profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 14 ม.ค. 2022
icon 43
icon 4.4K
เปลี่ยนแปลงตัวเองรับปีใหม่! แชร์ 7 นิสัยที่ควร “ เลิก ” เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม #เปลี่ยนนิด ฟิตขึ้นแน่ 📌

เปลี่ยนแปลงตัวเองรับปีใหม่! แชร์ 7 นิสัยที่ควร “ เลิก ” เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม #เปลี่ยนนิด ฟิตขึ้นแน่ 📌

เข้าสู่ปีใหม่ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้วค่ะ วันนี้เราจึงรวบรวม 7 นิสัยที่ควร “ เลิก ” เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น มาแชร์ให้สาวๆ ได้ส่องและลองทำตามกันด่วนๆ เลย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ปีใหม่ 2022 มาถึงแล้ว!!! สาวๆ มีแพลนทำอะไรใหม่ๆ กันบ้างรึเปล่าคะ ( ・◇・)?

บางคนก็อาจวางแผนชีวิต / อนาคตไว้ล่วงหน้าว่าปีนี้จะตั้งเป้าหมายเรื่องไหน หรือต้องทำสิ่งไหนให้สำเร็จบ้าง ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเรียน การทำงาน การเงิน ความรัก ครอบครัว ฯลฯ เป็นส่วนใหญ่ แล้วเราก็เชื่อว่าหลายคนอาจหลงลืมหรือมองข้ามเรื่องที่สำคัญมากๆ อย่าง “ เรื่องสุขภาพ ” ไปซะสนิทแน่ๆ เลยละสิ เราจึงอยากขอชวนสาวซิสมาเปลี่ยนแปลงตัวเองรับปีใหม่กันค่ะ

โดยทางเราได้รวบรวม 7 นิสัยที่ควร “ เลิก ” เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม มาให้ได้ส่องและลองทำตามกัน เพราะนิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่างที่เผลอทำจนชิน มันอาจเป็นตัวการทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้นะ ถ้าอยากรู้ว่าจะมีนิสัยข้อไหนที่ควรต้องโบกมือลาบ้าง ก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅

   
 

➊ นั่งๆ นอนๆ ทั้งวัน ไม่ค่อยขยับตัว

image_1069425
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยนิสัยแย่ๆ ข้อแรกที่ควรรีบเลิกก่อนสาย อย่างนิสัย ชอบนั่งๆ นอนๆ ตลอดทั้งวัน ก่อนเลยค่ะ โดยนิสัยขี้เกียจขยับตัวไปไหน - มาไหนที่ต้องเลิก ไม่ได้หมายความเฉพาะเวลาที่นั่งดูซีรีส์หรือนอนไถมือถือเล่นที่บ้านเท่านั้นหรอกนะ แต่รวมถึงการนั่งทำงานติดโต๊ะยิงยาวแทบจะตลอดทั้งวันที่ออฟฟิศด้วยเหมือนกัน เพราะการนั่งอยู่ในท่าเดิมนานๆ มันส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายหลายอย่าง เช่น อาการปวดคอ / หลัง / ขา, กระดูกอ่อนแอลง, ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ เป็นต้น รู้แบบนี้แล้วก็ควรลุกขึ้นเดิน หรือหาเวลาพักจากการนั่งทำงานเพื่อยืดเส้นยืดสายบ่อยๆ จะดีกว่าค่ะ

  

➋ ทานมื้อดึกเป็นประจำแทบทุกวัน

image_1069426
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อ๊ะๆ ถึงไม่บอกก็พอจะเดาได้ว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่พอตกดึกทีไร ก็มักจะแอบย่องเข้าครัวเพื่อไปหาของกิน หรือเปิดตู้เย็นเพื่อค้นมื้อดึกมาทานแก้หิวแทบจะทุกคืนเลยใช่มั้ยล่ะ??? หากใครรู้ตัวว่าตัวเองติดนิสัย ชอบทานมื้อดึกเป็นประจำ ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับเปลี่ยนนิสัยเรื่องนี้โดยด่วนเลย ถึงแม้ว่าการได้ทานของอร่อยๆ ในยามค่ำคืน มันจะทำให้รู้สึกฟินและอิ่มท้องก็จริง แต่ผลเสียหลังจากนั้นมันอาจทำให้รู้สึกทรมาน และเป็นการทำร้ายสุขภาพร่างกายมากๆ ด้วยนะ เพราะหลังจากที่ทานมื้อดึกแล้วล้มตัวนอน กระเพาะยังคงหลั่งน้ำย่อยออกมาย่อยอาหาร จนทำให้รู้สึกไม่สบายตัว นอนไม่หลับกระสับกระส่าย แถมยังเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนและอ้วนง่ายอีกด้วย เราจึงอยากแนะนำให้ทานมื้อเย็นก่อนเวลาเข้านอน 3 - 4 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาย่อยอาหารที่ทานเข้าไปนั่นเองค่ะ

  

➌ ดื่มน้ำผลไม้ / น้ำอัดลมแทนน้ำเปล่า

image_1069427
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าอยากเป็นคนสุขภาพดีจากภายใน หนึ่งในนิสัยที่ต้องฝึกทำให้ชินเลยก็คือการดื่มน้ำเยอะๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันค่ะซิส แต่หลายคนอาจมีความเข้าใจผิดๆ และคิดว่าดื่มน้ำอะไรก็ได้… แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้นะตัวเธอ!!! โดยเฉพาะคนที่ชอบ ดื่มน้ำผลไม้ / น้ำอัดลมแทนน้ำเปล่า ก็ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะแม้ว่าเมนูเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยดับกระหายได้ แต่อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณมากเกินไปด้วยนะ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ รวมถึงช่วยให้ระบบต่างๆ ภายในทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย

  

➍ ชีวิตห่างไกลจากการออกกำลังกาย

image_1069428
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขอถามหน่อยสิว่าสาวซิสออกกำลังกายครั้งล่าสุดเมื่อไหร่คะ??? เอ้าา ถ้าคิดนานขนาดนี้ ก็ขอเดาเลยว่าครั้งสุดท้ายที่ได้ออกกำลังกายมันต้องผ่านมานานแล้วแน่ๆ แล้วเราขอเตือนไว้เลยว่าคนที่ ใช้ชีวิตห่างไกลจากการออกกำลังกาย หรือไม่เคยลุกขึ้นมาขยับตัวออกกำลังกายเลยสักครั้ง ก็ควรปรับเปลี่ยนนิสัยเรื่องนี้ด่วนๆ เลยนะคะ เพราะการออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน เช่น ลดน้ำหนักง่ายขึ้น, หุ่นเฟิร์มขึ้น, เพิ่มพลังงาน, บำรุงหัวใจให้แข็งแรง, ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง, กระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมอง เป็นต้น ปีใหม่นี้ก็ตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้เลยว่า ต้องออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อสุขภาพที่ดีและจะได้ไม่เป็นสาวน้อยร้อยโรคด้วยไงล่ะ

  

➎ ตามใจปาก ชอบทานอาหารจังก์ฟู้ดบ่อยๆ

image_1069429
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ลองนึกย้อนดูสิว่าที่ผ่านมาเวลาสาวๆ ซื้ออาหารมาทานในแต่ละมื้อ ส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกเมนูจากอะไรกันบ้างคะ??? บางคนอาจตอบว่าความอร่อยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง บางคนอาจเลือกอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ หรือบางคนอาจเลือกอาหารเมนูที่ตัวเองชอบทุกมื้อ แล้วสำหรับคนที่ตามใจปากแล้ว ชอบทานอาหารขยะ ( Junk Food ) บ่อยๆ ก็ต้องระวังตัวให้ดีเลยนะ เพราะเมนูทอดๆ มันๆ แล้วยังพ่วงมาด้วยโซเดียมปริมาณสูงปรี๊ด อาจทำให้อ้วนง่ายและทำให้ขาดสารอาหารประเภทอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายด้วย ดังนั้น ควรเลิกนิสัยกินแหลกแบบไม่เลือก แล้วหันมาเพิ่มเมนูผัก ผลไม้ โปรตีน และธัญพืชในอาหารแต่ละมื้อให้มากขึ้น แล้วทานจังก์ฟู้ดแบบนานๆ ครั้งเพื่อเป็นรางวัลให้ตัวเองก็พอแล้ว

  

➏ นั่งทานข้าวหน้าโต๊ะทำงานเสมอ

image_1069430
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การทุ่มเทและตั้งใจทำงานมันก็ถือเป็นเรื่องที่ดีอยู่หรอกค่ะ แต่สำหรับคนที่บ้างานมากๆ จนแทบไม่หยุดพัก แม้เวลาพักกลางวันก็ยัง นั่งทานข้าวหน้าโต๊ะทำงานเสมอ นอกจากพฤติกรรมนี้มันจะทำให้รู้สึกเหนื่อยและอ่อนล้าเพราะไม่มีเวลาได้หยุดพักแล้ว ยังเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย โดยการทานข้าวไปทำงานไป หรือทานข้าวไปพร้อมกับการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ อาจทำให้ทานอาหารเข้าไปในปริมาณมากโดยไม่รู้ตัว เพราะมัวแต่จดจ่ออยู่กับงาน / สิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าอาหาร เพราะฉะนั้นสาวๆ ที่มักจะนั่งทานข้าวหน้าโต๊ะทำงานบ่อยๆ ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ ด้วยการย้ายไปนั่งทานข้าวที่โต๊ะอาหารให้เป็นที่เป็นทางแบบไม่มีสิ่งรบกวน ก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานและหิวระหว่างวันน้อยลงด้วยนะ

   

➐ นอนน้อย - นอนมากเกินไป ไม่มีความพอดี

image_1069432
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใครที่อยากปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเองใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม ก็ต้องท่องจำไว้เสมอเลยว่า “ ควรใช้ชีวิตด้วยความพอดี ” ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการนอนหลับพักผ่อนก็เหมือนกันนะ หากสาวๆ เป็นคนที่ นอนน้อยเกินไปหรือนอนมากเกินไป ก็ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งนั้นเลย เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรง อย่างโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจได้ ส่วนการนอนมากเกินไปก็อาจทำให้สมองเฉื่อยชา กระดูกและกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง หรืออาจอ้วนง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ดังนั้น จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้มีความพอดี และควรนอนหลับให้เต็มอิ่มครบ 7 - 8 ชั่วโมงด้วยนะคะ

  
 

⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅ ⑅

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้อ่าน นิสัยที่ควร “ เลิก ” ให้ได้ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ และลองเช็กกับตัวเองดูแล้ว สาวๆ รู้ตัวแล้วรึยังว่าตัวเองเผลอทำนิสัย / พฤติกรรมข้อไหนอยู่รึเปล่า??? ในเมื่อวันนี้รู้แล้วว่านิสัยบางอย่างมันอาจบ่อนทำลายสุขภาพแบบไม่ทันรู้ตัว ก็ได้เวลาปรับเปลี่ยนนิสัยข้อนั้นๆ ซะใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย หรือการนอนหลับพักผ่อน รับรองว่าถ้าเริ่มต้นปรับเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่วันนี้ ก็จะช่วยให้สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง และห่างจากโรคภัยต่างๆ ได้แน่นอนค่าา~

  

บทความที่เกี่ยวข้อง