เจาะลึก ' Cruelty Free Trend ' คืออะไร? ทำไมหลายคนถึงให้ความสำคัญ ?

เจาะลึก ' Cruelty Free Trend ' คืออะไร? ทำไมหลายคนถึงให้ความสำคัญ ?

ช่วงนี้เทรนด์ Cruelty Free มาแรงมาก! คนหันมาให้ความสำคัญกับสกินแคร์ เครื่องสำอาง ที่ไม่ทดลองกับสัตว์มากขึ้น แต่ก็จะมีบางคน ที่ยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร แล้วสำคัญยังไง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง พร้อมโชว์ให้ดูสัญลักษณ์ของ เขาด้วย จะได้เก็ทกันทั่วหน้า!

31 March 2022
belfry
31 March 2022

 


ถ้าพูดถึงเทรนด์ CRUELTY FREE เราว่าปัจจุบันนี้หลายๆ คน น่าจะรู้จักกันมาบ้างแล้ว เพราะในระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงกลางๆ ปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ กระแส Cruelty Free Trend มาแรงมาก คนเริ่มให้ความสำคัญและให้ความสนใจกันเพิ่มมากขึ้น จนมีแคมเปญต่างๆ ออกมามากมาย แต่เราก็เชื่อนะว่า มีอยู่หลายคนเหมือนกัน ที่ยังไม่รู้ว่า เอ๊ะ! Cruelty Free มันคืออะไร สำคัญยังไง แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้นั้น มันอยู่ในหมวดนี้ เดี๋ยววันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง สรุปแบบรวบตึงสั้นๆ เข้าใจง่าย ไปค่ะ ไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

image_1078651
- ที่มารูป: www.perfect365.com

จริงๆ ถ้าพูดถึง Cruelty Free หลายคนอาจจะคิดว่า การทดลองกับสัตว์ ใช่ทดลองกับกระต่ายน้อย เหมือนในคลิปตัวอย่าง อย่างเดียวรึเปล่า ในความเป็นจริงแล้ว มีสัตว์อยู่หลายชนิดมากๆ ที่ถูกนำมาทดลองกับผลิตภัณฑ์ความงาม ทั้งหนู ลิง หมา ซึ่งน่าสงสารมากๆ เลยนะ ลองคิดดูว่า พวกเขาจะต้องทดลองสารระคายเคืองต่างๆ แทนเรา ทั้งๆ ที่พวกเขาไม่ได้มานั่งใช้เมคอัพ หรือสกินแคร์ใดๆ เลย

หลายครั้งที่ต้องเห็นภาพสัตว์ถูกทำร้าย เพียงเพื่อความสวยความงามของมนุษย์ มันเป็นอะไรที่น่าเจ็บปวดมากๆ พวกเขาจะต้องถูกนำมาใช้เป็นเครื่องทดสอบสารอันตรายแทนมนุษย์ ต้องเจ็บ ต้องทรมาน ต้องตาย ต้องศูนย์เสียอะไรหลายๆ อย่าง เพราะฉะนั้นมันถึงเวลาแล้วรียัง ที่เราจะต้องรณรงค์ให้แบรนด์หลายๆ แบรนด์ยุติการทดลองกับสัตว์สักที

image_1078652
- ที่มารูป: www.perfect365.com

Cruelty Free คืออะไร ทำไมแบรนด์ดังๆ หลายๆ แบรนด์ ถึงเริ่มมี action หันมาให้ความสำคัญกันเยอะมากขึ้น

Cruelty Free หมายถึง สัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่า สกินแคร์และเมคอัพนั้นๆ ไม่ได้ทำการทดลองกับสัตว์แต่อย่างใดในระหว่างขบวนการผลิต การที่เราหันมาใช้สกินแคร์หรือเมคอัพประเภทนี้ ก็เพื่อเป็นการสนับสนุนให้แบรนด์บิวตี้ทั้งหลายเปลี่ยนแนวทางการผลิต นอกจากจะช่วยชีวิตน้องสัตว์แล้ว การผลิตแบบ Cruelty Free ก็ยังเป็นการช่วย Save ผิวของเราจากสารเคมีต่างๆ อีกด้วยนะ เพราะว่าการทดลองบนผิวของอาสาสมัครแทนน้องสัตว์นั้น จะทำให้เรามั่นใจมากขึ้นว่า สารต่างๆ ที่ถูกใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์เบื้องต้น ไร้ซึ่งสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวมนุษย์จริงๆ นั่นเองค่ะ

image_1078653
- ที่มารูป: harpersbazaar.com.au

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า สกินแคร์ และเมคอัพตัวไหน
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty Free) จริงๆ

วิธีง่ายๆ คือการดูฉลากที่หน้าและหลังผลิตภัณฑ์ โดยส่วนใหญ่คำว่า "Cruelty Free" จะถูกระบุไว้ด้านหน้า เมื่อพลิกไปด้านหลังก็ให้มองหาสัญลักษณ์รับรอง Cruelty Free ที่เรียกว่า Leaping Bunny Certified ซึ่งจะใช้รูปกระต่ายพร้อมกับระบุว่า “Not Tested On Animal” หรือไม่ก็ระบุเป็นตัวเล็กๆ ว่า “Cruelty Free And Vegan”

แต่มันก็จะมีข้อแย้งอยู่อย่างนึงคือ ผลิตภัณฑ์ Cruelty Free นั้นมีหลากหลายและแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเทศที่ผลิต อย่างประเทศจีนนั้น เขามีกฏหมายบังคับชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์ทุกสิ่งอย่างจะต้องทดลองกับสัตว์ก่อน ดังนั้นให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่า สกินแคร์หรือเมคอัพที่ผลิตจากประเทศจีนส่วนใหญ่ อาจจะไม่เข้าข่าย Cruelty Free แต่ถ้าแบรนด์เคลมว่าไม่ได้ทดลองกับสัตว์ และไม่ได้มาจากประเทศจีน ก็ให้เชื่อได้ว่า โอเค นี่อาจจะเป็น Cruelty Free ได้อยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราว่าสังเกตสัญลักษณ์กำกับไว้จะดีที่สุดค่ะ เราจะได้มั่นใจ ไม่ต้องมานั่งตั้งข้อสงสัยทีหลังด้วย

image_1078654

เรามีตัวอย่างสัญลักษณ์ Cruelty Free มาให้เพื่อนๆ ได้ดูเบื้องต้นกันด้วย อันนี้เป็นสัญลักษณ์หลักๆ ที่หยิบมาใช้ยืนยันผลิตภัณฑ์ต่างๆ น่าจะเป็นสัญลักษณ์ที่หลายๆ คนคุ้นเคยดีเนอะ

image_1078655
- ที่มารูป: alnahdanews.com

แต่ก็จะมีหลายๆ ที่สับสนระหว่าง Cruelty Free กับ Vegan ว่ามันเหมือนกันมั้ย เพราะมีสกินแคร์อยู่หลายแบรนด์ ที่มักจะบอกว่า ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เป็นแบบ Vegan แล้วมันคืออะไร

Vegan หรือ มังสวิรัติ ในความหมายของความสวยความงามหมายถึง เครื่องสำอางและสกินแคร์ ที่ไม่ใช้ส่วนผสมที่มาจากสัตว์แต่อย่างใด เช่น น้ำผึ้งหรือขี้ผึ้ง ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ประเภทวีแกนก็จะพ่วงความเป็น Cruelty Free มาด้วยนั่นเอง เอาใจสายรักษ์โลกแบบสุดๆ ทั้งไม่ทดลอง แล้วไม่มีส่วนผสมของสัตว์เจือปน ถือว่าดีต่อใจและดีต่อผิวมากๆ

image_1078656

วิธีเช็กก็จะคล้ายๆ กับผลิตภัณฑ์ Cruelty Free เลย แต่จะต่างกันนิดหน่อยตรงที่ เราจะต้องไปโฟกัสกันที่ส่วนผสมแล้วดูว่าในนั้นมีส่วนประกอบที่ทำมาจากสัตว์หรือไม่ เช่น ถ้ามีส่วนผสมของขี้ผึ้ง ก็ไม่ถือว่าเป็น Vegan หรือถ้าง่ายสุด อาจจะมองจากสัญลักษณ์ หรือข้อความที่ระบุหน้าหรือหลังฉลากก็ได้ เช่น 100% vegan และ No Animal Ingredients หรือสัญลักษณ์ที่เราหยิบมาให้ดู ก็จะช่วยยืนยันได้ค่ะ

image_1078657
- ที่มารูป: bit.ly


สุดท้ายนี้ อยากจะฝากเพื่อนๆ ทุกคนนิดนึง ก็ใช่ที่ว่าทำไมเราต้องสนใจด้วย หลายคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่ว่าเราอยากให้ลองมองในอีกมุมนึง สัตว์ทุกตัวที่ถูกนำไปทดลอง เขาก็มีชีวิตและเขาก็รักชีวิตของเขา ฉะนั้นมันจะเป็นอะไรไป ถ้าวันนี้เราหันมาสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทดลองกับสัตว์กัน จริงมั้ย เราว่ามีแต่ผลดีมากกว่าเสียนะ ดีทั้งกับผิวเรา ดีทั้งกับสัตว์โลก เพราะงั้นเรามาใช้สกินแคร์และเมคอัพ Cruelty Free และ Vegan กันเถอะค่ะซิส!

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
4 April 2022 06:29
Search @