profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 29 พ.ย. 2021
icon 51
icon 8.9K
ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ! รวม 7 อาหาร “ บำรุงสายตา ” ใครจ้องจอบ่อย ใช้สายตาหนัก ก็ต้องรีบหามากินด่วนๆ 👁

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ! รวม 7 อาหาร “ บำรุงสายตา ” ใครจ้องจอบ่อย ใช้สายตาหนัก ก็ต้องรีบหามากินด่วนๆ 👁

โอ๊ยย นั่งจ้องจอคอมฯ ปั่นงานจนปวดตาไปหมดแล้วค่ะซิส!!! ในเมื่อใช้งานดวงตาหนักเบอร์นี้ก็ต้องหาตัวช่วยดีๆ กันสักหน่อยแล้ว… วันนี้เราจึงหยิบ 7 อาหาร “ บำรุงสายตา ” มาให้เหล่าคน #ชีวิตติดจอ รีบหามากินด่วนๆ เลย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ช่วงที่จ้องจอคอมฯ ปั่นงาน หรือดูซีรีส์ผ่านสมาร์ตโฟนนานๆ
ใครมีอาการปวดตาบ้างคะ ยกมือขึ้น?!

   

image_1064329
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

“ ดวงตา ” เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แล้วยังเป็นอวัยวะที่คนเราต้องใช้งานในทุกๆ วันแทบจะตลอดเวลาด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่อ่านหนังสือ ตอนเพ่งหน้าจอคอมฯ เวลาทำงาน หรือตอนไถสมาร์ตโฟนท่องโลกโซเชียล แล้วพอใช้สายตาอย่างหนักหน่วงจนแทบไม่ได้พัก ก็อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับดวงตาขึ้นได้ง่ายๆ เช่น ปวดตา, ตาล้า, ตาพร่า, สายตาสั้น / ยาว / เอียง เป็นต้น

วันนี้เราจึงอยากชวนสาวซิสให้หันกลับมาดูแลและใส่ใจสุขภาพดวงตาของตัวเอง ด้วยการรวบรวม 7 อาหาร “ บำรุงสายตา ” มาให้เหล่าคน #ชีวิตติดจอ รีบหามากินกัน เพราะเมนูเหล่านี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารจำเป็นหลากหลายชนิด ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาให้สดใสปิ๊งๆ อยู่เสมอค่าา~

○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○

  

➀ เนื้อปลา

image_1064330
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยอาหารบำรุงสายตาเมนูแรกอย่าง เนื้อปลา ก่อนเลยค่ะซิส ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองใช้สายตามากเกินไป หรือเริ่มมีสัญญาณของปัญหาเกี่ยวกับดวงตาขึ้นแล้ว ก็ต้องรีบทำเมนูปลากินบ่อยๆ แล้วละ เพราะเนื้อปลาหลายชนิดเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย “ กรดไขมันโอเมกา-3 ” โดยเฉพาะ DHA และ EPA ที่จะช่วยให้จอประสาทตาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยพัฒนาการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อหินได้ โดยชนิดของปลาที่มีกรดไขมันโอเมกา-3 ปริมาณสูง ได้แก่ แซลมอน, ปลาทูน่า, ปลาเทราต์, ปลาแมคเคอเรล, ปลาซาร์ดีน, ปลาแอนโชวี ฯลฯ นั่นเองค่ะ

  

➁ พืชตระกูลถั่ว

image_1064331
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่า พืชตระกูลถั่ว ชนิดต่างๆ ที่เคี้ยวมันๆ เพลินๆ อร่อยจนแทบหยุดไม่ได้ ก็เป็นหนึ่งในอาหารช่วยบำรุงสายตาที่มีประโยชน์มหาศาลเลยนะ เพราะพืชตระกูลถั่วอุดมไปด้วย “ กรดไขมันโอเมกา-3 ” และยังมี “ วิตามินอี ” ปริมาณสูงอีกด้วย จึงมีส่วนช่วยในการชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้ แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต้อกระจกด้วยเช่นกัน ซึ่งชนิดของพืชตระกูลถั่วที่กินแล้วดีต่อสุขภาพดวงตา ได้แก่ วอลนัท, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ถั่วลิสง ฯลฯ รู้แบบนี้แล้วก็ต้องรีบหาซื้อถั่วติดตัวไว้ สำหรับหยิบมากินเป็นของว่างแก้หิวที่ไม่ทำให้อ้วน แถมยังช่วยบำรุงสายตาได้ดีสุดๆ อีกต่างหาก

  

➂ ผลไม้ตระกูลซิตรัส

image_1064332
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เรามั่นใจว่าต้องมีหลายคนที่ชอบกินผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน เพราะมันช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่กินเหมือนกันแน่ๆ แล้วเจ้า ผลไม้ตระกูลซิตรัส นานาชนิด เช่น เลมอน, ส้ม, เกรปฟรุต ฯลฯ ก็ถือเป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วย “ วิตามินซี ” ในปริมาณสูงปรี๊ด ซึ่งวิตามินซีก็จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส และดูอ่อนเยาว์เท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหรือปัญหาเกี่ยวกับดวงตาตามอายุที่เพิ่มขึ้นได้ด้วย คอนเฟิร์มเลยว่าผลไม้ตระกูลซิตรัสที่กินเพลินๆ ได้แบบไม่มีเบื่อ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเชียวละ

  

➃ ผักใบเขียว

image_1064333
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สารภาพมาสิคะว่ามีใครเห็น ผักใบเขียว เมื่อไหร่เป็นต้องร้อง “ ยี้!!! ” ออกมาดังๆ บ้างรึเปล่า??? ถึงแม้ว่าผักใบเขียวสารพัดอย่าง เช่น ผักเคล, ผักโขม, กระหล่ำปลี ฯลฯ อาจไม่ได้รสชาติอร่อยกินเพลิน หรือหน้าตายั่วน้ำลายเหมือนเมนูทอดๆ มันๆ ที่หลายคนชอบกินก็จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันนะว่าผักใบเขียวอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แคโรทีนอยด์, ลูทีน, ซีแซนทีน, วิตามินซี, วิตามินอี และ วิตามินเอ ที่ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับตาในระยะยาว อย่างจอประสาทตาเสื่อมหรือต้อหินได้ ดังนั้น ควรเพิ่มเมนูผักใบเขียวเข้าไปในอาหารแต่ละมื้อให้มากขึ้นค่ะ

  

➄ มันเทศ

image_1064334
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ผักและผลไม้ที่มีเนื้อสีส้มทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นมันเทศ, แครอท, แคนตาลูป, มะม่วง หรือแอปริคอต ล้วนอุดมไปด้วย “ เบต้าแคโรทีน ” ที่เป็นสารตั้งต้นของ “ วิตามินเอ ” มีส่วนช่วยในการส่งเสริมการมองเห็นในช่วงเวลากลางคืนให้ตาไม่พร่ามัว และช่วยให้ดวงตาปรับตัวเข้ากับความมืดได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะหากสาวๆ เลือกกิน มันเทศ ก็จะทำให้ได้รับวิตามินซีและวิตามินอี ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไปด้วย บอกเลยว่ามันเทศทั้งรสชาติอร่อย แล้วยังมีคุณค่าทางสารอาหารเยอะมากๆ

  

➅ เนื้อวัว

image_1064335
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใครที่เป็น Meat Lover ชอบกินเมนู เนื้อวัว มากๆ ไม่ว่าจะเป็นสเต็ก ชาบู ปิ้งย่าง หรือเมนูต้ม / ผัด / แกง / ทอดต่างๆ ขอแค่เป็นเนื้อวัวก็กินได้หมดทั้งนั้น ก็ขอให้รู้ไว้เลยนะว่าเนื้อวัวก็เป็นอาหารช่วยบำรุงสายตาอีกหนึ่งอย่างด้วยเช่นกัน โดยเนื้อวัวอุดมไปด้วย “ แร่ธาตุสังกะสี ” ที่ช่วยบำรุงสายตาในระยะยาว พร้อมทั้งช่วยชะลอการเกิดปัญหาจอประสาทตาเสื่อมได้ ซึ่งสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ในจอประสาทตาปริมาณมาก แต่หากร่างกายขาดธาตุสังกะสี ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงในการสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุได้ค่ะ

  

➆ พริกหวานสีแดง

image_1064336
- ที่มารูป: i.pinimg.com


และแล้วก็มาถึงอาหารบำรุงสายตาเมนูสุดท้ายอย่างพริกหวานแล้วค่ะ หากสาวซิสกิน พริกหวานสีแดง เข้าไป ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับ “ วิตามินซี ” และ “ วิตามินอี ” ในปริมาณมหาศาลเลยนะ แล้วเจ้าวิตามินซีก็มีประโยชน์ต่อเส้นเลือดในดวงตา และยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต้อกระจกได้ด้วย แต่เราขอแนะนำว่าถ้าสาวๆ อยากจะกินพริกหวานสีแดงเพื่อบำรุงดวงตา ก็ควรกินแบบสดๆ แบบไม่ต้องผ่านการปรุงสุกจะดีที่สุดค่ะ เพราะความร้อนอาจทำลายปริมาณวิตามินซีให้ลดลงได้นั่นเอง

  

○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○・○

หลังจากที่ได้ส่อง อาหารบำรุงสายตา ไปจนครบทั้ง 7 อย่างแล้ว มีเมนูไหนที่เป็นเมนูโปรดของตัวเองบ้างรึเปล่าเอ่ย??? ต้องขอบอกเลยนะว่าอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับตาในอนาคต มีให้เลือกกินหลากหลายอย่าง ทั้งผัก ผลไม้ ธัญพืช และเนื้อสัตว์ แบบนี้จึงสามารถเลือกกินได้เพลินๆ ตามความชอบเลย แล้วนอกจากการเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์จะช่วยบำรุงสายตาได้แล้ว คุณสาวๆ ก็ต้องไม่ลืมถนอมสายตาด้วยการหยุดพฤติกรรมทำร้ายดวงตาทั้งหลายด้วยนะ เช่น หากเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าใช้สายตามากเกินไปจนตาแห้งหรือปวดตา ก็ควรหาเวลาพักสายตาเป็นระยะๆ เป็นต้น

  

บทความที่เกี่ยวข้อง