และเราจะทำอย่างไรต่อไป

ถ้าวันไหนเธอท้อและต้องการที่จะพัก
เราอยากให้เธออนุญาตให้ตัวเองท้อและหยุดพักได้โดยไม่ต้องรู้สึกแย่


ถ้าวันไหนเธออยากร้องไห้
เราอยากให้เธอไม่อายที่จะระบายมันออกมา เพราะน้ำตาไม่ใช่สัญลักษณ์ของความอ่อนแอ


และถ้าวันไหนเธอรู้สึกผิดหวังหรือทำผิดพลาดไป
เราอยากให้เธอกอดตัวเองแล้วบอกว่า “ ไม่เป็นไร คนเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ”


และไม่ว่าเธอจะเจออุปสรรคใดๆ เราอยากให้เธอใจดีกับตัวเองมากๆ
แค่ลำพังชีวิตก็โหดร้ายกับเรามากพอแล้ว อย่าใจร้ายกับตัวเองนักเลย


เหนื่อยก็พัก แล้วค่อยกลับมาสู้ใหม่ในวันที่พร้อม
เธอจะสบายใจและรู้สึกสนุกกับการทำตามความฝันมากขึ้น


image_1058909

“ Just Believe in Your Dream “
หากเธอรู้สึกหมดหวังและหยุดเดินตามความฝัน ความฝันนั้นจะค่อยๆ เลือนลางจนจางหายไป
แต่ในทางกลับกันหากเธอยังคงมีความหวัง ไม่ว่ายังไงฝันนั้นจะยังเป็นของเธอ


อย่างที่เราบอกไป มันไม่เป็นไรและเป็นธรรมดามากถ้าเราจะรู้สึกท้อหรือเหนื่อยล้า เราสามารถหยุดพักได้ตามที่เราต้องการ แต่สิ่งนึงที่เราอยากให้เธอท่องไว้ “ ไม่มีใครพรากความฝันไปจากเธอได้ ยกเว้นแต่ว่าเธอจะทิ้งมันไปเสียเอง ” เพราะอย่างนั้นถ้าเธออยากประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจจริงๆ มันก็ไม่มีทางอื่นเลยที่จะทำให้ฝันเป็นจริงได้นอกจาก “ ต้องลงมือทำต่อไป “ ก็เท่านั้น ส่วนตัวเราเองจะมีอยู่ 2 ประโยคที่เหมือนเป็นคติประจำใจ ใช้เตือนตัวเองตลอด เวลาที่ต้องการพลังใจ

ประโยคแรกเราได้มาจากหนึ่งในเพื่อนสนิทคือ “ อย่าลืมความรู้สึกแรกที่เริ่มฝัน ในเมื่อเริ่มต้นเพราะสนุกที่ได้ทำ ก็ควรทำต่อไปด้วยความสนุกเช่นกัน ”

กับประโยคที่สองที่เพิ่งได้มาจากคุณแม่เมื่อไม่นานมานี้คือ “ อยากให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำมากกว่าการคาดหวังกับผลลัพธ์ ”

จะสังเกตได้ว่าทั้งสองประโยคมีส่วนคล้ายกันตรงที่ใช้ “ ความสุข ” เป็นตัวตั้ง คำนึงถึงความสุขส่วนตัวก่อนสิ่งอื่น มันก็จริงอยู่ที่สุดทางนั้นคือเป้าหมาย แต่ต้องไม่ลืมด้วยว่าระหว่างทางก็สวยงามและสำคัญไม่แพ้กัน ระหว่างทางหากเธอจะท้อก็ท้อได้เลยเต็มที่ แต่อย่าหมดหวังหรือทอดทิ้งความฝันของตัวเองเลยนะ

เชื่อมั่นในความฝัน ไปพร้อมกับเชื่อมั่นในตัวเอง

☁   ☁   ☁   ☁   ☁


ความฝันจะยังคงเป็นของเรา ตราบเท่าที่เรายังมีความหวัง ขอให้สนุกไปกับมัน เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ลงมือทำอย่างเต็มที่แล้ว หากจนแล้วจนรอด ฝันไม่เป็นจริง แม้จะรู้สึกเสียใจแต่เราจะไม่เสียดายแน่นอน เพราะเมื่อมองย้อนกลับไป เราจะพบว่า เราเดินมาไกลกว่าวันแรกที่เริ่มฝันมากๆ ในวันนั้นฝันอาจเป็นเพียงแค่ความคิดความปรารถนาที่อยู่ในหัว แต่วันนี้สิ...เราได้พยายามลงมือทำจริงๆ แล้ว

เราหวังว่าผู้อ่านทุกคนก็จะสนุกกับเส้นทางของตัวเองด้วยเช่นกัน พยายามให้ถึงที่สุดไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นยังไง เธอก็สุดยอดมากๆ แล้ว เราอยากให้เธอรู้ว่าเธอเป็นคนเก่งนะ ขนาดเราเป็นใครไม่รู้เรายังเชื่อในตัวเธอเลย เธอสนิทกับตัวเองมากกว่าเราอีก เธอก็ต้องเชื่อในตัวเองด้วยนะ เราขอเป็นกำลังใจให้ 

#สู้เขาชาวดรีมเมอร์ :)

☁   ☁   ☁   ☁   ☁


Designer : namoodong
Writer : yes_iamfaeng


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
17 May 2022 05:22
10 March 2022 23:39
2 March 2022 11:17
27 February 2022 05:21
14 February 2022 06:44
15 December 2021 18:17
12 December 2021 15:46
6 November 2021 00:27
11 October 2021 15:48
9 October 2021 12:16
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ