ตื่นตอนนี้ นอนตอนไหน?! แชร์ 7 วิธีช่วยให้ “ นอนหลับง่ายขึ้น ” หลังสะดุ้งตื่นกลางดึก ไม่ต้องพลิกตัวไปมาถึงเช้า 😴

ตื่นตอนนี้ นอนตอนไหน?! แชร์ 7 วิธีช่วยให้ “ นอนหลับง่ายขึ้น ” หลังสะดุ้งตื่นกลางดึก ไม่ต้องพลิกตัวไปมาถึงเช้า 😴

เคยเป็นมั้ยคะ?! จู่ๆ ก็สะดุ้งตื่นกลางดึกแบบไม่มีสาเหตุ แล้วพอตื่นแล้วจะให้กลับไปข่มตานอนหลับก็เป็นเรื่องยากมาก… ถ้าอย่างนั้นรีบตามมาส่อง 7 วิธีช่วยให้ “ นอนหลับง่ายขึ้น ” หลังตื่นกลางดึก ที่เราหยิบมาแชร์กันด่วนๆ เลย

25 December 2021
Pearrisa
25 December 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เคยเป็นมั้ยคะ… จู่ๆ ก็สะดุ้งตื่นกลางดึกแบบไม่มีสาเหตุซะงั้น!!!

หลายคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ หรือกว่าจะนอนหลับได้ในแต่ละคืนต้องใช้เวลากล่อมตัวเองอยู่นาน ก็คงรู้สึกว่าการนอนหลับเป็นเรื่องยากมากๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าคืนไหนที่สะดุ้งตื่นกลางดึกแล้วต้องกลับไปนอนต่อ กลับเป็นเรื่องที่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ เพราะเกิดอาการตาสว่างขึ้นมาดื้อๆ แล้วต่อให้จะหาอะไรทำก็แล้ว นอนพลิกตัวไป - มาก็แล้ว หรือนอนนับแกะเกินร้อยตัวก็แล้ว แต่ก็ยังนอนไม่หลับสักที โมเมนต์แบบนี้มันเป็นอะไรที่ทรมานจิตใจ และรู้สึกหงุดหงิดจนอยากจะทึ้งผมแรงๆ เพื่อระบายความโมโหไปอีก

สาวคนไหนที่มักจะตื่นระหว่างคืนเป็นประจำ แล้วกำลังหนักใจกับปัญหานี้อยู่ ก็ต้องรีบตามมาดู 7 วิธีช่วยให้ “ นอนหลับง่ายขึ้น ” หลังสะดุ้งตื่นกลางดึก ที่เรารวบรวมมาฝากกันให้ไวเลยค่ะ เพราะเคล็ดลับเหล่านี้เป็นอะไรที่ทำตามง่ายมากๆ แถมยังช่วยให้รู้สึกง่วงง่ายและนอนหลับสนิทขึ้นด้วยนะ

.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆

   

❶ ลองลุกออกจากเตียงไปนั่งผ่อนคลายที่ห้องอื่น

image_1066795
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หากคืนไหนที่สาวๆ สะดุ้งตื่นกลางดึก ไม่ว่าจะเป็นเพราะฝันร้าย ลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำ หรือมีอาการนอนหลับไม่สนิทเป็นประจำอยู่แล้ว แล้วไม่สามารถข่มตาให้กลับไปนอนต่ออีกครั้งเกิน 20 นาที แทนที่จะนอนพลิกตัวซ้ายทีขวาทีอยู่บนเตียง ก็แนะนำให้ ลุกออกจากเตียงแล้วไปนั่งสงบจิตใจที่ห้องอื่นๆ ดูสิคะ โดยอาจย้ายจากการนอนนิ่งๆ จ้องเพดานในห้องนอน แล้วไปนั่งผ่อนคลายบนโซฟาที่ห้องนั่งเล่นแทน แต่ห้ามหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาไถส่องนู่นส่องนี่ หรือเปิดทีวีดูซีรีส์เรื่องโปรดเด็ดขาด เพราะมันอาจยิ่งทำให้ตื่นตัวและนอนหลับยากกว่าเดิม ควรหากิจกรรมที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายทำจะดีที่สุดค่ะ

   

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Babymy
เซรั่มน้องใหม่มาช่วยกู้ผิว!
5
1
DaimondAR
เซรั่มสูตรซึมไวผิวกระจ่างใส
4
2
faye_darin
"รีวิว GARNIER VITAMIN C AMPOULE SERUM เซรั่มที่ชั้นตามหามาทั้งชีวิต
6
4

❷ อ่านหนังสือเรียน / เนื้อหาน่าเบื่อกระตุ้นความง่วง

image_1066796
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เรามั่นใจว่าต้องมีสาวๆ บางคนที่เกิดอาการแบบเดียวกันแน่ๆ… เวลาเปิดอ่านหนังสือเรียนทีไร หลังจากที่พลิกกระดาษอ่านไปได้แค่ 1 - 2 หน้าก็เริ่มเกิดอาการเบื่อๆ เซ็งๆ แถมหนังตาเริ่มหย่อนจนต้านทานความง่วงไม่ไหว แล้วต้องแอบงีบระหว่างอ่านหนังสือทุกครั้งไปเลยนะ แบบนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่สะดุ้งตื่นตอนกลางคืนแล้วนอนหลับต่อยาก ให้ลองใช้วิธี หยิบหนังสือเรียนหรือหนังสือที่มีเนื้อหาค่อนข้างน่าเบื่อมาอ่าน เพื่อช่วยกระตุ้นความง่วงและทำให้นอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ

   

❸ พยายามหลีกเลี่ยงแสงไฟสว่างหรือเสียงดังๆ

image_1066797
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หนึ่งในเคล็ดลับชวนง่วงที่จะช่วยทำให้นอนหลับง่ายและหลับสนิทขึ้น ก็คือ การสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ นั่นเองค่ะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองจินตนาการดูสิว่าหากห้องนอนของสาวซิสเปิดไฟสว่างจ้า มีแสงแดดลอดผ่านม่านเข้ามาแยงตา หรือมีเสียงดังโครมคราม ก็คงจะรบกวนการนอนหลับและทำให้นอนหลับไม่สนิทจนสะดุ้งตื่นกลางดึกแทบจะทุกคืนนั่นเอง แล้ววันไหนที่ตื่นระหว่างคืนขึ้นมาแล้ว ก็แนะนำให้ปิดไฟ ปิดม่าน ปิดประตูห้อง และปิดหน้าต่างให้เรียบร้อย เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีแสงสว่างหรือเสียงดังมาเป็นตัวการทำให้นอนไม่หลับอีกต่อไปไงละ

   

❹ ยิ่งไถสมาร์ตโฟนหรือเล่นคอมฯ ยิ่งหลับยากขึ้น

image_1066798
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คนส่วนใหญ่หลังจากที่โดนกระชากออกจากฝันหวานเพราะสะดุ้งตื่นกลางดึก ก็มักจะคว้าสมาร์ตโฟนที่วางไว้ใกล้ๆ ตัวมาไถฟีดเฟซบุ๊ก ส่องไอจี เข้าติดตามข่าวในทวิตเตอร์ หรือเปิดดูซีรีส์ เพราะคิดว่าวิธีนี้จะช่วยทำให้รู้สึกง่วงได้… แต่ทางเราต้องบอกไว้เลยว่าความคิดนี้มันไม่ถูกต้องเลยสักนิดเดียว เพราะ แสงสีฟ้าที่ส่องออกมาจากหน้าจอสมาร์ตโฟนหรือคอมพิวเตอร์ มันจะยับยั้งการผลิต “ เมลาโทนิน ” หรือฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนและการตื่น จึงทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่รู้สึกง่วงนอน และหลับยากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ เพราะฉะนั้นคนที่มักจะตื่นนอนกลางดึกบ่อยๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการเล่นสมาร์ตโฟนเพื่อฆ่าเวลาค่ะ

  

❺ เลิกนอนมองนาฬิกาเพราะจะยิ่งทำให้กังวล

image_1066799
- ที่มารูป: i.pinimg.com


โมเมนต์ที่ต้องสะดุ้งตื่นตอนกลางคืนมันไม่ต่างอะไรจากฝันร้ายเลยนะคะ เพราะบางคนทั้งที่รู้สึกง่วงมากๆ แต่กลับข่มตานอนไม่หลับ แถมยิ่งพยายามบังคับให้ตัวเองนอนหลับเท่าไหร่ ก็ยิ่งกระวนกระวายใจและทำให้ตาค้างหนักกว่าเดิมไปอีก #สภาพพพ แล้วสำหรับสาวๆ ที่ ชอบนอนมองนาฬิกาช่วงที่นอนไม่หลับเป็นประจำ ก็ควรรีบเลิกพฤติกรรมนี้โดยไวเลยค่ะ เพราะการจ้องมองเข็มบนหน้าปัดนาฬิกาที่หมุนไปเรื่อยๆ หรือจ้องมองตัวเลขเวลาบนนาฬิกา มันจะยิ่งกระตุ้นให้รู้สึกกังวลมากขึ้นนั่นเอง แนะนำให้พยายามทำใจให้สบาย ผ่อนคลายให้มากที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้หลับง่ายกว่าการจ้องมองไปที่นาฬิกานะ

   

❻ ฝึกหายใจด้วยเทคนิค 4-7-8

image_1066800
- ที่มารูป: i.pinimg.com


รู้รึเปล่าคะว่าการฝึกหายใจเข้า - ออกด้วยเทคนิคดีๆ ก็สามารถช่วยให้รู้สึกง่วงนอน หลับง่าย และหลับสนิทขึ้นได้ด้วยนะ เพราะการฝึกการหายใจหรือการนั่งสมาธิ จะช่วยทำให้จิตใจสงบและรู้สึกผ่อนคลายจากความกังวลทั้งหลายได้ดีสุดๆ นั่นเอง แล้วหากสาวคนไหนสะดุ้งตื่นกลางดึกแล้วอยากจะกลับไปนอนต่อให้ได้อีกครั้ง ก็ต้องลองใช้ วิธีการฝึกหายใจด้วยเทคนิค 4-7-8 ดูค่ะ โดยวิธีฝึกก็ง่ายมากๆ เลยนะ แค่หายใจเข้าลึกๆ ทางจมูก 4 วินาที แล้วกลั้นลมหายใจไว้ 7 วินาที จากนั้นก็ปล่อยลมออกทางปาก 8 วินาที ทำซ้ำสเต็ปเดิมวนไปประมาณ 3 ครั้ง ก็จะช่วยลดความเร็วในการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจให้ช้าลง ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และนอนหลับง่ายขึ้นค่ะ

   

❼ ลองใช้วิธีผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย

image_1066801
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในบางครั้งสาเหตุที่ทำให้หลายคนเกิดอาการนอนไม่หลับ หรือมักจะสะดุ้งตื่นกลางดึกเป็นประจำ มันอาจเกิดจากความเครียดสะสมก็เป็นได้ค่ะ แล้วความเครียดเรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพในหลายๆ ด้าน รวมทั้งทำให้เกิดอาการปวดตึงกล้ามเนื้อได้เหมือนกัน เราจึงอยากแนะนำเทคนิคช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วยการ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ค่ะ โดยเริ่มต้นจากการหลับตาลง หายใจเข้า - ออกลึกๆ ช้าๆ จากนั้นก็ตั้งสมาธิจดจ่อไปที่ใบหน้าแล้วคลายกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ตามด้วยการค่อยๆ ไล่ไปยังคอ ไหล่ และร่างกายช่วงลงไปจนถึงปลายเท้า เท่านี้ก็ช่วยให้รู้สึกรีแลกซ์ขึ้นกว่าเดิมได้แล้ว

  

.⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆ .⋆

สุดท้ายนี้เราก็อยากจะย้ำกับสาวๆ ว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะหากร่างกายพักผ่อนไม่พอหรือนอนน้อยจนเกินไป ก็จะส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นด้วยนะ แบบนี้หากใครที่เป็นคนหลับยากหรือชอบตื่นระหว่างคืนเป็นประจำ ก็ต้องลองนำ วิธีช่วยให้ “ นอนหลับง่ายขึ้น ที่เราหยิบมาแชร์กันวันนี้ทั้ง 7 ข้อไปทำตามกันดู เพราะว่ามันจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบ แล้วยังช่วยให้นอนหลับสนิทตลอดคืนด้วยนะ

꒰ ◍ᐡᐤᐡ◍ ꒱ zzz

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @