รู้ก่อนเข้าวงการ 💄 บอกต่อ 7 เรื่องที่มือใหม่หัดแต่ง (หน้า) ควรรู้ไว้ก่อน เพื่อความปัง

รู้ก่อนเข้าวงการ 💄 บอกต่อ 7 เรื่องที่มือใหม่หัดแต่ง (หน้า) ควรรู้ไว้ก่อน เพื่อความปัง

มือใหม่หัดแต่งหน้า น่าจะมีหลาย ๆ สิ่งที่ไม่รู้หรือเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราเลยรวบรวม 7 เรื่องมาบอกต่อกันให้มือใหม่หัดแต่งเรียนรู้และนำไปใช้เพื่องานผิวของตัวเองจะได้ปัง ๆ ไม่พัง :-D

13 June 2022
saturnxjan_
13 June 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1088431
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เซย์ฮายค่าาาาา~ ชาวมือใหม่หัดแต่ง ( หน้า )

ทักทายชาวมือใหม่หัดแต่งหน้ากันสักหน่อยเผื่อจะเป็นผู้อ่านใหม่ด้วยเนอะ
อะ ๆ เข้าเรื่องกันดีกว่า! หลาย ๆ คนที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้ามักจะจำเรื่องการแต่งหน้า
หรืออาจจะรู้รายละเอียดบางอย่างมาแบบผิด ๆ ค่อนข้างเยอะ เพราะวงการนี้พัฒนาไวม้าก
จากที่เราเคยจำได้ว่ามีแค่ไม่กี่ชิ้น ปัจจุบันคือเดี๋ยวเกิดใหม่ เดี๋ยวผุดเพิ่มเป็นดอกเห็ดมากเวอร์
เราก็เลยจะมาบอกต่อ 7 เรื่องที่มือใหม่หัดแต่งควรรู้กัน รับรองเลยว่าพอทุกคนอ่านจบ
จะต้องเปลี่ยนความคิดและวิธีใช้ต่าง ๆ ไปทันที ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้าจ้า เลื่อนมาดูกันเล้ย!

 

❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀

 

✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾
• บอกต่อ 7 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดแต่ง รู้ไว้ดีกว่าเพื่อความปัง
✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾

 

• แต่งหน้าไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้นก็ได้ •

image_1088426
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อเลยว่ามือใหม่ในวงการเครื่องสำอางทุกคนต้องคิดว่า " แต่งหน้าก็ต้องใช้รองพื้นสิ " กันแทบทั้งนั้นเลยใช่ม้า? จริง ๆ แล้วการแต่งหน้าไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้นก็ได้นะคะ ไม่ใช่เพราะว่าจะไปใช้คุชชัน บีบี ซีซี ดีดี หรือแป้งผสมรองพื้นแทนนะคะ แต่ถ้าเราเป็นคนที่มีผิวดีอยู่แล้ว ไม่มีได้มีปัญหาอะไร ไม่ได้อยากที่จะปกปิดเหมือนสร้างผิวใหม่ทั้งหน้า ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้ก็ได้ค่ะ ถ้าใต้ตาคล้ำ มีรอยสิวบ้าง จะใช้แค่คอนซีลเลอร์ปกปิดแค่เฉพาะส่วนก็ได้ แต่ถ้าใครอยากใช้รองพื้นก็ไม่ว่ากันนะคะ ใช้ได้ไม่ผิด แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่ารองพื้นจะหนักผิวด้วย เพราะเดี๋ยวนี้รองพื้นเนื้อเบา ๆ มีให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยจนหลักพันเลย ใครงบเท่าไหรก็ไปสอยได้เน้อ

 

• ไม่ต้องมีฟองน้ำไข่ก็ลงรองพื้นได้ •

image_1088425
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาไปดูคลิปบิวตี้บล็อกเกอร์ทั้งหลายทั้งแหล่ ประมาณ 90% เลยที่เราจะเห็นเขาใช้ฟองน้ำรูปไข่ในการลงรองพื้น ลงคอนซีลเลอร์ หรือลงบลัชออนแบบครีม แต่ถ้าเรางบไม่ถึงพอที่จะซื้อฟองน้ำไข่ เราใช้อะไรลงได้บ้าง สิ่งที่จะใช้ลงได้ก็คือพัฟที่ใช้ลงรองพื้น แปรงที่ใช้ลงรองพื้น หรือนิ้วมือของเรานี่แหละค่ะที่ใช้ลงรองพื้น คือบางคนไม่อยากซื้อแปรง ซื้อฟองน้ำไข่หรือซื้อพัฟมาใช้เพราะถ้าซื้อก็ต้องมาคอยซัก คอยตากอีก ตัดปัญหาด้วยการใช้มือไปเลย ซึ่งจะบอกว่าการใช้นิ้วมือทำให้รองพื้นแนบผิวได้ดีมาก ๆ ไม่กินเนื้อรองพื้น แถมยังช่วยให้ปกปิดได้เนี้ยบขึ้นอีกด้วย เห็นไหมล่า? ว่าไม่มีฟองน้ำไข่เราก็ลงรองพื้นได้นะเออ

 

• เลือกบลัชออนและลิปสติกจากอันเดอร์โทน •

image_1088424
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนที่เข้าวงการนี้ไม่ค่อยรู้ว่าเลือกสีลิปสติกและบลัชออนยังไง คือส่วนมากจะถามเพื่อนไม่ก็เลือกเอาจากการสวอชที่แขนว่าสีสวยดีนะ ซื้อเลยละกัน ผลปรากฎว่าพอทาลงบนปาก สีดันออกมาคนละอย่างกับที่สวอชที่แขนเลย ทริคง่าย ๆ ในการเลือกลิปสติกและบลัชออน คือควรเลือกตามอันเดอร์โทนผิวของเรานั่นเองค่ะ แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าอันเดอร์โทนคืออะไร เป็นแบบไหน? อันนี้ไม่ยากเลย ให้สังเกตตรงข้อมือดูนะคะว่าเรามีเส้นเลือดสีอะไรบ้าง ถ้าเป็นเขียวเข้ม = โทนเหลือง ถ้าเป็นม่วง/น้ำเงิน = โทนชมพู ส่วนใครที่เป็นสีเขียว ๆ ผสมกับสีน้ำเงิน = โทนธรรมชาติ ไม่เหลืองไม่ชมพูเกินไปนั่นเอง ซึ่งถ้าใครโทนผิวออกเหลืองใช้แนวส้มอิฐ แดงก่ำ ๆ ตุ่น ๆ จะสวยมาก โทนชมพูแนะนำเป็นสีชมพู แดง ส่วนผิวธรรมชาติจะใช้แบบออกส้มหน่อย ชมพูหน่อยปน ๆ กันได้หมดเลยค่ะ

 

• ไม่ต้องมีแปรงครบทุกแบบก็แต่งหน้าได้ •

image_1088427
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนมีความคิดฝังหัวมาก ๆ ว่าจะแต่งหน้าก็ต้องมีแปรงครบทุกแบบสิ ไม่งั้นเราจะแต่งหน้าไม่ได้ เรื่องนี้ไม่จริงเลยนะคะ เพราะแปรงไม่ต้องมีทุกแบบก็ได้ เอาแค่ที่เราใช้ก็พอ ยิ่งถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยแต่งตาเลย ยิ่งซื้อมาทั้งเซ็ตยิ่งไม่คุ้มสุด ๆ เลยค่ะ ทางที่ดีแนะนำให้เลือกซื้อแค่แปรงสำคัญ ๆ ที่เราใช้ก็พอ อย่างมือใหม่นี่แนะนำว่าแปรงปัดแป้งต้องมี แปรงปัดบลัชออนต้องมี ส่วนแปรงอื่น ๆ ก็อยู่ที่เราใช้เลยค่ะ บางคนใช้คอนทัวร์ก็อาจจะต้องมีแปรงไว้ปัด แต่ถ้าเครื่องสำอางเราเป็นงานครีม งานลิขวิด ( แบบน้ำ ) แนะนำว่าใช้มือลงจะดีที่สุดนะคะ เพราะมันจะไม่กินเนื้อผลิตภัณฑ์ แล้วก็ให้ความเป็นธรรมชาติมากกว่าด้วย

 

• เปลี่ยนสีผมแล้วต้องเปลี่ยนสีคิ้วด้วยนะ •

image_1088428
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนเป็นคนชอบทำสีผมมาก ๆ ยิ่งบางคนทำสีอ่อน ๆ ด้วย เรื่องนี้ต้องรู้เลยนะคะว่าเราต้องเปลี่ยนสีที่เขียนคิ้วตามไปด้วย ถ้าเป็นแบบฝุ่นอาจจะมีหลายสีให้ผสม ๆ ยังพอใช้ได้ แต่ถ้าเป็นดินสออาจจะต้องซื้อใหม่เพื่อให้เข้ากับสีผิว โดยเฉพาะกับผมโทนแดง ต้องเลือกซื้อที่เขียนคิ้วเป็นโทนแดงด้วย หรือถ้าจะให้เป๊ะสุด ๆ ก็ควรมีมาสคาร่าคิ้วสีที่ใกล้เคียงกับสีผมในการปัดนะคะ แต่ถ้าใครอยากเขียนแบบเข้ม ๆ ก็เขียนได้นะคะ เพียงแต่ว่าพยายามเลี่ยงอย่าใช้ที่เขียนคิ้วสีดำในการเขียนเน้อ ไม่งั้นมันจะดูหลอก ๆ คิ้วเราจะดูลอยได้นะคะ

 

• คอนทัวร์ บรอนเซอร์ เฉดดิ้งต่างกันยังไง? •

image_1088429
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนเกิดความสับสนหนักมาก ยิ่งเป็นมือใหม่หัดแต่งด้วยแล้ว บอกเลยว่ามึนตึ๊บจ้า ทั้งคอนทัวร์ บรอนเซอร์ เฉดดิ้ง คือมันเหมือนกันไหมนะ? ต้องบอกก่อนว่าเฉดดิ้ง ( Shading ) คือวิธีในการลงคอนทัวร์ ส่วนคอนทัวร์คือเอาไว้ใช้ในการสร้างกรอบหน้า ตัวนี้พยายามเน้นอย่าซื้อออกโทนส้มนะคะ ไม่งั้นจะโป๊ะมากเวอร์ และตัวสุดท้ายบรอนเซอร์ตัวนี้จะเป็นตัวที่ช่วยให้ผิวดูแทนมากขึ้น มีชิมเมอร์วิ้ง ๆ ประมาณนึง แต่บางตัวก็ไม่มี สามารถเอามาใช้เป็นคอนทัวร์เบา ๆ ได้อยู่เหมือนกัน แต่ถ้าจะใช้สร้างกรอบหน้าแนะนำว่าคอนทัวร์เวิร์คกว่านะคะ :-D

 

• โฟมล้างหน้าไม่สามารถล้างเครื่องสำอางได้หมด •

image_1088430
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อนี้มือใหม่หลายคนยังไม่ค่อยรู้นั่นก็คือการล้างเครื่องสำอางด้วยโฟมล้างหน้า/คลีนเซอร์มันไม่สามารถล้างได้สะอาดหมดจดนะคะ คือต่อให้ล้างหลายรอบก็ตามมันก็ไม่สามารถช่วยได้จริง ๆ ค่ะ เพราะเครื่องสำอางมันมีทั้งแบบกันน้ำ แบบที่ล้างยากมาก ๆ ด้วย ยิ่งมาสคาร่า อายไลน์เนอร์พวกนี้คือต้องใช้คลีนซิ่งหรือรีมูฟเวอร์ล้างหน้าก่อนเท่านั้นเลยค่ะ ล้างด้วยคลีนซิ่งแล้วก็ค่อยมาล้างด้วยโฟมอีกรอบ แค่นี้ผิวของเราก็จะสะอาดหมดจดแล้ว ถ้าเราไม่ล้าง 2 ขั้นตอนแบบนี้อาจจะทำให้ผิวของเราเกิดการอุดตันจนมีสิวก็ได้ ดังนั้นใช้คลีนซิ่งกันด้วยนะคะ > _ <

 

❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀❀

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย ได้รู้อะไรเพิ่มเติมไปพอสมควรเลยใช่ม้า?
เพราะหลาย ๆ ครั้งที่เราไปดูคลิปหรือฟังคนอื่นบอกต่อ ๆ กันมา
มันอาจจะไม่ได้ต้องทำแบบนั้นเป๊ะ ๆ ก็ได้นะคะ เราสามารถที่จะลดมันลงได้
หรืออะไรบางอย่างที่เราไม่รู้ว่ามันมีก็ได้รู้เพิ่ม อย่างคลีนซิ่งบางคนก็ไม่รู้เนอะ
ว่าต้องใช้ในการล้างเครื่องสำอาง ต้องบอกเลยว่าไม่ว่าจะแต่งมากหรือน้อยก็ต้อง
ใช้คลีนซิ่งน้า ทาแค่กันแดดก็ต้องใช้ค่ะ ไม่งั้นผิวอุดตันไม่รู้ด้วยนะ

โอเค! ตอนนี้หมดเรื่องที่จะบอกต่อแล้ว เราต้องขอตัวลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @