⚠ ซิลิโคน แพะรับบาปแห่งวงการสกินแคร์ 🔎🐐 แพ้มาจากไหนก็โทษซิลิโคนไว้ก่อน!

⚠ ซิลิโคน แพะรับบาปแห่งวงการสกินแคร์ 🔎🐐 แพ้มาจากไหนก็โทษซิลิโคนไว้ก่อน!

จริงหรือจ้อจี้!! ที่ว่าซิลิโคนทำให้ผิวอุดตัน😱 บ้างก็ว่าซิลิโคนทำให้เป็นสิว🤔 จะจริงหรือมั่ว เชิญเพื่อนๆ มาหาคำตอบไปด้วยกันเล้ยยย

24 April 2022
SIS GURU
24 April 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ซิลิโคนโดนประณามว่าเป็นตัวร้าย?

image_1083770

เป็นที่วิพากษณ์วิจารณ์กันมาอย่างยาวนานกับซิลิโคนว่าเป็นส่วนผสมอันแสนร้ายกาจ ความผิดส่วนผสมไหนไม่รู้แต่โทษซิลิโคนไว้ก่อนแล้วกัน เพราะซิลิโคนน่ะเป็นตัวปัญหาที่ทำให้ผิวอุดตัน ห่างได้ห่าง เลี่ยงได้เลี่ยง! สาว ๆ หลายคนจึงแค่เห็นว่ามีซิลิโคนก็หันหน้าหนี ไม่เอา ไม่ซื้อกันแล้ว ทุกคนคิดว่าความเชื่อเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือหลอก? วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกันค่า

    

ซิลิโคนคืออะไร?

 ซิลิโคนเป็นส่วนผสมสังเคราะห์ที่ประกอบด้วยซิลิกอน ออกซิเจน และองค์ประกอบอื่นๆ เช่น คาร์บอนและไฮโดรเจน โดยที่ซิลิโคนได้มาจากส่วนผสมจากธรรมชาติและผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อที่จะกลายเป็นซิลิโคน

การใช้ซิลิโคนในสกินแคร์เริ่มขึ้นในปี 1953 เมื่อ Revlon ผลิตครีมทามือที่เรียกว่า Silicare ในคอนเซปต์ที่ว่า " ซิลิแคร์สร้างถุงมือที่มองไม่เห็นเพื่อปกป้องมือจากน้ำยาผงซักฟอก " หลังจากนั้นตั้งแต่ปี 1980 เป็นต้นมา การใช้ซิลิโคนได้ขยายไปสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั้งหมดและได้รับการยอมรับว่าเป็นจุดเปลี่ยนซึ่งนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์

    

จะรู้ได้ยังไงว่ามีซิลิโคนในสกินแคร์?

image_1083771

ส่วนผสมที่เป็นซิลิโคนมักจะลงท้ายด้วย -one -conol -silane หรือ -oxane ตัวอย่างเช่น

one            ✦oxane
Dimethicone         Cyclopentasiloxane
Phenyl trimethicone         Cyclohexasiloxane
conol              silane
Dimethiconol         Methyl Ether Dimethyl Silane

    

ถ้าไม่ดีอย่างที่คนเขาลือแล้วทำไมยังมีอยู่ในสกินแคร์?

เหตุผลที่ซิลิโคนถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกันอย่างแพร่หลายเป็นเพราะซิลิโคนช่วยให้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม ลื่น เกลี่ยได้ง่าย เพราะซิลิโคนมีขนาดโมเลกุลใหญ่จึงแผ่เป็นฟิล์มเคลือบผิวชั้นนอก ช่วยปิดกั้นการระเหยของน้ำใต้ผิวได้ นอกจากนั้นซิลิโคนบางชนิดยังช่วยเติมเต็มร่องรอยเพื่อปรับให้ผิวเรียบเนียน หรือแม้กระทั่งในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซิลิโคนก็มีส่วนช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น เงางาม

    

สรุปซิลิโคนร้ายจริงหรือลวง?

image_1083772

ล้มล้างทุกทฤษฎีที่มีอยู่ในหัวให้หมด เพราะ...

ซิลิโคนไม่ได้ทำให้ผิวอุดตัน

ตัวซิลิโคนเองไม่ได้ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนหรือสิวโดยตรง! งานวิจัยรายงานว่าซิลิโคนไม่มีคุณสมบัติทำให้ผิวอุดตัน
ถ้าถามว่าทำไมบางคนใช้แล้วอุดตันล่ะ? 
แม้ว่าซิลิโคนจะไม่ทำให้ผิวอุดตันแต่การที่เราล้างซิลิโคนไม่หมดก็อาจเป็นสาเหตุที่นำไปสู่การสะสมบนผิวหนังซึ่งอาจไปอุดตันรูขุมขน พอรวมกับน้ำมันผิวและแบคทีเรียสิวจึงทำให้เกิดสิวตามมาได้

สรุปง่าย ๆ ว่าที่ผิวอุดตันอย่าโทษซิลิโคนให้เช็กก่อนว่าเราล้างหน้าดีพอหรือยัง เพราะถ้าเราล้างหน้าไม่สะอาดไม่ว่าจะใช้เครื่องสำอางประเภทไหนสุดท้ายผิวก็จะอุดตันอยู่ดี!


ซิลิโคนไม่ได้ทำให้เกิดสิว

จากที่เรากล่าวกันไปก่อนหน้าแล้วว่าซิลิโคนไม่มีคุณสมบัติอุดตันผิว ( ในกรณีที่เราล้างหน้าสะอาดหมดจดนะ ) เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีการอุดตันก็จะไม่มีการเกิดภาวะสิวตามมา สาวๆ จึงมั่นใจได้ว่าซิลิโคนปลอดภัยต่อผิวเราและไม่ทำให้เกิดสิว


ซิลิโคนไม่รบกวนส่วนผสมอื่น

เรามักจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ ว่าส่วนผสมบางอย่างใช้คู่กันแล้วบ้ง แต่สำหรับซิลิโคนนั้นต้องบอกว่าเค้าเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ไม่ทำปฏิกิริยากับส่วนผสมอื่นมากที่สุดชนิดหนึ่ง จึงสามารถใช้ได้ร่วมกับส่วนผสมอีกหลายประเภท เราจึงมั่นใจได้ว่าซิลิโคนจะสามารถใช้ร่วมกับสกินแคร์รูทีนของเราได้โดยไม่ส่งผลกับส่วนผสมอื่นๆ


ซิลิโคนไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าแม้แต่สกินแคร์หลายตัวที่เคลมว่าเหมาะกับผิวแพ้ง่ายก็ยังมีซิลิโคนเลยนะ นั่นก็เพราะเหมือนที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าซิลิโคนไม่ทำปฏิกิริยากับสารตัวอื่น ดังนั้นโอกาสที่จะส่งผลร้ายต่อผิวจึงมีน้อยมาก รวมถึงมีรายงานน้อยเคสที่จะพบว่าเกิดอาการแพ้จากซิลิโคน นี่จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ว่าทำไมซิลิโคนถึงถูกพบในสกินแคร์จำนวนมาก

แต่แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่คนจะไม่แพ้เหมือนกันทั้งโลก บางทีเราอาจจะเป็นคนโชคดีคนนั้นที่ดันแพ้ซิลิโคนก็ได้ การสังเกตผิวตัวเองในทุกครั้งที่เริ่มใช้สกินแคร์ตัวใหม่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เมื่อมีอาการแปลก ๆ เกิดขึ้น เช่น ผื่นแดงหรืออาการคัน ต้องหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทันทีและควรได้รับคำแนะนำโดยตรงจากแพทย์


    

หยุดทุกความกังวลใจไปได้เลย!

image_1083773

ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยหรือหลักฐานทางวิชาการที่แสดงให้เห็นว่าซิลิโคนมีคุณสมบัติอุดตันผิวอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ สังเกตเห็นว่ามีซิลิโคนในสกินแคร์ก็ไม่จำเป็นต้องโละสกินแคร์ครั้งใหญ่ เพราะไม่มีอะไรต้องกังวลเกี่ยวกับซิลิโคนในสกินแคร์

แถมซิลิโคนยังเป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์ในการดูแลผิวและไม่เป็นอันตราย ช่วยป้องกันผิวไม่ให้สูญเสียน้ำและกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้จึงเหมาะมากสำหรับสาวผิวแห้ง ส่วนสาวผิวมันก็ไม่น้อยหน้าเพราะซิลิโคนเค้าไม่เพิ่มความมันและความเหนอะหนะให้กับผิวด้วย เพราะฉะนั้นหากเพื่อนๆ มั่นใจทดลองใช้ผลิตภัณฑ์แล้วว่าไม่เกิดการระคายเคือง และหมั่นล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอก็สามารถใช้สกินแคร์ที่มีซิลิโคนได้อย่างสบายใจ หายห่วงได้เลย!
૮₍.◜◡◝ ₎ა

    

Designer : kidasindahouse
Writer : BabyPeachy

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
20 June 2022 03:43
11 June 2022 13:56
19 May 2022 02:28
29 April 2022 09:28
24 April 2022 15:44
Search @