#เมคอัพ101 ว่าด้วยเรื่องรองพื้น/คุชชั่น/แป้งผสมรองพื้น ต่างกันยังไง? แล้วเหมาะกับใครบ้างนะ?

#เมคอัพ101 ว่าด้วยเรื่องรองพื้น/คุชชั่น/แป้งผสมรองพื้น ต่างกันยังไง? แล้วเหมาะกับใครบ้างนะ?

มาเริ่มต้นกันด้วยเรื่องพื้นฐานการแต่งหน้าอย่างเรื่องงานผิวกันเลยจ้า ว่ารองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้น ต่างกันไหม? มีวิธีเลือกยังไง? แล้วไอเทมไหนเหมาะกับใคร เหมาะกับผิวแบบไหนบ้างหนอ? อยากไขข้อข้องใจก็มาส่องบทความนี้โลดจ้า ♥

07 April 2022
SIS GURU
07 April 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลโฮะเฮะ ~


สวัสดีค่าทุกคนนนนนน > 0 < กลับมาพบกันอีกเช่นเคย แน่นอนว่าทุกครั้งที่เรามาก็จะต้องมีเรื่องราวดี ๆ มาฝากทุกคนกัน ซึ่งวันนี้ก็คือเรื่องของงงง ' รองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้น ' นั่นเองจ้า คิดว่าหลายคนคงแบบเกิดความสับสนวุ่นวายในหัวใจว่ามันต่างกันยังไง แล้วใช้อะไรยังไง เราควรเลือกใช้แบบไหน ใช้ตัวเดียวจบงานผิวเลยไหม โดยเฉพาะชาวมือใหม่หัดแต่งคงอยากจะรู้กันน่าดู วันนี้เราก็เลยจะมาตอบทุกคำถามให้ชาวมือใหม่หรือคนที่เริ่มอยากจะใช้งานเบสเมคอัพกันแบบจุก ๆ ไปเลยจ้า รับรองเลยว่าอ่านจบเข้าใจทุกสิ่งแน่นอน คุยกับเพื่อนไม่งงแล้วหนึ่ง เอาละ! ทุกคนพร้อมไปส่องกันรึยังเอ่ยยย? ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลยจ้า ♥

 

 

เรื่องต้องรู้! ความแตกต่างของรองพื้น vs คุชชั่น vs แป้งผสมรองพื้น

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
+ ว่าด้วยเรื่อง ... รองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้น +
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 

รองพื้น ( Foundation )

เริ่มต้นกันที่ขั้นตอนแรกของงานผิวอย่างรองพื้นกันเลยค่า รองพื้น ( Foundation ) คือเครื่องสำอางที่มีทั้งเนื้อครีม เนื้อมูส เนื้อกำมะหยี่ เนื้อน้ำ แถมยังมีเฉดสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวมนุษย์แทบจะทุกเฉด ใช้ลงทั่วใบหน้าเพื่อปกปิดริ้วรอยต่าง ๆ ให้ผิวของเราดูเป๊ะและเรียบเนียนมากขึ้น หรือพูดง่าย ๆ ว่ารองพื้นเป็นสิ่งที่เสกผิวใหม่ให้เราแบบล้างออกได้นั่นเองค่ะ รองพื้นส่วนใหญ่ก็จะมีกันแดดใส่ลงไปด้วย หลาย ๆ ตัวก็จะเริ่มมีการใส่สารบำรุงเพิ่มเข้าไปเหมือนกัน แต่... ภาพจำหลายคนอาจจะรู้สึกว่ารองพื้นมันทำให้รู้สึกหนักผิว ทาแล้วอึดอัดหายใจไม่ออก ต้องบอกเลยว่าโลกเราพัฒนาไปไวม้ากกกก รองพื้นที่เคยหนักผิวในก่อนหน้านั้น สู่รองพื้นที่บางเบาสบายผิวมากขึ้นในตอนนี้ ถ้าใครเน้นความปกปิดแบบเป๊ะ ติดแน่นทนนานก็ต้องใช้รองพื้นเลยจ้า

รองพื้นชาแนล
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

คุชชั่น ( Cushion )

ถ้าแรก ๆ ที่เรารู้จักหรือได้ยินคำว่า ' คุชชั่น ( Cushion ) ' ก็จะคุ้น ๆ ว่ามาจากเกาหลีกันใช่ม้า? ถ้าคุณคิดว่ามันมาจากเกาหลีคุณคิด... ถูกต้องแล้วค่า!! คุชชั่นมาจากประเทศเกาหลี ถูกคิดค้นโดยคุณชเวคยองโฮ ในปี 2008 นั่นเอง อะบางคนอาจจะไม่รู้ว่าคุชชั่นคืออะไร...? คุชชั่น คือ รองพื้นเวอร์ชันที่มีความละเอียด เนื้ออณูเล็กกว่า เนียนละมุนและเบากว่ารองพื้นแบบทั่ว ๆ ไปนั่นเอง แถมยังมีทั้งกันแดด สารบำรุงต่าง ๆ ครบจบในหนึ่งเดียวด้วย แต่สิ่งที่ทำให้เราเรียกมันว่าคุชชั่นก็เพราะว่ามันถูกบรรจุอยู่ในตลับที่มีฟองน้ำชนิดพิเศษสามารถกักเก็บเนื้อคุชชั่นให้ไม่แห้งนั่นเอง เวลาจะใช้ก็เอาพัฟกด ๆ ไปที่ฟองน้ำในตลับแล้วก็มาลงบนหน้า แค่นี้ก็สวยจบครบเป๊ะ แล้วยังสามารถพกไปเติมระหว่างวันได้ด้วย สะดวกสุดอะไรสุด

คุชชั่น amuse
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

แป้งผสมรองพื้น ( Foundation Powder )

แป้งผสมรองพื้น หรือ แป้งพัฟ ( Foundation Powder ) เชื่อว่าทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันมาก ๆ เพราะว่าแม่จะชอบใช้ เนื่องจากมันใช้ง่ายม้ากกกกกก แบบว่าตบเดียวจบ สวยเช้ง ปกปิดดี และที่มันปกปิดดีเพราะมันเป็นแป้งที่มีส่วนผสมของรองพื้นเข้ามาด้วยนั่นเองค่า นอกจากนั้นยังมีทั้งกันแดด ทั้งสารบำรุงต่าง ๆ ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็ใส่มาไม่เหมือนกันเนอะ แป้งผสมรองพื้นอย่างที่บอกไปเลยค่ะว่าปกปิดดีงาม แต่ก็ไม่ทำให้หนักผิวเท่ารองพื้น แถมอีกหนึ่งความปังของเขาก็คือติดทนกว่าแป้งพัฟอัดแข็งอื่น ๆ อีกด้วย ยังไม่หมดนะเออ เจ้าแป้งผสมรองพื้นสามารถที่จะใช้ได้ถึง 2 แบบเลยทีเดียวก็คือ 1. ใช้พัฟแบบแห้ง ก็จะทำให้ผิวนวลเนียนมีความผ่องขึ้น และแบบที่ 2. คือใช้พัฟแบบเปียก แบบนี้จะทำให้ตัวแป้งแนบผิวได้ดีขึ้น ติดทนมากยิ่งขึ้น เห็นไหมล่าว่านางเลิศขนาดไหน! 

แป้งอัดแข็ง
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Tips : แป้งพัฟ = แป้งอัดแข็ง ซึ่งแป้งอัดแข็งคือแป้งที่ถูกบีบอัดให้แน่นและเป็นเนื้อเดียวกันอยู่ในตลับ และแป้งพัฟหรือแป้งอัดแข็ง ก็มีทั้งแบบโปร่งแสง ( Translucent Powder ) แบบมีสี  ( Powder Pact )  และแบบผสมรองพื้น ( Foundation Powder ) นั่นเอง

 

วิธีเลือกไอเทมที่เหมาะกับเรา

เชื่อว่าทุกคนต้องมีคำถามพวกนี้กันใช่ม้า? แบบมือใหม่อะเนอะ ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าควรเริ่มใช้อันไหนก่อนดี แนะนำว่าให้ใช้จากความชอบและการใช้ชีวิตประจำวันเลยค่ะ เพราะทั้งรองพื้น คุชชั่นและแป้งผสมรองพื้นเนี่ยก็จะมีสูตรที่คุมมันและสูตรฉ่ำวาวที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ดังนั้นก็เลยจะต้องเลือกจากความชอบและการใช้ชีวิตประจำวันนั่นเอง โดยตัดสินใจเลือกตามนี้ได้เล้ย

• สายรีบหรือขี้เกียจ : ต้องแต่งหน้าไปเรียน ไปทำงานนะแต่ก็ขี้เกียจแต่ง แต่ถ้าไม่แต่งก็ไม่มั่นใจอีก ใครสายนี้แนะนำแป้งผสมรองพื้นโลดจ้า
• สายแพ้ง่าย กลัวอุดตัน : บางคนแพ้ง่าย ถ้าเครื่องสำอางมีความเนื้อไม่ละเอียดมากพอก็อาจจะแพ้หรืออุดตันจนมีสิวเห่อได้ ใครเป็นสายพวกนี้แนะนำเป็นคุชชั่นหรือแป้งผสมรองพื้นเล้ย
• สายเป๊ะและต้องการความติดทน : เป๊ะปังอลังเวอร์ อยู่ทนไปทั้งวันก็ต้องรองพื้นไปเลยสิค้า
• สายเกาหลีหรือสายเบา ๆ : แน่นอนว่าเบา ๆ เกาหลี ๆ ก็ต้องคุชชั่นไปเลยจ้า รับรองถูกใจ

image_1080144
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ใช้อะไรในการลงรองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้น ได้บ้าง?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีคำถามว่าแล้วใช้อะไรลงเจ้าพวกนี้ได้บ้าง? แต่ละตัวเนื้อผลิตภัณฑ์จะมีความแตกต่างกัน ดังนั้นวิธีลงก็จะแตกต่างกันด้วยนั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ลงมีอะไรบ้างมาดูกันเลยจ้า

1. ฟองน้ำ : ฟองน้ำมีทั้งรูปไข่ สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ทรงรักบี้ บลา ๆ เยอะแยะมากมาย ส่วนมากจะต้องไปชุบน้ำบิดให้หมาดก่อนมาใช้ ซึ่งเราสามารถใช้ฟองน้ำลงได้ทั้งรองพื้นและแป้งผสมรองพื้นเลยค่ะ ส่วนคุชชั่นไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ แต่ก็ทำได้เช่นกันน้า

2. พัฟ : พัฟมีทั้งแบบลงรองพื้น ลงคุชชั่น ลงแป้ง เนื้อฟองน้ำก็จะมีความแตกต่างกัน ดังนั้นก่อนใช้ก็จะต้องเลือกให้ดีน้าว่าตัวไหนใช้กับอะไรได้บ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วพัฟคุชชั่นกับพัฟรองพื้นจะใช้สลับกันได้บ้าง ส่วนพัฟลงแป้งผสมรองพื้นจะใช้รวมกับอีก 2 ตัวไม่ได้เพราะมันจะกินเนื้อผลิตภัณฑ์นั่นเอง

image_1080143
- ที่มารูป: i.pinimg.com

3. ซิลิโคน : ซิลิโคนก็จะฟีลคล้าย ๆ พลาสติกที่เอามาใช้เกลี่ยพวกเนื้อน้ำ ๆ อย่างรองพื้นหรือคุชชั่นนั่นเอง ใครสายไม่ชอบล้างยาก ๆ ตัวนี้ตอบโจทย์อยู่น้าเพราะมันไม่กินเนื้อรองพื้น แต่ข้อเสียก็คือแอบเกลี่ยและจับยากไปสักหน่อย

4. แปรง : แปรงจะมีสองแบบนั่นก็คือแปรงลงรองพื้น แน่นอนค่ะตามชื่อมันเหมาะจะใช้กับรองพื้น แต่ถามว่าสามารถใช้ลงคุชชั่นได้ไหมก็ได้น้า เพียงแต่ไม่ค่อยมีใครนิยมใช้ ส่วนอีกแปรงคือแปรงปัดแป้งนั่นเองค่ะ ตัวนี้ใช้ปัดได้ทุกแป้งเลย รวมไปถึงแป้งผสมรองพื้นด้วยนะ

5. มือ : back to basic ค่ะทุกคน ต้องบอกก่อนเลยว่าส่วนมากคุชชั่นกับแป้งผสมรองพื้นจะให้พัฟมาอยู่แล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นจะต้องใช้มือก็ได้ แต่รองพื้นแทบจะทุกแบรนด์ไม่ให้อะไรมาเลย ก็คือใครไม่มีงบซื้อเพิ่มคงจะต้องใช้ ' มือ ' กันไปจ้า แต่แอบกระซิบว่าใช้มือน่ะช่วยให้ติดผิวแน่นขึ้น ปกปิดดียิ่งขึ้น แต่ข้อเสียคือเลอะมือนี่แหละค่ะ ใครรับไหวก็ใช้มือโลดจ้า

 

ใช้รองพื้น / คุชชั่น / แป้งผสมรองพื้นแล้วยังต้องใช้กันแดดอีกไหม?

คำถามเบสิ้คเบสิคที่หลาย ๆ คนน่าจะสงสัย ก็ในเมื่อพวกรองพื้น คุชชั่น หรือแป้งผสมรองพื้นก็มีกันแดดแล้วนี่นา เรายังต้องทาอีกไหมนะ? ตอบคำถามตรงนี้เลยนะคะว่า " ต้องทากันแดดด้วย " แม้ว่าใน 3 ไอเทมที่ว่ามาจะมีกันแดดอยู่บ้างแล้ว แต่มันก็ยังไม่เพียงพออยู่ดี เพื่อให้ผิวของเราปลอดภัยจากรังสียูวีตัวร้ายก็จะต้องทากันแดดก่อนเสมอ จริง ๆ ต้องบอกว่าต่อให้แต่งหน้าหรือไม่แต่ง จะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านก็ควรทากันแดดนะคะ เพราะรังสีที่คอยทำร้ายผิวของเราไม่ได้มีแค่แสงจากดวงอาทิตย์น้า แสงไฟในบ้านก็ทำให้ผิวของเราเสียได้เหมือนกัน รู้แบบนี้แล้วก็ต้องทากันแดดแล้วเน้อ ♥

image_1080141
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เรื่องกันแดดสำคัญมากน้า ใครอยากรู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับกันแดดจิ้มลิงก์ด้านล่างได้เลย ~

 

ใช้รองพื้น / คุชชั่นแล้ว จำเป็นต้องใช้แป้งไหม?

หลายคนยังแอบสงสัยอยู่ว่าเราจำเป็นต้องลงแป้งหลังใช้รองพื้นหรือคุชชั่นไหม ตอบให้ตรงนี้เลยนะคะว่าอาจจะจำเป็นกับคนผิวมันหรือผิวผสม แต่อาจจะไม่จำเป็นกับผิวแห้ง เพราะบางคนผิวแห้งมาก ยิ่งทาแป้งลงไปผิวก็จะยิ่งตึง แต่จริง ๆ แล้วตามสภาพอากาศในประเทศไทยก็ควรจะใช้แป้งเซตผิวเบา ๆ นิดนึงเด้อ เพราะสภาพอากาศบ้านเราคือร้อนชื้น เดินไปทางไหนก็ชวนเหงื่อแตกพลั่ก ๆ ถ้าเราไม่เซตผิวให้มันล็อคกสักหน่อย หน้าอาจจะเป็นคราบหรือเป็นรอยได้นะคะ แนะนำว่าถ้าอยากห้ดูเบา ๆ นวล ๆ ก็ใช้แค่แป้งโปร่งแสงก็พอ ผิวมันอาจจะต้องใช้พัฟกดลงบนผิว ส่วนผิวแห้งใช้แปรงแตะ ๆ ก็พอ หรือใครอยากให้แน่นตึ้บกว่าเดิมจะลงแป้งผสมรองพื้นก็ได้นะคะ ใช้พัฟก็จะแน่นสุด ใช้แปรงก็จะแน่นน้อยกว่าหน่อย รู้แบบนี้แล้วก็ลองไปตัดสินใจดูน้าว่าจะใช้แป้งกันรึเปล่า > _ <

แป้งฝุ่น THREE
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย? ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านคงเข้าใจแล้วเนอะว่ารองพื้นคืออะไร คุชชั่นเป็นยังไง งานผิวแต่ละแบบต่างกันอย่างไร แล้วเราต้องเลือกใช้แบบไหน ที่สำคัญเรายังบอกพวกอุปกรณ์ที่ใช้ลงด้วย ก็คืออ่านบทความนี้จบเข้าใจถ่องแท้แน่นอนกันเลยล่ะสิ แถมเรายังแนะนำและตอบคำถามที่มือใหม่หลายคนสงสัยให้ด้วย หวังว่าจะช่วยทุกคนให้เข้าใจเรื่องนี้มากขึ้นน้า ส่วนใครกำลังตั้งเป้าหมายจะไปซื้อมาใช้แนะนำวิธีเลือกสีรองพื้นง่าย ๆ ก็คือให้บีบเทสเตอร์แล้วป้ายลงตรงสันกราม สีไหนใกล้เคียงหรือเกลี่ยแล้วเนียนไปกับผิวที่สุดให้เลือกอันนั้นเลยจ้า รับรองพอดีผิว ใช้แล้วแบบฟีลธรรมชาติ สวยเป๊ะเชะโดะ!

วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าน้า สวัสดีค่า ♥Designer : 
namoodong
Writer : saturnxjan_

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @