พลาดไม่ได้แล้วป้ะ! รวม 5 ทริคเก็บเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ยืดอายุให้ใช้ได้นาน ดีต่อหน้าแถมดีต่อใจ

พลาดไม่ได้แล้วป้ะ! รวม 5 ทริคเก็บเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ยืดอายุให้ใช้ได้นาน ดีต่อหน้าแถมดีต่อใจ

นอกจากแต่งหน้าให้สวยปังแล้ว เคล็ดลับเบื้องหลังที่ทำให้ผิวดีไม่เป็นสิว แถมยังช่วยยืดอายุเครื่องสำอางได้ก็คื้อออออ “รวม 5 ทริคเก็บเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ช่วยยืดอายุให้ใช้ได้นาน ดีต่อหน้าแถมยังดีต่อใจ” ที่เราจะเอามาฝากกันวันนี้นั่นเอง

01 March 2022
Thanchanok
01 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาว ๆ ในบทความนี้บอกเลยว่าทั้งดีต่อใบหน้าและดีต่อใจ เพราะเราเอา 5 ทริคเก็บเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ช่วยยืดอายุให้ใช้ได้นาน ดีต่อหน้าแถมยังดีต่อใจ มาฝากสาว ๆ กันค่า ถ้าเรารู้วิธีเก็บเครื่องสำอางที่ถูกต้อง จะช่วยให้เครื่องสำอางของเราคงประสิทธิภาพเอาไว้ได้ และยังช่วยยืดอายุการใช้งานออกไป แถมรู้เท่าทันข้อควรระวังในการจัดเก็บเครื่องสำอางด้วย ถ้าเครื่องสำอางเสื่อมประสิทธิภาพหรือปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย ก็อาจทำให้หน้าของเราเป็นสิวได้ ถ้าพร้อมแล้วไปดูข้อแรกกันเลย!

1.ไม่ควรเก็บเครื่องสำอางไว้นานจนเกินไป

image_1075541
- ที่มารูป: images.unsplash.com

- มาสคาร่า
ยิ่งเอามาสคาร่าออกมาจากขวดบ่อยแค่ไหน ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่แบคทีเรียจะลงไปในเนื้อผลิตภัณฑ์มากขึ้น มาสคาร่ามีอายุการเก็บรักษาที่สั้นที่สุด เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตาได้ง่าย หากใช้นานจนเกินไปหรือสัมผัสแบคทีเรียบ่อยเกินไป ควรเปลี่ยนมาสคาร่าทุก ๆ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับความถี่ที่หยิบออกมาใช้

- ลิปสติก
ถ้าเก็บลิปสติกไว้ในที่แห้งและเย็น จะสามารถเก็บลิปสติกเอาไว้ได้นานถึง 2 ปี แต่ไม่ควรพกลิปสติกไว้ในรถนะเออ เพราะความร้อนจะทำให้ลิปสติกละลาย และส่งผลต่อเนื้อผลิตภัณฑ์ได้

- อายแชโดว์-บลัชออน แบบฝุ่น
เครื่องสำอางแบบผงจะมีความแห้ง ไม่มีปัญหาเรื่องแบคทีเรีย ทำให้ใช้เครื่องสำอางแบบฝุ่นนี้ ได้นานถึง 2 ปี แต่ต้องแน่ใจนะว่าเราทำความสะอาดแปรงอยู่เสมอ

- รองพื้น
รองพื้นสูตรน้ำสามารถอยู่ได้นานถึง 1 ปี และแบบที่ใช้น้ำมันจะอยู่ได้นานถึง 2 ปี หรือจนกว่าจะเริ่มเห็นว่าน้ำมันกับเนื้อผลิตภัณฑ์แยกชั้นกัน

2.หมั่นล้างแปรงแต่งหน้า/ฟองน้ำ

image_1075543
- ที่มารูป: images.unsplash.com

แปรงแต่งหน้าและฟองน้ำเป็นอีกไอเทมสำคัญในการแต่งหน้า ซึ่งแปรงแต่งหน้าและฟองน้ำจะมีรูพรุน เพื่อให้เครื่องสำอางกระจายได้ดี ทำให้ตอนเราปัดแปรงจะเป็นการปัดเอาแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ติดมากับแปรงด้วย ส่วนที่ว่าควรจะทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่าสาวซิสใช้แปรงแต่งหน้าบ่อยแค่ไหนนั่นเอง เช่น ถ้าสาว ๆ ใช้แปรงแต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้ทำความสะอาดทุกสัปดาห์ ส่วนฟองน้ำแนะนำให้ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้เสร็จ เพราะแบคทีเรียจะโตง่ายมากบนพื้นผิวที่ชุ่มชื้น

3.เก็บเครื่องสำอางให้พ้นจากแสงแดด

image_1075545
- ที่มารูป: images.unsplash.com

แนะนำให้เก็บเครื่องสำอางไว้ที่อุณหภูมิห้อง ไม่ควรวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงหรือโดนแสงแดดโดยตรง แสงแดดจะทำให้เครื่องสำอางหมดอายุเร็วขึ้น อีกทั้งยังทำให้ส่วนผสมเสื่อมประสิทธิภาพลง จะให้ดีที่สุดคือจัดเก็บเครื่องสำอางไว้ในตู้หรือลิ้นชัก เพื่อให้เครื่องสำอางปลอดภัยจากแสงแดด ในรถก็ไม่ควรทิ้งเครื่องสำอางเอาไว้นะ เพราะความร้อนจะทำลายตัวผลิตภัณฑ์ได้

4.เก็บเครื่องสำอางในตู้เย็น

image_1075546
- ที่มารูป: images.unsplash.com

เครื่องสำอางบางชนิด จะดีกว่าถ้าเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะสามารถยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์และทำให้รู้สึกสดชื่นเวลาใช้ได้ ตัวอย่างเช่น ลิปสติกของสาว ๆ ที่เริ่มละลาย เสียรูปทรง ให้ลองนำมาใส่ในตู้เย็นไว้ เพื่อให้เนื้อลิปสติกเซ็ตตัว พอลิปแข็งตัวก็เอาออกมาใช้ได้เลย แต่ไม่ควรแช่ไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา เพราะส่วนผสมในลิปจะเกิดการแยกส่วนกัน

5.อย่าวางเครื่องสำอาง/อุปกรณ์แต่งหน้า ไว้ในห้องน้ำ

image_1075547
- ที่มารูป: images.unsplash.com

ไอน้ำจากฝักบัวและความชื้นในห้องไม่เป็นที่โปรดปรานของบรรดาเครื่องสำอางสวย ๆ งาม ๆ ของคุณสาว ๆ แน่นอนค่า เพราะความชื้นจะทำให้เกิดการควบแน่นบนพื้นผิวของผลิตภัณฑ์ แล้วทำให้เกิดเชื้อราขึ้นมา อย่าเผลอเอาไปวางไว้เชียว ส่วนแปรงแต่งหน้าและฟองน้ำ ถ้าล้างทำความสะอาดเสร็จแล้วก็ควรเอาออกมาตากข้างนอกห้องน้ำให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา


จบกันไปแล้วกับ รวม 5 ทริคเก็บเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี ช่วยยืดอายุให้ใช้ได้นาน ดีต่อหน้าแถมยังดีต่อใจ เครื่องสำอางแต่ละชิ้นก็จะมีวันหมดอายุแตกต่างกันออกไป หรืออย่างการล้างแปรงแต่งหน้าก็จะขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้ ที่สำคัญควรเก็บเครื่องสำอางให้ห่างจากแสงแดดเข้าไว้ จะได้ไม่ทำให้เครื่องสำอางของเราเสียประสิทธิภาพ

How to Store Beauty Products So That They Work Better, Last Longer
- ที่มา: www.birchbox.com
The best (and worst) places to store your makeup, skincare and perfumes
- ที่มา: www.vogue.in
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @