profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 26 ต.ค. 2021
icon 59
icon 8.4K
ถึงไม่หิวก็ต้องกิน! 7 เหตุผลที่ไม่ควร “ งดมื้อเช้า ” อาหารมื้อสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพ / สมอง / อารมณ์ / หุ่นโดยตรง 🍚

ถึงไม่หิวก็ต้องกิน! 7 เหตุผลที่ไม่ควร “ งดมื้อเช้า ” อาหารมื้อสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพ / สมอง / อารมณ์ / หุ่นโดยตรง 🍚

“ อาหารเช้า ” ถือเป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุด ที่ส่งผลต่อทั้งสุขภาพ สมอง อารมณ์ และหุ่น วันนี้เราจึงรวบรวม 7 เหตุผลที่ไม่ควร “ งดมื้อเช้า ” มาฝากกัน ถ้าไม่อยากเสี่ยงสุขภาพพัง อ้วนง่าย สมองตื้อ ก็ต้องกินมื้อเช้าทุกวันเลยนะ!!!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สาวๆ คนไหนถือคติที่ว่า “ เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ” เหมือนกันบ้างคะ ???

image_1060871
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เซย์ฮายค่ะซิส!!! วันนี้เราแวะมาชวนพูดคุยคลายเหงากันอีกแล้วนะ แล้วทอปปิกที่เราหยิบมาคุยกันก็เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ อย่างเรื่องอาหารการกินนั่นเองค่ะ ต้องขอบอกเลยนะว่าอาหารแต่ละอย่างที่เราหยิบเข้าปากเคี้ยวๆ แล้วก็กลืน นอกจากจะช่วยมอบรสชาติความอร่อยและทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้แล้ว มันยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย สมอง อารมณ์ ไปจนถึงหุ่นด้วยเลยนะ

แล้วอาหารมื้อสำคัญของวันที่ห้ามอดเด็ดขาดเลยก็คือ “ อาหารเช้า ” ที่เป็นมื้อแรกของวันนี่แหละค่ะ เพราะอาหารเช้าส่งผลต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน วันนี้เราจึงรวบรวม 7 เหตุผลที่ไม่ควร “ งดมื้อเช้า ” มาให้ได้ลองอ่านกัน เผื่อว่ามันจะช่วยเปลี่ยนใจให้สาวๆ หันมากินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันได้~

●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

   

❶ อาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

image_1060884
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยเหตุผลที่ทำให้มื้อเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญ และต้องกินเป็นประจำข้อแรกก่อนเลยค่ะ นั่นก็เป็นเพราะว่า  อาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย ได้เป็นอย่างดี หากสาวๆ เลือกกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วน เช่น ธัญพืช โปรตีน ไฟเบอร์ ไขมันดี เป็นต้น ก็จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้อง พร้อมเติมพลังให้ทั้งร่างกายและสมองมีเรี่ยวแรงสำหรับลุยทำกิจกรรมในวันนั้นๆ มากขึ้น ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตดูสิว่าวันไหนที่ไม่ได้กินอาหารเช้าก่อนออกไปเรียนหรือไปทำงาน ก็จะรู้สึกไร้เรี่ยวแรง ไม่อยากคิดหรือขยับตัวไปทำอะไร เรียกง่ายๆ ว่าเหนื่อยตั้งแต่เริ่มวันกันเลยทีเดียว

   

❷ บำรุงสมองและช่วยกระตุ้นความจำ

image_1060885
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าลองเปรียบเทียบระหว่างคนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน กับคนที่ชอบงดอาหารเช้าหรือนานๆ จะมีเวลากินข้าวเช้าสักครั้ง คนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำดูเหมือนจะมีความจำที่ดีกว่า เยอะเลยนะ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลดีๆ ที่ควรกินอาหารเช้า เพราะทั้งช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างสมาธิ และกระตุ้นความจำได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ความจำระยะสั้น ( Short-term Memory ) ก็จะสามารถจำได้ไวและจำแม่นขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเมนูมื้อเช้าที่เราอยากแนะนำให้กินเพื่อบำรุงสมองก็คือผักผลไม้ อาหารไขมันต่ำ และโปรตีน เพราะเมนูเหล่านี้จะช่วยเพิ่มสมาธิและช่วยให้ความคิดลื่นไหลไม่มีสะดุดอีกต่างหาก

  

❸ เปิดสวิตช์ให้กระบวนการเผาผลาญอาหาร

image_1060886
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงเวลาที่เรานอนหลับฝันหวานยิงยาวตลอดคืน ก็เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารใดๆ จากทั้งอาหารและเครื่องดื่ม พอตื่นนอนขึ้นมาระดับน้ำตาลในเลือดอาจลดลงได้ แบบนี้อาหารเช้าจึงเป็นอาหารมื้อสำคัญที่จะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายได้นำไปใช้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้อาหารเช้ายังช่วย เปิดสวิตช์เพื่อเริ่มต้นกระบวนการเผาผลาญอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ อีกด้วยนะ แล้วช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการกินมื้อเช้า แนะนำให้กินภายใน 2 ชั่วโมงหลังตื่นนอน ก็จะส่งผลดีต่อกระบวนการเผาผลาญอาหารมากที่สุดค่ะ

   

❹ ห่างไกลจากโรคหัวใจ บำรุงหัวใจให้แข็งแรง

image_1060887
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าอยาก บำรุงหัวใจให้แข็งแรงและห่างไกลจากโรคหัวใจ การกินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในเรื่องนี้ได้เหมือนกันนะคะ เพราะมีผลวิจัยมาแล้วว่าคนส่วนใหญ่ที่งดมื้อเช้าบ่อยๆ มีโอกาสสูงที่จะเกิด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ที่สำคัญใครที่ไม่ชอบกินอาหารเช้ายังมีความเสี่ยงที่จะเกิด โรคความดันโลหิต โรคอ้วน โรคความดันสูง และภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นสารพัดโรคร้ายที่อาจเพิ่มโอกาสที่จะเกิดอาการหัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดสมองได้ง่ายๆ อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็ต้องรีบตื่นนอนมากินมื้อเช้าทุกวันให้เป็นนิสัย จะได้ดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงไปนานๆ ไงละ

   

❺ ลดการอักเสบภายในร่างกาย

image_1060888
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่าการงดมื้อเช้าหลังจากที่นอนหลับและท้องว่างมาตลอดทั้งคืน อาจทำให้ร่างกายเกิดความเครียดได้นะ แล้วถ้าไม่กินอาหารมื้อเช้าติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ก็อาจกลายเป็น ความเครียดเรื้อรังหรือถึงขั้นเกิดการอักเสบภายในร่างกาย ได้ง่ายๆ เลยด้วย ซึ่งการอักเสบถือเป็นปฏิกิริยาตอบสนองเวลาที่ร่างกายต่อสู้กับความเจ็บป่วย แต่หากเกิด การอักเสบเรื้อรัง ก็อาจทำให้เกิดอาการป่วยที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ เช่น ข้ออักเสบ ตึงตามข้อ มีไข้ หนาวสั่น ฯลฯ เพราะฉะนั้นใครที่เคยคิดว่าอาหารมื้อเช้าไม่ใช่สิ่งสำคัญ หรืองดมื้อเช้าบ่อยๆ เพราะไม่รู้สึกหิว ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองด่วนๆ เลยนะ

   

❻ มื้อเช้าช่วยให้อารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส

image_1060889
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ซิสจ๋าา~ อาหารเช้าไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและสมองเท่านั้นหรอกนะ แต่การกินมื้อเช้าเป็นประจำทุกวันยัง ช่วยให้อารมณ์ดีและจิตใจแจ่มใสเบิกบาน แบบสุดๆ ด้วย ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตตัวเองหรือคนรอบข้างดูสิว่า คนที่ไม่ได้กินมื้อเช้าก็มักจะบ่นว่าหิว ไม่มีแรง สมองไม่แล่น จนพาลทำให้วันนั้นๆ กลายเป็น Bad Day ไปตลอดทั้งวันเลยนะ แต่ในทางกลับกันหากวันไหนที่ตื่นขึ้นมากินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยเติมพลังงานให้รู้สึกอิ่มท้อง กระปรี้กระเปร่า และมีเรี่ยวแรงเผชิญหน้ากับวันใหม่ด้วย

  

❼ ลดน้ำหนักง่ายขึ้นและน้ำหนักตัวคงที่

image_1060890
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับใครกำลังทำมิชชั่นลดน้ำหนักเพื่อเรียกคืนหุ่นสวยกลับมาอีกครั้ง สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจให้มากๆ ก็คือเรื่องอาหารการกินนั่นเองค่ะ โดยนอกจากจะต้องหันมาเลือกกินผักผลไม้และอาหารดีมีประโยชน์ให้มากขึ้นแล้ว การกินมื้อเช้าเป็นประจำทุกวันก็เป็นเรื่องที่ต้องทำให้ได้ด้วยเหมือนกันนะ เพราะหากกินอาหารเช้าจนอิ่มท้องจะช่วย บรรเทาความหิวได้ตลอดทั้งวัน แถมยังช่วย ลดการกินจุบจิบและการได้รับแคลอรีระหว่างวัน ลงไปได้ด้วย การกินมื้อเช้าจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ลดน้ำหนักง่ายขึ้นแบบไม่ทรมานค่ะ

  

  ●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

เป็นยังไงบ้างคะ… หลังจากที่ได้อ่าน เหตุผลที่ไม่ควร “ งดมื้อเช้า ” ไปจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว คราวนี้สาวๆ เริ่มเห็นความสำคัญของการกินมื้อเช้า รวมทั้งผลกระทบต่อสุขภาพหากงดมื้อเช้าบ่อยๆ กันรึยังล่ะ??? เราต้องขอย้ำแรงๆ อีกครั้งเลยนะว่า อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย แถมยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงลงไปได้อีกต่างหาก แบบนี้ต่อให้จะเร่งรีบแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องไม่ลืมเผื่อเวลาสำหรับกินอาหารเช้าก่อนออกจากบ้านทุกวันด้วยนะคะ (っ˘ڡ˘ς)

   

บทความที่เกี่ยวข้อง