✍ รวม 10 คำถามสำหรับคนผิวมัน สงสัยตรงไหนให้เอาปากกามาวง! 😱

✍ รวม 10 คำถามสำหรับคนผิวมัน สงสัยตรงไหนให้เอาปากกามาวง! 😱

เคยสงสัยไหม ทำไมหน้ามันแต่เป็นขุย? ทำไมตื่นมาแล้วหน้ามัน? ✍ซิสรวบรวม 10 คำถามสำหรับคนผิวมัน มาหาคำตอบไปด้วยกันเลย!

10 April 2022
SIS GURU
10 April 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ปัญหาผิวมัน แน่นอนว่าต้องปัญหากวนใจของสาวๆ หลายคน ความรู้สึกของการตื่นมาก็หน้ามันเยิ้มต้องรีบลุกออกจากที่นอนไปล้างหน้า แต่พอออกไปข้างนอกไม่กี่ชั่วโมงก็กลับมาหน้ามันอีกแล้วซะงั้น บอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดใจสุดๆ ! ไหนจะช่วงวัยที่ฮอร์โมนพลุ่งพล่านบวกกับมาเจอสภาพอากาศของประเทศไทยเข้าไปอีก ก็ตู้มมม! เกิดเป็นปัญหาหน้ามันแถมด้วยสิวเห่อจุก ๆ วันนี้เราจึงรวบรวม 10 คำถามปัญหาผิวมันยอดฮิตไว้ มาหาคำตอบไปด้วยกันเล้ยยย


รวม 10 คำถามยอดฮิตของคนผิวมัน

สาเหตุของผิวมัน

Q1.รู้ได้ยังไงว่าเป็นคนผิวมัน?

A : หากสาวๆ ตรงกับลักษณะดังต่อไปนี้ก็ให้รู้เลยว่าเรานี่แหละสาวผิวมัน 

ผิวเงา ฉ่ำโกลว์ ชุ่มน้ำมันจนสามารถทอดไข่ได้
รูขุมขนกว้าง มองเห็นได้ชัดเจน
มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย
รูขุมขนอุดตันและมีสิวเสี้ยน

Q2.ผิวมันเกิดจากอะไร?

A : ภายใต้ชั้นผิวหนังของมนุษย์นั้นจะมีต่อมไขมันซึ่งทำหน้าที่ผลิตน้ำมันอยู่ ซึ่งน้ำมันนี้จะคอยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่หากมีปัจจัยรบกวนตัวอย่างเช่น พันธุกรรม ฮอร์โมน สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม หรือแม้กระทั่งลักษณะการใช้ชีวิตก็อาจจะส่งผลให้มีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินควรและเป็นต้นเหตุของผิวมัน

Q3.จริงไหมที่สิวเกิดจากผิวมัน?

A: จริงค่ะ เพราะหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดสิว เป็นเพราะรูขุมขนเกิดการอุดตัน ทำให้น้ำมันผิวไม่สามารถไหลออกมาได้ตามปกติ และพื้นที่ตรงนี้จะกลายเป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศให้กับแบคทีเรียสิวเพาะพันธุ์ จากนั้นจะเกิดการอักเสบและกลายเป็นสิวตามมา

ผิวหน้ามันทำยังไงดี

Q4.ทำไมหน้ามันแต่เป็นขุย?

A: ที่เป็นขุยเพราะถึงแม้หน้าเราจะมันแต่ผิวดันแห้งเพราะขาดน้ำ และเมื่อผิวเราขาดน้ำ สมองก็จะสั่งให้ผลิตน้ำมันมากขึ้นเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิวทดแทนน้ำในผิวที่ขาดหายไปนี่จึงเป็นสาเหตุของหน้ามันแต่เป็นขุยนั่นเอง

Q5.ตื่นมาผิวมันหนักมากเป็นเพราะอะไร?

A: มีหลายสาเหตุด้วยกันที่ทำให้หน้ามันตอนตื่น หนึ่งในสาเหตุนั้นรวมถึงความเครียด เพราะร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือที่เรียกกันว่าฮอร์โมนความเครียดซึ่งจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังผลิตน้ำมันมากขึ้น นอกจากนี้การทำความสะอาดหน้าก่อนนอนอาจจะมีผลทำให้หน้าแห้งเอี๊ยด ร่างกายหวังดี จึงพยายามซ่อมแซมด้วยการผลิตน้ำมันเพิ่ม แม้ว่าเราจะไม่ได้ต้องการก็ตาม

Q6.ผิวมันควรใช้ครีมแบบไหน?

A: คนผิวมันสามารถใช้ครีมได้หลากหลายประเภทเลยค่ะ ไม่ว่าจะ โทนเนอร์ เซรั่ม โลชั่น ครีม sleeping mask แต่มีข้อควรหลีกเลี่ยงคือเครื่องสำอางจำพวก oil based แล้วอาจจะเริ่มด้วยการมองหาคำว่า oil freeและ non comedogenic บนฉลากผลิตภัณฑ์จะได้เมคชัวร์ว่าสกินแคร์ที่เราใช้จะไม่ทำให้ผิวเกิดการอุดตัน

ข้อควรทำและไม่ควรทำของคนผิวหน้ามัน

Q7.ผิวมันใช้มอยส์เจอไรเซอร์ได้หรือไม่?

A: ได้ชัวร์ร้อยเปอร์เซ็นต์เลยค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าหนึ่งในสาเหตุของการเกิดผิวมันก็รวมถึงการที่ผิวขาดน้ำด้วย ดังนั้นการเติมน้ำให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ผิวเราจะได้ชุ่มชื้นเพียงพอ ระบบผิวสมดุลและไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกินมาใช้ทดแทนค่ะ

Q8.ผิวมันควรล้างหน้าวันละกี่ครั้ง?

A: ถึงแม้ว่าอาจจะรู้สึกรำคาญใจกับความมันบนใบหน้าและคิดว่าการล้างหน้าบ่อย ๆ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ต้องบอกเลยว่าการล้างหน้าเกินความจำเป็นจะส่งผลให้ผิวแห้ง ระบบผิวรวน แนะนำให้ล้าง 2 ครั้งเช้าเย็นก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ

Q9.คนผิวมันสามารถสครับหน้าได้ไหม?

A: แน่นอนว่าผิวมันก็ควรได้รับการทำความสะอาดรวมถึงการผลัดเซลล์ผิวเช่นกัน แต่ควรระมัดระวังไม่ควรใช้เม็ดสครับขนาดใหญ่หรือการถูแรงจนเกินไป ไม่อย่างนั้นผิวเราแย่แน่ค่ะ อีกข้อควรระวังคือควรเว้นระยะ ไม่สครับถี่ไป เพราะถ้าทำบ่อยไปก็อาจทำให้ผิวอาจเกิดการระคายเคืองและมีอีกหลายปัญหาตามมาได้

ส่วนคนที่มีหน้ามันพร้อมเป็นสิว ถ้าไม่อยากหน้าแหกแนะนำว่าควรงดการสครับไปก่อนนะคะ

Q10.มีวิธีดูแลผิวมันยังไง?

A: สาวๆ คนไหนไม่อยากหน้ามันทำตามลิสต์นี้เลยจ้าา

ระมัดระวังการสัมผัสใบหน้า
ล้างหน้า2ครั้งต่อวัน
ผลัดเซลล์ผิวด้วยการสครับ
เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ( Non comedogenic )
เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน ( Oil free )
หมั่นบำรุงเติมน้ำให้ผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์
ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง


image_1086203

ไม่ว่าจะยังไง ขั้นตอนที่ควรให้ความใส่ใจยังไงก็ไม่พ้นการทำความสะอาดผิว สำหรับตัวที่เหมาะกับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ถ้าให้แนะนำ Cetaphil Oily Skin Cleanser เป็นอีกตัวที่เหมาะเลยค่ะ เพราะหลังใช้แล้วหน้าจะไม่ทำให้หน้าลอกเป็นขุย และยังคงความชุ่มชื้นไว้ได้ดี คลีนเซอร์ตัวนี้เค้าสามารถใช้ร่วมกับยารักษาสิวได้ด้วย มี Panthenol (วิตามิน B5) ช่วยทำให้หน้าไม่กลับมามัน แถมมีงานวิจัยรองรับด้วยนะว่าคลีนเซอร์ตัวนี้ช่วยลดความมันได้จริงถึง 54% เมื่อใช้ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์  รวมถึงไม่อุดตันรูขุมขน จึงเหมาะกับคนผิวมันและแพ้ง่ายสุดๆ 


ขอย้ำนิดนึงว่าน้ำมันบนผิวไม่ได้มีเพียงข้อเสียอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจเท่านั้นแต่เค้าก็มีข้อดีในการช่วยรักษาความชุ่มชื้นและความนุ่มลื่นบนผิวเอาไว้ ถ้าหากเรารักษาสมดุลบนผิวให้ดีก็จะไม่มีการผลิตน้ำมันส่วนเกินและหน้าเราก็จะไม่มันเยิ้ม เพราะฉะนั้นเราหวังว่า 10 คำถามที่ลิสต์มาจะช่วยไขข้อสงสัย และทำให้ทุกคนเข้าใจปัญหาผิวมันและรู้วิธีดูแลได้อย่างถูกต้องกันนะคะ


Designer : kidasindahouse
Writer : BabyPeachy

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
11 April 2022 05:46
10 April 2022 11:31
Search @