มันดีกว่าที่คิด มัดรวม 5 ข้อดีของการกินเจ ที่คนไม่กิน ควรลองหันมากินเจสักครั้ง!

มันดีกว่าที่คิด มัดรวม 5 ข้อดีของการกินเจ ที่คนไม่กิน ควรลองหันมากินเจสักครั้ง!

เราเชื่อว่า มีหลายๆ คนที่มักจะตั้งคำถามอยู่บ่อยๆ ว่า ทำไมต้องกินเจ กินเจมันดียังไง วันนี้เรามัดรวมข้อดีมาบอกต่อแล้วค่ะ เผื่อว่า จะมีเพื่อนๆ คนไหน อยากลองกินเจดูบ้าง จะได้มีกำลังใจในการกินเจเพิ่มมากขึ้นด้วย

25 September 2022
belfry
25 September 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


กินเจแล้วได้อะไร ทำไมต้องกิน เป็นคำถามที่เพื่อนๆ หลายๆ คนสงสัย เราก็เป็นคนนึงที่เคยสงสัยแบบนี้มาก่อน แต่ตอนนี้เลิกสงสัยแล้ว ส่วนตัวรู้สึกว่า จริงๆ แล้วปีนึงกินเจสักครั้งนึง มันก็ไม่ได้เสียหายอะไร ลองก่อนค่ะ นอกจากจะอิ่มบุญแล้ว การกินเจ ยังมีข้อดีอีกมากมายเลยนะ วันนี้เราได้ทำการมัดรวม 5 ข้อดีของการกินเจ มาบอกต่อค่ะ เพื่อนๆ ที่เพิ่งลองกินจะได้มีกำลังใจในการกินเจเพิ่มมากขึ้นด้วย การกินเจจะมีข้อดีอะไรบ้าง เอาเป็นว่า เราไปดูข้อดีของเขาพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

มันดีกว่าที่คิด มัดรวม 5 ข้อดีของการกินเจ ที่คนไม่กิน ควรลองหันมากินเจสักครั้ง!

 

1. อิ่มใจ อิ่มบุญใจ

image_1098911
- ที่มารูป: codexlearn.me

การกินเจ คือการละเว้นการกินเนื้อสัตว์ ซึ่งปีนึง เราจะได้ร่วมทำบุญใหญ่แบบนี้สักครั้งนึง เพราะงั้นเราว่า ลองกินดูบ้าง ก็ไม่เสียหายอะไรนะ นอกจากนี้ การกินเจไม่ใช่แค่การกินผักและละเว้นเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การกินเจคือ การที่ชาวพุทธดำรงตนรักษาศีล 8 รวมถึงไม่รับประทานเนื้อสัตว์ พร้อมประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม งดเว้นของเสพติดและอบายมุขทุกชนิดอีกด้วย ถือว่าเป็นโอกาสดีมากๆ ที่เราจะได้ทำบุญใหญ่ต่อสัตว์โลกและต่อตัวเองสักครั้งนึง และเมื่อเราได้ทำบุญ ก็จะรู้สึกสบายใจ จิตใจผ่องใส ส่งผลทำให้สุขภาพจิตในช่วงเวลานั้นดีขึ้นกว่าปกติ เพราะงั้นเราขอเป็นอีกหนึ่งเสียง ในการสนับสนุนเพื่อนๆ ที่อยากลองเปิดใจกินเจดู บอกเลยว่า ไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะคะ

2. ล้างพิษให้ร่างกาย

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

COVERMARK Cell Advanced Serum WS ผิวสวย ใส ผิวดูอิ่มฟู รูขุมขนกระชับ
ผิวหน้า
2
0
11K
Broadline for cat รีวิวยาหยดหลังคอแมว ป้องกันเห็บหมัด
รีวิวอื่น ๆ
5
1
17.7K
กันแดดอะไรโทนอัพผิวได้ด้วย Sivanna Colors Cactus Carefree Protection Spray
ผิวกาย
1
2
6.6K
image_1098912
- ที่มารูป: health.mthai.com

เขาว่ากันว่า การกินเจ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยล้างพิษให้กับร่างกายของเรา แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะ เพราะว่าผักและผลไม้ นอกจากจะย่อยง่ายแล้ว เขายังอุดมไปด้วยกากใยชั้นดี ที่จะมาช่วยให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่ท้องผูกบ่อยๆ มาก! พอเราทานผักเยอะๆ ก็เปรียบเสมือนเราได้ดีท็อกซ์ร่างกายไปด้วย แถมการกินเจ ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคอีกด้วยนะ ทั้งช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และอื่นๆ อีกมากมาย แต่สิ่งนึงที่ต้องจำไว้ เพราะการกินเจไม่ได้กินแค่ผัก ผลไม้ แต่มีอาหารจำพวกแป้งด้วยนะ ฉะนั้นต้องเลือกทานหน่อย ไม่งั้นผลดีจะกลายเป็นผลเสียได้

3. กินเจช่วยให้อวัยวะภายในได้หยุดพัก

image_1098913
- ที่มารูป: epark.jp

ช่วงที่เรากินเนื้อสัตว์ ร่างกายของเราต้องทำงานหนักแบบสุดๆ ยิ่งกับคนที่เป็นสายบุฟเฟ่ต์แล้ว บอกเลยว่า อวัยวะทำ OT หนักเวอร์! เพราะงั้นการกินเจนี่แหละ ที่จะช่วยทำให้อวัยวะของเรา ได้มีวันหยุดพักบ้างสักที เพราะอาหารส่วนใหญ่ที่เราจะกินกันในช่วงเทศกาลกิจเจนั้น จะเน้นไปที่ผักและผลไม้ ผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจากถั่ว ซึ่งย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมัน ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพักจากการทำงานหนัก ทั้งยังไม่เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคต่างๆ ตามมาในอนาคตด้วย

4. ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น

image_1098914
- ที่มารูป: epark.jp

ไม่ได้ดีแค่ต่อสุขภาพกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังดีต่อสุขภาพผิวของเราอีกด้วยนะ เพราะการกินเจนั้น มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณของเราดูเปล่งปลั่งและสุขภาพดีจากภายใน เพราะช่วงที่เรากินเจ อาหารส่วนใหญ่ที่ต้องกินก็คือ ผักและผลไม้ แถมช่วงกินเจยังเป็นช่วงที่ต้องงดกินอาหารรสจัดอีกด้วย ฉะนั้นสิ่งที่เราจะได้รับก็มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระในผัก ผลไม้ต่างๆ ล้วนมีประโยชน์ต่อผิวของเราทั้งสิ้นเลยค่ะ ยิ่งกินมากเท่าไหร่ ยิ่งดีต่อสุขภาพกายและผิวเท่านั้น แต่! ก็ควรเลือกกินอีกเช่นกัน เพราะผักและผลไม้บางชนิด กินมากไปก็ไม่ดีนะ เน้นความพอดี เป็นเรื่องที่ดีที่สุดค่ะ

5. กินเจปีนี้ งานหุ่นเป๊ะต้องมา

image_1098915
- ที่มารูป: s.isanook.com

ใครที่กำลังหาเวลาลดหุ่น ควบคุมน้ำหนัก อยากหุ่นเฟิร์ม ช่วงกินเจเป็นช่วงเวลาที่เหมาะมาก! เอาจริงๆ คนที่กินเจ กินคลีน หรือแม้แต่กินมังสวิรัติ แต่ละคนคือ หุ่นดี๊ดี เพราะอะไร ก็เพราะว่าเขาเน้นการกินผักและผลไม้ ในส่วนของอาหารจำพวกแป้ง แนะนำว่าให้ลดลงหน่อย กินได้นะ แต่อย่ามากจนเกินไป ขอแนะนำให้เลือกกินเป็นผักใบมากกว่าพืชหัว และกินอาหารจำพวกของนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าของทอดและผัด พร้อมลดเมนูให้หวานน้อยลง ดื่มนมถั่วเหลืองไม่เกินวันละ 2-3 กล่อง เท่านี้ก็จะช่วยลดความอ้วนได้แล้ว ที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างก็คือ อย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ

image_1098916
- ที่มารูป: limo.ismcdn.jp


เห็นมั้ยว่าการกินเจ มีข้อดีตั้งมากมาย ไม่ได้อิ่มบุญเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การกินเจยังช่วยในเรื่องของสุขภาพกาย ผิว และใจอีกด้วยนะ เพราะงั้นใครที่อยากจะลองเปิดใจ ปีนี้อยากลองกินเจดูสักครั้ง ทำเลยครั้ง มัยไม่ยาก เพราะสมัยนี้มีอาการเจอร่อยๆ ให้เลือกทานเยอะแยะ ขอบอกตรงนี้เลยว่า กินเจก็มีความสุข สนุกกับการกินได้เหมือนกัน

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว สุขสันต์เทศกาลกินเจนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ