มือใหม่ร้องอ๋อ! พาทำความรู้จัก 12 ประเภท “ แปรงแต่งหน้า ” รู้แล้วจะได้ไม่หยิบไปใช้ผิด 📌

มือใหม่ร้องอ๋อ! พาทำความรู้จัก 12 ประเภท “ แปรงแต่งหน้า ” รู้แล้วจะได้ไม่หยิบไปใช้ผิด 📌

ใครที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้า แล้วเคยยืนงงในดงแปรง!!! ก็ต้องรีบตามมาทำความรู้จักกับ 12 ประเภท “ แปรงแต่งหน้า ” แปรงแต่งหน้าแต่ละแบบต่างกันอย่างไร จะได้หยิบไปใช้แต่งหน้าแบบสวยๆ ปังๆ ไม่มีสะดุดกันค่ะ

29 March 2022
Pearrisa
29 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เฮลโหลวว ใครเป็น #มือใหม่หัดแต่งหน้า ก็รีบมารวมตัวตรงนี้ให้ไวเลยค่ะ!!!

   

image_1078948
- ที่มารูป: bit.ly

   

หากใครที่ชื่นชอบเรื่องการแต่งหน้า หรือมีโอกาสได้ลองแต่งหน้าด้วยตัวเอง ก็คงสังเกตเห็นเหมือนกันแน่ๆ ว่า นอกจากจะมีเครื่องสำอางให้เลือกช้อปไปใช้แต่งหน้าสวยๆ ปังๆ แบบจัดเต็มแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่มีให้เลือกเยอะไม่แพ้กันก็คืออุปกรณ์เสริมอย่าง “ แปรงแต่งหน้า ” นี่แหละค่ะ โดยแปรงแต่งหน้าแต่ละแบบก็มาพร้อมกับรูปทรงและลักษณะของแปรงที่ไม่เหมือนกัน เพราะถูกออกแบบให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป อย่าว่าแต่มือใหม่เลยค่ะ! ขนาดคนที่แต่งหน้าบ่อยๆ หรือแต่งหน้ามาเป็นเวลานานจนแทบจะเป็นมือโปรด้านนี้ บางครั้งก็ยังแอบมึนๆ งงๆ หยิบแปรงมาใช้ผิดด้วยเหมือนกัน

แล้วเราก็ไม่มีทางปล่อยให้คุณสาวๆ ยืนงงในดงแปรงหรอกนะคะ วันนี้เราจะพาสาวสายบิวตี้ไปทำความรู้จัก 12 ประเภท “ แปรงแต่งหน้า ” ว่าแปรงแต่ละแบบมีชื่อเรียกยังไง? มีลักษณะแบบไหน? และเหมาะสำหรับหยิบไปใช้แต่งหน้าส่วนไหน? มามะๆ อย่ามัวร้าช้าแล้วรีบตามไปดูพร้อมกันเลย~
 
⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆


   

① Powder Brush

image_1078950
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยแปรงแต่งหน้าประเภทแรกที่เรียกได้ว่าเป็นไอเทมสุดเบสิคที่สาวๆ ทุกคนต้องมีติดตัวไว้ นั่นก็คือ “ Powder Brush ” หรือ แปรงลงแป้ง นั่นเองค่ะ โดยแปรงลงแป้งจะเป็น แปรงขนาดใหญ่ มาพร้อมขนแปรงนุ่มๆ ที่มีลักษณะปลายโค้งมน เหมาะสำหรับใช้ในการลงแป้งโปร่งแสงเพื่อเซตรองพื้นให้ติดทนนานขึ้น หรือหยิบไปใช้ลงแป้งผสมรองพื้น ช่วยกระจายแป้งให้เนียนทั่วใบหน้าอย่างสม่ำเสมอค่ะ

   

② Blush Brush

image_1078951
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ต่อด้วยแปรงแต่งหน้ายอดฮิตที่คนชอบแต่งหน้าจะขาดไปไม่ได้เด็ดขาด อย่าง “ Blush Brush ” หรือ แปรงปัดแก้ม เลยค่ะซิส ลักษณะที่โดดเด่นของแปรงปัดแก้มก็คือมีขนแปรงที่นุ่มมากๆ เพื่อช่วยให้ปัดแก้มได้ง่าย ให้สีที่สวยชัด และดูเนียนสนิทไปกับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังสามารถใช้แปรงปัดแก้มกับบลัชออนได้ทั้งแบบฝุ่นและแบบครีมเลยด้วย แล้วทริคในการปัดแก้มให้ได้ลุคธรรมชาติ ก็แนะนำให้ใช้แปรงปัดแก้มคล้ายๆ เวลาปัดไม้กวาด โดยเริ่มจากบริเวณพวงแก้มแล้วปัดเฉียงไปทางใบหูได้เลย

   

③ Contour Brush

image_1078952
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เอ้าา สาวซิสคนไหนที่มีปัญหาแก้มป่อง กรามใหญ่ หรือหน้ากลมจนดูแบนๆ ไร้มิติ ก็ต้องพึ่งพลังเมคอัพด้วยการคอนทัวร์หน้า เพื่อเสริมให้ใบหน้าดูพุ่งชัดและมีมิติมากขึ้น แล้วนอกจากจะต้องหาซื้อผลิตภัณฑ์คอนทัวร์มาใช้แล้ว ก็ต้องไม่ลืมซื้อ “ Contour Brush ” มาใช้คู่กัน เพื่อเก็บกรอบหน้าให้ V-shape สุดพลังไปเลย โดยแปรงคอนทัวร์อาจมีลักษณะคล้ายกับแปรงปัดแก้ม แต่จะแตกต่างกันตรงที่ขนแปรงคอนทัวร์จะมีหน้าตัดเฉียง ที่ช่วยให้เกลี่ยคอนทัวร์บริเวณโหนกแก้ม สันกราม และสันจมูกง่ายขึ้นค่ะ

   

④ Kabuki Brush

image_1078953
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าพูดถึงแปรงแต่งหน้าสารพัดประโยชน์ ที่สามารถหยิบไปใช้งานได้หลากหลาย และช่วยเพิ่มความเป๊ะให้กับเมคอัพไปอีกขั้น ก็ต้องเป็น “ Kabuki Brush ” เท่านั้นเลยค่ะ โดย แปรงคาบูกิ มีลักษณะเป็นแปรงทรงพุ่มกลมๆ ขนแปรงนุ่มและแน่น ที่เหมาะกับการใช้งานหลายรูปแบบ ทั้งใช้เบลนด์รองพื้นให้ดูเรียบเนียนทั่วใบหน้า, ใช้ลงแป้งให้กระจายอย่างสม่ำเสมอ, ใช้ลงบลัชออน / ไฮไลต์ / บรอนเซอร์ ฯลฯ หูยย บอกเลยว่าซื้อแปรงคาบูกิติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้ แล้วได้หยิบมาใช้แต่งหน้าแบบคุ้มๆ แน่นอนค่ะ

   

⑤ Foundation Brush

image_1078954
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เครื่องสำอางที่ช่วยปกปิดจุดด่างดำและร่องรอยต่างๆ บนผิว รวมทั้งช่วยปรับให้ผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอกันมากขึ้น ก็คงไม่มีสิ่งไหนแทนที่รองพื้นลูกรักได้อีกแล้ว แล้ววิธีในการลงรองพื้นก็มีให้เลือกตามความถนัดหลายแบบ ทั้งลงรองพื้นด้วยฟองน้ำ, ลงรองพื้นด้วยพัฟ, ลงรองพื้นด้วยนิ้วมือ และวิธีที่ได้รับความนิยมสุดๆ ก็คือการลงรองพื้นด้วย “ Foundation Brush ” ที่มีลักษณะขนแปรงแบนๆ ช่วยให้กะปริมาณเนื้อรองพื้นพอดีๆ แล้วยังช่วยให้เกลี่ยรองพื้นได้อย่างเรียบเนียน และให้การปกปิดที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

   

⑥ Fan / Highlight Brush

image_1078955
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แปรงแต่งหน้าที่มีลักษณะขนแปรงที่โดดเด่น แล้วยังดูแตกต่างจากแปรงแต่งหน้าประเภทอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ก็คือ “ Fan Brush ” หรือ “ Highlight Brush ” ที่หลายคนเรียกจนติดปากว่า แปรงรูปพัด นั่นเองค่ะ โดยแปรงประเภทนี้มีลักษณะขนแปรงแบนๆ และแผ่ออกคล้ายๆ กับรูปทรงของพัด แล้วยังเป็นแปรงแต่งหน้าที่สามารถหยิบมาใช้งานได้หลายแบบด้วย ทั้งใช้ปัดเพื่อขจัดแป้งส่วนเกินออกจากผิว หรือจะใช้สำหรับปัดไฮไลต์เพื่อเพิ่มมิติให้ใบหน้าดูสวยพุ่งก็ได้เหมือนกันค่ะ

   

⑦ Concealer Brush

image_1078956
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคยเป็นมั้ยคะ?! เวลาลงคอนซีลเลอร์แล้วใช้นิ้วเกลี่ย คอนซีลเลอร์ชอบเลอะเป็นคราบ หรือเกลี่ยแล้วดูไม่เนียนไปกับผิว ใครเจอปัญหานี้อยู่ก็แนะนำให้รีบหาซื้อ “ Concealer Brush ” หรือ แปรงลงคอนซีลเลอร์ มาใช้แบบด่วนจี๋เลยค่ะ โดยแปรงคอนซีลเลอร์จะเป็นแปรงขนาดเล็กและมีลักษณะหัวแปรงแคบ เพื่อช่วยให้หัวแปรงสามารถเข้าถึงซอกเล็กๆ บริเวณปีกจมูกและขอบปากได้อย่างทั่วถึง เหมาะจะใช้คู่กับคอนซีลเลอร์เนื้อลิควิดหรือเนื้อครีม เพื่อเกลี่ยให้เนื้อคอนซีลเลอร์ดูเนียนไปกับผิวมากขึ้นค่ะ

    

⑧ Flat Eyeshadow Brush

image_1078957
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คราวนี้มาถึงแปรงแต่งหน้าสำหรับลงอายแชโดว์ เพื่อเติมสีสันให้เปลือกตาและเสริมให้ใบหน้าดูสดใสขึ้นบ้างแล้วนะคะ ทางเราต้องบอกเลยว่าแปรงอายแชโดว์สำหรับใช้แต่งตาก็มีให้เลือกกันหลายรูปแบบ อย่าง “ Flat Eyeshadow Brush ” หรือ แปรงอายแชโดว์แบบแบน ที่มีลักษณะคล้ายกับแปรงลงรองพื้น แต่ขนแปรงจะแบนและมีขนาดเล็กกว่า เหมาะสำหรับใช้ทาและเกลี่ยอายแชโดว์ลงบนเปลือกตาค่ะ

   

⑨ Eyeshadow Crease Brush

image_1078958
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าคุณสาวๆ ชอบแต่งตาให้ดูสวยคมสะกดใจ ก็ต้องใช้เทคนิคการคัดเบ้าเพื่อเพิ่มมิติให้ดวงตากันซะหน่อยแล้ว โดยแปรงอายแชโดว์ที่จะช่วยให้การแต่งตาดูสวยเฉี่ยวยิ่งขึ้นก็คือ “ Eyeshadow Crease Brush ” ค่ะ โดยแปรงอายแชโดว์ประเภทนี้จะมีลักษณะขนแปรงขนาดเล็กและโค้งมน จึงเหมาะสำหรับใช้เบลนด์เนื้ออายแชโดว์ให้ดูฟุ้งๆ หรือใช้คัดเบ้าบริเวณรอยพับของเปลือกตานั่นเองค่ะ

   

⑩ Eyeliner Brush

image_1078959
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขอถามหน่อยสิคะว่ามีสาวซิสคนไหนชอบใช้อายไลเนอร์แบบเจลเหมือนกันบ้างรึเปล่า??? ต้องบอกเลยว่าอายไลเนอร์แบบเจลที่มาในตลับกระปุกพกพาง่าย มีข้อดีอยู่ตรงที่ให้ความติดทนนาน เม็ดสีแน่นชัด สามารถครีเอทเมคอัพดวงตาได้หลายลุค ทั้งอายไลเนอร์เส้นบางและเส้นหนา แต่ต้องใช้คู่กับ “ Eyeliner Brush ” เพื่อวาดอายไลเนอร์เส้นสวยคมชัดค่ะ โดย แปรงอายไลเนอร์ จะมีขนแปรงที่แข็งกว่าแปรงแต่งหน้าชนิดอื่นๆ และมีลักษณะขนแปรงปลายเรียวเล็ก ช่วยให้เขียนเส้นขอบตาได้ง่ายและไม่เลอะเทอะค่ะ

   

⑪ Brow Brush

image_1078960
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อย่างที่คนชอบพูดกันว่า “ คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า ” แม้ว่าคิ้วจะเป็นองค์ประกอบส่วนเล็กๆ บนใบหน้า แต่ก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมเพื่อเพิ่มพลังความสวยปังให้คิ้วหลายชิ้นหน่อย ทั้งดินสอเขียนคิ้ว มาสคาร่าปัดคิ้ว รวมทั้ง “ Brow Brush ” หรือ แปรงเขียนคิ้ว ด้วยค่ะซิส แปรงเขียนคิ้วถือเป็นไอเทมชิ้นสำคัญสำหรับคนที่ชอบใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น แบบครีม และแบบเจล ซึ่งแปรงเขียนคิ้วจะมีลักษณะหัวแปรงตัดปลายเฉียง มาพร้อมขนแปรงแบบสั้นและแข็งกว่าแปรงประเภทอื่นๆ เพื่อให้สามารถควบคุมทิศทางการวาดเส้นคิ้วได้ง่ายขึ้น และแปรงเขียนคิ้วส่วนใหญ่มักจะมีหัวแปรง 2 ฝั่ง ทั้งแปรงเขียนคิ้วและแปรงปัดคิ้วค่ะ

   

⑫ Lip Brush

image_1078961
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ปิดท้ายด้วยประเภทของแปรงแต่งหน้าแบบสุดท้ายที่เราหยิบมาให้ได้ทำความรู้จักกัน นั่นก็คือ “ Lip Brush ” หรือ แปรงทาปาก สำหรับใช้เกลี่ยเนื้อลิปสติกให้ดูเรียบเนียนและได้สีที่สม่ำเสมอค่ะ โดยส่วนใหญ่แปรงทาปากจะมีลักษณะหัวแปรงเรียวแหลม ขนแปรงยาวและแน่น ทำหน้าที่คล้ายๆ กับพู่กันเวลาวาดภาพ แต่ใช้แปรงทาปากสำหรับเขียนขอบปาก เติมเต็มเนื้อลิปสติกให้ทั่วริมฝีปาก หรือใครที่ชอบทาลิปสติกแบบออมเบรผสมสองสี ก็สามารถใช้แปรงทาปากในการเบลนด์สีลิปให้ดูเข้ากันได้เลยค่ะ


   

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

โอ๊ยย คอนเฟิร์มเลยว่าวันนี้มือใหม่หัดแต่งหน้า ต้องได้รับความรู้กันไปแบบแน่นๆ จุกๆ แน่นอนค่ะ เพราะเรายกขบวน แปรงแต่งหน้า แต่ละแบบมาให้ได้ทำความรู้จักกันมากถึง 12 ประเภท ให้ได้หยิบไปใช้แต่งหน้าลุคสวยเป๊ะแบบครบถ้วน ทั้งงานผิว ดวงตา คิ้ว แก้ม และปากกันเลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่คิดว่าถ้าจะให้ซื้อแปรงแต่งหน้าทุกประเภทคงสิ้นเปลืองเกินไป ก็แนะนำให้เลือกซื้อแปรงแต่งหน้าชิ้นที่จำเป็น หรือชิ้นเบสิคที่คิดว่าจะได้หยิบมาใช้แต่งหน้าบ่อยๆ ก็พอแล้วค่ะ ^^

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @