กินแล้วฟินมาก! รวม 7 ผักผลไม้คลายร้อน ช่วยเติมความสดชื่น ให้ร่างกายชุ่มฉ่ำสู้อากาศร้อน 💦

กินแล้วฟินมาก! รวม 7 ผักผลไม้คลายร้อน ช่วยเติมความสดชื่น ให้ร่างกายชุ่มฉ่ำสู้อากาศร้อน 💦

อากาศร้อนแบบนี้ต้องรีบหาของกินมาสู้กับความร้อนกันหน่อยแล้ว วันนี้ทางเราก็มี 7 ผักผลไม้คลายร้อน มาแนะนำกัน รับรองได้เลยว่ากินแล้วทั้งฟินและสดชื่นมากๆ แน่นอนค่าา

01 March 2022
Pearrisa
01 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่าา คุณสาวๆ สบายดีกันรึเปล่าเอ่ย ???

ช่วงนี้ที่อากาศร้อนอบอ้าวขั้นสุดจนตัวเปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ หลายคนก็คงมีอาการเหนียวเหนอะหนะ ไม่สบายตัว และรู้สึกกระหายแบบสุดๆ แน่นอนเลยละสิ ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอกนะคะ เพราะช่วงหน้าร้อนที่ร่างกายสูญเสียเหงื่อออกไปมาก ก็จะส่งผลให้ปริมาณน้ำในร่างกายหายไปมากด้วยเหมือนกัน แล้วหนึ่งในวิธีที่จะช่วยเรียกคืนความสดชื่นกลับมาได้อีกครั้งก็คือ “ การกิน ” นี่แหละค่ะ

แล้วเมนูที่เหมาะจะกินในช่วงหน้าร้อนแบบสุดๆ ก็หนีไม่พ้นผักและผลไม้ฉ่ำน้ำทั้งหลาย วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ผักผลไม้คลายร้อน มาบอกต่อให้สาวซิสได้กินเพื่อเติมความสดชื่น ให้ร่างกายชุ่มฉ่ำสู้กับอากาศร้อนๆ กันค่ะ ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้า แล้วรีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยย ~

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

 
    

⓵ แตงกวา

image_1076876
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยผักผลไม้คลายร้อนชนิดแรกอย่าง “ แตงกวา ” ก่อนเลยค่ะ โดยแตงกวาเป็นผักที่ อุดมไปด้วยน้ำปริมาณมาก แถมยัง มีฤทธิ์เย็นและช่วยดับร้อนภายในร่างกาย จึงช่วยเติมน้ำและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายท่ามกลางอากาศร้อนๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แตงกวายัง มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะและสารพิษ ออกจากร่างกายได้อีกต่างหาก ใครที่อยากจะกินผักผลไม้ดับร้อนในช่วงซัมเมอร์ ก็สามารถหยิบแตงกวาไปทำเมนูสุดเฮลธ์ตี้ อย่างเช่น สลัดผัก, น้ำแตงกวา, ยำแตงกวา ฯลฯ ได้ตามใจชอบเลยค่ะ

  

⓶ แตงโม

image_1076879
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าให้ลองนึกถึงผลไม้ฉ่ำน้ำ… เรามั่นใจว่าชื่อผลไม้ที่โผล่เข้ามาในความคิดของสาวๆ เป็นอันดับแรกต้องเป็น “ แตงโม ” อย่างแน่นอน โดยแตงโมลูกใหญ่ๆ สีเขียวที่ผ่าออกมาแล้วเจอกับเนื้อสีแดง ไม่ได้มีดีแค่รสหวานฉ่ำที่กินแล้วรู้สึกชื่นใจอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำที่ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย ในช่วงหน้าร้อน แถมแตงโมยังมี “ ไลโคปีน ” ที่ ช่วยปกป้องผิวไม่ให้โดนทำร้ายจากแสงแดด อีกต่างหาก นี่จึงเป็นเหตุผลที่แตงโมเป็นผลไม้ยอดฮิตที่เหมาะจะกินในช่วงหน้าร้อนสุดๆ เลย

  

⓷ ลูกพีช

image_1076882
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หากใครเป็นคนที่ชอบกินผลไม้ที่มีรสหวานฉ่ำชื่นใจ ถ้าได้ลองกิน “ ลูกพีช ” แล้วจะต้องติดใจในรสชาติและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ของผลไม้ชนิดนี้แน่ๆ โดยลูกพีชก็เป็น ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่อุดมด้วยน้ำปริมาณมาก กินเข้าไปแล้วจึงช่วยเติมน้ำทดแทนเหงื่อที่สูญเสียไปได้ แล้วลูกพีชยังมี “ วิตามินเอ ” และ “ วิตามินซี ” ที่ช่วยบำรุงให้ผิวสวยและแข็งแรง รวมทั้ง “ สารต้านอนุมูลอิสระ ” และ “ ไฟเบอร์ ” ปริมาณสูงด้วย ใครที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร กินลูกพีชแล้วก็จะช่วยให้กินง่ายถ่ายคล่องขึ้นด้วยค่ะ

  

⓸ ส้ม

image_1076884
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไม่มีผลไม้ชนิดไหนจะช่วยดับกระหายและเติมความสดชื่นในหน้าร้อนได้ดีไปกว่า “ ส้ม ” อีกแล้วค่ะ อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย “ วิตามินซี ” ที่ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและบำรุงผิวให้ดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส พร้อมด้วย “ โพแทสเซียม ” ที่มีคุณสมบัติ ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง หากใครที่เป็นคนชอบออกกำลังกายและมักเจอปัญหาปวดกล้ามเนื้อเป็นประจำ พอกินส้มเข้าไปแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดเหล่านี้ให้ทุเลาลงได้ด้วย โดยคุณสาวๆ สามารถกินส้มได้หลายแบบเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นส้มสดๆ หรือปอกเปลือกแล้วนำไปแช่เย็นก่อนกิน หรือคั้นน้ำส้มเย็นๆ ดื่มให้ชื่นใจก็ได้เหมือนกัน

  

⓹ กีวี

image_1076885
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ผลไม้ที่มีลักษณะผลเป็นรูปทรงรีอย่าง “ กีวี ” เป็นผลไม้ที่มีปริมาณ “ วิตามินซี ” มากพอๆ กับส้มเลยนะคะ จึง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย แถมยังดีต่อสุขภาพผิวพรรณอีกด้วย นอกจากนี้กีวียังเป็นผลไม้ที่ช่วยคลายร้อนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี แล้วแม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่มีขนาดเล็ก แต่ก็ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินอีกหลายชนิด ทั้ง “ วิตามินอี ”, “ โพแทสเซียม ” และ “ ไฟเบอร์ ” ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ แบบนี้สาวๆ ที่อยากกินผลไม้ช่วยคลายร้อน ก็ต้องรีบหาซื้อกีวีมากินกันด่วนๆ เลย

  

⓺ ผักใบเขียว

image_1076886
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับคนที่ชอบกินผักมากกว่าผลไม้ ก็สามารถเลือกกิน “ ผักใบเขียว ” เป็นตัวช่วยคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์นี้ได้เลยค่ะ โดยผักใบเขียวอย่างผักโขม, ผักเคล, ผักคะน้า, ผักกาด ฯลฯ ล้วนเป็นผักที่ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง กินเข้าไปแล้วช่วยบำรุงร่างกายในหลายๆ ด้านเชียวละ นั่นก็เพราะผักใบเขียวมักจะ มีน้ำปริมาณสูงและย่อยง่าย จึงช่วยให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักและช่วยประหยัดพลังงานในช่วงหน้าร้อนได้ดี ซึ่งผักใบเขียวสามารถหยิบไปทำเมนูสุขภาพได้หลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสลัดผัก, ผัดผัก, สมูทตี้ ฯลฯ ใครชอบกินเมนูไหนก็เลือกผักใบเขียวที่ชอบไปทำเมนูอร่อยๆ แบบไม่ซ้ำได้เลย

  

⓻ เลมอน

image_1076887
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ปิดท้ายด้วยผลไม้ตระกูลซิตรัสอย่าง “ เลมอน ” ที่มาพร้อมกับรสเปรี้ยวนำ ก็เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ ช่วยคลายร้อนให้ร่างกายรู้สึกเย็นขึ้น ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย รวมทั้ง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ได้อีกด้วย แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะกินเลมอนยังไงดี ถ้าให้กินเปล่าๆ เลยก็ดูจะเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟันจนเกินไป ก็สามารถบีบเลมอนผสมกับน้ำเปล่าสำหรับดื่มระห่างวันได้เลยนะคะ เพราะเลมอนจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ดื่มน้ำได้ในปริมาณมากขึ้น แบบนี้ก็ได้รับประโยชน์จากทั้งเลมอน และการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายไม่เกิดภาวะขาดน้ำในช่วงหน้าร้อนด้วยค่ะ

  
  

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

และทั้งหมดนี้ก็คือ ผักผลไม้คลายร้อน ทั้ง 7 ชนิด ที่เราหยิบมาบอกต่อคุณสาวๆ ในวันนี้ค่ะ โดยเราคัดเลือกมาเฉพาะผักและผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย แล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารมากมายหลายชนิด นอกจากกินเข้าไปแล้วจะช่วยดับกระหาย คลายร้อน และเติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และดีต่อผิวพรรณอีกด้วยนะ แบบนี้ใครที่มีอาการเหนื่อยล้าและไม่กระปรี้กระเปร่าเวลาเจอกับอากาศร้อนๆ ก็ต้องรีบหาผักผลไม้เหล่านี้มากินให้ไวเลยค่าา

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @