รีบหยุดก่อนสาย! รวม 7 พฤติกรรมทำ “ ระบบเผาผลาญพัง ” ทั้งอ้วนง่าย อึดอัดตัว ปัญหาสุขภาพตามมาอีกเพียบ 📌

รีบหยุดก่อนสาย! รวม 7 พฤติกรรมทำ “ ระบบเผาผลาญพัง ” ทั้งอ้วนง่าย อึดอัดตัว ปัญหาสุขภาพตามมาอีกเพียบ 📌

สาวๆ คะ เคยสงสัยมั้ยว่าทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้กินเยอะมากมายอะไร แต่กลับอ้วนง่าย เอวหนา น้ำหนักตัวขึ้นเร็วซะงั้น… ไม่แน่ว่าเธออาจกำลังทำ 7 พฤติกรรมทำ “ ระบบเผาผลาญพัง ” อยู่ตอนนี้ก็ได้นะ!!!

10 November 2021
Pearrisa
10 November 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ซิสจ๋าา~ ได้เวลาแวะมาเจอกันและพูดคุยกันอีกแล้ว (✿◠o◠)ノ

ก่อนอื่นขอถามหน่อยสิ… มีใครเกิดความรู้สึกสงสัยมั้ยว่าทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้กินเยอะมากมายอะไร กินอาหารมื้อหลักๆ แค่ 3 มื้อ / วัน แต่กลับอ้วนง่าย เอวหนา แถมน้ำหนักตัวพุ่งทะยานขึ้นเร็วซะงั้น!!! เราต้องบอกเลยว่าสาเหตุที่ทำให้หลายคนเจอกับปัญหานี้อาจเกิดจาก ระบบเผาผลาญพัง ก็เป็นได้ โดย ระบบเผาผลาญ ( Metabolism ) ก็คือกระบวนการเปลี่ยนแปลงอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละมื้อ ให้กลายเป็นพลังงานที่ร่างกายจะดึงไปใช้งานนั่นเองค่ะ แล้วหากระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ก็อาจส่งผลให้อาหารย่อยยาก ท้องผูกบ่อย น้ำหนักขึ้นง่าย และกระทบต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายด้วยนะ

วันนี้เราจึงจะพาสาวๆ ไปส่อง 7 พฤติกรรมทำ “ ระบบเผาผลาญพัง ” เพื่อเช็กให้ชัวร์เลยว่าเธอกำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่รึเปล่า??? เผื่อว่ารู้ตัวแล้วจะได้รีบหยุดไว้ได้ทันก่อนสายเกินไปไงล่ะ

・・・・・・・・・・・・・・・・・・

   

➊ งดมื้อเช้าเป็นประจำแทบทุกวัน

image_1061858
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทุกคนรู้… แฟนคลับรู้… “ มื้อเช้า ” เป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดของวัน แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เร่งรีบ ไหนจะต้องรีบตื่นเช้ามาแต่งหน้าแต่งตัว ไหนจะต้องรีบออกจากบ้านไปฝ่ารถติด ไหนจะมีนัดประชุมตั้งแต่เช้า ก็อาจทำให้หลายคนเลือกที่จะงดมื้อเช้าแทบทุกวัน แล้วไปกินอาหารปริมาณเยอะๆ ในมื้อถัดไปแทน ซึ่งพฤติกรรมการ  งดมื้อเช้าเป็นประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ระบบเผาผลาญพัง เพราะในช่วงเวลากลางคืนที่นอนหลับฝันหวาน ระบบเผาผลาญจะทำงานช้าลง ร่างกายจึงต้องการอาหารมื้อเช้าเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญให้กลับมาได้งานได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง แบบนี้การงดมื้อเช้าบ่อยๆ จึงส่งผลให้ระบบเผาผลาญพัง แถมยังรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และสมองตื้อ เพราะขาดพลังงานสำหรับเริ่มต้นวันใหม่ด้วย

   

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

นอนดึกแค่ไหนก็ไม่กลัวสิวอุดตันเพราะมี...
ผิวหน้า
3
3
6.5K
#พริมโรสรีวิว ครีมแก้ปวดเมื่อยได้ใน3นาที บรรเทาอาการนานถึง 2 ชั่วโมง !
ผิวกาย
5
3
6.5K
ใครที่มีปัญหาเรื่องฝ้า มากองรวมกันตรงนี้
ผิวหน้า
1
1
6.5K

➋ เผลอกินคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีมากเกินไป

image_1061857
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสเคยได้ยินเกี่ยวกับ “ Refined Carbohydrates ” กันมาบ้างรึเปล่าคะ??? เอ้าาา ถ้าไม่เคยได้ยินคำๆ นี้มาก่อนก็อย่าเพิ่งขมวดคิ้วเป็นปมด้วยความงุนงงไปซะก่อนล่ะ เพราะ Refined Carbohydrates ก็คือคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี อย่างเช่นน้ำตาลทรายขาวหรือข้าวขาวนั่นเอง คราวนี้หลายๆ คนอาจสงสัยว่าคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีมันส่งผลเสียต่อร่างกายยังไง… คำตอบก็คือคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีจะมีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุต่ำ จนแทบไม่เหลือสารอาหารใดๆ นอกจากแคลอรี แล้วอาหารที่มีไฟเบอร์ต่ำก็จะถูกย่อยไปอย่างรวดเร็ว หาก กินคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีมากเกินไป ก็จะทำให้รู้สึกอิ่มท้องแค่ช่วงเวลาสั้นๆ และอาจหิวง่ายจนกินอาหารในปริมาณมากกว่าเดิมด้วย

  

➌ กินน้อยเกินไปก็ทำให้ระบบเผาผลาญพังได้นะ

image_1061856
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางคนที่อยากไดเอทเพื่อลดน้ำหนัก และเรียกคืนหุ่นผอมเพรียวกลับมาอีกครั้ง ก็คงคิดว่ายิ่งกินน้อยเท่าไหร่ก็จะช่วยให้ผอมไวขึ้นใช่มั้ยละ??? แต่เราขอเตือนไว้เลยนะว่า การกินอาหารน้อยเกินไป สามารถทำลายระบบเผาผลาญให้พังยับเยินได้ไม่แพ้การกินจุเลย สาเหตุก็เป็นเพราะว่าหากได้รับอาหารในปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการ ก็จะทำให้ไม่มีพลังงานมากพอที่จะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ที่สำคัญยังเป็นตัวการทำให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลงกว่าเดิมไปด้วย พอระบบย่อยเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่ ก็จะส่งผลให้น้ำหนักลงช้า อ้วนง่าย หรือถึงขั้นอารมณ์แปรปรวนได้เลยนะ

  

➍ นอนดึก / นอนน้อย / พักผ่อนไม่เพียงพอ

image_1061855
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนทำตัวเป็นนกฮูก ช่วงกลางวันที่ควรตื่นตัวกลับง่วงนอนจนอยากจะแอบงีบทุกๆ 5 นาที แต่พอตกกลางคืนกลับตาค้างและมัวแต่ทำนี่ทำนั่นจนนอนดึก หรือแทบจะโต้รุ้งนอนเกือบเช้าเป็นประจำ ซึ่งพฤติกรรมการ นอนดึก / นอนน้อย / พักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและสมองไม่แล่นได้แล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำลายระบบเผาผลาญอย่างรุนแรงด้วยนะ เพราะหากนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะส่งผลให้ร่างกายผลิต “ เลปติน ” หรือ “ ฮอร์โมนแห่งความอิ่ม ” ที่ส่งสัญญาณไปสั่งสมองให้ระงับความอยากอาหาร แบบนี้ถ้านอนดึกหรือนอนน้อยเป็นประจำ ก็จะทำให้ฮอร์โมนเลปตินลดลง จนหิวง่าย กินอาหารเยอะขึ้น และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานไม่เต็มที่ด้วยไงล่ะ

   

➎ นั่งอยู่ที่เดิมทั้งวัน ไม่ค่อยได้ขยับตัวไปไหน

image_1061854
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบนั่งๆ นอนๆ ดูซีรีส์ / เล่นโทรศัพท์อยู่ที่บ้าน หรือมนุษย์ออฟฟิศที่นั่งติดโต๊ะทำงานแทบจะตลอดทั้งวัน พฤติกรรมการนั่งอยู่ท่าเดิมนานๆ ไม่ค่อยได้ขยับตัวไปไหน ก็ถือเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพและทำลายระบบเผาผลาญให้พังลงได้ทั้งนั้นเลยนะ เพราะการ นั่งในท่าเดิมเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมง จะทำให้ร่างกายเข้าสู่ “ โหมดประหยัดพลังงาน ” รวมทั้งระบบเผาผลาญทำงานช้าลงไปด้วย พอประสิทธิภาพในการทำงานของระบบเผาผลาญลดลง ก็จะส่งผลกระทบต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต และการเผาผลาญไขมันด้วยเหมือนกันค่ะ #พังเป็นทอดๆ ที่แท้ทรู

   

➏ ความเครียด… ภัยเงียบที่บ่อนทำลายสุขภาพ

image_1061852
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงนี้จะหันซ้าย หันขวา มองหน้า หรือกลับหลังหัน ก็มีแต่เรื่องเครียดๆ ถาโถมเข้ามาเล่นงานพร้อมๆ กัน จนทำให้รู้สึกหมดแรงและหมดกำลังใจ… สาวคนไหนที่รู้ตัวว่าระดับความเครียดพุ่งสูงปรี๊ดจนเกินรับไหว ก็ต้องรีบหาทางระบายความเครียดด่วนๆ เลยนะ เพราะความเครียดจัดว่าเป็นภัยเงียบที่บ่อนทำลายสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ แถมยังส่งผลกระทบให้ระบบเผาผลาญทำงานไม่เต็มที่อีกต่างหาก โดยช่วงไหนที่ความเครียดรุมเร้า ร่างกายก็จะผลิต “ คอร์ติซอล ” หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามากขึ้น แล้วเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็จะทำให้เกิดความอยากอาหาร กินบ่อย กินจุ และคุณภาพการนอนหลับแย่ลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ล้วนเป็นตัวการทำให้ระบบเผาผลาญพังยับเยินได้ทั้งนั้นเลยละ

   

➐ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกือบทุกวัน

image_1061853
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่ต้องฝ่าฟันกับสารพัดเรื่องในชีวิตมาตลอดทั้งวัน หลายคนก็คงอยากจะผ่อนคลายและปลดปล่อยตัวเองชิลล์ๆ ด้วยการจิบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เย็นๆ ชื่นใจ… ซึ่งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณน้อยหรือดื่มนานๆ ครั้ง มันก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร้ายแรงอะไรหรอกนะคะ แต่สำหรับสาวนักดื่มที่ ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกือบทุกวัน หรือดื่มครั้งละมากๆ จนเมาภาพตัดแทบทุกครั้ง ก็คงไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายและอาจทำลายหุ่นได้ด้วยนะ เพราะเมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายอาจไปขัดขวางความเร็วในการเผาผลาญไขมัน จนทำให้เผาผลาญไขมันได้น้อยลงและระบบเผาผลาญทำงานช้าลงไปด้วย รู้แบบนี้แล้วก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาดื่มแบบนานๆ ครั้ง และดื่มในปริมาณที่น้อยลงจะดีกว่านะ

   

・・・・・・・・・・・・・・・・・・

เป็นยังไงบ้างคะ… หลังจากที่ได้อ่าน พฤติกรรมทำ “ ระบบเผาผลาญพัง ” ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ และได้ลองเช็กดูกับตัวเองแล้ว สรุปว่าสาวๆ เผลอทำพฤติกรรมตามที่เราบอกไปทั้งหมดกี่ข้อกันแน่ล่ะ?! เราต้องบอกเลยนะว่าพฤติกรรมบางอย่างที่ทำบ่อยจนเกิดความเคยชิน และคิดว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร จริงๆ แล้วมันอาจเป็นตัวการสำคัญที่บ่อยทำลายสุขภาพร่างกาย และก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้แบบไม่รู้ตัวเลยนะ

อย่างคนที่มีปัญหาอ้วนง่ายทั้งๆ ที่กินน้อย หรือพยายามไดเอทแต่น้ำหนักลงช้า ก็อาจมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง เช่น นอนดึก กินน้อย ความเครียด กินอาหารที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น แล้วส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มที่ก็เป็นได้ แต่ในเมื่อวันนี้รู้ตัวแล้วว่าสิ่งไหนที่ทำแล้วมันไม่ดีก็ต้องรีบหยุดพฤติกรรมนั้นๆ แล้วเปลี่ยนมาดูแลใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้นกว่าเดิมโดยไวเลยค่าา~

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ