รีบหามากินด่วน! 7 อาหารกระตุ้น “ คอลลาเจน ” กินแล้วผิวสวยเด้ง เปล่งปลั่ง แถมช่วยบำรุงกระดูกและข้อ 📌

รีบหามากินด่วน! 7 อาหารกระตุ้น “ คอลลาเจน ” กินแล้วผิวสวยเด้ง เปล่งปลั่ง แถมช่วยบำรุงกระดูกและข้อ 📌

วันนี้เราขอเอาใจสาวซิสสายเฮลธ์ตี้ & สายบิวตี้ ด้วยการรวบรวม 7 อาหารกระตุ้น “ คอลลาเจน ” ที่กินแล้วช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเด้ง เปล่งปลั่งสดใส แถมยังเสริมสร้างกระดูกและข้อให้แข็งแรงด้วยนะ

31 January 2022
Pearrisa
31 January 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮาย ฮาย~ ทักทายคุณสาวๆ ที่รักทุกคนเลยค่าา (✿●ᗜ●)

image_1071606
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวซิสคิดเหมือนกันมั้ยว่าสมัยนี้ผู้หญิงเราหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพ ควบคู่ไปกับการดูแลความสวยความงามกันมากขึ้น จึงต้องใส่ใจทั้งเรื่องการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ขยันดูแลผิวพรรณเป็นประจำ รวมทั้งเลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพร่างกายและผิวพรรณด้วยนั่นเอง แล้วทางเราก็มั่นใจว่าสาวสายเฮลธ์ตี้ & บิวตี้ คงไม่มีทางไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับ “ คอลลาเจน ” แน่ๆ เพราะเจ้าสิ่งนี้เป็นเส้นใยโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบหลักของทั้งผิว เส้นผม กระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ทำหน้าที่เพิ่มความเต่งตึงให้ผิวไม่หย่อนคล้อย แล้วยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและข้อด้วยนะ

แต่ในชีวิตประจำวันที่ต้องออกไปเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะ รวมถึงอายุที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน ก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้คอลลาเจนในร่างกายลดลงได้ วันนี้เราจึงหยิบ 7 อาหารกระตุ้น “ คอลลาเจน ” มาบอกต่อให้ได้ลองหาซื้อมากินกัน โดยเมนูเหล่านี้จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเด้ง เปล่งปลั่งสดใส แถมยังเสริมสร้างกระดูกและข้อให้แข็งแรงขึ้นได้แน่นอนค่ะ

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


  

➊ ผักใบเขียวเข้ม

image_1071607
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เอาละ! มาเริ่มต้นด้วยอาหารกระตุ้นคอลลาเจนชนิดแรกอย่าง “ ผักใบเขียวเข้ม ” ก่อนเลยค่ะ ถึงแม้ว่าสำหรับบางคนเวลาที่กินผักใบเขียวแล้วต้องเอามือบีบจมูกกลบความเหม็นเขียว แต่เราต้องบอกเลยนะว่าเจ้าผักใบเขียวเข้มนานาชนิด เช่น ผักโขม ผักเคล บรอกโคลี ฯลฯ กินเข้าไปแล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เพราะผักใบเขียวเข้มอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน จึงทั้งช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่รุมเร้าเข้ามาทำร้ายผิว และช่วยป้องกันไม่ให้คอลลาเจนถูกทำลายด้วยนั่นเองค่ะ

   

➋ ผลไม้วิตามินซีสูง

image_1071613
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักอย่างแรง เห็นปุ๊บเป็นต้องร้องยี้ปั๊บ ไม่ว่าจะเป็นผักชนิดไหนๆ ก็ตาม ก็มีอาหารกระตุ้นคอลลาเจนอย่าง  “ ผลไม้วิตามินซีสูง ” มาให้เลือกกินแทนผักค่ะ โดยผลไม้ที่มีวิตามินซีปริมาณสูงปรี๊ดทั้งหลาย เช่น ส้ม แอปเปิลเขียว ฝรั่ง กีวี สับปะรด ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ฯลฯ วิตามินซีในผลไม้เหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยเปลี่ยนกรดอะมิโนอย่าง “ ไลซีน ” และ “ โพรลีน ” ให้เป็นคอลลาเจน นอกจากนี้วิตามินซียังมีบทบาทสำคัญในเรื่องการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งถือเป็นตัวการร้ายที่คอยทำลายคอลลาเจนและอิลาสติน จนทำให้เกิดริ้วรอยผิวเหี่ยวย่น หรือเกิดอาการปวดตามข้อได้ง่ายๆ

   

➌ เนื้อปลา

image_1071629
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราขอเดาว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ผู้ใหญ่ชอบสอนอยู่บ่อยๆ ว่า “ กินปลาเยอะๆ จะได้ฉลาด ” กันมาแล้วแน่ๆ ซึ่งเมนูปลาไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องการช่วยบำรุงสมองหรือกระตุ้นความจำเท่านั้นหรอกนะ แต่ “ เมนูปลา ” อย่างปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมคเคอเรล ยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่เข้าไปสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ แล้วยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์ รวมทั้งโอเมก้า 3 ยังมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านการอักเสบ ที่ส่งผลดีต่อทั้งผิวพรรณและช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบด้วยนะ ใครที่ชอบกินเนื้อสัตว์ก็ต้องรีบหันมากินเมนูปลาให้มากขึ้นแล้ว

   

➍ ถั่วเหลือง

image_1071634
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวซิสจ๋าา~ มีใครชอบกิน “ ถั่วเหลือง ” เหมือนกันบ้างมั้ยเอ่ย??? เจ้าถั่วเหลืองเม็ดเล็กๆ ที่นำมาแปรรูปเป็นเมนูแสนอร่อยได้หลายอย่าง เช่น นมถั่วเหลือง ชีส เต้าหู้ ฯลฯ ล้วนเป็นเมนูที่อุดมไปด้วย “ เจนิสสไตน์ ” ซึ่งเป็นฮอร์โมนจากพืชที่ทำหน้าที่คล้ายกับสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยยับยั้งการสร้าง MMPs หรือเอนไซม์ที่คอยทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในร่างกาย จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนูจากถั่วเหลืองจะเป็นอาหารสุขภาพที่สายเฮลธ์ตี้นิยมกินกันยังไงล่ะคะ

   

➎ หอยนางรม

image_1071635
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใครชอบกินอาหารทะเลเป็นชีวิตจิตใจ เรียกง่ายๆ ว่าเจอเมนูซีฟู้ดเมื่อไหร่ก็ขอ ( กิน ) สู้ตายไม่ยอมถอย อาหารทะเลอย่าง “ หอยนางรม ” ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยเหมือนกันนะ เหตุผลก็เป็นเพราะว่าหอยนางรมอุดมไปด้วยทองแดง แมงกานีส และสังกะสี แร่ธาตุที่มีส่วนสำคัญในการผลิตคอลลาเจน แถมหอยนางรมยังเป็นอาหารทะเลที่มีแคลอรีต่ำ แล้วยังอัดแน่นด้วยสารอาหารอื่นๆ อีกหลายชนิด เช่น เหล็กและวิตามินบี 12 เป็นต้น กินแล้วได้ประโยชน์แน่นๆ จุกๆ เลยค่ะ

   

➏ ไข่ขาว

image_1071637
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หากสาวซิสอยากจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยการกิน จริงๆ แล้วไม่จำเป็นจะต้องออกไปตามล่าหาซื้อวัตถุดิบที่ไหนไกลเลยนะ เพราะ “ ไข่ไก่ ” ที่หาซื้อได้ง่ายและทุกบ้านต้องซื้อตุนเก็บไว้ในครัว ก็เป็นเมนูที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนออกมามากขึ้นได้เหมือนกัน แต่แนะนำว่าให้เน้นกิน “ ไข่ขาว ” จะได้ผลลัพธ์ดีที่สุดค่ะ นั่นก็เพราะว่าคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง โดยมีกรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน แล้วไข่ไก่ถือเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน โดยเฉพาะไข่ขาวที่มีกรดอะมิโนอย่าง “ ไกลซีน ” และ “ โพรลีน ” ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วก็ต้องนำไข่ขาวมาทำเมนูต้ม / ผัด / ทอด / ตุ๋น กินกันทุกๆ วันเลยนะคะ

   

➐ ถั่วชนิดต่างๆ

image_1071638
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ปิดท้ายด้วยอาหารกระตุ้นคอลลาเจนที่สามารถพกติดตัว / วางไว้บนโต๊ะทำงาน เพื่อหยิบมากินเล่นแก้หิวระหว่างวันได้ นั่นก็คือ “ ถั่วชนิดต่างๆ ” ที่หลายคนชอบกินกันค่ะ โดยถั่วสารพัดชนิดล้วนอุดมไปด้วยสังกะสีและแร่ธาตุที่จำเป็น ที่ช่วยกระตุ้น “ ไฟโบรบลาสต์ ” หรือเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างโปรตีนสองชนิด อย่างคอลลาเจนและอิลาสตินนั่นเอง ที่สำคัญแร่ธาตุที่อัดแน่นอยู่ในถั่วชนิดต่างๆ ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่ง สดใส หมดกังวลเรื่องริ้วรอยก่อนวัยไปแบบชิลล์ๆ


  

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

คราวนี้เชื่อรึยังล่ะคะว่าเรื่องอาหารการกิน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สาวๆ ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษเลยนะ ขืนตามใจปากมากจนเกินพอดี เลือกกินอาหารรสชาติอร่อยแต่ไร้ประโยชน์ อาจทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ งานนี้สาวคนไหนที่อยากจะบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ไม่โดนริ้วรอย / ตีนกาแวะมาทักทายก่อนวัยอันควร รวมทั้งบำรุงกระดูกและข้อให้แข็งแรง ก็อย่าลืมเลือก อาหารกระตุ้นคอลลาเจน ที่เรารวบรวมมาฝากกัน แล้วเพิ่มเมนูเหล่านี้เข้าไปในอาหารทุกๆ มื้อด้วยนะคะ ^^

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @