profile: chollychon
chollychon
ติดตาม
icon 05 พ.ย. 2021
icon 41
icon 5.3K
หน่วงท้องไม่ไหว! รวม " 7 ผลไม้แก้ท้องผูก " พร้อมกับ " สูตรสมูทตี้ดีท็อกซ์ " 🍏

หน่วงท้องไม่ไหว! รวม " 7 ผลไม้แก้ท้องผูก " พร้อมกับ " สูตรสมูทตี้ดีท็อกซ์ " 🍏

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ท้องผูกบ่อย ๆ ลองตามมาดู " 7 ผลไม้แก้ท้องผูก " พร้อมกับ " สูตรสมูทตี้ดีท็อกซ์ " ในบทความนี้กันก่อนค่า รับรองว่าโล่งแน่นอน

เลือกอ่านตามหัวข้อ


โอ๊ยยย หน่วงท้องไม่ไหวค่ะซิสส

แบบว่ามันอึดอัดซะเหลือเกิน ไม่ได้ปล่อยของเสียในท้องมาหลายวันแล้ว แบบนี้คงต้องหาอะไรทานเพื่อระบายท้องหน่อยแล้ว อย่างผลไม้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลย เพราะนอกจากจะหาทานได้ง่าย ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ทานผลไม้อย่างเดียวอาจจะเบื่อ ๆ บทความนี้เราเลยเอาผลไม้แก้ท้องผูกและสูตรสมูทตี้ดีท็อกซ์มาฝากเพื่อน ๆ อีกด้วย ส่วนสมูทตี้ดีท็อกซ์จะเป็นยังไง ต้องเตรียมผลไม้อะไร ลองตามไปดูกันเลยดีกว่า

 

 ✩  ✩   


มะละกอ

image_1061431
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ท้องผูกบ่อย อยากหาผลไม้ทานเพื่อระบายท้อง ลองหา " มะละกอ " ผลไม้เนื้อเยอะ รสหวานฉ่ำมาทานเลยค่ะ เพราะว่ามะละกอเป็นผลไม้ที่ย่อยง่าย ไฟเบอร์สูง มะละกอเลยเหมือนเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้ขับถ่าย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวงได้ด้วย ใครที่นาน ๆ จะถ่ายที ลองทานมะละกอเพื่อปรับระบบขับถ่ายดูค่า

  

กล้วย

image_1061426
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
ผลไม้แก้ท้องผูกต่อมาก็เป็นผลไม้ทานง่าย อย่าง " กล้วย " นั่นเอง สำหรับผลไม้ทานง่าย รสหวานละมุนอย่างกล้วย ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีไฟเบอร์ เส้นใยและกากอาหารสูง ทานแล้วเลยทำให้ขับถ่ายง่าย ถ่ายคล่อง เห็นเขาบอกมาว่าใครที่เป็นริดสีดวงเริ่มแรก ลองทานกล้วยหอมสุกเป็นประจำ สามารถช่วยปรรเทาอาการริดสีดวงได้ด้วยค่า

  

มะม่วงสุก

image_1061430
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  
มาถึงอีกหนึ่งผลไม้รสหวานฉ่ำ เนื้อเยอะ ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดี อย่าง " มะม่วงสุก " สำหรับมะม่วงสุกก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำให้ถ่ายง่าย ถ่ายคล่องมากขึ้น แต่ซิสที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ควรทานแต่พอดีนะคะ เพราะมะม่วงสุกมีน้ำตาลมาก อาจจะทำให้อ้วนได้ค่า

  

แอปเปิล

image_1061427
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ส่วนเพื่อน ๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ไม่ค่อยอยากทานผลไม้ที่มีน้ำตาลเยอะ ลองทาน " แอปเปิล " แก้ปัญหาท้องผูกของซิสดูค่ะ เพราะนอกจากแอปเปิลจะมีสารแพคติน สารที่ช่วยเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ในแอปเปิลยังมีสารโปรไซยานิดิน ที่ช่วยป้องกันการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยลดไขมันส่วนเกินหน้าท้องได้ด้วยค่า

  

ส้ม

image_1061424
- ที่มารูป: i.pinimg.com

    
ซิสที่อยากเพิ่มความสดชื่นไปด้วย ปรับระบบขับถ่ายไปด้วย ลองทาน " ส้ม " แบบไม่แกะใยส้มด้านนอกออกดูค่ะ เพราะเจ้ากากใยของส้มตัวนี้นี่แหละ ที่เป็นตัวช่วยในการขับถ่ายได้ดีเลย และนอกจากส้มจะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ดีแล้ว ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน เพิ่มความสดชื่นอย่างส้ม ยังมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอีกเพียบ ช่วยบำรุงร่างกายหลายส่วน ไม่ว่าจะแก้อาการหวัด บำรุงสายตา แถมยังช่วยเรื่องผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสอีกด้วยค่า 

  

สัปปะรด

image_1061425
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   
อีกหนึ่งผลไม้เพิ่มความสดชื่นที่ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดี นั่นก็คือ " สับปะรด " นั่นเอง สำหรับผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน เนื้อฉ่ำน้ำ ทานแล้วสดชื่นอย่างสับปะรด นอกจากจะมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ป้องกันหวัดได้แล้ว ในสับปะรดยังมีไฟเบอร์สูง มีเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่ช่วยย่อยอาหาร ทำให้ไม่อึดอัดแน่นท้อง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่า

  

องุ่น

image_1061429
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
มาถึงอีกหนึ่งผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานทานง่าย อย่าง " องุ่น " ก็ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีเลย เพราะในองุ่นมีไฟเบอร์สูง รวมไปถึงเซลลูโลส น้ำตาล และกรดจากธรรมชาติที่ช่วยในการขับถ่าย โดยเฉพาะในองุ่นดำ ที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยขับล้างสารพิษในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ปกติ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกเรื้อรังได้อีกด้วยค่า


✩✩ สูตรสมูทตี้ดีท็อกซ์ ✩✩

 
สมูทตี้ดีท็อกซ์สูตรที่ 1 

กล้วยหอม
มะนาว
สับปะรด
อัลมอนด์

นำกล้วยหอม 1 ลูก สับปะรดหั่นชื้น 1 ถ้วย น้ำมะนาวครึ่งลูก และอัลมอนด์ 1 กำมือ ปั่นรวมกัน ก็ได้สมูทตี้รสหวานฉ่ำทานง่าย ปรับลำไส้และระบบขับถ่ายแล้วค่า

สมูทตี้ดีท็อกซ์สูตรที่ 2 

บีทรูท
แอปเปิลเขียว
ขิง
แครอท

นำบีทรูท 1 หัว แอปเปิลเขียวครึ่งลูก แครอทครึ่งหัว ขิงหั่นแว่น 2-3 ชิ้น มาปั่นรวมกัน ก็ได้สมูทตี้ดีท็อกซ์สีสันน่าทาน ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแล้วค่า

 
สมูทตี้ดีท็อกซ์สูตรที่ 3

แครอท
มะเขือเทศ
สับปะรด
ขิง

นำแครอทครึ่งหัว มะเขือเทศ 2 ลูก สับปะรดหั่นชิ้น 1 ถ้วย ขิงหั่นแว่น 2-3 ชิ้น นำมาปั่นรวมกัน ก็ได้สมูทตี้ดีต่อสุขภาพและลำไส้ทานแล้วค่า

 

 ✩    ✩   


และนี่ก็คือผลไม้แก้ท้องผูกและสูตรสมูทตี้ดีท็อกซ์ที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะพอช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกของซิสได้บ้างนะคะ คราวนี้ถ้าเกิดอาการท้องผูกเมื่อไร ลองหาผลไม้เหล่านี้มาทาน หรือจะนำมาปั่นเป็นสมูทตี้ก็อร่อยไปอีกแบบ หาทานได้ง่ายแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ว่าแล้วก็ขอตัวไปทำสมูทตี้ดีท็อกซ์ทานบ้างแล้วดีกว่า จะได้สบายท้อง บ๊ายบายค่าซิสสส

  

บทความที่เกี่ยวข้อง