ผมเปียกฝนทำไงดี? ☔  มัดรวม ' ข้อควรรู้ ' เมื่อ ' ผมเปียกฝน ' พร้อมบอกโรคที่ควรระวังหากผมเปียก

ผมเปียกฝนทำไงดี? ☔ มัดรวม ' ข้อควรรู้ ' เมื่อ ' ผมเปียกฝน ' พร้อมบอกโรคที่ควรระวังหากผมเปียก

ช่วงนี้ฝนตกได้ทุกวันจริงจริ๊ง~ หลายคนอาจจะต้องมีตากฝนกันบ้างเลยอาจจะมีคำถามว่า " ต้องรีบสระผมไหมนะ? " ถ้าอยากรู้คำตอบละก็จิ้ม ๆ มาอ่านกันเลย ในนี้มัดรวมทุกข้อควรรู้ โรคและวิธีดูแลตัวเองช่วงหน้าฝนด้วยนะ ♥

30 May 2022
saturnxjan_
30 May 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1088141
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยไหมคะ? เช็กพยากรณ์อากาศก่อนออกจากบ้านแล้วว่าวันนี้ฝนไม่ตก สุดท้ายก็ตกอยู่ดี
ก็ใช่อยู่ว่าช่วงนี้หน้าฝน แต่บางครั้งแดดก็เปรี้ยงจนหลาย ๆ คนแอบวางใจว่าจะไม่ตกจริง ๆ ด้วย
พอมันตกลงมาแบบนี้ ร่มก็ไม่ได้พก เสื้อกันฝนก็ไม่มีอีก สุดท้ายต้องตัดสินใจวิ่งฝ่าฝนตัวเปียก
ผมเปียกไปหมด พอเปียกฝนแล้วหลายคนก็มักจะมีคำถามในใจใช่ไหมคะว่าเราต้องสระผมไหม?
วันนี้เรามีคำตอบมาให้กันค่าว่าต้องรีบสระทันทีนะคะ แต่ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไรต้องรีบสระผม
แล้วมีโรคอะไรบ้างที่เราอาจเป็นถ้าผมโดนฝน ก็เลื่อนจอมาอ่านกันเล้ยยยย~

 


 

♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢

• รวม 2 สาเหตุหลักที่ควรรีบสระผมหลังจากเปียกฝน •

♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢

✩ ในน้ำฝนอาจมีเชื้อโรคหรือไวรัสปะปนอยู่ ✩

image_1088143
- ที่มารูป: yaharibento.files.wordpress.com

สาเหตุแรกที่เราควรอาบน้ำและสระผมหลังโดนฝนเลยก็คือ... ในน้ำฝนอาจมีเชื้อโรคหรือไวรัสปะปนมาด้วยนั่นเองค่ะ พวกเชื้อโรคและไวรัส ไหนจะฝุ่นควัน มลภาวะต่าง ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ เมื่อฝนตกลงมามันก็ไปรวมตัวกันอยู่ในน้ำฝน ซึ่งถ้ามันตกใส่ตัวเราหรือผมเรา แล้วไม่รีบสระออกล้างออก อาจจะทำให้เราได้รับเชื้อพวกนี้เข้าไปโดยไม่ทันตั้งตัวได้เลยล่ะค่ะ ยิ่งยุคนี้มีเชื้อโรคและไวรัสมากมายก่ายกอง ยิ่งต้องรีบอาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้า ทำตัวเองให้อบอุ่น จะได้ไม่มีโรคต่าง ๆ มากวนใจนะคะ

 

✩ อุณหภูมิของน้ำฝนและอากาศอาจทำให้ป่วยได้ ✩

image_1088142
- ที่มารูป: i.gifer.com

อุณหภูมิของน้ำฝนจะน้อยกว่าอุณหภูมิร่างกายของเรา เมื่อเราโดนฝนที่มีความเย็นกว่าอุณหภูมิร่างกายและกระหม่อม ก็อาจจะทำให้ร่างกายเสียสมดุลเรื่องอุณหภูมิได้นั่นเองค่ะ คืออุณหภูมิตรงกระหม่อมเราที่โดนฝนมันจะลดต่ำลง ไหนจะความชื้นต่าง ๆ อีก อากาศด้วย บางครั้งฝนตกก็มีทั้งแดดที่ยังจ้าหรือลมที่พัดแรงด้วย อุณหภูมิก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ซึ่งด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้นี่แหละค่ะ ที่อาจจะทำให้เราป่วยได้ ถ้ารู้แบบนี้แล้วก็ต้องรีบอาบน้ำ สระผมทันทีที่โดนฝนเน้อ เราจะได้ไม่ป่วยเนอะ :-)

 

♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢

• 4 โรคที่อาจเกิดขึ้น หากผมของเราเปียกฝน •

 ♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢

โรคไข้หวัด

image_1088146
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โรคยอดฮิตของหน้าฝนนั่นก็คือโรคไข้หวัดนั่นเองค่า บางคนอาจจะแค่เป็นหวัด เจ็บคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ แต่บางคนอาจจะป่วยหนักถึงขั้นมีไข้ด้วย ที่เราเป็นโรคไข้หวัดได้ง่ายก็เพราะว่าหน้าฝนมันพัดเอาทั้งลม ทั้งฝนมาด้วยกัน แถมยังมีทั้งมลภาวะ ฝุ่น ควัน เชื้อโรค เชื้อไวรัสมาด้วย ยิ่งถ้าตากฝนให้ผมเปียกและตัวเปียกด้วยก็ยิ่งทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น บวกกับอุณหภูมิและสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้ร่างกายอ่อนแอ จึงติดโรคนี้กันได้ง่ายนั่นเอง อาการก็จะมีไข้ต่ำ ๆ รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว อาจมีอาการไอและจาม เจ็บคอ คัดจมูก มีน้ำมูก รู้สึกอ่อนเพลียและปวดเมื่อยตามร่างกาย ถ้าใครเป็นไข้หวัดก็นอนพักเยอะ ๆ ทานยา ทานอาหารที่คล่องคอ ( เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม แกงจืด ) ทำให้ร่างกายอบอุ่นเข้าไว้ ก็ทำให้เราหายได้ไวขึ้นแล้วล่ะค่ะ > _ <

 

โรคไข้หวัดใหญ่

image_1088147
- ที่มารูป: c.tenor.com

ถัดจากไข้หวัดธรรมดาก็ต้องเป็นไข้หวัดใหญ่เลยค่า โรคนี้เกิดจากสาเหตุที่เราได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เข้าสู่ร่างกายนั่นเอง อาจจะติดจากที่ผมเปียกฝน หรือติดตอนที่เราเผลอใช้มือกับปากหรือจมูก ด้วยความที่ฝนตกอุณหภูมิมันเลยต่ำลง ทำให้เชื้อไวรัสพวกนี้อยู่ได้นานขึ้น ซึ่งอาการที่สังเกตได้เลยก็คือ ไข้ขึ้นสูง รู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ มีอาการคัดจมูก และอาจจะมีน้ำมูก ปวดหัว ปวดตามเนื้อตัว อ่อนเพลีย และเบื่ออาหาร ใครมีอาการพวกนี้ก็อย่าลืมไปหาหมอด้วยนะคะ ไข้หวัดใหญ่มันจะหนักกว่าไข้หวัดธรรมดาด้วย ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะมีภาวะอื่น ๆ แทรกซ้อน เช่น โรคปอดบวม ได้ด้วยนะคะ ยังไงแนะนำว่าหาหมอจะปลอดภัยที่สุดค่ะ :-)

 

โรคปอดบวม

image_1088149
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

ใครที่ต้องตากฝนนาน ๆ หรือต้องทนใส่เสื้อเปียก ๆ อยู่กับผมเปียก ๆ เป็นเวลานาน ๆ ยิ่งมีความเสี่ยงจะเป็นโรคนี้สูงมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่ร่างกายของเราจะป่วยได้ง่าย เนื่องจากภูมิคุ้มกันในร่างกายเราค่อนข้างจะอ่อนแอ ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาแบบนี้ด้วย และสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้ได้ก็คือเชื้อไวรัสและแบคทีเรียลงปอดนั่นเอง ส่วนอาการก็จะมีเป็นไข้สูง มีอาการไอ หายใจหอบเหนื่อย เบื่ออาหารและซึมลง ซึ่งโรคปอดบวมบางครั้งก็อาจจะเกิดจากไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ได้ด้วยเน้อ รู้แบบนี้แล้วก็ต้องรีบอาบน้ำ สระผมด้วยน้า ไม่งั้นพวกไวรัสที่ติดผม ติดตัวเราอาจจะเข้าปอดไปได้ ยังไงใครมีอาการประมาณนี้ก็อย่าลืมไปหาหมอเพื่อรักษาด้วยน้า ไม่งั้นอาจจะป่วยหนักกว่าเดิมนะคะ ♥

 

โรคตาแดง

image_1088145
- ที่มารูป: cutewallpaper.org

หลายคนอาจจะงง ๆ ว่ามันเกี่ยวกับผมเปียกฝนยังไงใช่ม้า? ก็แหม~ เวลาวิ่งตากฝนบางครั้งผมเราที่โดนฝนก็พัดเข้าหน้าเข้าตาจนทำให้ตาของเราระคายเคืองได้ แต่ที่หนักไปกว่านั้นคือถ้าในน้ำฝนมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่ทำให้ตาของเราระคายเคืองละก็... มีสิทธิ์เสี่ยงจะเป็นตาแดงได้เลยนะคะ ซึ่งอาการที่สังเกตได้เลยก็คือเยื่อบุตาขาวเปลี่ยนเป็นสีแดง เปลือกตาบวม รู้สึกเคืองตาตลอดเวลา แล้วก็น้ำตาไหลง่าย ซึ่งถ้าใครมีอาการแบบนี้ก็อาจจะลองไปไปซื้อยาจากร้านขายยาที่มีเภสัชกรแนะนำก่อนก็ได้นะคะ เภสัชจะแนะนำเราเองค่ะว่าควรใช้ยาอะไรหรืออาการผิดปกติต้องไปหาหมอรึเปล่า หรือถ้าใครสะดวกแบบเอาชัวร์ก็ไปหาหมอจะดีที่สุดน้า ยังไงก็ระมัดระวังอย่าให้อะไรเข้าตาด้วยนะคะ ♥

 

TIPS : รวม 5 วิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ ไม่ให้ป่วยช่วงหน้าฝน

image_1088144
- ที่มารูป: i.pinimg.com

1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้มาก ๆ : ผลไม้อาจจะเน้นทานผลไม้ที่มีวิตามินซีก็จะดีมาก ๆ เลยนะคะ เพราะผลไม้ที่มีวิตามินซีจะช่วยให้เราไม่ป่วยและไม่เป็นหวัดได้ง่าย ๆ นั่นเอง
2. พยายามเลี่ยงการโดนฝน : ถ้าฝนยังตกหนักให้หลบก่อนนะคะ รอให้มันเบาลงหรือหยุดแล้วค่อยไปจะดีกว่า แล้วก็อย่าลืมพกร่มและเสื้อกันฝนด้วยล่ะ
3. เมื่อถึงบ้านแล้วให้รีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า : เพื่อปรับสมดุลร่างกายและป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง
4. ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ : อย่างน้อยวันละ 15 - 30 นาทีก็ได้นะคะ
5. ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ ๆ : จะห่มผ้าหรือใส่เสื้อกันหนาวก็ได้น้า

 

 

ไหน ๆ ใครชอบตากฝนแล้วไม่ยอมรีบสระผมบ้างเอ่ย? รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมอาบน้ำสระผมกันด้วยน้า
หรือทางที่ดีมาก ๆ เลยก็คือพกร่มหรือเสื้อกันฝนติดกระเป๋าไว้จะดีที่สุดเลยค่ะ
ผมเราจะได้ไม่เปียกเนอะ แต่จริง ๆ แล้วช่วงนี้ต่อให้โดนฝนหรือไม่โดนฝน
ก็อยากให้ทุกคนที่ออกไปข้างนอกรีบกลับมาอาบน้ำด้วยน้า ยุคที่มีเชื้อโรคและไวรัสอยู่
ในหลาย ๆ ที่ ป้องกันตัวเองไว้ดีที่สุดนะคะ พยายามรักษาเนื้อรักษาตัวอย่าให้ป่วยจะดีกว่านะคะ

เอาละ~ วันนี้เราคงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่นะคะ บ๊ายบายค่า
( ปล. อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ ♥ )

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @