เรียนหนักจนผิวโทรม! แจก 7 สูตร DIY มาสก์หน้าใสง่ายๆ ด้วยตัวเอง กู้ผิวเนียนใส สุขภาพดี มีออร่า ✨

เรียนหนักจนผิวโทรม! แจก 7 สูตร DIY มาสก์หน้าใสง่ายๆ ด้วยตัวเอง กู้ผิวเนียนใส สุขภาพดี มีออร่า ✨

รู้รึเปล่าคะว่าความเครียดทำให้ผิวเสียได้เหมือนกันนะ วันนี้เราจึงขอเอาใจวัยรุ่น & วัยเรียนด้วย 7 สูตร DIY มาสก์หน้าใสที่ทำตามง่ายในงบประหยัด แถมช่วยกู้ชีพผิวให้ดูสุขภาพดีมีออร่าสุดๆ ไปเลย

22 May 2022
Pearrisa
22 May 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สวัสดีค่าา~ ทักทายสาวๆ ที่รักทุกคนเลย ^^/

   

image_1086950
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

แหม… เพิ่งจะเปิดเรียนได้แค่ไม่กี่วัน หลายคนก็เกิดอาการหน้าดำคร่ำเครียดซะแล้ว เพราะต้องเจอกับบทเรียนหนักๆ การบ้านกองโต หรืองานกลุ่มที่เห็นแล้วหัวจะปวด จนระดับความเครียดมันพุ่งทะยานทะลุพิกัด ซึ่งทางเราขอเตือนไว้เลยว่า “ ความเครียด ” ไม่ได้ส่งผลกระทบในแง่ลบต่อสุขภาพกายและใจเท่านั้นหรอกนะคะ แต่อาจเป็นตัวการที่กระตุ้นให้เกิดปัญหา “ ผิวเครียด ” จนผิวหน้าดูโทรม หมองคล้ำ ไม่สดใส สิวบุกขึ้นเต็มหน้า หรือขั้นร้ายแรงสุดๆ ก็คือทำให้หน้าแก่ก่อนวัยได้เลยนะ

วันนี้เราจึงหยิบ 7 สูตร DIY มาสก์หน้าใส มาแชร์กัน เพื่อให้คุณสาวๆ นำไปใช้มาสก์หน้าฟื้นบำรุงผิวหมองๆ โทรมๆ ให้กลับมาเนียนใส สุขภาพดี ดูมีออร่า รับรองได้เลยว่าทำตามง่าย แถมประหยัดด้วยค่ะ

✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧


   

➊ สูตรขมิ้นชัน + น้ำผึ้ง

   

image_1086951
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เริ่มต้นด้วยมาสก์หน้าแบบฉบับ DIY สำหรับวัยเรียนสูตรแรกอย่าง สูตรขมิ้นชัน + น้ำผึ้ง ก่อนเลยค่ะ โดยมาสก์หน้าสูตรนี้เหมาะสำหรับคนเป็นสิว ที่เกิดจากการที่น้ำมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือแบคทีเรียเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนทำให้เกิดการอักเสบและกลายเป็นสิวตามมา เพราะ “ ขมิ้นชัน ” มีฤทธิ์ต้านการอักเสบตามธรรมชาติ ในขณะที่ “ น้ำผึ้ง ” ก็มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและสมานแผล พอส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้มาอยู่รวมกัน ก็ช่วยฟื้นฟูผิวเป็นสิวให้เนียนใสขึ้นได้ค่ะ

ส่วนผสม

- ผงขมิ้นชัน ½ ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

วิธีทำมาสก์หน้าสูตรนี้ก็ให้ผสมผงขมิ้นชันและน้ำผึ้ง คนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วค่อยๆ ทาลงบนผิวหน้า พอกทิ้งไว้ 10 - 15 นาที จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นได้เลยค่ะ

   

➋ สูตรชาเขียว + น้ำผึ้ง

   

image_1086952
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าพูดถึงเมนูเครื่องดื่มยอดฮิต… ชาเขียวก็คงติดอยู่ในลิสต์เหล่านั้นด้วยแน่ๆ ทางเราต้องบอกเลยว่าชาเขียวไม่ได้มีดีแค่เรื่องกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์และรสชาติอร่อยละมุนลิ้นเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพและผิวพรรณอีกด้วยนะคะ เราจึงหยิบมาสก์หน้า สูตรชาเขียว + น้ำผึ้ง มาฝากสาวๆ ผิวแพ้ง่ายกัน เพราะส่วนผสมหลักอย่าง “ ชาเขียว ” อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิวจากมลภาวะแวดล้อม ส่วน “ น้ำผึ้ง ” ก็มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยปลอบประโลมผิว จึงช่วยปลอบประโลมผิวแพ้ง่าย พร้อมช่วยฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรงและดูเปล่งปลั่งสดใสอยู่ตลอดเวลาค่ะ

ส่วนผสม

- ผงชาเขียว ( ไม่มีน้ำตาล / สารเติมแต่ง ) 1 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันโจโจ้บา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

เริ่มต้นด้วยการผสมผงชาเขียว น้ำผึ้ง และน้ำมันโจโจ้บาเข้าด้วยกัน แล้วใช้นิ้วค่อยๆ เกลี่ยเนื้อมาสก์ให้ทั่วใบหน้า พอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นจนผิวสะอาดใสกิ๊งได้เลย

   

➌ สูตรอาโวคาโด

   

image_1086953
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คราวนี้สลับมาดูสูตรมาสก์หน้าใสที่ใช้ส่วนผสมหลักจากผลไม้อย่าง สูตรอะโวคาโด บ้างดีกว่าค่ะ หากสาวซิสคนไหนที่เป็นสายเฮลธ์ตี้ ก็คงชอบกินอาโวคาโดเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ลองเปลี่ยนจากการกินมาใช้เนื้ออาโวคาโดมาสก์หน้าแทนดูสิคะ โดย “ อะโวคาโด ” ถือเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดดี ที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแห้งกร้านกลายเป็นผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำ แล้วมาสก์หน้าสูตรนี้ยังได้คุณค่าการบำรุงผิวเพิ่มเติมจาก “ น้ำผึ้ง ” ที่อัดแน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และ “ อัลมอนด์ ” ที่จะช่วยเพิ่มพลังฟื้นบำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น พร้อมช่วยขจัดสิ่งสกปรกและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปจากผิวด้วยค่ะ

ส่วนผสม

- อะโวคาโดบดละเอียด ¼ ลูก
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- อัลมอนด์บด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

สูตรนี้ให้เทอะโวคาโดบด น้ำผึ้ง และอัลมอนด์บดใส่ถ้วย แล้วค่อยๆ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ( ยิ่งบดเนื้ออาโวคาโดละเอียดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้เกลี่ยเนื้อมาสก์ลงบนผิวง่ายขึ้น! ) จากนั้นก็เกลี่ยเนื้อมาสก์ให้ทั่วผิวหน้า พอกทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

   

➍ สูตรกล้วยหอม

   

image_1086954
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าลองเดินเข้าครัวแล้วเจอกับกล้วยหอม ก็รีบหยิบมาใช้เป็นส่วนผสมในมาสก์หน้าใส สูตรกล้วยหอม กันให้ไวเลยนะคะ โดยเจ้ากล้วยหอมลูกสีเหลืองที่กินแล้วฟินเวอร์ๆ เป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่จะช่วยจัดการกับปัญหาผิวมันได้ดีสุดๆ เลย เพราะ “ กล้วยหอม ” หนึ่งลูกอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และซิลิกา รวมทั้งวิตามินบี 6 และวิตามินซีที่รวมพลังกันมาช่วยฟื้นบำรุงผิว แถมยังมี “ น้ำมะนาว ” เข้ามาเป็นตัวช่วยทำความสะอาดผิว พอมาสก์หน้าด้วยสูตรนี้เป็นประจำ ก็จะช่วยดูดซับความมันส่วนเกินออกจากผิวและเคลียร์ผิวให้ดูเนียนใสขึ้นนั่นเองค่ะ

ส่วนผสม

- กล้วยบดละเอียด 1 ลูก
- น้ำมะนาว 10 หยด
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

วิธีทำ

สูตรนี้ให้เริ่มด้วยการผสมกล้วยบด น้ำมะนาว และน้ำมันมะกอก แล้วคนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ( แนะนำให้บดกล้วยให้ละเอียด เพื่อให้ง่ายต่อการเกลี่ยลงบนผิวได้ลื่นปรื้ดๆ มากขึ้นนะคะ ) เสร็จแล้วก็เกลี่ยเนื้อมาสก์ให้ทั่วผิวหน้า พอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นได้เลย

   

➎ สูตรว่านหางจระเข้ + กล้วยหอม

   

image_1086955
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาววัยเรียนที่เรียนหนักจนเกิดความเครียด ก็อาจส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมที่กระตุ้นให้ผิวแห้งและขาดความชุ่มชื้นออกมามากขึ้น จนผิวแห้งกร้านขาดน้ำและหน้าดูโทรมหนัก แล้วหากอยากได้สูตรมาสก์หน้าแบบฉบับ DIY ที่ช่วยต่อสู้กับปัญหาผิวแห้ง ก็แนะนำให้ลองใช้ สูตรว่านหางจระเข้ + กล้วยหอม ดูสิคะ โดย “ ว่านหางจระเข้ ” ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาผิว เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ และเอนไซม์ ที่ช่วยปลอบประโลมผิวและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวที่แห้งลอก พร้อมกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวให้ผิวหน้าดูเนียนใสขึ้น ส่วน “ กล้วยหอม ” ก็เป็นส่วนผสมที่จะช่วยเพิ่มความสบายผิว และช่วยปรับให้ผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอกันมากขึ้นด้วยค่ะ

ส่วนผสม

- กล้วยบดละเอียด 1 ลูก
- เจลว่านหางจระเข้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันอัลมอนด์ 3 ช้อนชา

วิธีทำ

มาสก์หน้าสูตรนี้ให้ผสมกล้วยหอมบดและเจลว่านหางจระเข้ให้เข้ากันก่อน ตามด้วยการใส่น้ำมันอัลมอนด์ลงไป แล้วคนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เกลี่ยเนื้อมาสก์ให้ทั่วผิวหน้า พอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นจนผิวสะอาด

   

➏ สูตรไข่ขาว

   

image_1086956
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สูตรมาสก์หน้าที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานก็คือ สูตรไข่ขาว นี่แหละค่ะ เพราะไข่ไก่เป็นวัตถุดิบที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และทุกบ้านต้องซื้อตุนไว้สำหรับหยิบมาใช้ทำอาหารอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว โดยมาสก์หน้าสูตรนี้จะผสานคุณค่าการฟื้นบำรุงผิวจากไข่ขาว น้ำผึ้ง และเลมอนเข้าด้วยกัน เน้นช่วยปรับให้ผิวแลดูกระจ่างใสและกระชับมากขึ้น เพราะ “ ไข่ขาว ” เป็นตัวช่วยกระชับรูขุมขน ส่วน “ น้ำผึ้ง ” มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ จึงช่วยปลอบประโลมผิวจากการระคายเคือง และ “ เลมอน ” จะช่วยทำความสะอาดและลดเลือนจุดด่างดำให้แลดูจางลง ผิวหน้าจึงดูกระจ่างใสขึ้นค่ะ

ส่วนผสม

- ไข่ขาว 1 ฟอง
- น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเลมอน ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

วิธีทำมาสก์หน้าสูตรนี้ให้เริ่มด้วยการตีไข่ขาว น้ำผึ้ง และน้ำเลมอน จนส่วนผสมเป็นฟองโฟม จากนั้นก็ค่อยๆ เกลี่ยเนื้อมาสก์ให้ทั่วผิวหน้า พอกทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าเนื้อมาสก์จะแห้ง เสร็จแล้วก็ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นแล้วใช้ผ้าขนหนูซับผิวเบาๆ จนผิวแห้งหมาดได้เลยค่ะ

   

➐ สูตรมะเขือเทศ + แตงกวา

   

image_1086957
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ส่งท้ายความสวยให้วัยใสด้วยมาสก์หน้า สูตรมะเขือเทศ + แตงกวา ที่รวบรวมคุณค่าการบำรุงผิวจากผักสองชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เน้นช่วยเติมความชุ่มชื้นและปรับให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้นค่ะ โดยทั้ง “ มะเขือเทศ ” และ “ แตงกวา ” เป็นผักที่มีฤทธิ์สมานแผลตามธรรมชาติ จึงช่วยเรื่องการปรับให้รูขุมขนกว้างแลดูกระชับและเล็กลง นอกจากนี้แตงกวายังมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 95% จึงช่วยเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น และป้องกันไม่ให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากจนเกินไปจนทำให้ผิวมันเยิ้ม เป็นสูตรมาสก์หน้าที่เหมาะสำหรับสาวๆ ทุกสภาพผิวเลยค่ะ

ส่วนผสม

- มะเขือเทศ ( ปอกเปลือกออก ) ½ ลูก
- แตงกวา ¼ ลูก

วิธีทำ

เริ่มต้นด้วยการล้างและปอกเปลือกแตงกวาออกก่อน แล้วนำมาปั่นให้เข้ากันกับมะเขือเทศ จากนั้นก็ค่อยๆ เกลี่ยเนื้อมาสก์ลงบนผิวหน้าให้ทั่ว โดยใช้ปลายนิ้วนวดวนเป็นวงกลมเบาๆ บนผิว พอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วก็ล้างหน้าให้สะอาดได้เลย


   

✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧

เอ้าา งานนี้วัยเรียนที่กำลังเจอกับความเครียดรุมเร้า จนส่งผลให้ผิวทั้งโทรม หมองคล้ำ หรือผิวพังยับเยินเกินอายุไปมาก ก็ต้องลองเลือก สูตรมาสก์หน้าใสแบบฉบับ DIY ที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้ ไปลองมาสก์หน้าเป็นประจำกันด่วนๆ เลยนะคะ โดยทางเราคัดเลือกสูตรมาสก์หน้ามาให้ครบสำหรับผิวหลากหลายประเภท ทั้งผิวเป็นสิว ผิวแห้ง ผิวมัน ไปจนถึงผิวแพ้ง่าย แถมยังใช้ส่วนผสมที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพงอีกต่างหาก แบบนี้ก็ช่วยเพิ่มพลังผิวสวยได้ในราคาประหยัด เหมาะสำหรับวัยเรียนสุดๆ เลยค่าา >//<


   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @