10 สิ่งที่ควรปฏิบัติต่อกันเมื่อคบแบบ "คู่รักเปิดเผยไม่ได้"

10 สิ่งที่ควรปฏิบัติต่อกันเมื่อคบแบบ "คู่รักเปิดเผยไม่ได้"

อึดอัดหน่อยนะ แต่ใช่ว่าเราจะมีความสุขไม่ได้เลยนี่

29 April 2016
art_twisty
29 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ชีวิตคู่มีเรื่องทุกข์ปนกับเรื่องสุขเป็นธรรมดา ใช่ว่าจะสวีทหวานเสมอไป บางคู่อย่างดีก็แค่งอนกันนิดหน่อย แต่บางคู่กับต้องมาอึดอัดในสถานการณ์จำเป็น เช่น ไกลกัน, มีฐานะต่างกัน, มีทัศนคติที่แทบจะไม่ตรงกันซักเรื่องเลย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับสถานการณ์ " คบกันแบบไม่เปิดเผย " เช่น เป็นคู่รักที่มีหน้ามีตาในสังคม, เป็นคู่รักเพศเดียวกันที่ต่างฝ่ายต่างไม่มีคนทางบ้านหรือคนในที่ทำงานรับรู้เลยสักคน มีเพียงกลุ่มคนเล็กๆ บางกลุ่มเท่านั้นที่ทราบ (เช่น กลุ่มเพื่อนในโลกออนไลน์ กลุ่มเพื่อนสนิทไม่กี่คน) หากถามถึงความอึดอัด มีแน่นอน แต่ถ้าถามถึงความสุขล่ะก็ ... ใช่ว่าจะไม่มีเลย ของแบบนี้มีเคล็ดลับ ! 

หมายเหตุ
บทความนี้ไม่อนุญาตให้คัดลอกลงเว็บไซต์อื่นนะคะ อนุญาตให้กดไลค์และแชร์โพสต์นี้เท่านั้นค่ะ :))

#1 สร้างข้อตกลงกันแต่แรกก่อนว่าแบบไหนที่ไม่โอเค พร้อมเหตุผล
image_121846
- ที่มารูป: i.ytimg.com

ความจริงใจ มักจะมาจากความชัดเจนต่อกัน ใช่เพียงแค่การประกาศต่อกันว่าเป็นแฟนกันเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการทำข้อตกลงร่วมกันตั้งแต่แรกคบกันด้วย

เพื่อไม่ให้รักมีปัญหาในระยะยาว ควรคุยกันอย่างเปิดเผยตั้งแต่แรกเลยว่า สภาพแวดล้อมส่วนตัวของแต่ละคนเป็นอย่างไร มีใครบ้างที่สามารถเปิดเผยได้ ใครบ้างที่ไม่ควรเปิดเผย เพราะอาจกระทบต่อชีวิตด้านอื่น เช่น หน้าที่การงาน, ความเป็นอยู่ในครอบครัว (ทัศนคติของพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ในบ้าน) จะได้ไม่เกิดความระแวงสงสัยหรือน้อยใจกันในภายหลังว่าจะคบกันหลบๆ ซ่อนๆ ไปเพื่ออะไร 

#2 โฟกัสเฉพาะความสุขที่เราสามารถให้กันได้เต็มที่
image_121847
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ถ้าเรามองแต่ปัญหา เราก็จะรู้สึกว่าชีวิตคู่มันยุ่งยากจัง ปล่อยไปเลยจ้ะ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด หันมาโฟกัสวิธีสร้างสุขในแบบชีวิตคู่ของเรากันดีกว่า อะไรบ้างที่จะเติมเต็มให้กันได้? เธอชอบอะไร? เธออยากได้อะไร? แบบไหนที่เรามีความสุขที่สุดเลยฯ พยายามมองในสิ่งที่ไม่เกินความสามารถเราไว้ เราจะรู้สึกว่ามีกำลังใจมากขึ้น และรู้สึกมีความหวังว่า ปัญหาที่เราคิดว่ายากในตอนนี้ อนาคตเดี๋ยวก็คลี่คลายเองแหละเนอะ

#3 อย่าสะสมปัญหาเล็กๆ น้อยๆ
image_121848
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

อะไรก็ตามที่ทำให้คิดเล็กคิดน้อย ไม่สบายใจ รู้สึกไม่โอเคต่อกัน ควรจับเข่าคุยให้เคลียร์ๆ กันไป อย่าหมักหมม อย่าสะสมคำว่า " ไม่เป็นไร " กองไว้เรื่อยๆ แค่การคบกันแบบไม่เปิดเผยต่อสังคมมันก็อึดอัดมากพอแล้ว อย่าทำให้เราสองคนต้องเกิดความรู้สึกบั่นทอนต่อกันมากขึ้นสิ

#4 ให้กำลังใจกันเสมอ
image_121849
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

ความอึดอัดในการคบแบบหลบๆ ซ่อนๆ บ้าง โจทย์รายวันที่เข้ามาทดสอบชีวิตคู่กันบ้าง สิ่งที่จะทำให้เรามีภูมิต้านทานสู้กับทุกสิ่งได้เสมอก็คือ " กำลังใจ " หมั่นเติมให้กันเสมอ อย่าให้ใครคนหนึ่งรู้สึกขาด เพียงเท่านี้ก็รู้สึกชื่นใจ มีพลังสู้กับทุกเรื่องแล้วแหละ มามะๆๆ กอดหน่อยๆ ฮึบๆๆ

#5 ซื่อสัตย์ โปร่งใส ไม่โกหกกัน
image_121850
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

ปกปิดความลับจากสังคมภายนอกก็อึดอัดพอแล้ว ถ้าต้องเล่นซ่อนหาด้วยกันอีกคงเป็นเรื่องที่เหนื่อยใจและท้อใจไม่น้อย ดังนั้น ถ้าคิดจะคบกันยาวๆ และฝันว่าสักวันจะเปิดเผยให้คนอื่นรู้ได้ ก็อย่าคิดไม่ซื่อต่อกัน อย่าโกหกแม้แต่เพียงเรื่องเล็กน้อย อย่าทำให้อีกคนเสียความรู้สึก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง " ความเชื่อใจ " มันใช้เวลานานมากเชียวแหละสำหรับการฟื้นฟูกลับมาใหม่ หลังจากได้ประสบพบเจอกับเหตุการณ์คนรักโกหกแม้เล็กน้อย ... อย่าลืมนะว่าใจคนเราเซนซิทีฟไม่เท่ากัน จะไปไหน ทำอะไร กับใครคนอื่น รายงานกันหน่อย แคร์กันบ้างก็ดีนะ

#6 ไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า
image_121851
- ที่มารูป: i.ytimg.com

การให้บุคคลอื่นมารับรู้เรื่องของคนสองคน ไม่ใช่เรื่องดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่ที่ไม่สามารถเปิดเผยสถานะให้คนอื่นรู้ได้เหมือนคู่อื่นๆ ทั่วไป

- อย่าโพสต์สเตตัสประชด น้อยใจ เสียดสี แดกดันคนรัก แทนที่จะเก็บไว้เป็นความลับแค่คนสองคน เพราะโลกรู้เรื่องของเรา เดี๋ยวก็มีคนอยากรู้อยากเห็น อยากขุดจนได้

- อย่านำเรื่องราวไปปรึกษากับคนที่ไม่สนิทกัน ไม่ล่วงรู้เลยว่าเชื่อใจได้รึเปล่า เพราะเขาอาจนำความลับของเราบอกต่อไปถึงไหนต่อไหนก็ไม่รู้

- ถ้าอึดอัดมากๆ อย่างน้อยควรมีเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้ คุยแล้วสบายใจสักคนสำหรับปรึกษาปัญหาความรัก เพื่อแบ่งเบาทุกข์จากเราไปบ้าง

- ถ้าหาคนที่ไว้ใจไม่ได้เลย ข่มอารมณ์โกรธ ข่มความรู้สึกไม่ดีไว้ ปล่อยให้อารมณ์เย็นลงกว่านี้ แล้วค่อยจับมือกันกับแฟนมาเคลียร์กันแบบเปิดอกให้จบๆ ไป ปัญหาชีวิตคู่ จบที่คนสองคนเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้ว

#7 ควรมีเพื่อนสักคนรับรู้ความเป็นไปของความรักเรา
image_121852
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

อย่างที่เกริ่นไว้บ้างในข้อ #6 ใช่ว่าเราจะมีเพื่อนเพื่อระบายทุกข์อย่างเดียว แต่ควรมีไว้เพื่อเป็นพยานรับรู้ด้วยว่าเรามีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร ปกติสุขดีแค่ไหน ชีวิตคู่ของมนุษย์เรา เชื่อเถอะว่าไม่เพียงแต่ต้องการการยอมรับแค่คนสองคนเท่านั้น การยอมรับโดยสายตาอื่นแม้เพียงคนเดียว ก็ทำให้หัวใจพองโตได้มาก และรู้สึกมีความหวังได้อีกมากเช่นกัน 

#8 สงวนความพิเศษแบบคนพิเศษไว้แค่ "แฟน" เท่านั้น อย่าไปให้กับใครคนอื่น
image_121853
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

การที่สวมบทบาทในสังคมของตัวเอง เช่น สังคมที่ทำงาน, สังคมเพื่อน, สังคมครอบครัว แล้วพักเอาสถานะแฟนไว้ข้างหลัง เสมือนว่าตัวเองโสด ยังไม่มีใคร ไม่ได้แปลว่าเราจะทำตัวปลิวไปแซวใครก็ได้ หยอกล้อใครก็ได้ ออกเดทกับใครก็ได้ตามใจชอบ ให้เกียรติแฟนเราที่รอคอยอยู่บ้าง แคร์ความรู้สึกกันบ้าง ไม่มีใครรู้สึกดีหรอกที่ได้เห็นแฟนตัวเองไปทำอะไรพิเศษกับคนอื่น เหมือนกับที่ตัวเองเคยได้ ในเมื่อความพิเศษกลายเป็นว่าเราไม่พิเศษสุด มันเป็นสิ่งธรรมดามากๆ ที่คนอื่นก็ได้รับ มันก็ไม่ต่างอะไรกับเป็นตัวสำรองทั้งที่เป็นตัวจริง จริงมั้ย? ถามใจดู?

#9 อย่าชิลเกินไป จนอีกฝ่ายรู้สึกห่างเหิน
image_121854
- ที่มารูป: yuriando.files.wordpress.com

ในเมื่อแฟนเราอุตส่าห์ปล่อยให้ไปทำอะไรก็ตามในมุมที่ค่อนข้างส่วนตัว เช่น อยู่กับเพื่อน, อยู่กับครอบครัว, อยู่กับงาน, อยู่ตัวคนเดียว อย่าทิ้งให้แฟนต้องรอเก้อ คิดซะว่าไม่เป็นไรหรอก เหมือนของตายที่ไม่จากไปไหน คิดแบบนี้ก็ค่อนข้างใจร้ายไปหน่อย ในขณะที่ตัวเองชิล ใครจะไปรู้ แฟนเรานอยด์ไปไหนต่อไหนแล้ว อย่าทำเป็นนิสัยเชียวแหละ มันอาจก่อรอยร้าวต่อความสัมพันธ์ได้

#10 ให้ความมั่นใจกันเสมอว่า " เรามีเรา "
image_121856
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

ความไม่มั่นใจในตัวเองและความไม่มั่นใจในตัวแฟนเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์แบบลับๆ นี้เริ่มหวั่นไหว ไม่แน่ใจ ท้อถอย เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรลด ละ เลิกพฤติกรรมที่โลเล เลือกไม่ได้ ไม่แน่นอนออกจากไปชีวิตคู่ อะไรที่รับปากได้ต้องทำตามที่รับปาก อะไรที่สัญญาไว้ต้องทำตามสัญญา พยายามทำอะไรก็ได้ที่เกิดความเชื่อมั่นต่อกันว่าไม่มีใครคนไหนพิเศษเท่า " แฟน " อีกแล้ว ใช่แต่จะมีแค่มือที่กำแน่นไปเท่านั้นที่ทำให้อีกคนอึดอัดจนอยากปล่อยมือ การจับมือแบบหลวมๆ ไม่ได้ตั้งใจอะไร ก็ทำให้มือของคนสองคนหลุดจากกันได้

ถ้าสุดท้ายแล้วต้องเลิกกัน อย่าโทษว่าเป็นเพราะ "การคบกันแบบลับๆ" แต่ให้ทบทวนให้ดีค่ะว่า รักมากแค่ไหน? พยายามมากพอรึยัง? ที่เข้ากันไม่ได้ เป็นเรื่องหัวใจเต็มๆ เลยค่ะ ไม่ใช่เหตุผลอื่นใดเลย มีอีกหลายคู่มากเลยนะที่อุปสรรคยากเย็น แต่ใจสู้ซะอย่างถึงได้ครองรักกันนานๆ ได้ ใจสู้รึเปล่าาาาา ไหวมั้ยบอกมาาาาา เป็นกำลังใจให้คู่รักทุกคู่ค่ะ ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @