รักน้องต้องดูแล 💦 รวม HOW TO ดูแลความสะอาด 'น้องสาว' ช่วงมี 'ประจำเดือน'

รักน้องต้องดูแล 💦 รวม HOW TO ดูแลความสะอาด 'น้องสาว' ช่วงมี 'ประจำเดือน'

ประจำเดือนเป็นสิ่งที่มากันทุกเดือน แต่เราอาจจะหลงลืมวิธีดูแลน้องสาวในช่วงมีประจำเดือนกันไป เพราะในช่วงที่มีประจำเดือนน้องสาวของเราจะอ่อนไหวและติดเชื้อได้ง่าย งั้นเรามาดู HOW TO ดูแลความสะอาดกันเล้ย ~

03 March 2022
saturnxjan_
03 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1076912
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เซย์ฮายค่า ผู้มีประจำเดือน ~

ว่ากันด้วยเรื่องของประจำเดือน ที่มาทีไรก็ทำเราอารมณ์บ่จอยทุกที ทำเราหิวบ่อย ๆ หงุดหงิดบ่อย ๆ แต่ยังไง้ยังไงก็เลี่ยงไม่ได้ แล้วช่วงที่เป็นประจำเดือนเนี่ยก็จะต้องดูแลน้องสาวเราให้ดีขึ้นเป็นพิเศษเลย เพราะว่าเวลาประจำเดือนมา ช่องคลอดของเราจะเปิดตลอดเวลาเพื่อให้เอาเลือดประจำเดือนออก แล้วมันจะเสี่ยงติดเชื้อได้นั่นเอง โอ้~ รู้แบบนี้แล้วหลายคนอาจจะแอบตกใจกันเลยละสิ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เด้อ ต้องรู้วิธีดูแลแบบจริงจัง แต่ถึงแม้จะจริงจังแต่ก็ไม่ได้ทำยากนะคะ ทุกคนสามารถทำตามได้แน่นอน เอาล่ะ! มาดูกันว่าต้องดูแลน้องสาวเรายังไงบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็มาเลยจ้า

 

 ϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟ

 

เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 2 ชั่วโมง

เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 2 ชั่วโมงเป็นเรื่องเบสิคสุด ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ คือต่อให้ผ้าอนามัยจะเต็มหรือไม่ก็ตาม เราควรจะเปลี่ยน ยังไงก็ต้องเปลี่ยนนะคะ เนื่องจากช่วงเป็นประจำเดือนเนี่ย น้องสาวของเราจะอ่อนไหวติดเชื้อง่ายเป็นพิเศษ ถ้าทิ้งไว้นานกว่านั้นจะทำให้เกิดการหมักหมม อาจจะเกิดเชื้อแบคทีเรียขึ้น แล้วก็ทำให้น้องสาวของเราติดเชื้อได้ วิธีที่จะป้องกันได้ก็คือเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ทุก ๆ 2 ชั่วโมงจะดีที่สุดค่ะ แล้วก็สิ่งที่ไม่ควรทำมากที่สุดคือการใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดียวไปทั้งวันนะคะ มันอันตรายสุด ๆ เสี่ยงติดเชื้อได้สูงกว่าคนที่เปลี่ยนผ้าอนามัยด้วย รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเปลี่ยนผ้าอนามัยกันนะคะ ♥

image_1076940
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

เรื่องเสื้อผ้าก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ ถ้าเราใส่ชุดที่รัดหรือแน่นเกินไป นอกจากจะทำให้อึดอัดจนอารมณ์บ่จอยกว่าเดิม ก็จะยิ่งทำให้น้องสาวของเราอับชื้นได้ง่ายมากขึ้นด้วย แนะนำว่าให้ใส่เป็นเสื้อผ้าที่โล่งโปร่งสบายจะดีกว่า เพราะอากาศจะได้ถ่ายเทออก แถมยังไม่ทำให้น้องสาวเรามีกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยนะคะ แล้วก็อีกสิ่งที่สำคัญเลยก็คือกางเกงในนั่นเอง กางเกงในเนี่ยไม่ควรใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มนะคะ เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเสีย แล้วก็ยังทำให้แผ่นอนามัยติดไม่อยู่ด้วย หรือต่อให้ไม่ใส่ผ้าอนามัยก็ตาม มันอาจจะทำให้ช่องคลอดหรือน้องสาวของเราระคายเคืองได้ รู้แบบนี้แล้วก็ซักกับน้ำยาซักผ้าก็พอเนอะ แอบกระซิบว่าน้ำยาซักผ้าเด็กจะอ่อนโยนกับน้องสาวเราที่สุดค่ะ > _ <

image_1076943
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ไม่ควรโกนขนน้องสาวให้เกลี้ยง

หลาย ๆ คนไม่ชอบขนน้องสาวเอาซะเลยเพราะรู้สึกว่ามันแทงออกมาจากกางเกงใน หรือไม่ก็รู้สึกคันยุบยิบ ก็เลยตัดสินใจโกนหรือเลเซอร์ออกจนหมด ยิ่งในช่วงมีประจำเดือนยิ่งทำให้เหนอหนะ อับชื้น เลอะเทอะไปหมดแล้วด้วย ก็ยิ่งอยากทำ แต่จะบอกว่าไม่ควรทำนะคะ เพราะขนน้องสาวเนี่ยมีไว้เพื่อป้องกันการเสียดสี แล้วก็ยังป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ช่องคลอดด้วย ถ้ารู้สึกว่ามันมากไปหรือยาวไปก็ใช้กรรไกรเล็ม ๆ ออกไปบ้างก็จะเป็นทางออกที่ดีกว่านะคะ อย่าโกนเลยน้า ถ้าโกนแล้วน้องจะเสี่ยงโรคมากขึ้น ; - ;

image_1076942
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เช็ดจากข้างหน้าไปข้างหลัง

ข้อนี้ต่อให้ไม่มีประจำเดือนก็ควรทำมาก ๆ นะคะ นั่นก็คือเวลาที่เราไปเข้าห้องน้ำ แล้วจะต้องใช้กระดาษทิชชู่ซับให้น้องสาวแห้ง แนะนำว่าเราควรจะซับจากข้างหน้าไปข้างหลัง เนื่องจากถ้าเราเช็ดจากหลังมาหน้าเชื้อโรคจากน้องก้นของเรามันอาจจะเข้าไปในช่องคลอดได้นั่นเอง การเช็ดแบบนี้จะช่วยให้น้องสาวของเราไม่ติดเชื้อได้ง่าย แล้วยิ่งในช่วงที่มีประจำเดือนเนี่ยจะยิ่งเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติด้วย อีกสิ่งที่สำคัญก็คือการซับน้องสาวของเราให้แห้งนะคะ ไม่งั้นมันจะชื้นแล้วเกิดเชื้อรา เน้นย้ำว่า ' ซับ ' ไม่ลาก ไม่ถูเด้อ ผิวหนังตรงน้องสาวเราบอบบางมาก ๆ อย่ารุนแรงกับน้องนะคะ 

image_1076944
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

งดของหมักของดอง

ในช่วงมีประจำเดือนเชื่อเลยว่าหลาย ๆ คนจะอยากกินนั่นกินนี่มากมายเต็มไปหมด แต่จะมีสิ่งนึงที่เราไม่ควรทานสักเท่าไหร่นั่นก็คืออาหารหมักดองและอาหารทะเล เพราะในอาหารพวกนี้จะมีสารเคมีที่กระตุ้นการตกขาว แล้วก็จะทำให้เกิดปฏิกริยาอักเสบและระคายเคืองในช่องคลอดได้ ถ้าตอนที่ไม่มีประจำเดือนก็สามารถทานได้ปกตินะคะ แต่พวกของหมักดองให้กินแบบพอประมาณนะคะ กินมากไปก็ไม่ดี แต่ถ้าเป็นช่วงที่เป็นประจำเดือนช่องคลอดของเรามันจะเซนซิทีฟเป็นพิเศษ ดังนั้นเนี่ยช่วงมีประจำเดือนก็ให้หันไปทานอย่างอื่นแทนเนอะ ของเปรี้ยว ๆ มีอีกเยอะแยะ ๆ เลี่ยงไปทานก่อนสักแป๊บนึงค่อยกลับมาทานอีกรอบตอนประจำเดือนหมดนะคะ

image_1076939
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ไม่สวนล้างช่องคลอด

บางคนอาจจะกลัวว่าล้างด้านนอกมันจะสะอาดไม่พอ เลยทำการสวนช่องคลอดเพื่อล้างภายใน ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมากนะคะ! เพราะมันจะทำให้ช่องคลอดเปลี่ยนจากภาวะกรดเป็นภาวะด่าง แล้วมันจะเสียสมดุลจนไปทำลายแบคทีเรียแลคโบาซิลัสให้ตาย ซึ่งแลตโตบาซิลัสเป็นแบคทีเรียดีที่จะช่วยกำจัดเชื้อรา และเพราะไปทำลายแบคทีเรียเลยทำให้จำนวนแบคทีเรียที่ไม่ดีเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมไปถึงอาจจะเกิดการติดเชื้อได้ด้วย ต้องบอกก่อนว่าปกติช่องคลอดจะมีกลิ่นคาวอ่อน ๆ อยู่แล้ว แค่เถียงว่าในช่วงมีประจำเดือนกลิ่นมันอาจจะแรงไปบ้าง แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุที่จะไปสวนช่องคลอดเด้อ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมา มันจะกลายเรื่องนะคะ ดังนั้นไม่ทำน้า

image_1076941
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ใช้แค่น้ำสบู่อ่อนล้างก็พอ

สำหรับวิธีทำความสะอาดน้องสาวของเราในช่วงมีประจำเดือน ก็ไม่ได้ยากหรือซับซ้อนอะไรเลยค่ะ ก็คือถ้าตอนที่เราอาบน้ำเนี่ยให้ใช้สบู่อ่อน ๆ และน้ำเปล่าในการล้างทำความสะอาดภายนอก ไม่ต้องล้วงเข้าไปนะคะ เดี๋ยวจะติดเชื้อเอา ส่วนเวลาเข้าห้องน้ำปกติก็ใช้น้ำสะอาดล้าง แค่นี้เลยค่ะง่ายมาก ๆ แต่พอบอกว่าทำแค่นี้... บางคนอาจจะรู้สึกว่ามันจะสะอาดเหรอ? เราไม่ต้องใช้น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้นเพิ่มเหรอ? ต้องบอกก่อนเลยว่าน้ำยาล้างจุดซ่อนเร้นเนี่ยมันจะไปฆ่าแบคทีเรียแลคโตบาซิลัส แล้วก็จะยิ่งทำให้น้องสาวเราติดเชื้อได้มากขึ้น อาจส่งผลให้เกิดเชื้อราทำให้คันและตกขาวผิดปกติ ก็คือพูดง่าย ๆ ว่าใช้แล้วจะล้างสะอาดเกินไปนั่นแหละค่ะ สะอาดจนทำลายแบคทีเรียดีไปเลย ดังนั้นเอาแค่น้ำสะอาด + สบู่อ่อน ๆ ก็พอเนอะ

image_1076938
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

 ϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟϟ

 

เป็นยังไงล่า แต่ละข้อทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ? บอกแล้วว่าทุกคนทำตามได้ ไม่ต้องทรมาน ไม่ต้องเสียเงินอะไรทั้งนั้น ทำตามนี้น้องสาวของเราก็จะปลอดภัยแล้ว แต่ถึงแม้ว่าประจำเดือนจะหมดแล้วก็ตาม อยากจะให้ทุกคนยังคงทำตามวิธีพวกนี้ก็ต่อด้วยนะคะ เพราะมันดีต่อน้องสาวเราจริง ๆ โดยเฉพาะวิธีการซับน้องสาวจากหน้าไปหลังในตอนที่เข้าห้องน้ำ นอกจากจะทำให้น้องสาวไม่ติดเชื้อแล้ว ก็ยังทำให้มันไม่อับชื้นจนเกิดโรคขึ้นได้ด้วยนะคะ เอาล่ะ! ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้ดีงามก็ฝากแชร์บอกต่อผู้มีประจำเดือนทุกคนด้วยนะคะ ♥

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ ตอนนี้ต้องลาไปก่อน บ๊ายบายค่า :-D

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @