#เก็บเล็กผสมน้อย 💰 แชร์ 5 วิธีออมเงินง่ายๆ เก็บไว้เผื่อใช้ถึงสิ้นปี !

#เก็บเล็กผสมน้อย 💰 แชร์ 5 วิธีออมเงินง่ายๆ เก็บไว้เผื่อใช้ถึงสิ้นปี !

ช่วงนี้อะไรๆ ก็แพง #แพงทั้งแผ่นดิน เอาจริงๆ ถ้าไม่รู้จักเก็บเงิน หรือจัดสรรปันส่วนนะ ไม่รอดแน่! วันนี้เรามีวิธีออมเงินง่ายๆ มาแนะนำ เริ่มเก็บตั้งแต่วันนี้ พอถึงสิ้นปี จะได้มีเงินใช้ไม่ขาดมือไง รับรองว่าเป็นวิธีที่เพื่อนๆ ทุกคนสามารถทำตามกันได้สบายๆ แน่นอน

17 June 2022
belfry
17 June 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1089486
- ที่มารูป: cancam.jp


ช่วงนี้ต้องยอมรับเลยว่าข้าวของแพงขึ้นทุกวัน ทั้งของใช้ น้ำมัน โอ้โห! สูบเลือดสูบเนื้อแบบสุดพลัง! แล้วนี่เพิ่งจะกลางปีเองนะ ถ้าไม่รู้จักเก็บออมเงินไว้ มีหวังสิ้นปี เงินไม่เหลือแน่นอน เรามันไม่ใช่คนมีเงินเย็น ไม่ได้รวย เพราะฉะนั้นการออมเงิน การประหยัด มีสติในการใช้เงิน สำคัญมากนะคะ วันนี้เรามี 5 วิธีออมเงินง่ายๆ เก็บไว้เผื่อใช้ให้ทันสิ้นปี! เป็นวิธีเก็บเงินแบบง่ายมาก! ที่เพื่อนๆ ทุกคนสามารถทำตามกันได้สบายๆ รับรองว่า กลางปี - สิ้นปี ยาวๆ ไปนี้ จะมีเงินใช้ไม่ขาดมือแน่นอน! จะมีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

5 วิธีออมเงินง่ายๆ เก็บไว้เผื่อใช้ถึงสิ้นปี

1. จัดสรรปันส่วน

image_1089487
- ที่มารูป: bit.ly

เราขอยอมรับเลยว่า เป็นคนใช้เงินแบบมือเติบมาก ไม่คิดใดๆ เจออะไรอยากได้ จ่ายเลยจ้า No สน No แคร์! พอมาวันนึงที่อะไรๆ มันก็แพง หลายๆ อย่างมันเริ่มติดขัด การจะใช้ชีวิตมือเติบแบบเดิมๆ มันไม่ได้แล้วไง ถึงเวลาที่จะต้องประหยัดได้แล้ว วิธีแรกที่อยากจะแนะนำและคิดว่ามันเวิร์กสุดๆ คือ การจัดสรรปันส่วน สมมติเราได้เงินเดือนมาก้อนนึง แบ่งเป็นสัดส่วนไว้เลย อันนี้จ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ อันนี้ใช้ส่วนตัว ส่วนอันนี้ออมเก็บไว้ เริ่มต้นทำแรกๆ อาจจะยากนิดนึง แต่พอทำจนเป็นนิสัยแล้วอะ มันจะง่ายขึ้น แล้วเราจะมีวินัยในการใช้เงินมากขึ้น เมื่อถึงเวลาที่ขัดสน หรือจำเป็นต้องใช้จ่ายยามฉุกเฉินจริงๆ เราจะมีเงินที่แบ่งเก็บไว้นี่แหละใช้ได้ด้วย

2. ทำบันทึกรายรับ - รายจ่าย

image_1089488
- ที่มารูป: enechange.jp

การทำบันทึกร่ายรับ - ร่ายจ่าย เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีมากๆ เพราะมันจะช่วยสะท้อนให้เราเห็นว่า ในแต่ละวัน เดือน ปี เราใช้จ่ายไปเท่าไหร่ มากกว่ารายรับมั้ย แต่ละเดือน มีเงินเหลือใช้เท่าไหร่ คือมันเป็นอะไรที่มีประโยชน์มากจริงๆ นะ สมมติวันนี้เราใช้เกินจากที่เรากำหนดไว้ พรุ่งนี้เราจะได้หาวิธีใช้จ่ายใหม่ที่ดีขึ้น การจดบันทึกรายรับ - รายจ่าย จะช่วยให้เห็นเงินที่ใช้จ่ายในแต่ละวัน ทำให้เราสามารถวางแผนการใช้เงินได้ดีขึ้น ช่วยให้กล้าตัดสินใจตัดยอดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ และยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการออมได้ดี ใช้เงินได้เป็นระบบมากขึ้นด้วยค่ะ

3. คิดก่อน CF

image_1089489
- ที่มารูป: public.potaufeu.asahi.com

ใครที่เป็นสายช้อป แนะนำเลยนะว่า ช่วงนี้ต้องมีสติในการใช้จ่ายนิดนึง จะ cf อะไร คิดก่อนว่ามันจำเป็นมากน้อยแค่ไหน อาศัยความอยากได้อยากมีอย่างเดียวไม่ได้นะ เพราะความอยาก มักมาพร้อมกับคำว่า ไม่เหลืออะไรเลย หมดเกลี้ยง! เดี๋ยวเงินขาดมือ ถึงคราวจำเป็นไม่มีใช้จ่าย จะยุ่งเอานะคะ เพราะงั้นคิดก่อน cf มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุดแล้วค่ะซิส!

4. หยอดกระปุกทุกวัน

image_1089490
- ที่มารูป: assets.media-platform.com

หลายๆ คนเลือกจะเก็บแบงก์ 50 หรือไม่ก็เหรียญ 10 ซึ่งมันดีนะ วิธีนี้เป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เก็บเงินได้ แต่สิ่งที่ต้องจำไว้คือ ถึงต่อให้วันนี้ จะไม่มีแบงก์ 50 หรือเหรียญ 10 แต่ก็ต้องหยอดกระปุกทุกวัน จริงๆ แล้ว ทำให้เป็นนิสัยเลยจะดีมาก มีน้อยก็หยอดน้อย 1 บาท 5 บาท หยอดได้หมดค่ะ แต่ก็อย่าหยอดน้อย แต่ใช้มากซะจนเป็นนิสัย ไม่งั้นกว่าจะเก็บเงินก้อนได้ ยากนะ ลิมิตไว้เลยว่า เราจะยอดเท่าไหร่ ขั้นต่ำกี่บาท อย่างของเรา ขั้นต่ำ 20 บาท บางครั้งก็ 50 บาท หยอดทุกวัน อาจตั้งระยะเวลาการเก็บออมไว้ก็ได้ เช่น ตลอดทั้งปี เคลียร์เงินอีกทีคือสิ้นปี หรือ 5 เดือน 7 เดือนก็ได้ หรือจะเปิดเป็นบัญชีเงินฝากเอาไว้ต่างหากสำหรับออมเงินก็ได้เช่นกันค่ะ

5. จำกัดรายจ่ายของตัวเอง

image_1089491
- ที่มารูป: www.warau.jp

สุดท้ายนี้ อีกหนึ่งวิธีที่เรารู้สึกว่า ลองทำแล้วมันเวิร์กมากๆ คือ ารจำกัดวงเงินการใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละเดือน อันนี้ไม่รวมกับค่าใช้จ่ายประจำวันที่เราจะต้องจ่าย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าใดๆ รวมไปถึงค่ากินอยู่ ในส่วนนี้ให้แบ่งเงินไว้ต่างหากค่ะ ส่วนที่ต้องจำกัดคือ ส่วนที่เราใช้ส่วนตัว หรือจะพูดง่ายๆ คือ ส่วนที่ฟุ่มเฟือยนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น สมมติได้เงินเดือน 15,000 เราจะเป็น 3 ส่วน 5,000 แรก สำหรับค่าใช้จ่ายประจำวันที่เราจะต้องจ่าย 5,000 ที่สอง เก็บออม และ 5,000 สุดท้ายคือเงินเดือน ที่สามารถใช้จ่ายฟุ่มเฟือยได้ แต่ก็ต้องมีสติในการจับจ่ายด้วยนะ เพราะเงินจำนวนนี้ คือเงินที่คุณจะต้องใช้จ่ายตลอดทั้งเดือน ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่ได้มากมาย ถ้าเอาไปลงทุนกับสิ่งของที่ไม่จำเป็น ระวังเงินจะหมดซะก่อนนะคะ

image_1089492
- ที่มารูป: bit.ly


อาจจะดูเคร่งเครียดสักเล็กน้อย แต่ว่ามันดีนะ ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจแย่ การออมเงิน เป็นเรื่องที่จำเป็นที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่เราทำเอง และคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคน ลองหยิบไปปรับใช้กันดูได้เลย บอกเลยว่าสำหรับเราคือเห็นผลจริง มีเงินเหลือเก็บแน่นอนค่ะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @