profile: yin.ggg
yin.ggg
ติดตาม
icon 17 มี.ค. 2022
icon 17
icon 2.1K
เตรียมตัวให้พร้อม 🌞 “ 4 ปัญหาผิว ” ในซัมเมอร์นี้ที่ซิสต้องระวังก่อนผิวจะเสีย!

เตรียมตัวให้พร้อม 🌞 “ 4 ปัญหาผิว ” ในซัมเมอร์นี้ที่ซิสต้องระวังก่อนผิวจะเสีย!

สาว ๆ ชาว SistaCafe ต้องเตรียมตัวตั้งรับกันแล้วกับสภาพอากาศในหน้าร้อนนี้! วันนี้เราจะพามาส่องปัญหาผิวทั้ง 4 ข้อหลัก ๆ ที่ซิสต้องระวังกันค่าา~

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่า ชาว SistaCafe ทุกคน~ วันนี้เรากลับมาอีกครั้งกับบทความดูแลตัวเอง! พออากาศเมืองไทยเข้าหน้าร้อนแล้วก็มีปัญหาตามมาเยอะแยะเลยใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะความรู้สึกที่เหนอะหนะตลอดเวลา หรือจะเป็นเจ้าเหงื่อตัวดีที่เราเองก็เลี่ยงไม่ได้!  ยิ่งในยุคโควิดที่เราทุกคนต้องใส่แมสก์ไปเผชิญอากาศร้อน ๆ แบบนี้ สาเหตุแบบนี้ล่ะค่ะที่เป็นตัวดีในการทำให้ผิวของเรามีปัญหา! เราเลยได้รวบรวม 4 ปัญหาผิวที่ทุกคนรู้ไว้แล้วค้าา~ ถ้าพร้อมแล้วอย่าลืมเตรียมกระดาษมาจดตามกันเลยนะคะซิส!~

1. ใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น!

          ในสถานการณ์โควิดแบบนี้ ทุกคนก็จำต้องใส่แมสก์ทุกครั้งก่อนออกจากบ้านใช่ไหมล่ะคะ แล้วพอกลับมาเช็กผิวของเราอีกทีก็พบว่าบริเวณแก้มก็จะชอบมีพวกสิวขึ้นมาซะงั้น เป็นปัญหาใหญ่ปัญหานึงเลยจริง ๆ ค่ะ! ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการรักษา เรามาดูที่สาเหตุการเกิดก่อนเลยค่ะ~

          เวลาเราใส่แมสก์จะเกิดการเสียดสีของผิวขึ้นค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นคือมาจากการที่เหงื่อออกแล้วทำให้ใต้แมสก์เกิดความอับชื้นขึ้น! พวกเหงื่อเอย เครื่องสำอางเอย ก็จะทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันนั่นเอง

          วิธีแก้นั้นมีหลายวิธีมากค่ะ~ วิธีแรกคือ ควรเลือกแมสก์ที่ไม่รัดใบหน้าเราจนเกินไปค่ะ จะช่วยลดการเสียดสีน้อยลง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหลวมโพรกเลยนะคะ! เพราะจุดประสงค์หลักของการใส่แมสก์ก็คือป้องกันเชื้อโควิดนั่นเองค่ะ

          วิธีที่สองก็คือ ต้องเปลี่ยนแมสก์ทุกวันนะคะ! พวกแมสก์ส่วนมากนั้นอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1 วันเท่านั้นเองค่ะ ถ้าเราใช้ซ้ำ ๆ หลายวันเข้า นอกจากจะทำให้เกิดสิวแล้ว มันก็ยังไม่สามารถกรองเชื้อต่าง ๆ ได้เลยนะคะ!

          วิธีที่สามนี้อาจจะต้องตัดสินใจประกอบความจำเป็นในชีวิตประจำวันด้วยนะคะ ซึ่งก็คือ การเลี่ยงหรืองดการแต่งหน้าค่ะ! เหล่าเครื่องสำอางนี้ก็เป็นตัวดีที่เป็นสาเหตุของสิวเลยล่ะค่ะ แค่แต่งหน้าไปเจออากาศร้อน ๆ ก็มีโอกาสเกิดสิวได้อยู่แล้ว ถ้ายิ่งต้องใส่แมสก์อีก ทุกคนคงพอจะทราบใช่ไหมคะว่าถ้าอยากเลี่ยงการเกิดสิวอุดตันนั้นคงยากมาก ในกรณีที่ต้องการดูแลผิวหน้าแต่มีความจำเป็นจริง ๆ ก็เลือกแต่งแค่ดวงตาหรือใบหน้าครึ่งบนเราว่าก็เป็นความคิดที่ดีเลยนะคะ!~

          ทั้งนี้ทุกคนก็อย่าละเลยเรื่องพื้นฐานกันนะคะ เช่น การถูเจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือบ่อย ๆ นั่นเองค่ะ~ ถ้าเพื่อน ๆ ทำตาม 3 ข้อนี้ เรามั่นใจว่าจะลดสาเหตุการเกิดสิวจากแมสก์ได้ไม่มากก็น้อยเลยละค่ะ!~

image_1078706

2. ผิวไหม้แดด

          อาการผิวไหม้แดดหรือที่เรียกกันว่า Sunburn เป็นปัญหาตัวดีของใครหลาย ๆ คนที่ขี่จักรยานยนต์หรือต้องอยู่ท่ามกลางแดดร้อน ๆ เป็นเวลานานเลยล่ะค่ะ!

          อาการแบบนี้จะเกิดมาจากการที่ผิวอักเสบเพราะได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีมานานหรือมากเกินไปนั่นเองค่ะ อาการหลัก ๆ ของการไหม้แดดคือ ผิวจะแดงและแสบ รวมไปถึงอาจมีความรู้สึกปวดหรือระคายเคืองได้ด้วยค่ะ พอรู้สาเหตุแล้วไปส่องวิธีการดูแลกันเลยค่ะ!~

          วิธีแรกเลยก็คือ ช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นมาประคบผิว! ความเย็นสามารถลดอาการแสบหรืออักเสบบริเวณที่ไหม้แดดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

          วิธีต่อมาคือ การทาผิวบริเวณไหม้แดดด้วยว่านหางจระเข้ ซิสคนไหนที่ชอบใช้เหล่าเจลว่านหางจระเข้มาทาผิวเพื่อบำรุงความชุ่มชื้นต่าง ๆ พอจะทราบกันไหมคะว่าเจ้าสิ่งนี้แหละคือของดีจากธรรมชาติจริง ๆ เลยล่ะค่ะ ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติลดอาการอักเสบของผิว ป้องกันผิว ช่วยฆ่าเชื้อโรค ทั้งยังทำให้แผลหายได้เร็วขึ้นอีกด้วยนะคะ!

          วิธีที่สามคือ ดื่มน้ำเยอะ ๆ เลยค่ะ อย่างน้อยควรดื่มวันละ 8 แก้วนะคะ เนื่องจากการที่ผิวไหม้แดดอาจมีภาวะขาดน้ำได้ การดื่มน้ำจะช่วยลดภาวะนี้ลงได้นั่นเองค่ะ~

          ทั้งนี้ ระหว่างที่รักษาอยู่ ไม่ควรออกแดดเลยละค่ะ! จนกว่าผิวของเราจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมควรหลีกเลี่ยงแสงแดดเพื่อไม่เป็นการเพิ่มอาการอักเสบของผิวนั่นเองค่ะซิส!

image_1078708

3. ผิวขาดน้ำ หรือผิวแห้ง

          เจ้าอาการผิวแห้งนี้คือปัญหาใหญ่เวลาที่สาว ๆ แต่งหน้าเลยล่ะค่ะ ผิวแห้งทำให้เวลาเราทารองพื้นหรือ concealer จะเห็นว่าผิวเราเป็นขุย ๆ ชัดเจนขึ้นไปอีก!

          สาเหตุของอาการนี้ก็มาจากภาวะขาดน้ำนั่นเองค่ะ พออากาศร้อนก็เกิดการเสียเหงื่อมาก พอเสียเหงื่อมากแล้วเราไม่ได้ดื่มน้ำเพิ่มก็จะทำให้ผิวของเราแห้งได้นั่นเอง ซิสต้องมาดูวิธีรักษาเจ้าปัญหาผิวแห้งกันแล้วล่ะค่ะ!

          วิธีการแก้ก็ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ พอเราขาดน้ำ ก็แค่ต้องดื่มน้ำเพิ่มนั่นเอง~ แนะนำให้ดื่มทุก ๆ ชั่วโมงจำนวน 2 แก้วขึ้นไปค่ะ แต่การดื่มน้ำมากเกิดไปก็ไม่ใช่เรื่องดีนะคะ กลับกันคือจะเกิดผลเสียมากกว่าซะอีก ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับความพอดีค่ะ ดื่มประมาณวันละไม่เกิน 2 หรือ 3 ลิตรพอเพียงพอแล้วล่ะค่ะ

          อีกวิธีแก้คือ สามารถใช้พวก skincare ที่มีคุณสมบัติฟื้นฟูความชุ่มชื้นให้กับใบหน้าได้ด้วยนะคะ หรือจะใช้เจ้าว่านหางจระเข้ที่ใช้รักษาอาการไหม้แดดก็สามารถหยิบมาแก้อาการผิวแห้งได้เช่นกันค่าา!~

image_1078728

4. ผดผื่นตามใบหน้า

          ปัญหาสุดท้ายที่เรารวบรวมมาในวันนี้คือปัญหา 'ผดผื่น' นั่นเองค่ะ! การเกิดผดผื่นนั้นมักเกิดบริเวณข้างแก้ม หน้าผาก หรือบางครั้งอาจจะลามไปถึงบริเวณคอเลยก็มีค่ะ!

          สาเหตุหลัก ๆ ของอาการนี้คือ 'เหงื่อ' เลยค่ะ! การที่เราต้องไปเผชิญแดดร้อน ๆ เป็นระยะเวลานานจะทำให้ร่างการเราขับเหงื่อออกมามาก แล้วทำให้รูขุมขนอักเสบ จึงเห็นเป็นผดผื่นตามใบหน้านั่นเองค่า

          วิธีการป้องกันวิธีแรกเลยก็คือ การหลีกเลี่ยงการออกแดดนาน ๆ ค่ะ อาจจะดูเป็นพื้นฐานเบสิกแต่การเลี่ยงการออกแดดคือการแก้ที่ต้นเหตุเลยล่ะค่ะ วิธีนี้จะทำให้เราขับเหงื่ออกมาน้อยลง จึงไม่เกิดเป็นผดผื่นขึ้นมานั่นเอง~

          วิธีที่สองคือ การไม่แคะ แกะ หรือเกา บริเวณที่เกิดผดผื่นขึ้น เราไม่ควรไปสัมผัสบริเวณที่มีอาการเนื่องจากอาจทำให้เกิดการลุกลามเพิ่มได้นั่นเองค่ะ!

          วิธีที่สามคือ การเลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี และเหมาะสมสำหรับการใส่ในหน้าร้อน เช่น จำพวกผ้าฝ้าย ผ้าแชมเบรย์ และผ้าลินิน เป็นต้นค่าซิส!~

image_1078741

จบกันไปแล้วนะคะกับรวมปัญหาผิวที่มักจะเกิดในหน้าร้อนนี้! หวังว่าสาว ๆ ชาว SistaCafe ทุกคนจะชอบบทความนี้กันนะคะ ฝากกดไลก์ กดแชร์ และกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจให้นักเขียนฝึกหัดคนนี้ด้วยนะคะ~ เจอกันครั้งหน้าในบทความต่อไปนะคะซิส!~

บทความที่เกี่ยวข้อง