profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 19 พ.ย. 2021
icon 34
icon 4K
ชวนซิสมาทำความรู้จัก “ สิว ” แต่ละประเภท พร้อมบอก “ สูตรรักษาสิว ” ราคาประหยัด 📌

ชวนซิสมาทำความรู้จัก “ สิว ” แต่ละประเภท พร้อมบอก “ สูตรรักษาสิว ” ราคาประหยัด 📌

ปัญหา “ สิว ” คงไม่ใช่เรื่องจิ๋วๆ สำหรับหลายคน วันนี้เราจึงอยากอาสาพาซิสมาทำความรู้จัก “ สิว ” แต่ละประเภท พร้อมบอก “ สูตรรักษาสิว ” ราคาประหยัด ที่สามารถทำง่ายๆ ได้ด้วยตัวเองที่บ้านด้วยค่าา

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าา วันนี้เราขอชวนสาวซิสมาพูดคุยเรื่องปัญหาผิวที่ไม่จิ๋วอย่าง “ สิว ” กันค่ะ ( ❛o❛)/

สิว ถือเป็นปัญหาสิวยอดฮิตที่หลายคนต้องเคยเจอกันมาแล้วทั้งนั้น เพราะสิวเม็ดเล็กๆ ไปจนถึงสิวเม็ดใหญ่เป้งที่โผล่ขึ้นบนใบหน้า มันเกิดได้จากหลายปัจจัยเลยนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ช่วงที่มีประจำเดือน ช่วงที่ความเครียดรุมเร้า หรือแพ้เครื่องสำอาง / สกินแคร์ ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวหาเรื่องขึ้นหน้าได้ทั้งนั้นเลยนะ แล้วถึงแม้ว่าสิวจะยุบหรือแห้งลงแล้วก็ตาม ก็มักจะทิ้งรอยสิวหรือรอยแผลเป็นเอาไว้บนใบหน้า จนทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกันอีกต่างหาก ใครที่มีปัญหาสิวจึงต้องรีบหาทางรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สิวเห่อจนผิวพังหนักมากขึ้นกว่าเดิม

แล้ววิธีรักษาสิวอย่างมีประสิทธิภาพ ก็ควรต้องทำความรู้จักสิวแต่ละประเภทก่อนว่า ปัญหาสิวของสาวๆ เป็นสิวแบบไหน? เกิดจากอะไร? และควรรักษาด้วยวิธีไหนดี? ทางเราจึงไม่พลาดที่จะรวบรวม สิวทั้ง 6 ประเภท มาให้ได้ส่องและลองเช็กดูว่ามันตรงกับตัวเองรึเปล่า… ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย~

【 ประเภทของ “ สิว ” มีกี่แบบ ?! 】

➊ สิวหัวดำ

เริ่มต้นด้วยสิวประเภทแรกที่พบได้บ่อยอย่าง “ สิวหัวดำ ” ก่อนเลยค่ะ สิวประเภทนี้มักจะพบได้บ่อยๆ บริเวณ T-zone ช่วงหน้าผาก จมูก และคาง โดยเป็นสิวอุดตันที่มีลักษณะเป็นเป็นจุดสีดำๆ เล็กๆ ที่เกิดจากการที่รูขุมขนอุดตัน หรือน้ำมันบนผิวหน้าทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ แล้ววิธีรักษาสิวประเภทนี้ที่ดีที่สุดก็คือการใช้ ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyl peroxide เท่านั้นเลยค่ะ

➋ สิวหัวขาว

“ สิวหัวขาว ” จัดอยู่ในกลุ่มสิวอุดตันแบบหัวปิดที่ มีลักษณะเป็นตุ่มนูนก้อนเล็กๆ เหมือนไต หากปล่อยเอาไว้ก็อาจกลายเป็นสิวหนองเม็ดเป้งได้ในอนาคต ซึ่งสาเหตุของสิวหัวขาวมักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือการใช้เครื่องสำอาง / สกินแคร์ที่มีส่วนผสมน้ำมัน แล้วสิวประเภทนี้ก็สามารถใช้ ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyl peroxide เหมือนกับสิวหัวดำได้เลย

➌ สิวอักเสบ

ตามมาดูต่อกับสิวที่ทำให้รู้สึกเจ็บๆ จี๊ดๆ ทุกครั้งที่โผล่ขึ้นมาบนหน้า อย่าง “ สิวอักเสบ ” เลยดีกว่าค่ะ โดยเจ้าสิวอักเสบเกิดจากการที่มีแบคทีเรียเข้าไปสะสมอยู่ในรูขุมขน พอเจอกับความมันส่วนเกินบนผิวก็จะทำให้เกิดการอักเสบ และกลายเป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงแบบไม่มีหัวที่เห็นแล้วรู้สึกนอยด์สุดๆ ซึ่งสิวประเภทนี้ ห้ามพยายามบีบหรือแกะด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะอาจอักเสบหนักขึ้นหรือเกิดรอยแผลเป็นได้

➍ สิวหัวช้าง

“ สิวหัวช้าง ” แค่ได้ยินชื่อของสิวประเภทนี้ก็คงทำให้หลายคนขนลุกขนพองได้แล้วนะ โดยในระยะแรกสิวหัวช้างจะมีลักษณะเป็นตุ่มแดงเล็กๆ แล้วค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้นจนเป็นก้อนแข็งๆ ที่มีหนอง #สยองมากแม่ ซึ่งสิวหัวช้างเกิดจากการที่รูขุมขนอักเสบอย่างรุนแรง เวลาสัมผัสหรือเอามือไปโดนก็จะรู้สึกเจ็บปวดมาก แนะนำว่าหากสิวหัวช้างโผล่มาทักทายเมื่อไหร่ ก็ควรไปพบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดนะ

➎ สิวหัวหนอง

บางครั้งการที่รูขุมขนเกิดการอุดตันหนักมาก ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิด “ สิวหัวหนอง ” ขึ้นได้นะคะ เพราะพอรูขุมขนอุดตันก็จะส่งผลให้ผิวเริ่มบวมขึ้น และกลายเป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มหนองในที่สุด โดยสาวๆ ที่เจอกับปัญหาสิวหัวหนองแล้วอยากจะให้สิวยุบเร็วขึ้น ก็อาจใช้ แผ่นแปะสิว เป็นตัวช่วยดูดซับหนองออกจากหัวสิว แล้วยังช่วยทำให้สิวแห้งไวกว่าเดิมอีกด้วยนะ

➏ สิวตุ่มนูนแดง

และแล้วก็มาถึงประเภทของสิวชนิดสุดท้ายอย่าง “ สิวตุ่มนูนแดง ” แล้วค่ะ โดยลักษณะของสิวประเภทนี้ก็ตรงตามชื่อแบบเป๊ะๆ เพราะเป็นตุ่มสีแดงขนาดเล็กที่ไม่มีหัว มีสาเหตุเกิดจากการที่มีแบคทีเรียเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน แต่อย่าได้ชะล่าใจไป… เพราะสิวตุ่มนูนแดงอาจพัฒนาจนกลายเป็นสิวอักเสบได้เลยนะ แล้ววิธีรักษาสิวประเภทนี้ที่ได้ผลดีก็คือการใช้ ยารักษาสิวที่มี Benzoyl peroxide นั่นเองจ้า

【 “ สูตรรักษาสิว ” ด้วยตัวเองง่ายๆ ในราคาประหยัด 】

image_1062857

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักสิวแต่ละประเภทไปแบบละเอียดยิบแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาตามมาส่อง “ สูตรรักษาสิว ” ด้วยตัวเองง่ายๆ ในราคาประหยัดที่เราหยิบมาแชร์กันบ้างแล้วค่ะ โดยวันนี้เราเลือกหยิบสกินแคร์น้องใหม่มาแรงจากแบรนด์สมูทโตะ อย่าง Smooto Aloe & Hemp Seed Oil Clay Mask และ Smooto White & Acne Aloe Concentrate Serum มาเป็นตัวช่วยปราบสิวแบบอยู่หมัด ซึ่งไอเทมทั้งสองตัวนี้มี น้ำมันเมล็ดกัญชง เป็นนางเอกของงาน ผสานพลังมาพร้อมกับสารสกัดชนิดอื่นๆ ที่ช่วยรักษาสิวแบบเน้นๆ ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้าให้เสียเวลา แล้วตามไปส่องสกินแคร์แต่ละตัวพร้อมกันโลดด~

image_1062858

มาเริ่มด้วยสกินแคร์ตัวแรกอย่าง Smooto Aloe & Hemp Seed Oil Clay Mask หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ มาส์คโคลนสายเขียว ” ก่อนเลย โดยมาส์คสิวซองนี้ออกแบบให้เหมาะสำหรับคนผิวมันและเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ เพราะเน้นช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ดูดซับความมันบนผิวหน้า และลดเลือนรอยสิว / รอยดำแลดูจางลง แถมยังช่วยปลอบประโลมผิวเป็นสิวให้ผิวผ่อนคลายจากการระคายเคืองได้ด้วย

เพราะเนื้อมาส์คอุดมด้วยคุณประโยชน์ธรรมชาติจากทั้ง “ ว่านหางจระเข้ ” ที่ช่วยคงความชุ่มชื้น และลดเลือนรอยสิวให้แลดูจางลง / “ น้ำมันเมล็ดกัญชง ” เน้นช่วยควบคุมความมัน พร้อมผ่อนคลายผิวจากความตึงเครียด / “ ทีทรีออยล์ ” ตัวช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว / “ โพรพอลิส ” ช่วยปลอบประโลมผิวจากการอักเสบของสิว และ “ ดาวเรือง ” ช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมรับการบำรุง รูขุมขนแลดูละเอียดขึ้น เห็นมั้ยละว่าสารสกัดแต่ละชนิดทำหน้าที่ฟื้นบำรุงผิวแบบไม่ซ้ำกันเลย

image_1062859

วิธีใช้ สมูทโตะมาส์คกัญชงดูดสิว จัดการปัญหาผิวกวนใจก็ง่ายมากๆ แค่หมุนเปิดฝาแล้วบีบเนื้อมาส์คออกมา จากนั้นก็ทาให้ทั่วใบหน้า โดยเว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก พอกทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที เสร็จแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ระหว่างมาส์คหน้าก็จะรู้สึกผ่อนคลายสบายผิวด้วยกลิ่นกัญชา #มันก็จะฟินๆ หน่อย ซึ่งมาส์คสิวซองนี้สามารถใช้พอกหน้าสัปดาห์และ 1 - 2 ครั้ง หรือจะนำมาใช้แต้มสิวเพื่อช่วยให้สิวแห้งเร็วและยุบไวขึ้นก็ได้เหมือนกันค่ะ

image_1062860

สกินแคร์จากน้ำมันเมล็ดกัญชงอีกหนึ่งตัวของแบรนด์สมูทโตะ ที่คนเป็นสิวได้ลองใช้แล้วต้องเลิฟทุกราย ก็คือ Smooto White & Acne Aloe Concentrate Serum หรือ “ เซรั่มกัญชงลดสิวผิวแข็งแรง ” ตัวนี้เลย โดยเป็นเซรั่มเข้มข้นสูตรพิเศษ เน้นช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แลดูสุขภาพดี เพราะเนื้อเซรั่มผสานคุณประโยชน์สารสกัดธรรมชาติจาก ว่านหางจระเข้ น้ำมันเมล็ดกัญชง ชาเขียว และ ดอกคาโมมายล์

พอทาเซรั่มตัวนี้แล้วเนื้อเซรั่มจะซึมเข้าไป ช่วยปลอบประโลมผิวจากการระคายเคืองหรือผิวไหม้แดด ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ / รอยสิวแลดูจางลง ผิวหน้าแลดูกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น ใครที่เป็นคนผิวมันเยิ้มง่ายและรูขุมขนกว้างมากๆ เซรั่มตัวนี้ก็จะ ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้า และปรับให้รูขุมขนแลดูกระชับขึ้นกว่าเดิม แถมยังมี ไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่ ช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างยาวนาน อีกต่างหาก จึงเป็นเซรั่มที่ตอบโจทย์สำหรับทั้งคนที่เป็นสิวและเหมาะสำหรับทุกสภาพผิวเลยค่ะ

image_1062861

นอกจาก สมูทโตะเซรั่มกัญชง จะมีส่วนผสมของสารสกัดสำคัญตามที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้ว เนื้อเซรั่มยังผสานพลังคุณค่าการบำรุงผิวจากสารสกัดชนิดอื่นๆ อีก 10 ชนิดเลยนะ บอกได้คำเดียวว่าเซรั่มตัวนี้จิ๋วแต่แจ๋วของจริง เพียงแค่ทาเซรั่มบำรุงผิวหน้าเป็นประจำทุกวัน ช่วงเช้า - เย็น ก็ช่วยปลอบประโลมผิว ลดเลือนรอยแดง / รอยสิวแลดูตื้นขึ้น พร้อมฟื้นบำรุงให้ผิวแข็งแรงและเรียบเนียนได้ง่ายๆ แล้ว

・・・・・・・・・・・・・・・・・・

เรามั่นใจว่าสาวๆ ที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาสิว พอได้ลองทำความรู้จัก “ สิว ” แต่ละประเภทแล้ว ก็คงจะช่วยให้เข้าใจปัญหาสิวมากขึ้นกว่าเดิมแน่ๆ เลยละสิ ซึ่งสิวอาจเป็นปัญหาผิวที่แก้ยาก แต่ถ้ารีบรักษาสิวตั้งแต่เนิ่นๆ ดูแลรักษาความสะอาดของใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งทาสกินแคร์ที่ช่วยรักษาสิวแบบตรงจุด ก็จะช่วยฟื้นบำรุงให้แลดูผิวเนียนใสและแข็งแรงขึ้นได้แน่นอน

สำหรับใครที่สนใจอยากได้สกินแคร์ที่คุณภาพดีเกินราคาไปเป็นตัวช่วยรักษาสิวบ้าง ก็ตามไปหาซื้อ Smooto Aloe & Hemp Seed Oil Clay Mask ได้ที่ 7-11 สาขาใกล้บ้าน ในราคาซองละ 49 บาท ส่วน Smooto White & Acne Aloe Concentrate Serum มีวางจำหน่ายที่ Watsons ในราคา 338 บาท แล้วที่พิเศษสุดๆ เลยก็คือ ตอนนี้ทาง Watsons มีโปรโมชันลด 50% เหลือเพียง 169 บาทเท่านั้น ( ตั้งแต่วันนี้ - 24 พ.ย. 2564 ) ราคาสุดคุ้มโดนใจขนาดนี้ก็ต้องรีบพุ่งตัวไปซื้อด่วนๆ แล้ว!!!

บทความที่เกี่ยวข้อง