แห้งหนักจนเลือดซิบ! 7 Do & Don’t วิธีดูแลริมฝีปาก เมื่อปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ฟื้นคืนชีพปากสวยสุขภาพดี 👄

แห้งหนักจนเลือดซิบ! 7 Do & Don’t วิธีดูแลริมฝีปาก เมื่อปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย ฟื้นคืนชีพปากสวยสุขภาพดี 👄

ใครมีปัญหาปากแห้งหนักจนเลือดออกซิบๆ บ้างรึเปล่า?! ถ้าอย่างนั้นต้องรีบตามมาส่อง 7 Do & Don’t วิธีดูแลริมฝีปาก เพื่อบอกลาปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุยด่วนๆ เลยค่าา~

28 December 2021
Pearrisa
28 December 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

พอปากลอกเป็นขุยทีไร… มักก็อดใจไม่ไหวต้องแกะปากอย่างเมามันทุกที o(╥﹏╥)o

สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่าปัญหาผิวแห้ง มันไม่ได้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิวหน้าและผิวกายอย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ เพราะสำหรับบางคนอาจเจอกับปัญหา ริมฝีปากแห้ง ได้ด้วยเหมือนกัน แล้วสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากทั้งแห้ง แตก และลอกเป็นขุยก็เกิดได้จากหลายปัจจัยเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเพราะอากาศหนาวและแห้ง ดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไป หรือขาดสารอาหารบางอย่าง พอปากทั้งแห้งและลอกหนักมากๆ ต่อให้จะทาลิปสติกหนาๆ ก็ยังคงเห็นหนังที่ลอกเป็นขุยได้ชัดเจนอยู่ดี #มีแต่พังกับพัง

หากใครกำลังนอยด์มากๆ กับปัญหานี้อยู่ก็ต้องรีบตามมาดู 7 Do & Don’t วิธีดูแลริมฝีปาก ที่เราหยิบมาแชร์กันให้ไวเลยนะคะ จะได้รู้ว่าสิ่งไหนควรทำและไม่ควรทำเวลามีอาการปากแห้ง แตก ลอกเป็นขุย พร้อมทั้งช่วยฟื้นคืนชีพริมฝีปากสวยสุขภาพดีกลับมาได้อีกครั้งด้วย~

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

   

✓ สิ่งที่ “ ควรทำ ” เวลาปากแห้ง / แตก / ลอก ✓

   

⓵ ดื่มน้ำเปล่าเติมความชุ่มชื้นจากภายใน

image_1067411
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวซิสที่มีปัญหาริมฝีปากแห้งแตกง่ายมากๆ ขนาดเป็นช่วงที่อากาศปกติ ไม่ได้อยู่ในช่วงหน้าหนาว ปากก็แห้งลอกเป็นขุยขั้นสุด ก็ต้องลองทำตามวิธีดูแลริมฝีปากด้วยตัวเองข้อแรกอย่าง การดื่มน้ำเปล่า เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นจากภายใน ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตดูสิว่าช่วงไหนที่ทำงานวุ่นๆ ยุ่งๆ ตลอดทั้งวัน จนลืมหยิบน้ำเปล่าขึ้นมาจิบบ่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกิดอาการกระหาย และเป็นสาเหตุที่ทำให้ปากแห้งได้ด้วยนะ แบบนี้จึงควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน แล้วถ้ากล้วว่าจะเผลอลืมดื่มน้ำ ก็แนะนำให้พกขวดน้ำติดตัวเอาไว้ หรือวางขวดน้ำไว้ให้อยู่ใกล้มือที่สุดค่ะ

   

⓶ ขยันทาลิปบาล์มบำรุงปากเป็นประจำทุกวัน

image_1067412
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขนาดเวลาที่ผิวหน้าและผิวกายของเราแห้งกร้านขั้นสุด ยังต้องขยันทาสกินแคร์บำรุงผิว เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวกลับมาอิ่มน้ำและดูเปล่งปลั่งได้อีกครั้ง งานนี้หากใครเจอปัญหาปากแห้งแตกก็ต้องหาไอเทมเด็ดมาเป็นตัวช่วยกู้ชีพริมฝีปากด้วยเหมือนกัน แล้วไอเทมที่ว่านั้นก็คือ ลิปบาล์ม นั่นเองค่ะ โดยสาวๆ ควรทาลิปบาล์มบำรุงฝีปากเป็นประจำทุกวันก่อนเข้านอน และควรเลือกลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์ กลีเซอรีน หรือน้ำมันสกัดธรรมชาติ เพื่อมอบความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากแบบจัดเต็ม รวมทั้งในช่วงกลางวันก็ควรทาลิปบาล์มที่มี SPF เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายจนปากแห้งแตกหนักขึ้นด้วยนะ

   

⓷ หันมาทานเมนูปลามากขึ้น

image_1067413
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อย่างที่เราเกริ่นนำไปก่อนหน้านี้แล้วว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาริมฝีปากแห้ง แตก หรือลอกเป็นขุยๆ มันเกิดจากการขาดสารอาหารบางประเภท เพราะฉะนั้นสาวซิสที่มีปัญหาแห้งมากๆ จึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่ จากที่เคยตามใจปากแล้วกินแต่ของอร่อยที่ไร้ประโยชน์ก็ควร เปลี่ยนมาทาเมนูปลาให้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน ฯลฯ เพราะเมนูปลาทั้งหลายอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ที่จะช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน ทั้งผิวหน้า ผิวกาย รวมถึงริมฝีปากด้วยนะ ใครที่อยากแก้ปัญหาปากแห้งด้วยการกิน ก็ต้องหันมากินเมนูปลาทุกวันเลยค่ะ

   

⓸ สครับริมฝีปากด้วยน้ำตาล

image_1067414
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อีกหนึ่งเคล็ดลับดูแลริมฝีปากแบบง่ายๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาปากแห้งลอกได้ดีสุดๆ ก็คือ การสครับปาก ค่ะซิส! โดยการสครับปากเป็นประจำจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป พร้อมเติมความชุ่มชื้นและทำให้ริมฝีปากเนียนนุ่มน่าจุ๊บขึ้นด้วย แล้วหากสาวๆ ไม่อยากซื้อสครับสำเร็จรูปราคาแพงหลักร้อยก็สามารถ DIY สครับปากด้วยตัวเองได้นะ แค่ผสมน้ำตาลทรายและน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน แล้วนำมาสครับปากเบาๆ เท่านี้ก็ช่วยขจัดหนังที่ลอกเป็นขุย เติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากไม่แห้งเสีย แถมน้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ จึงช่วยฟื้นบำรุงให้ปากเนียนนุ่มและดูสุขภาพดีแบบสุดๆ ด้วยค่ะ

  
  

✘ สิ่งที่ “ ห้ามทำ ” เวลาปากแห้ง / แตก / ลอก ✘

   

⓹ ติดนิสัยชอบเลียริมฝีปาก

image_1067415
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากที่ได้อ่านเคล็ดลับการดูแลริมฝีปากแห้งแตกที่ถูกต้องไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาตามมาส่องที่ไม่ห้ามทำถ้าไม่อยากปากพังกว่าเดิมบ้างดีกว่าค่ะ สิ่งแรกที่คนปากแห้งต้องเลิกให้ได้ก็คือ นิสัยชอบเลียริมฝีปาก นี่แหละค่ะ หลายคนอาจมีความเชื่อผิดๆ และคิดว่าการเลียริมฝีปาก จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับปากที่แห้งได้… แต่ขอบอกเลยว่าไม่จริงเลยนะ!!! เพราะเวลาที่เราเลียปาก น้ำลายอาจช่วยทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้นขึ้นได้ชั่วคราว แต่พอน้ำลายแห้งแล้วกลับทำให้ปากแห้งหนักกว่าเดิม ที่สำคัญในน้ำลายยังมีเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยอาหาร แบบนี้พอเลียปากบ่อยๆ ก็จะทำให้ปากทั้งแห้งและดำคล้ำขึ้นได้ด้วย

   

⓺ ใช้เล็บแกะ / จิกริมฝีปากที่ลอกเป็นขุย

image_1067416
- ที่มารูป: i.pinimg.com


บางครั้งเวลาที่ปากแห้งหนักจนถึงขั้นลอกเป็นขุยหรือเป็นหลุดออกมาเป็นแผ่น มันก็คงทำให้หลายคนเกิดอาการคันไม้คันมือ จนอดใจไม่ไหวแล้วแกะปากจนเลือดออกซิบๆ ทุกครั้งเลยใช่มั้ยล่ะ??? ทางเราต้องเตือนไว้ก่อนเลยนะว่า พฤติกรรมการใช้เล็บแกะ / จิกริมฝีปากที่ลอกเป็นขุย จะยิ่งกระตุ้นให้ริมฝีปากเกิดการอักเสบจนเป็นแผล แถมยังอาจเป็นการเปิดทางให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปในรอยแผล จนทำให้ปัญหาปากแห้งมันลุกลามบานปลาย และริมฝีปากพังยับเยินขึ้นด้วยนะ ดังนั้น ต้องคอยห้ามใจและห้ามมือของตัวเองเอาไว้ ไม่ให้ยกขึ้นมาแกะปากที่ลอกเป็นขุยเด็ดขาดเลยค่ะ!!!

   

⓻ ทาลิปสติกสูตรติดแน่นทนนานบ่อยๆ

image_1067417
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ความเชื่อผิดๆ อีกหนึ่งอย่างที่สาวๆ บางคนคิดว่าจะช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากแห้ง / แตก / ลอกได้ ก็คือ การทาลิปสติกหนาๆ หลายเลเยอร์ เพื่อกลบปกปิดร่องรอยริมฝีปากที่ลอกเป็นขุย แต่พฤติกรรมนี้อาจยิ่งเป็นการทำร้ายริมฝีปากแทนได้นะ โดยเฉพาะหากลิปสติกที่เลือกใช้เป็นสูตร Long-wear ที่ให้ความติดแน่นทนนาน ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ริมฝีปากแห้งขึ้นกว่าเดิมไปอีก เพราะเนื้อลิปสติกมีส่วนผสมที่ช่วยทำให้ลิปสติกติดทน ล้างออกยาก จนทำให้ต้องออกแรงถูกปากแรงๆ เวลาล้างเครื่องสำอางออก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ปากแห้งแตกจนเลือดออก และเกิดการระคายเคืองบริเวณริมฝีปากได้ง่ายๆ ด้วยนั่นเอง

   

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

หลังจากที่ได้อ่าน Do & Don’t วิธีดูแลริมฝีปาก ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ แล้วลองเช็กกับตัวเองดูแล้ว สรุปว่าสาวๆ เผลอทำพฤติกรรมที่ยิ่งกระตุ้นให้ปากแห้งไปบ้างรึเปล่าคะ?! แต่ในเมื่อวันนี้รู้ตัวแล้วว่าสิ่งไหนที่ควรทำ / ไม่ควรทำเวลาที่มีปัญหาริมฝีปากแห้ง ก็ต้องรีบเลิกพฤติกรรมทำร้ายริมฝีปากทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเลียริมฝีปาก การแกะปาก หรือการทาลิปสติกสูตรติดแน่นทนนาน รวมทั้งต้องหันมาดูแลใส่ใจริมฝีปากให้มากขึ้นด้วยการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ และทานเมนูปลาให้มากขึ้น เพื่อเติมความชุ่มชื้นจากภายใน หรือทาลิปบาล์มบำรุงปากและสครับปากเป็นประจำ เพื่อเพิ่มพลังริมฝีปากสวยสุขภาพดีภายนอกด้วยนะ ^^

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @