profile: SIS GURU
SIS GURU
ติดตาม
icon 28 เม.ย. 2022
icon 16
icon 4.3K
จดเอาไว้เลย ❗ รู้ให้ลึก " ผิวบางคืออะไร " ส่วนผสมไหนบ้างควรเลี่ยงไม่ให้เกิดผิวบาง?

จดเอาไว้เลย ❗ รู้ให้ลึก " ผิวบางคืออะไร " ส่วนผสมไหนบ้างควรเลี่ยงไม่ให้เกิดผิวบาง?

เพื่อน ๆ รู้มั้ยเอ่ย สำหรับคนผิวปกติ ก็สามารถเกิดผิวบางได้ด้วย ส่วนสาเหตุก็มาจากเรื่องใกล้ตัวสุด ๆ จะเป็นยังไง ลองตามไปเลกเชอร์รู้ให้ลึกเรื่อง " ผิวบางคืออะไร " ส่วนผสมไหนบ้างควรเลี่ยงไม่ให้เกิดผิวบาง? ในบทความนี้กัน

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทักทายค่าซิสส

สำหรับบทความสายบิวตี้บทความนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มาเมาท์มอยเกี่ยวกับปัญหาเรื่องของผิวกัน โดยเฉพาะผิวหน้า ที่จำเป็นต้องเจอศีกหนักทั้งฝุ่น แสงแดด มลภาวะทางอากาศ และสารจากเครื่องสำอางและสกินแคร์ ทั้งหมดทั้งมวลเหล่าอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิด " ผิวบาง " ลักษณะของผิวที่เสี่ยงเกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาได้ด้วย บทความนี้เลยจัดคอร์สเลกเชอร์ รู้ลึกเรื่องผิวบาง " มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ว่าแบบไหนเรียกว่าผิวบาง และมีส่วนผสมหรือสารเคมีตัวไหนบ้างที่ควรเลี่ยง ไม่ให้เกิดอาการผิวบาง จะได้เตรียมรับมือกับอาการผิวบางได้ทันค่า

✩✩ ผิวบางคืออะไร ? ✩✩

image_1082629
- ที่มารูป: i.pinimg.com


✩✩ แล้วเรามีผิวบางรึเปล่า? ✩✩

 
เพื่อน ๆ ที่กำลังสงสัยว่าผิวแบบไหนเรียกว่าผิวบาง แล้วเราเป็นคนผิวบางด้วยรึเปล่า? ลองมาเช็กกันดูค่ะ สำหรับอาการผิวบางคือการที่ผิวชั้นหนังกำพร้าไม่หนาอย่างที่ควรจะเป็น หรืออาจจะเกิดจากที่ชั้นใต้หนังมีไขมันน้อยลง คนผิวบางจะมีผิวสัมผัสค่อนข้างแห้งตึง

ขาดความชุ่มชื้น มีน้ำมันเคลือบผิวน้อย ด้วยความที่ชั้นผิวสูญเสียไขมันที่เหมือนเป็นเกราะป้องกันผิวหนัง เลยทำให้ผิวดูโปร่งใส เห็นเส้นเลือด กระดูก หรือเส้นเอ็นขัดเจน ผิวแบบนี้มักจะเกิดแผลฟกช้ำหรือรอยคล้ำได้ง่าย และเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายกว่าผิวปกติด้วยค่ะ

✩✩ สาเหตุของผิวบางที่แท้จริง ✩✩

เช็คความบางของผิว
- ที่มารูป: i.pinimg.com


✩✩ ผิวบางเกิดจากอะไรได้บ้าง? ✩✩

 
สำหรับสาเหตุของการเกิดผิวบาง มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกันเลยค่ะซิส ซึ่งคนที่ไม่เคยมีผิวบางมาก่อน ก็อาจจะเกิดผิวบางได้ด้วยจากสาเหตุเหล่านี้ มีอะไรที่ควรระวังบ้าง ลองตามไปดูกันเลย

✩ ผิวบางเกิดจาก " อายุมากขึ้น " อย่างที่ได้บอกไปว่าผิวบางคือผิวที่มีไขมันใต้หนังน้อยลง ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้นประมาณ 40 ปีขึ้นไป ร่างกายจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ( Estrogen ) น้อยลง ทำให้ผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน ตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นยืดหยุ่นได้น้อยลง ทำให้เกิดริ้วรอยและทำให้ผิวบางลงได้ด้วยค่ะ

✩ ผิวบางเกิดจาก " แสงแดด แสง UV " เมื่อผิวโดดแสงแดด หรือแสง UV เป็นเวลานาน เจ้าแสง UV ตัวร้ายจะไปทำลายอีลาสติน ( Elastin ) เมื่ออีลาสตินตัวช่วยสร้างความยืดหยุ่น เต่งตึงให้กับผิวถูกทำลายลง ก็ทำให้เกิดผิวบางได้ด้วย

✩ ผิวบางเกิดจาก " การสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ " สารจากบุหรี่และแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะนิโคตินจากบุหรี่ สามารถเลือดไหลเวียนได้ไม่ค่อยดีนัก ส่งผลมาถึงผิวพรรณ ทำให้ผิวแห้งตึง หมองซีด และด่าง มีริ้วรอยเหี่ยวย่น เป็นสาเหตุให้ผิวบางลงเร็วกว่าปกติอีกด้วยค่ะ

✩ ผิวบางเกิดจาก " การทำทรีตเมนต์หน้า " การทำทรีตเมนต์หน้า อย่างการลอกชั้นผิวหรือผลัดเซลล์ด้วยเลเซอร์บ่อยเกินไป เพราะเลเซอร์จะเป็นตัวเข้าไปลอกเซลล์ชั้นผิวทำให้ผิวบางลงชั่วคราว ถ้าหากทำบ่อยเกินไปมากกว่าเดือนละ 1 ครั้ง อาจจะทำให้เซลล์ไม่ได้พักฟื้น และถูกทำลายให้บางลงเรื่อย ๆ และหลังจากทำแล้วควรเลี่ยงไม่ให้ผิวโดนแสงแดดด้วยค่ะ

✩ ผิวบางเกิดจาก " สารเคมีในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์บางชนิด " ถ้าเกิดว่าผิวได้รับสารเคมีบางชนิดในปริมาณสูง หรือมีค่าความเข้มข้นสูงเกินมาตรฐานทางการแพทย์ อาจจะทำให้ผิวบางลงได้ด้วย เป็นสาเหตุที่ควรระวังมาก ๆ เลยนะเนี่ย สำหรับซิสสายเมคอัพที่ต้องแต่งหน้าบ่อย ๆ ส่วนจะมีสารเคมีตัวไหนที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้าง ลองไปดูกันเลย

image_1082631
- ที่มารูป: i.pinimg.com

✩✩ วิธีป้องกันผิวบาง ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมเหล่านี้ ✩✩


✩✩ ไม่อยากผิวบาง ควรเลี่ยงส่วนผสมเหล่านี้!! ✩✩

1. แอลกอฮอล์ บอกเลยว่าในหมู่เครื่องสำอางและสกินแคร์ แอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงมาก ๆ ไม่ใช่แค่คนผิวบาง แต่ไม่ว่าจะผิวแบบไหน ผิวก็อาจจะถูกทำร้ายจากแอลกอฮอล์ได้ เพราะแอลกอฮอล์เป็นสารที่มีส่วนทำลายเกราะป้องกันผิวชั้นบน และยังทำลายจุลินทรีย์ชนิดดี ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและเสียสมดุลด้วยค่ะ

2. สเตียรอยด์ สารที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวกระจ่างใส ลดสิว แต่สารตัวนี้อาจจะทำให้ผิวบางลง และเกิดอาการระคายเคือง หรือถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารตัวเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เกิดสิวผดได้ด้วย คนผิวบางไม่ควรใช้อย่างแรง ส่วนคนผิวปกติก็ไม่ควรใช้เกิน 3 เดือนค่า

3. AHA และ BHA หรือสารผลัดเซลล์ผิว แค่ชื่อก็พอรู้แล้วว่าจะส่งผลต่อผิวบางได้แน่นอน แถมสารตัวนี้มีความเป็นกรด เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะทำให้ผิวบางลง และผิวระคายเคืองได้ง่าย

4.  สารเมอคิวรี หรือสารปรอท เป็นสารที่ไม่ว่าจะมีผิวแบบไหน ก็ควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาดเลยค่ะซิส เพราะสารตัวจะทำการฟอกสีผิว ทำให้ผิวขาวเร็ว ขาวไว ที่แต่ผลที่ตามมาก็คือจะทำให้ผิวบางลง แพ้ง่าย ระคายเคือง ยิ่งออกไปโดนแดดจะทำให้ผิวไหม้เกรียมผิวหมองลงยิ่งกว่าเดิม

5. สาร SLS / SLEs สารที่มีคุณสมบัติขจัดน้ำมัน เลยมักจะพบสารตัวนี้ในสกินแคร์ที่ช่วยทำความสะอาดอย่าง โฟมล้างหน้า ครีมอาบน้ำ แชมพู และด้วยความที่สารตัวนี้เป็นสารขจัดน้ำมัน ข้อเสียก็คือการดึงความชุ่มชื้นออกไปจากผิว ทำให้ผิวอาจจะแห้งกร้าน เสียสมดุลไปได้ค่ะ

6. ซัลเฟต อีกหนึ่งสารเคมีที่มีคุณสมบัติชำระล้างความมัน คุณสมบัติทำความสะอาดได้หมด แต่ข้อเสียที่ตามมาก็คือดึงเอาความชุ่มชื้น น้ำมันธรรมชาติออกไปด้วย สำหรับคนผิวบางถ้าเจอสารตัวนี้จะทำให้ผิวบางลงกว่าเดิม และเกิดอาการแพ้ได้ง่ายค่ะ

7. น้ำหอม น้ำหอมที่ผสมในสกินแคร์ส่วนใหญ่จะมาจากหัวน้ำหอมหลากหลายกลิ่นมาผสมกัน สารจากน้ำหอมเหล่านั้นมีส่วนทำให้ผิวระคายเคืองสูงนั่นเองค่ะ

8. พาราเบน สารกันเสีย มีคุณสมบัติยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ทำให้ผลิตภัณฑ์อยู่ได้นานยิ่งขึ้น แต่เจ้าสารกันเสียตัวนี้ อาจจะทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย น่ากลัวต่อคนผิวบางด้วยเหมือนกันค่า

 รู้ลึกเรื่องผิวบางแบบจัดเต็มกันไปแล้ว บอกเลยว่าแอบตะลึงอยู่เหมือนกันนะเนี่ย เพราะเรื่องผิวบางดูใกล้ตัวกว่าที่คิด แค่ใช้ชีวิตประจำวันเฉย ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดผิวบางได้ด้วยถ้าหากไม่บำรุงอย่างถูกวิธี แถมอาการผิวบางยังเสี่ยงก่อให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ อย่างอาการระคายเคือง เห็นรอยคล้ำ รอยช้ำชัดเจน เกิดรอยเหี่ยวย่นตามมาอีกด้วย ถ้าหากไม่อยากเกิดผิวบางคงต้องดูแลให้ลึกถึงส่วนผสมทั้งสกินแคร์และเครื่องสำอางบิวตี้ด้วยแล้วแหละ จะได้ผิวสวยสุขภาพดีกันถ้วนหน้านะคะซิสส

  


Designer : lilybaecon
Writer : chollychon


บทความที่เกี่ยวข้อง