profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 24 พ.ย. 2021
icon 74
icon 5.3K
เห็นหลังแล้วอยากเห็นหน้า! แชร์ 7 วิธีป้องกันการเกิด “ สิวที่หลัง ” พร้อมช่วยดูแลผิวบริเวณหลังให้เนียนสวย 😍

เห็นหลังแล้วอยากเห็นหน้า! แชร์ 7 วิธีป้องกันการเกิด “ สิวที่หลัง ” พร้อมช่วยดูแลผิวบริเวณหลังให้เนียนสวย 😍

บางคนผิวหน้าเนียนใสไร้สิว แต่พอถอดเสื้อปุ๊บก็เห็นสิวที่หลังขึ้นพรึ่บเลยนะ!!! วันนี้เราจึงหยิบ 7 วิธีป้องกันการเกิด “ สิวที่หลัง ” มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน จะได้ช่วยดูแลผิวบริเวณหลังให้เนียนสวยไร้สิวกวนใจ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

รู้รึเปล่าว่ายัย “ สิว ” ตัวร้ายไม่ได้โผล่ขึ้นหน้าเท่านั้น แต่อาจโผล่มาจ๊ะเอ๋บนแผ่นหลังได้เหมือนกันนะ!!!

เอาจริงๆ ปัญหาผิวกวนใจอันดับต้นๆ ที่พบเจอได้ในคนแทบทุกเพศทุกวัย ก็หนีไม่พ้น “ สิว ” ที่ไม่จิ๋วเหมือนขนาดนี่แหละค่ะ แล้วพอสิวโผล่ขึ้นมาแต่ละครั้งก็ทำให้รู้สึกเจ็บๆ จี๊ดๆ บนผิว กว่าจะยุบก็ใช้เวลานาน แถมบางครั้งถ้าเป็นสิวอักเสบก็มักจะทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้หลังสิวหายแล้วด้วยนะ แล้วเราต้องบอกเลยนะว่าปัญหาสิวไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับผิวหน้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่หลายๆ คนอาจพบเจอกับปัญหา สิวที่หลัง ที่แก้ยากพอๆ กับสิวบนใบหน้า แล้วยังทำให้ผิวดูไม่เนียนใสสม่ำเสมอกันอีกด้วย

โดยตัวการที่ทำให้เกิดสิวที่หลังก็เกิดได้จากหลายปัจจัยเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นระดับฮอร์โมนแปรปรวน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป หรือแม้แต่การที่มีเซลล์ผิวที่ตายแล้วอุดตันในรูขมขน ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้ทั้งนั้นเลยนะ วันนี้เราจึงหยิบ 7 วิธีป้องกันการเกิด “ สิวที่หลัง ” มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน ถ้าไม่อยากให้หลังเนียนๆ โดนกองทัพสิวบุก ก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าา~

●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

  

➊ ถึงเวลาเปลี่ยนครีมอาบน้ำขวดใหม่

image_1063275
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หากสาวๆ เริ่มสังเกตเห็นสิวโผล่ขึ้นบนผิวบริเวณหลังแล้ว ก็เป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาเปลี่ยนครีมอาบน้ำขวดใหม่แล้วค่ะ เรามั่นใจว่าหลายคนเวลาเลือกซื้อครีมอาบน้ำมาใช้ ก็มักจะเลือกจากขวดที่มีกลิ่นหอมโดนใจมากที่สุดแน่ๆ แต่ถ้าไม่อยากให้ปัญหาสิวที่หลังมักลุกลามมากไปกว่านี้ ทางที่ดีควร เลือกครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมที่ช่วยรักษาสิว เช่น “ กรดซาลิไซลิก ” ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ไม่ให้อุดตันรูขุมขน / “ กรดไกลโคลิก ” ที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว และป้องกันการเกิดจุดด่างดำหรือรอยแผลเป็นหลังสิวหาย / “ กรดแล็กทิก ” ที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม ลดเลือนรอยสิวให้แลดูจางลง เป็นต้น พอใช้อาบน้ำเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน และขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปได้ด้วยนะ

   

➋ อย่าลืมอาบน้ำหลังออกกำลังกายทุกครั้ง

image_1063280
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าลองสังเกตดีๆ ส่วนใหญ่แล้วคนที่มีปัญหาสิวที่หลังก็มักจะเป็นคนที่เหงื่อออกเยอะ หรือชอบทำกิจกรรมเรียกเหงื่ออย่างการออกกำลังกาย เพราะแบคทีเรียที่เป็นตัวการก่อให้เกิดสิวมักจะเจริญเติบโตได้ดีเวลาเหงื่อออกมากๆ ในเมื่อสาวซิสไม่สามารถสั่งให้เหงื่อหลุดไหลได้ วิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสิวที่หลังก็คือ การอาบน้ำหลังออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อชำระล้างคราบเหงื่อและสิ่งสกปรกออกจากผิวนั่นเองค่ะ หรืออย่างน้อยๆ ถ้าไม่สะดวกอาบน้ำหลังออกกำลังกายทันที ควรเตรียมเสื้อผ้าชุดใหม่ที่สะอาด สำหรับหยิบไปใส่แทนชุดออกกำลังกายที่ชุ่มไปด้วยเหงื่อก็ยังดีนะคะ

   

➌ สครับผิวก่อนอาบน้ำช่วยกำจัดสิวได้

image_1063281
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวซิสที่เคยเผชิญหน้ากับปัญหาสิวก็คงจะพอรู้อยู่แล้วว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวก็คือการที่รูขุมขนมีสิ่งสกปรกหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วเข้าไปอุดตัน จนเกิดการอักเสบและกลายเป็นปัญหาสิวตามมาในที่สุด แล้วเคล็ดลับที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนแบบง่ายๆ ก็คือการสครับผิวค่ะ โดยแนะนำให้ สครับผิวก่อนอาบน้ำเป็นประจำ 1 - 2 ครั้ง / สัปดาห์ แล้วต้องไม่ลืมสครับผิวเบาๆ อย่างอ่อนโยน ห้ามขัดผิวแรงๆ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมรุนแรงเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ช่วยแก้ปัญหาสิวที่หลังให้ดีขึ้นแล้ว ยังอาจยิ่งกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองจนสิวเห่อหนักกว่าเดิมด้วยก็เป็นได้

   

➍ บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำทุกวัน

image_1063283
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขอให้ท่องจำไว้เลยนะคะว่าผิวกายของเราก็ต้องการการบำรุงไม่แพ้ผิวหน้าเลยนะ ที่ต้องเอ่ยปากเตือนไว้ก่อนก็เพราะว่า สาวๆ หลายคนอาจคิดว่ามอยส์เจอไรเซอร์เป็นสกินแคร์สำหรับบำรุงผิวหน้าอย่างเดียวเท่านั้น ทั้งที่จริงๆ แล้วการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวกายอย่างสม่ำเสมอก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสิวที่หลัง มอยส์เจอไรเซอร์ถือเป็นไอเทมคู่ใจที่ขาดไม่ได้ เลยนะ เพราะมอยส์เจอไรเซอร์จะซึมซาบเข้าไปช่วยปลอบประโลมผิว เติมความชุ่มชื้น และซ่อมแซมเกราะป้องกันผิว เพียงแค่เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์สูตร Non-Comedogenic ที่ไม่อุดตันรูขุมขน เท่านี้ก็ทาบำรุงผิวได้อย่างสบายใจแล้ว

   

➎ รักษาความสะอาดของเสื้อผ้าและผ้าขนหนู

image_1063284
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อ๊ะๆ ถ้าอยากจะป้องกันไม่ให้เกิดสิวที่หลัง รวมทั้งรักษาสิวที่หลังให้หายเร็วขึ้น จะใส่ใจแค่การรักษาความสะอาดของผิวอย่างเดียวไม่ได้หรอกนะ แต่ต้อง ให้ความสำคัญกับความสะอาดของเสื้อผ้า รวมทั้งผ้าขนหนูสำหรับใช้เช็ดตัวด้วยเหมือนกัน เพราะหากใส่เสื้อผ้าตัวเดิมซ้ำๆ ใช้ผ้าขนหนูผืนเดิมเช็ดตัวยิงยาวหลายวันหรือนานเป็นสัปดาห์ สิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่เกาะอยู่ตามเนื้อผ้า ก็จะเป็นตัวการกระตุ้นให้สิวเห่อขึ้นเต็มหลังได้ ดังนั้น เสื้อผ้าตัวไหนที่ใส่แล้วก็ต้องนำไปซักให้สะอาด ก่อนนำมาใส่ใหม่อีกครั้งค่ะ

   

➏ ห้ามแคะ / แกะ / บีบสิว ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หลังแทน

image_1063285
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวบนใบหน้าหรือปัญหาสิวที่หลัง สิ่งที่สาวๆ ห้ามทำเด็ดขาดถ้าไม่อยากให้ผิวพังหนักจนรักษายากก็คือ ห้ามแคะ / แกะ / บีบสิวด้วยตัวเอง ค่ะ ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นสิ่งที่ห้ามใจได้ยาก เพราะเห็นหัวสิวโผล่มาทีไรก็อดใจไม่ไหวแล้วต้องใช้เล็บจิกสิวทุกที… แต่พฤติกรรมแบบนี้มันจะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามซอกเล็บ เข้าไปกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองและสิวเห่อได้ง่ายๆ แถมเวลาสิวยุบแล้วก็มักจะทิ้งรอยแผลเป็นจากสิวไว้ด้วยนะ แทนที่จะบีบสิวด้วยความเมามันส์ ก็แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หลัง ที่มีส่วนผสมของ “ Benzoyl Peroxide ” หรือ “ กรดซาลิไซลิก ” จัดการกับสิวแทนดีกว่า

   

➐ เปลี่ยนมากินอาหารต้านการอักเสบมากขึ้น

image_1063286
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ประโยคยอดฮิตที่หลายคนชอบพูดกันว่า “ เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ” เราขอบอกว่ามันจริงตามนั้นเลยนะ เพราะอาหารนานาชนิดที่หยิบเข้าปาก เคี้ยวเพลินๆ แล้วกลืนลงท้อง มันส่งผลต่อทั้งสุขภาพร่างกาย หุ่น ไปจนถึงผิวพรรณได้เลย หากสาวซิสอยากจะป้องกันการเกิดสิวที่หลัง หรือใช้วิธีการ ( เลือก ) กินแก้ปัญหาผิวเรื่องนี้ ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่ หันมาเน้นกิน อาหารต้านการอักเสบ มากขึ้น เช่น ผักใบเขียว ปลา มะเขือเทศ ฯลฯ รวมทั้ง อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง เช่น แซลมอน อาโวคาโด วอลนัท ฯลฯ เพราะเมนูเหล่านี้จะช่วยลดการอักเสบและการเกิดสิวได้นั่นเอง

   

●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●・●

เราเข้าใจดีเลยนะคะว่าปัญหาสิว ต่อให้จะบุกขึ้นบนหน้าหรือบนแผ่นหลัง มันก็อาจเป็นปัญหาผิวที่ทำให้บางคนรู้สึกนอยด์ได้ทั้งนั้น แบบนี้ใครที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาสิวที่หลัง ก็ต้องรีบนำ วิธีป้องกันการเกิด “ สิวที่หลัง ” ทั้ง 7 ข้อไปทำตามกันดูแล้ว โดยต้องให้ความสำคัญเรื่องการทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับปัญหาผิว ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวเป็นประจำ สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด รวมทั้งเลือกกินอาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว หากทำได้ตามนี้รับรองว่าปัญหาสิวที่หลังต้องหายได้แน่ๆ ค่ะ ଘ(人ᵕ∀ᵕ)

   

บทความที่เกี่ยวข้อง