profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 08 ม.ค. 2022
icon 44
icon 5K
ผมสวย & สตรองพร้อมสู้! 7 ทริคการดูแล “ ผมแห้งในช่วงหน้าหนาว ” ให้ผมนุ่มสลวย ไม่ชี้ฟู ดูผมสุขภาพดี 👩

ผมสวย & สตรองพร้อมสู้! 7 ทริคการดูแล “ ผมแห้งในช่วงหน้าหนาว ” ให้ผมนุ่มสลวย ไม่ชี้ฟู ดูผมสุขภาพดี 👩

เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงไม่ได้ส่งผลแค่กับสุขภาพหรือผิวพรรณเท่านั้น แต่เส้นผมอาจถูกทำร้ายจนแห้งเสียด้วย เราจึงหยิบ 7 ทริคการดูแล “ ผมแห้งในช่วงหน้าหนาว ” มาให้ได้ลองนำไปตามตามกันค่าา~

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สาวซิสจ๋าา~ ลองส่องกระจกเช็กสภาพเส้นผมของตัวเองหน่อยสิว่า ผมสวยปังหรือพังหนักกันแน่?!

ขอบอกเลยค่ะว่าปัญหาผมเสียมันเป็นเรื่องที่ทำให้หนักใจไม่แพ้ปัญหาผิวเสียเลยนะ เพราะเส้นผมบนศีรษะเป็นส่วนที่มองเห็นได้ง่าย และคนรอบข้างมักจะสักเกตเห็นเป็นอันดับแรกเสมอ แบบนี้ถ้าผมแห้งเสีย แตกปลาย หรือชี้ฟูก็อาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจสักเท่าไหร่ แล้วยิ่งในช่วงหน้าหนาวที่มีสายลมเย็นๆ พัดผ่านตัว ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดปัญหาผมแห้งเสียง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะเวลาเจออากาศหนาวๆ ทั้งเส้นผมและหนังศีรษะก็พร้อมใจกัน #แห้งเก่ง และอาจเจอโมเมนต์ผมไฟฟ้าสถิตชี้โด่ชี้เด่ไปคนละทางอีกต่างหาก

วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ทริคการดูแล “ ผมแห้งในช่วงหน้าหนาว ” มาให้คุณสาวๆ ได้ส่องและลองนำไปทำตามกัน โดยเคล็ดลับเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำตามได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แถมยังช่วยฟื้นบำรุงให้ผมนุ่มสลวย ไม่แห้งเสีย ไม่ชี้ฟู ไม่ขาดร่วงง่าย ใครอยากเป็นเจ้าของผมสวย & สตรองก็ตามไปดูพร้อมกันเลย!

❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅

   

➊ อย่าสระผมบ่อยๆ เพื่อป้องกันหนังศีรษะแห้ง / คัน / รังแค

image_1068886
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยทริคการดูแลผมให้สวย & สตรองข้อแรก หากสาวๆ ไม่อยากให้เส้นผมที่แห้งเสียอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ต้องแห้งหนักกว่าเดิมในช่วงหน้าหนาว ทางเราก็ขอแนะนำว่า อย่าสระผมบ่อยเกินไป จะดีกว่านะ ถึงแม้ว่าการสระผมจะช่วยทำความสะอาดและชำระล้างสิ่งสกปรก ความมัน หรือสารเคมีออกจากเส้นผมได้ก็จริง แต่ถ้าสระผมบ่อยๆ ถี่ๆ อาจทำลายน้ำมันธรรมชาติที่ทำหน้าที่เติมความชุ่มชื้น รวมทั้งปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะ จนทำให้ผมแห้ง มีอาการคันยุบยิบๆ และอาจเจอกับปรากฏการณ์หิมะตกในเมืองไทย… เพราะรังแคร่วงเป็นแผ่นสีขาวๆ เต็มไหล่ด้วยนะ ทางที่ดีควรสระผมวันเว้นวันเพื่อป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้ง หรืออาจใช้ Dry Shampoo จัดการกับความมันบนเส้นผมแทนการสระผมบ้างก็ได้ค่ะ

   

➋ บำรุงด้วย Leave-in Conditioner สัปดาห์ละครั้ง

image_1068887
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในช่วงหน้าหนาวสเต็ปการดูแลผมที่สำคัญมากๆ และต้องทำอย่างสม่ำเสมอก็คือ การบำรุงผมด้วย Leave-in Conditioner สัปดาห์ละ 1 ครั้ง นั่นเอง ก็อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่า เวลาที่ต้องเจอกับอากาศหนาวๆ เส้นผมและหนังศีรษะมีโอกาสแห้งเสียได้ง่ายกว่าช่วงเวลาปกติ จึงต้องการตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึกกว่าเดิม แล้วสำหรับคนที่สงสัยว่า Leave-in Conditioner คืออะไร??? สิ่งนี้ก็คือครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออกค่ะ ซึ่งไอเทมนี้มีประโยชน์ต่อเส้นผมหลายอย่างเลยนะ ทั้งช่วยให้สารอาหารแก่เส้นผม บำรุงให้เส้นผมแข็งแรง นุ่มลื่น ชุ่มชื้น เงางาม เรียกง่ายๆ ว่า Leave-in Conditioner เป็นฮีโร่ตัวสำคัญที่จะช่วยกู้ชีพผมพังเพราะอากาศหนาวให้กลับมาสุขภาพดีได้อีกครั้ง

   

➌ หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน

image_1068888
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หนึ่งในศัตรูตัวร้ายที่คอยทำลายเส้นผมให้แห้งเสียและชี้ฟูหนักก็คือ “ ความร้อน ” นี่แหละค่ะ แล้วความร้อนก็ไม่ได้มีแค่แสงแดดที่แผดเผาเส้นผมอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่สาวๆ ใช้กันอยู่ในทุกๆ วันด้วย ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม ที่ม้วนผม ที่หนีบผม ฯลฯ งานนี้หากไม่อยากให้สุขภาพเส้นผมย่ำแย่ก็ควร หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน จะปลอดภัยสุดค่ะ เพราะการใช้อุณภูมิสูงๆ กับเส้นผมในการเป่า / หนีบ / ม้วน อาจทำให้เส้นผมแห้งกรอบและเกิดผมแตกปลายได้ง่ายๆ แถมยังทำให้ความเงางามของเส้นผมลดลงอีกด้วยนะ แต่สำหรับคนที่อยากจะทำผมสวยๆ สำหรับออกงานหรือมีนัดสำคัญจริงๆ ก็ควรใช้สเปรย์กันความร้อนก่อนลงมือทำผม และอย่าลืมปรับอุณหภูมิของอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมให้อยู่ในระดับต่ำสุด เพื่อไม่เป็นการทำร้ายเส้นผมมากจนเกินไปค่ะ

   

➍ ไม่ควรอาบน้ำ / สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิสูงเกินไป

image_1068889
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ช่วงหน้าหนาวแบบนี้… เรามั่นใจว่าต้องมีหลายคนที่ชอบเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นเวลาอาบน้ำและสระผมแน่ๆ เลยละสิ ถึงแม้ว่าการอาบน้ำอุ่นมันจะช่วยให้รู้สึกอบอุ่นก็จริง แต่หากอุณหภูมิของน้ำสูงเกินไป ก็อาจทำร้ายเส้นผมให้แห้งเสียโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ เพราะน้ำอุณหภูมิสูงจะดูดซับเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม จนทั้งหนังเส้นผมและศีรษะแห้งมากๆ แล้วยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคตามมาได้ด้วย เราจึง ไม่แนะนำให้อาบน้ำ / สระผมด้วยน้ำที่อุณหภูมิสูงเกินไป แต่ถ้าวันไหนอากาศหนาวจนทำใจสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้องไม่ได้จริงๆ ก็สามารถสระผมด้วยน้ำอุ่นก่อน แล้วปิดท้ายด้วยการล้างเส้นผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกตินะคะ

  

➎ เล็มปลายผมบ่อยๆ ช่วยกำจัดผมแตกปลาย

image_1068891
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หนึ่งในปัญหาเส้นผมที่มักจะมาพร้อมผมแห้งเสียก็คือ “ ผมแตกปลาย ” ยังไงล่ะคะซิส!!! โดยลักษณะของผมแตกปลายก็จะสังเกตเห็นได้ง่ายๆ ว่าบริเวณปลายผมแตกออกเป็นแฉกๆ จนทำให้ดูเหมือนคนสุขภาพเส้นผมพังขั้นสุดเลยนะ แล้วถ้าอยากจะกำจัดผมแตกปลายให้หายไปอย่างรวดเร็วก็แนะนำให้ เล็มปลายผมบ่อยๆ เลยค่ะ ซึ่งปกติแล้วคุณสาวๆ ควรเล็มปลายผมทุกๆ 4 - 8 สัปดาห์ เพื่อเล็มเอาปลายผมที่แห้งเสียและแตกปลายออกไป จะได้ไม่ต้องรู้สึกรำคาญเพราะโดนผมแตกปลายทิ่มหลังหรือท้ายทอยแล้วละ

  

➏ ทาเซรั่มเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมชั่วข้ามคืน

image_1068892
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ช่วงหน้าหนาวอากาศก็แห้งอยู่แล้ว แต่หากสาวซิสเป็นคนที่ชอบนอนเปิดแอร์เย็นๆ ฉ่ำๆ ทุกคืน อากาศในห้องนอนที่แห้งก็จะส่งผลต่อทั้งผิวพรรณและเส้นผมให้แห้งหนักตามไปด้วย แล้วถ้าอยากจะฟื้นบำรุงให้เส้นผมไม่แห้งเสียก็ต้อง ขยันทาเซรั่มบำรุงผมช่วงเวลากลางคืน เป็นประจำด้วยนะ ซึ่งการทาเซรั่มบำรุงผมก่อนนอนจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ที่มีปัญหาผมชี้ฟูหรือผมแตกปลาย พร้อมช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่นและเงางามตามนิยามผมสวยสุขภาพดี แต่เราแนะนำให้ทาเซรั่มบำรุงผมแค่บริเวณกลางผมไปจนถึงปลายผมก็พอแล้วนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้หนังศีรษะเกิดความมันจนทำให้ผมมันเยิ้มง่ายนั่นเอง

   

➐ เลือกทานอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 และวิตามินซีสูง

image_1068893
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากทริคดูแลผมช่วงหน้าหนาว จะต้องใส่ใจเรื่องการหาซื้อผลิตภัณฑ์มาเป็นตัวช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมแล้ว ก็ห้ามมองข้ามเรื่องอาหารการกินเด็ดขาดเลยนะ เพราะอาหารแต่ละอย่างที่เราตักเข้าปาก ล้วนส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณ รวมทั้งเส้นผมด้วย หากใครที่มีปัญหาผมแห้งเสียหรือผมแห้งหนักในช่วงหน้าหนาว ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองซะใหม่ด้วยการ เลือกทานอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 และวิตามินซีสูง โดย อาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 เช่น แซลมอน, ปลาซาร์ดีน, อาโวคาโด, ถั่ว ฯลฯ จะช่วยบำรุงให้เส้นผมเงางามเป็นประกายขึ้น ส่วน อาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่างผลไม้ตระกูลซิตรัสและผักใบเขียว ก็จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดผมแตกปลาย และบำรุงให้เส้นผมสุขภาพดีด้วย ดังนั้น อย่าลืมเพิ่มเมนูเหล่านี้เข้าไปในอาหารแต่ละมื้อด้วยนะคะ

   

❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅ ❅

และทั้งหมดนี้ก็คือ ทริคการดูแล “ ผมแห้งในช่วงหน้าหนาว ” ทั้ง 7 ข้อที่เราหยิบมาบอกต่อกันค่ะ ต้องยอมรับเลยนะว่าสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ถือเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้สภาพเส้นผมของคนเราเปลี่ยนตามไปด้วย อย่างในหน้าร้อนก็อาจผมมันเยิ้มได้ง่าย หรือในหน้าฝนที่อากาศชื้นก็อาจเกิดรังแค หรือในหน้าหนาวที่อากาศแห้งก็ทำให้ผมแห้งเสียง่าย แบบนี้สาวๆ จึงต้องคอยสังเกตเส้นผมของตัวเองอยู่เสมอเพื่อจะได้ดูแลผมอย่างถูกวิธี และหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับสภาพผมในช่วงเวลานั้นๆ มาใช้ด้วยไงล่ะ


 

บทความที่เกี่ยวข้อง