แบกโลกทั้งใบมันเหนื่อย! แชร์ 7 วิธี “ คลายเครียด ” ให้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวาง ชาร์จพลังความสุขกลับมาอีกครั้ง

แบกโลกทั้งใบมันเหนื่อย! แชร์ 7 วิธี “ คลายเครียด ” ให้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวาง ชาร์จพลังความสุขกลับมาอีกครั้ง

สาวๆ คะ เราเข้าใจดีเลยนะว่าสถานการณ์รอบด้าน ณ ตอนนี้ของหลายคน อาจมีแต่เรื่องเครียดๆ รุมเร้าเข้ามาไม่หยุด เราจึงลิสต์ 7 วิธี “ คลายเครียด ” มาให้ได้ลองทำตามกัน เผื่อว่ามันจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวาง และเรียกคืนความสุขกลับมาได้อีกครั้ง

25 October 2021
Pearrisa
25 October 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

SOS… ส่งสัญญาณเตือนให้รู้ตัวว่าตอนนี้ระดับความเครียดกำลังทะลุพิกัดแล้วจ้าา !!! (❁≧⌒≦)

ฮายค่ะสาวซิส! วันนี้เรามีเรื่องมาชวนเมาท์และพูดคุยกันอีกแล้วนะ โดยเป็นทอปปิกเกี่ยวกับเรื่อง ความเครียด ที่เรียกว่าเป็นภัยเงียบที่อยู่ใกล้ตัวมากๆ เพราะคนเราทุกคนก็มีโอกาสพบเจอกับช่วงเวลาเครียดๆ หรือสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกกังวลใจได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน เรื่องการเงิน เรื่องเพื่อนฝูง เรื่องครอบครัว เรื่องส่วนตัว ไปจนถึงเรื่องความรัก แล้วรู้รึเปล่าคะว่าหากปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานาน นอกจากมันจะทำให้รู้สึกไม่สบายใจและไม่มีความสุขกับชีวิตแล้ว ยังอาจส่งผลต่อสุขภาพจนร่างกายอ่อนแอ หรือเกิดอาการเจ็บป่วยทางกายได้เลยนะ

เราจึงอยากชวนสาวๆ ที่รู้สึกว่าชีวิต ณ ตอนนี้มีแต่เรื่องเครียดๆ หรือต้องรับบท #นางแบก ที่อ้าแขนรับปัญหาทุกอย่างมาไว้ที่ตัวเอง ให้รีบตามมาส่อง 7 วิธี “ คลายเครียด ” แล้วลองนำไปทำตามกัน เผื่อว่าวิธีเหล่านี้มันจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปล่อยวาง และชาร์จพลังความสุขกลับมาได้อีกครั้งค่ะ

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

   

❶ ออกกำลังกายทุกวัน ช่วยลดระดับความเครียดได้

image_1060522
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยวิธีคลายเครียดที่ทำตามได้ง่ายๆ ข้อแรกอย่าง การออกกำลังกาย ก่อนเลยค่ะ สาวๆ รู้รึเปล่าว่าการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ได้แค่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย และทำให้หุ่นดูสวยเฟิร์มไร้ไขมันส่วนเกินเท่านั้นหรอกนะ แต่การออกกำลังกายยังเป็นวิธีที่ช่วยคลายเครียดได้ดีสุดๆ อีกด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยลดฮอร์โมนแห่งความเครียดที่มีชื่อเรียกว่า “ คอร์ติซอล ” และกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ เอ็นดอร์ฟิน ” จึงช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์แจ่มใสขึ้นกว่าเดิม แถมการออกกำลังกายยังช่วยส่งเสริมการนอนหลับอีกต่างหาก พอร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ก็จะช่วยทำให้รู้สึกเครียดและกังวลใจน้อยลงไปด้วยนั่นเอง

   

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ปิงปิงบิวตี้ล๊อคเกอร์ขอเสนอ : บอดี้แคร์สัญชาติไทย กลิ่นหอมติดผิวฟิวลูกคุณ✨

ผิวกาย
5
3
6.8K

รีวิววิตซีเซรั่ม ที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขั้นสุด ด้วยวิตามินซีหน้าใสจาก Boots

ผิวหน้า
6
2
6.8K

❷ อย่าเก็บทุกเรื่องไว้ในใจ ลองเขียนระบายออกมาบ้าง

image_1060521
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มีใครเคยเจอโมเมนต์แบบเดียวกันรึเปล่า… พอเก็บเรื่องราวทุกอย่างไว้กับตัวเองคนเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครียด เรื่องผิดหวัง หรือเรื่องที่ทำให้ไม่มีความสุข พอถึงจุดๆ หนึ่งที่ข้างในใจรับไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว เรื่องต่างๆ ที่ถูกเก็บสะสมไว้ก็อาจระเบิดตู้มทีเดียว และทำให้รู้สึกหมดพลังจนถึงขั้นไม่อยากจะขยับตัวไปทำอะไรเลยก็ได้นะ เราจึงอยากแนะนำสาวๆ ว่าไม่ควรเก็บเรื่องทุกอย่างเอาไว้ในใจจนกลายเป็นความเครียดสะสม และลองใช้วิธี เขียนระบายลงในสมุดโน้ต ดูสิคะ โดยหลังจากที่เขียนบรรยายเรื่องเครียดๆ หรือเรื่องไม่สบายใจจนหมดแล้ว ก็อย่าลืมเขียนสิ่งที่ทำให้มีความสุขหรือเรื่องราวดีๆ ที่ได้พบเจอมาด้วยละ แบบนี้จะได้ระบายความในใจไปพร้อมๆ กับการทบทวนถึงเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของตัวเองด้วย

  

❸ ใช้เวลากับผู้คน / สิ่งที่ตัวเองรักให้มากๆ

image_1060520
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในช่วงเวลาที่รู้สึกเครียดหรือโดนสารพัดปัญหารุมเร้าเข้ามาแบบไม่เว้นช่วงให้ได้พักหายใจ บางครั้งการเก็บตัวอยู่คนเดียวในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ อาจยิ่งทำให้คิดฟุ้งซ่าน รู้สึกดิ่งลงกว่าเดิมได้ง่ายๆ และทำให้สถานการณ์มันตึงเครียดหนักกว่าเดิม สาวๆ จึงควร พาตัวเองไปอยู่กับคนที่รัก ( และเขาเหล่านั้นก็รักและหวังดีกับเราด้วยเช่นกัน ) เพื่อที่จะได้ใช้เวลาผ่อนคลายตัวเองไปกับพลังบวก หรือมีโอกาสได้บอกเล่าปัญหา / ความเครียดของตัวเองให้คนอื่นๆ รับฟัง แล้วถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาหรือหาทางออกให้ได้ แต่อย่างน้อยๆ การได้ระบายให้ใครสักคนฟังก็ช่วยทำให้รู้สึกโล่งใจมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

แต่สำหรับคนที่มีเพื่อนน้อยหรือครอบครัวอยู่ไกล ก็อาจใช้วิธี กอดรัดฟัดเหวี่ยงสัตว์เลี้ยงตัวโปรด แทนได้เหมือนกันนะ เพราะการใช้เวลาอยู่กับสัตว์เลี้ยงจะกระตุ้นการผลิต “ ออกซิโทซิน ” หรือฮอร์โมนแห่งความรักออกมา จึงช่วยลดระดับความเครียดและอาการวิตกกังวลให้เบาบางลงไปได้

   

❹ ลองใช้วิธีเปิดเพลงฟังเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย

image_1060519
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่า “ ดนตรี ” สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของคนเราได้นะ! ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตตัวเองดูสิว่า เวลาเปิดฟังเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานก็จะรู้สึกครึกครื้นและชวนให้เต้นตาม หรือเวลาที่ฟังเพลงที่มีเนื้อหาเศร้ากินใจและจังหวะหน่วงๆ ช้าๆ ก็จะทำให้รู้สึกเศร้าตามเพลงไปด้วย แบบนี้หากสาวคนไหนที่รู้สึกว่าชีวิตช่วงนี้มีแต่เรื่องเครียดเข้ามาแบบ Nonstop ก็อาจลองใช้วิธี เปิดเพลงฟังเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย ได้นะ โดยแนะนำให้เลือกฟังดนตรีบรรเลงช้าๆ จะดีที่สุดค่ะ เพราะเพลงแนวนี้จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับร่างกายและจิตใจ แถมยังช่วยลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และลดระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดได้อีกต่างหาก ใครที่ชอบฟังเพลงอยู่แล้วก็ต้องลองใช้วิธีนี้คลายเครียดด่วนๆ เลย

   

❺ ถ้าไม่อยากเครียดหนัก ก็ต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็น

image_1060518
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในบางครั้งสาเหตุที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่าชีวิตนี้มีแต่ความเครียด หรือรู้สึกเหนื่อยหนักเพราะต้องแบกรับภาระทุกอย่างมาไว้ที่ตัวเองคนเดียว มันอาจเกิดจาก นิสัยปฏิเสธคนไม่เป็น ก็ได้นะ หากมัวแต่ใช้ชีวิตด้วยการเอาใจคนอื่นๆ โดยมองข้ามความรู้สึกหรือความต้องการของตัวเองไป ก็จะทำให้รู้สึกไม่มีความสุขและเกิดความเครียดสะสมได้ง่ายๆ แบบนี้สาวๆ จึงควรปรับเปลี่ยนนิสัยในข้อนี้ของตัวเองซะใหม่ ก่อนที่จะตกปากรับคำใครง่ายๆ ก็ควรพิจารณาดูให้ดีๆ ก่อนว่าสิ่งๆ นั้นมันเป็นหน้าที่ / ความรับผิดชอบของตัวเรารึเปล่า? หรือหากช่วยเขาแล้วตัวเราเองจะต้องมานั่งลำบากในตอนท้ายมั้ย? หลังจากที่คิดทบทวนอย่างดีแล้วรู้สึกว่าไม่ควรทำ ก็ควรปฏิเสธคำขอเหล่านั้นบ้างจะดีกว่านะ แบบนี้นอกจากจะไม่ต้องรู้สึกเหนื่อยที่ต้องทำเรื่องที่ไม่จำเป็นแล้วเนี่ย ยังช่วยลดระดับความเครียดในชีวิตลงไปได้เยอะเลย

  

❻ ทำกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและเสียงหัวเราะ

image_1060517
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในเมื่อชีวิตมันมีแต่เรื่องเครียดๆ ที่ชวนให้ปวดหัว… งานนี้ก็ต้องสู้ด้วย “ เสียงหัวเราะ ” แล้วละ!!! แต่ต้องเป็นการหัวเราะออกมาด้วยความสุขหรือรู้สึกขำขันกับสิ่งนั้นจริงๆ นะ ไม่ใช่การแค่นหัวเราะทั้งๆ ที่น้ำตาไหลพรากอาบสองแก้มเพราะความเครียดสะสม #น่าสงสาร เพราะฉะนั้นช่วงเวลาไหนที่รู้สึกว่ามีเรื่องเครียดถาโถมเข้ามาไม่หยุด หรือไม่มีความสุขกับชีวิตในแต่ละวันก็ต้อง พยายามหากิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและเสียงหัวเราะให้กับตัวเอง แล้วขยันทำสิ่งนั้นๆ เป็นประจำทุกวันเลยค่ะ เช่น เล่นเกม / ดูซีรีส์ / ดูเกมโชว์รายการโปรด / เฟซไทม์คุยกับแก๊งเพื่อนซี้ เป็นต้น เพราะกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยสร้างพลังบวก เติมความสุขให้กับชีวิต และใช้เวลาอย่างเพลิดเพลินโดยที่ลืมคิดถึงเรื่องราวเครียดๆ ไปซะสนิทเลย

  

❼ หาเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองอย่างน้อยวันละ 15 นาที

image_1060516
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ทุ่มเทเวลาทั้งหมดในแต่ละวันไปกับการทำงาน หรือให้ความสำคัญกับคนรอบข้างมากกว่า เช่น คนรัก เพื่อน เพื่อนร่วมงาน ครอบครัว ฯลฯ จนเผลอมองข้ามความรู้สึกของตัวเองไป นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดและรู้สึกไม่มีความสุขกับการใช้ชีวิตสักเท่าไหร่ไงล่ะ เราจึงอยากขอให้ลอง หาเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองวันละ 15 - 20 นาที สำหรับทุ่มเทความสนใจมาที่ตัวเองแบบเต็มร้อย โดยที่ไม่ต้องสนใจโลกภายนอกหรือคนรอบข้างในช่วงเวลานี้ เพื่อที่จะได้พักผ่อนหย่อนใจให้เต็มที่ ผ่อนคลายตัวเองจากเรื่องราวเครียดๆ หรือทำกิจกรรมโปรดที่ช่วยเติมความสุขให้กับชีวิต ถึงแม้ว่ามันจะเป็นช่วงเวลาพักผ่อนแค่เพียงสั้นๆ แต่ก็ช่วยผ่อนคลายความเครียดลงไปได้เยอะแน่นอน

   

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีคลายเครียด ทั้ง 7 ข้อที่เราหยิบมาแชร์ให้สาวๆ ได้ลองนำไปทำตามกันค่ะ เราเข้าใจดีนะว่าเวลาพูดมันอาจดูง่าย แต่พอต้องลงมือทำจริงๆ มันกลับเป็นเรื่องยาก แต่การปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานานโดยที่ไม่ทำอะไร ก็อาจส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจ แถมยังบั่นทอนความสุขในชีวิตให้ลดลงเรื่อยๆ อีกต่างหาก ดังนั้น หากเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าระดับความเครียดพุ่งสูงปรี๊ด ก็ต้องหาเวลาพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายตัวเองจากเรื่องเครียดๆ หากิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขทำ รวมทั้งหาทางระบายความเครียดเหล่านั้นออกมา จะได้ช่วยให้รู้สึกเบาใจและแฮปปี้มากขึ้นยังไงล่ะคะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @