ดึงสติก่อนจ่ายสตางค์! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ช้อปของเซลล์ ” อย่างคุ้มค่า มีเงินเหลือ ไม่ต้องต้มมาม่ากินสิ้นเดือน

ดึงสติก่อนจ่ายสตางค์! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ ช้อปของเซลล์ ” อย่างคุ้มค่า มีเงินเหลือ ไม่ต้องต้มมาม่ากินสิ้นเดือน

ขาช้อปที่มักจะสติหลุดทุกครั้งเวลาเห็นป้าย SALE ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ “ ช้อปของเซลล์ ” อย่างคุ้มค่า ที่จะช่วยให้ช้อปปิ้งอย่างมีสติ ได้ของที่ถูกใจ และมีเงินเหลือใช้สำหรับอย่างอื่นด้วยค่ะ

02 June 2022
Pearrisa
02 June 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เสียหายมาเท่าไหร่แล้วกับประโยคที่ว่า “ ซื้อแล้วไม่ได้ใช้ ดีกว่าอยากได้แล้วไม่ได้ซื้อ ” ถามจริง ?!

   

image_1088137
- ที่มารูป: media2.giphy.com

  

ขอกล่าวทักทายขาช้อปตัวแม่ทุกคนเลยนะคะ ( ◜◒◝ )♡ เราเข้าใจดีเลยว่าสำหรับคนที่ชอบช้อปปิ้งซื้อของนู่นนี่นั่นแทบจะตลอดเวลา เรียกง่ายๆ ว่ากลับมาถึงบ้านทีไรก็ต้องมีถุงช้อปปิ้งติดไม้ติดมือมาด้วยทุกครั้ง หรือมีพัสดุส่งตรงถึงบ้านแบบรัวๆ ชนิดที่ว่า #หัวกระไดไม่แห้ง กันเลยทีเดียว ยิ่งเวลาที่ได้เห็นป้าย SALE สีแดงตัวโตๆ ก็ยิ่งกระตุ้นต่อมนักช้อปให้ทำงานหนักมาก บางครั้งรู้ตัวอีกทีก็ใช้เงินเกินงบที่ตั้งไว้ หรือขาดสติแล้วซื้อของที่ไม่ได้ใช้ / ไม่ถูกใจ / คุณภาพไม่ดี จนมานั่งรู้สึกเสียดายเงินทีหลังอยู่บ่อยๆ

แล้วในช่วงกลางปีแบบนี้ที่มี มหกรรมเซลล์กลางปี ( Mid Year Sale ) ทั้งทางหน้าร้าน / ช่องทางออนไลน์ให้เลือกช้อปกันแบบจุใจ ทางเราจึงหยิบ 7 เคล็ดลับ “ ช้อปของเซลล์ ” อย่างคุ้มค่า มาแชร์ให้ขาช้อปได้ลองทำตามกัน เผื่อว่าเคล็ดลับเหล่านี้มันจะช่วยดึงสติก่อนจ่ายเงิน ทำให้ได้ของที่ถูกใจ และมีเงินเหลือใช้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไม่ต้องต้มมาม่ากินตลอดเดือนอีกต่อไปค่ะ

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

  
   

⓵ ลิสต์รายการสิ่งของที่ต้องการซื้อก่อน

   

image_1088160
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เอาล่ะ! เหล่าขาช้อปทั้งหลายรีบตามเรามาส่องเคล็ดลับช้อปปิ้งข้อแรกได้เลยค่ะ ก่อนที่จะใจเร็วด่วนได้จ่ายเงินซื้อของรัวๆ แบบขาดสติ จนได้ของที่ไม่จำเป็น / ซื้อมาแล้วคงไม่ได้ใช้แน่ๆ มากองอยู่เต็มบ้าน ก็ขอแนะนำให้ ลิสต์รายการของที่ต้องการซื้อก่อนเป็นอันดับแรก จะดีกว่าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน ของกระจุกกระจิก อุปกรณ์ไอที ฯลฯ หลังจากที่จดทุกสิ่งที่อยากได้ไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องคิดทบทวนให้ดีๆ ว่าเรามีของเหล่านั้นแล้วรึยัง? รวมทั้งถามตัวเองให้แน่ใจด้วยว่าสิ่งเหล่านั้นมันสำคัญหรือจำเป็นมากแค่ไหน? เพื่อที่จะได้ตัดสิ่งที่อยากได้มาสนองความต้องการทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นออกไป และช่วยให้ช้อปปิ้งอย่างชาญฉลาดมากขึ้นด้วยค่ะ

   

⓶ กำหนดงบในการช้อปปิ้งแต่ละครั้ง

   

image_1088159
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขอบอกเลยว่ายิ่งเป็นคนที่ชอบช้อปปิ้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับช่วงเวลาที่สินค้าต่างๆ พากันจัดโปรโมชั่นหั่นราคาเซลล์แบบไม่ยั้ง มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เหล่าขาช้อปจะเผลอซื้อของเพลินๆ จนงบบานปลายได้ง่ายๆ ดังนั้น วิธีที่จะช่วยให้ช้อปปิ้งช่วงเทศกาลเซลล์แบบไม่ล้มละลายก็คือ การกำหนดงบค่าใช้จ่ายในการช้อปแต่ละครั้งเอาไว้ นั่นเองค่ะ โดยอาจใช้วิธีการลิสต์ของที่ต้องการซื้อ พร้อมกับคำนวณราคาคร่าวๆ ของสินค้าทั้งหมดไว้ล่วงหน้า แล้วนำมาเปรียบเทียบกับงบสำหรับการช้อปปิ้งที่ตั้งเอาไว้ หากราคามันเกินงบก็จะได้ตัดช้อยส์ของที่จำเป็นน้อยกว่าออกไป วิธีนี้ก็จะช่วยให้ช้อปปิ้งอย่างมีสติมากขึ้น และไม่กระทบต่อค่าใช้จ่ายสำหรับสิ่งอื่นๆ จนทำให้การเงินไม่คล่องตัวด้วยนะคะ

   

⓷ ส่องรีวิวสินค้าที่อยากได้ก่อนตัดสินใจซื้อ

   

image_1088158
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สถานการณ์ที่เหล่าขอช้อปทุกคนต้องเคยเจอก็คือ เวลาซื้อของแล้วได้สินค้าที่ไม่ตรงปกหรือคุณภาพแย่จนอยากจะขอคืนเงิน / คืนสินค้าให้มันรู้แล้วรู้รอดไป แล้วสาเหตุที่ทำให้ต้องเจอกับสถานการณ์ช้อปปิ้งที่ไม่ดีแบบนี้ มันอาจเกิดจากการที่ตัวเราเองหาข้อมูลไม่แน่นพอก็ได้นะคะ ยิ่งในช่วงลดราคาหลายคนก็อาจกดซื้อของรัวๆ แบบไม่คิดหน้าคิดหลัง หรือหยิบของเซลล์ด้วยความเร่งรีบโดยที่ยังไม่ได้เช็กสินค้าดูให้ดีๆ ก่อน แบบนี้เคล็ดลับช้อปปิ้งของเซลล์อย่างคุ้มค่าที่เราอยากแนะนำให้ทำตามกันก็คือ ลองส่องรีวิวสินค้าชิ้นที่อยากได้ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง ว่าคนที่เคยซื้อไปแล้วเขาพอใจกับคุณภาพสินค้ามากน้อยแค่ไหน? สินค้าตรงปกตามรูปรึเปล่า? สินค้าคุ้มค่ากับราคามั้ย? จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายเงินทีหลังไงล่ะ

   

⓸ อย่าซื้อเพราะเห็นว่าลดเยอะ / ราคาถูก

   

image_1088155
- ที่มารูป: i.pinimg.com


บางครั้งสินค้าเซลล์บางอย่างก็ไม่เคยอยู่ในสายตา หรือไม่เคยคิดมาก่อนว่าอยากได้เจ้าสิ่งนี้เลยสักนิดเดียว แต่พอเห็นป้ายเซลล์สีแดงและราคาที่หั่นลงจนน่าตกใจ ก็อดไม่ได้ที่จะกดใส่ตะกร้าหรือหยิบไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์แบบด่วนจี๋ แล้วเราต้องขอเตือนไว้เลยนะว่านี่คือพฤติกรรมการช้อปปิ้งที่ไม่ถูกต้อง แถมยังเพิ่มโอกาสที่จะได้ของไม่ถูกใจ และเสียเงินเยอะแบบไม่รู้ตัวด้วยนะ เพราะพอของถูกมันรวมกันหลายๆ ชิ้นก็อาจแพงเกือบเท่าของที่ราคาสูงเลยนะ ดังนั้น ขาช้อปทั้งหลายต้องเตือนสติตัวเองเอาไว้เสมอว่า อย่าได้ซื้อของเซลล์เพียงเพราะเห็นว่าลดราคาลงกว่าเดิมเยอะ แต่ให้ตัดสินใจซื้อก็ต่อเมื่อเป็นของที่ถูกใจจริงๆ หรือมีความจำเป็นจะต้องใช้ ก็จะช่วยให้ซื้อของเซลล์อย่างคุ้มค่ามากขึ้นค่ะ

   

⓹ ลองเปรียบเทียบราคาสินค้าหลายๆ ร้าน

   

image_1088164
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มีใครเป็นเหมือนกันบ้างมั้ยคะ… พอได้ลองซื้อของจากร้านไหนแล้วก็มักจะซื้อซ้ำที่ร้านเดิมอยู่ตลอดๆ เพราะคิดเองเออเองว่าสินค้าของร้านนั้นๆ มันคุณภาพดีและราคาดีอยู่แล้ว ทั้งที่ความจริงแล้วอาจมีร้านอื่นๆ ที่คุณภาพสูสีกัน แต่ราคาถูกกว่าหรือโปรโมชั่นคุ้มค่ากว่าก็ได้นะ เคล็ดลับสำหรับขาช้อปอีกหนึ่งข้อที่ควรทำตามก็คือ การลองเปรียบเทียบราคาสินค้าจากหลายๆ ร้าน แทนการทุ่มเงินทั้งหมดซื้อของที่ร้านใดเพียงร้านเดียวค่ะ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้เราได้เปรียบเทียบราคาสินค้า เพื่อให้ได้ของที่คุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดแล้ว ก็ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ได้ซื้อสินค้าแบบใหม่ๆ ที่อาจถูกใจมากกว่าด้วยนะคะ

   

⓺ สินค้าคอลเลกชันเก่า ยิ่งลดราคาเยอะกว่า

   

image_1088156
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคยสังเกตเห็นเหมือนกันบ้างรึเปล่าว่าสำหรับบางแบรนด์ ยิ่งสินค้าคอลเลกชันเก่ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งลดราคาเยอะกว่าสินค้าคอลเลกชันใหม่ๆ ค่ะ อย่างเช่นสินค้าใหม่อาจจะลดราคาแค่ 15% แต่สินค้าคอลเลกชันเก่าอาจลดราคาตั้งแต่ 50 - 90% เลยก็ได้นะ แบบนี้ขาช้อปที่อยากจะได้ของเซลล์ที่ราคาคุ้มค่าแบบสุดๆ ก็อาจลองเลือกสินค้าจากคอลเลกชันเก่าๆ ที่ถูกใจและคุณภาพดี แทนการเลือกช้อปสินค้าที่เพิ่งเข้าใหม่และลดราคาเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ไม่แน่ว่าสินค้าจากคอลเลกชันเก่าที่หลายคนมองข้าม มันอาจจะมีสินค้าชิ้นเด็ดๆ ที่เรียกได้ว่าเป็น #ของมันต้องมี ซ่อนอยู่ก็ได้นะเออ

   

⓻ ลงทะเบียนรับแจ้งเตือนโปรโมชั่น / สินค้าลดราคา

   

image_1088154
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถึงแม้ว่าคุณสาวๆ จะเป็นขาช้อปตัวจริงเสียงจริง แต่ก็คงมีหลายๆ ครั้งที่พลาดข่าวการลดราคาของบางแบรนด์ไป จนทำให้พลาดสินค้าที่อยากได้หรือซื้อไม่ทันคนอื่นๆ นั่นเอง ทางเราจึงอยากแนะนำเคล็ดลับช้อปของเซลล์ให้คุ้มค่าด้วยการ ลงทะเบียนรับแจ้งเตือนโปรโมชั่น / สินค้าลดราคาผ่านทางอีเมล หรือ กดเพิ่มเพื่อน LINE Official Account แบรนด์โปรดของตัวเองเอาไว้ก่อนเลยค่ะ เพื่อที่จะได้รับการแจ้งเตือนโปรโมชั่นเด็ดๆ ก่อนใคร หรือทราบข่าวว่ามีจัดงานเซลล์ที่ไหน? เมื่อไหร่? มีสินค้าอะไรที่ลดราคาบ้าง? แบบนี้จะได้เตรียมตัว เตรียมสตางค์ และซื้อของลดราคาชิ้นที่ตัวเองต้องการได้ทันด้วยนั่นเอง


   

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

เป็นยังไงบ้างคะ หลังจากที่ได้ส่อง เคล็ดลับ “ ช้อปของเซลล์ ” อย่างคุ้มค่า ที่เราลิสต์มาฝากกันทั้ง 7 ข้อไปแล้ว สาวๆ คิดว่าตัวเองจะทำตามได้ทุกข้อรึเปล่าเอ่ย? จริงๆ แล้วเคล็ดลับเหล่านี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในช่วงที่มีมหกรรมลดราคา รวมทั้งช่วงเวลาที่จับจ่ายซื้อของในวันปกติเลยนะ เพราะหากซื้อของอย่างมีสติ พิจารณาให้ดีๆ ว่าต้องการ / มีความจำเป็นจริงๆ รึเปล่า กำหนดงบในการช้อปไว้ล่วงหน้า รวมทั้งเปรียบเทียบราคา / คุณภาพ / ความพึงพอใจของสินค้าแต่ละร้านให้ดีๆ ก็จะช่วยให้ได้ของที่ถูกใจ และป้องกันไม่ให้เผลอใช้จ่ายเกินตัวจนกระเป๋าสตางค์ฉีกกระจุยกระจายได้แน่นอนค่ะ

แล้วในช่วงนี้ที่เข้าสู่ช่วง Mid Year Sale และหลายร้าน / หลายแบรนด์พากันจัดโปรโมชันคุ้มๆ นำสินค้ามาเซลล์แบบจุใจ สุดท้ายนี้ก็ขออวยพรให้คุณสาวๆ เพลิดเพลินกับการช้อป ( อย่างมีสติ! ) และได้ของสวยๆ ปังๆ ตรงตามที่ใจต้องการกันทุกคนเลยนะคะ (ʃƪ˘//³/˘)♡


  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @