profile: belfry
belfry
ติดตาม
icon 05 ม.ค. 2022
icon 32
icon 8.8K
อายุเริ่มมาก ต้องหาทานกันหน่อย ! รวม 7 อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ

อายุเริ่มมาก ต้องหาทานกันหน่อย ! รวม 7 อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ

ไม่ต้องกินอาหารเสริมใดๆ แค่เลือกกินอาหารบางชนิด ก็ช่วยบำรุงสมองและความจำได้เช่นกัน วันนี้เรารวม อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ มาบอกต่อ ยิ่งกินยิ่งดี อายุเริ่มเยอะ กินยามากๆ ไปไม่ดีต่อสุขภาพ หันมาทานอาหารที่มีประโยชน์แทน ดีที่สุด!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1068475
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


ทุกครั้งเวลาที่เราพูดถึง อาหารบำรุงสมอง เราก็จะคิดถึงแต่อาหารเสริมใช่มั้ย แล้วเพื่อนๆ รู้กันบ้างมั้ยว่า จริงๆ แล้วมีอาหารบางชนิด ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ และกระบวนการทางความคิดได้ด้วยนะ ถ้ายังไม่รู้ เดี่ยวเราจะบอกให้รู้ รวมมาให้แล้วค่ะซิส 7 อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ อีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ไม่ต้องกลัวมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย รับรองว่าปลอดภัยกว่าอาหารเสริม อร่อยกว่า ทานง่ายกว่า แถมมีประโยชน์สุดๆ กินแล้วไม่เซ็งแน่นอน จะมีอาหารอะไร ที่ช่วยบำรุงสอง เสริมความจำของเราได้บ้างนั้น เราไปเช็กลิสต์พร้อมๆ กันเลย

1. พืชตระกูลถั่ว

image_1068476
- ที่มารูป: east-fruit.com

ยกตัวอย่างเช่น ฮาเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเดเมีย และวอลนัท ทั้งหมดล้วนเป็นแหล่งโปรตีน และยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่สูงมาก ทั้งยังมีไขมันดีอีกด้วยนะ ซึ่งพืชตระกูลถั่วนั้น เป็นแหล่งโปรตีนเชิงซ้อง ที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉงได้ ขณะที่โปรตีนและไขมัน จะช่วยให้ร่างกายของเราสมดุล สงบ และรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินอีที่สำคัญต่อกระบวนการทางความคิดและความจำอีกด้วย

2. ปลา

image_1068477
- ที่มารูป: east-fruit.com

หลายครั้งเรามักจะเคยได้ยินว่า กินปลาแล้วจะฉลาด ไม่รู้ว่าจริงมั้ย แต่ก็เชื่อแบบนั้นมาตลอด แต่กินปลาแล้วดีนะ ช่วยบำรุงสมองได้ โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแฮริ่ง ที่เลือกเป็นปลาทะเล เพราะปลาพวกนี้ มีประโยชน์สูงมากต่อสมองของเรา แต่ถ้าจะต้องซื้อปลาทะเลมากินกันบ่อยๆ กระเป๋าอาจจะแห้งได้ ด้วยราคาก็ไม่ใช่น้อยๆ เพราะงั้นคนส่วนใหญ่เลยหันมาทานเป็นพวกอาหารเสริมประเภทน้ำมันปลาแทนนั่นเองค่ะ

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

image_1068478
- ที่มารูป: hd.co.th

ไม่ใช่แค่บำรุงผิวดี แต่บำรุงสมองได้ด้วยนะ ผลไม้ตระกูลเบอร์รีมีอะไรบ้าง ก็เช่น บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี พวกนี้มีส่วนช่วยเสริมสร้างสมองด้วยนะ เขาจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดี แถมยังช่วยลดความดันโลหิตสูงให้สมดุลขึ้นได้อีก นอกจากนี้ในผลไม้ชนิดนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะสามารถส่งเสริมกระบวนการคิดและไอคิวได้ดีด้วย ทั้งยังช่วยป้องกันการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น เพราะผลไม้ตระกูลเบอร์รีมีผลดีต่อสมองในเรื่องของความจำ ทั้งนี้กินแล้วไม่อ้วน แถมยังได้วิตามินซีเพิ่มอีกด้วย

4. ผักโขม

image_1068479
- ที่มารูป: hd.co.th

ว่ากันว่าผักโขมมีส่วนช่วยลดอาการความจำเสื่อมได้ดี เนื่องจากผักโขมมีเอนไซม์ที่ดีต่อเซลล์ปลายประสาท ทั้งยังช่วยให้ระบบประสาทการรับส่งข้อมูลต่างๆ ของเราแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้เขายังมีกรดโฟลิก ที่ดีต่อความจำด้วยนะ แนะนำให้เลือกทานผักโขมแบบออร์แกนิก จะดีต่อสุขภาพมากกว่า ดีต่อทั้งบำรุงสมองและสุขภาพ ปังมากเวอร์!

5. ข้าวกล้องงอก

image_1068480
- ที่มารูป: cdn.mos.cms.futurecdn.net

ในข้าวกล้องงอกอุดมไปด้วยสาร GABA ที่ว่ากันว่ามีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง ทั้งยังมีส่วนช่วยรักษาโรคทางระบบประสาทต่างๆ อีกด้วย ซึ่งในข้าวกล้องงอกนั้นอุดมไปด้วยสารชนิดนี้มากถึง 15 เท่า เมื่อเทียบกับข้าวกล้องปกติทั่วไป เขามีส่วนช่วยป้องกันสมองถูกทำลาย ที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ ก็จะช่วยทำให้ความจำเราดีขึ้น ทั้งยังลดโอกาสความจำเสื่อมและสั้นได้อีกด้วย

6. อาหารประเภทธัญพืช

image_1068484

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงสมอง ที่ดีไม่น้อยไปกว่าใคร โดยเฉพาะธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน เน้นไปแบบธรรมชาติๆ สดและใหม่ ที่ยังคงคุณภาพของสารวิตามินเอและแมกนีเซียมไว้ได้มากที่สุด แถมยังเป็นแหล่งรวมของโปรตีน omega และเส้นใยอาหารที่มีคุณภาพมากมายอีกด้วย ซึ่งเจ้าธัญพืชนี้ มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองได้ดีมากๆ จะทานในมื้อเช้า กลุ่มกับข้าว ก็ล้วนแต่จะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารได้มากขึ้น นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อการบำรุงสมองอีกด้วยนะ

7. ช็อกโกแลต

image_1068485
- ที่มารูป: tonkit360.com

และสุดท้ายช็อกโกแลต อย่ามองว่าขนมหวานชนิดนี้ไม่มีประโยชน์นะคะ จริงๆแล้วเขามีประโยชน์มากกว่าที่เพื่อนๆ คิดอีก ช็อกโกแลตเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้ดี แต่ขอแนะนำเป็น dark chocolate นะ ซึ่งมีผลวิจัยออกมาว่า ดาร์กช็อกโกแลตสามารถช่วยบำรุงสมองได้ ทำช่วยในเรื่องของความจำ การเรียนรู้ แถมยังช่วยลดภาวะความเครียดได้ดีอีกด้วย ทางเขายังบอกว่า ดาร์กช็อกโกแลตที่มาพร้อมพืชตระกูลถั่ว จะยิ่งอุดมไปด้วยโปรตีน ทั้งอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ ไขมันดีอีกเป็นจำนวนมาก แนะนำเป็นช็อกโกแลตที่ผสมถั่วจำพวก อัลมอนด์ ฮาเซลนัท วอลนัท และแมคคาเดเมีย เหล่านี้จะยิ่งอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงทั้งความจำและกระบวนการคิดได้ยิ่งขึ้นอีก เรียกได้ว่ารวมคุณค่าแบบดับเบิ้ลไปเลยจ้า

image_1068486
- ที่มารูป: asbs.jp


ลองไปหามาทานกันดู อาหารทุกชนิด ให้ทั้งคุณและโทษ ยังไงก็เลือกทานแต่พอดี อย่ากินมากจนเกินไป แนะนำให้ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ และดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากๆ หมั่นฝึกใช้ความจำและออกกำลังสมองด้วยการฝึกคิด ฝึกเรียนรู้ ก็ช่วยได้เหมือนกันนะ ลองดูได้เลย

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง