สายเมคอัพต้องรู้! ส่อง 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ยังไงไม่ให้อุดตัน สิวเห่อ #สวยแบบไม่ทำร้ายผิว 📌

สายเมคอัพต้องรู้! ส่อง 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ยังไงไม่ให้อุดตัน สิวเห่อ #สวยแบบไม่ทำร้ายผิว 📌

ใครที่ชอบแต่งหน้าทุกวันแล้วเจอปัญหาสิวเห่อจนหน้าเยินขั้นสุด ก็ต้องแวะมาส่อง 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ยังไงไม่ให้อุดตัน ที่จะช่วยทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้น ได้ลุคเมคอัพสุดเป๊ะแบบไม่ทำร้ายผิวค่ะ

09 October 2022
Pearrisa
09 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เวลาสิวขึ้นก็ต้องแต่งหน้ากลบสิว แต่หลังแต่งหน้าแล้วสิวยิ่งเห่อหนักกว่า #ไม่งงจะงงมาก !!!

หากชาวซิสเป็นคนที่สิวขึ้นง่ายมากๆ ก็คงจะรู้สึกรำคาญใจมากเหมือนกันแน่ๆ เพราะแค่เปลี่ยนสกินแคร์ตัวใหม่ พักผ่อนน้อย กินของหวานๆ ทอดๆ มันๆ เยอะไปหน่อย หรือแต่งหน้าบ่อยๆ ก็เป็นตัวการกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ทั้งนั้นเลยนะ โดยเฉพาะสายเมคอัพที่ชอบแต่งหน้าเพื่อกลบจุดด้อยแล้วเสริมลุคให้ดูเป๊ะขึ้น ถ้าไม่อยากเจอสิวอักเสบเม็ดเป้งโผล่ขึ้นมาจ๊ะเอ๋บนใบหน้า ก็ต้องพึ่งเคล็ดลับเด็ดๆ กันหน่อยแล้ว

วันนี้ทางเราจึงลิสต์ 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ยังไงไม่ให้เป็นสิว ผิวอุดตัน มาฝากกันค่ะ โดยจัดมาให้ครบตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมผิว การเลือกเครื่องสำอาง และทริคแต่งหน้า เรียกง่ายๆ ว่าต่อให้เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าก็ทำตามได้ทุกคนแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปลุยได้เลย ~

   

【 แจก 7 เคล็ดลับ “ แต่งหน้า ” ไม่ให้เป็นสิว ผิวอุดตัน #สวยแบบไม่ทำร้ายผิว 】

  

➀ เตรียมผิวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

image_1100683
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

[ KA ] เปลี่ยนผิวโทรมเป็นผิวใสด้วยไอเทมสุดปัง เริ่มต้นแค่ 10 บาทเท่านั้น

ผิวหน้า
5
0
12.6K

ชาวซิสคะ ไม่ว่าจะทำสิ่งไหนก็ตามถ้าเราเตรียมตัวมาอย่างดีย่อมดีกว่าไม่เตรียมอะไรเลยเสมอ เชื่อสิ! อย่างการแต่งหน้าก็เช่นกันค่ะ หากอยากจะแต่งหน้าลุคสุดเป๊ะแบบไม่ทำให้สิวเห่อหรือผิวเกิดการอุดตัน ก็ควรเริ่มต้นจากการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนแต่งหน้าด้วยการ ทำความสะอาดผิวให้ใสกิ๊ง เป็นอันดับแรก เพราะนอกจากผิวที่สะอาดจะช่วยให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้นแล้ว สำหรับคนที่เป็นสิวง่าย หากปล่อยให้ผิวมีสิ่งสกปรกตกค้าง ยิ่งแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสารพัดชิ้นเพิ่มเข้าไป ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและอุดตันรูขุมขน จนสิวเห่อหนักไปอีก แบบนี้ก่อนแต่งหน้าจึงควรล้างหน้าให้สะอาด พร้อมกับทามอยส์เจอไรเซอร์สูตรบางเบา เพื่อเติมความชุ่มชื้นและเตรียมผิวให้พร้อมรับการแต่งหน้าในขั้นตอนต่อๆ ไปค่ะ

  

➁ เลือกรองพื้นสูตรปราศจากน้ำมันและไม่อุดตันรูขุมขน

image_1100684
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับคนที่ชอบแต่งหน้าแล้วไม่อยากเจอกับสิวกวนใจ ก็คือการเลือกใช้รองพื้นให้เหมาะกับผิวของตัวเองค่ะ ส่วนใหญ่แล้วคนที่เจอปัญหาสิวหลังแต่งหน้า มักจะเป็นคนผิวมันและเป็นสิวง่าย เราจึงอยากแนะนำให้ เลือกใช้รองพื้นเนื้อแมตต์สูตรบางเบา เพื่อช่วยควบคุมความมันส่วนเกินให้หน้าไม่มันเยิ้มระหว่างวัน แล้วอย่ามัวแต่เลือกเฉดสีรองพื้นเพลินๆ จนมองข้ามประเภทของรองพื้นเด็ดขาดเลยนะ สำหรับคนเป็นสิวง่ายต้องไม่ลืมเลือก รองพื้นสูตร Oil-free ที่ปราศจากน้ำมัน และสูตร Non-comedogenic ที่ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ด้วย จะได้ช่วยลดโอกาสเกิดสิวเวลาแต่งหน้าค่ะ

  

➂ แต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

image_1100685
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ต่อให้เพื่อนๆ จะมีสกิลแต่งหน้าระดับมือโปรฯ หรือรู้เทคนิคแต่งหน้าเยอะขนาดไหน ก็ไม่สำคัญเท่ากับการ เลือกเครื่องสำอางให้เหมาะกับผิวที่เป็นสิวง่าย หรอกนะคะ โดยเครื่องสำอางที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิวง่ายก็ควรเลือกแบบเดียวกันกับรองพื้นที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ นั่นก็คือ สูตรที่ปราศจากน้ำมันและไม่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน เพื่อป้องกันไม่ให้เวลาแต่งหน้าและต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ แล้วกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองและอักเสบนั่นเอง นอกจากนี้ถ้าอยากแต่งหน้าไม่ให้สิวเห่อก็ควร หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของพาราฟินแวกซ์ ปิโตรลาทัม มิเนอรัลออยล์ น้ำหอม ซิลิโคน ฯลฯ เพราะส่วนผสมเหล่านี้อาจกระตุ้นให้สิวบุกขึ้นหน้าตามมาได้

  

➃ ดูแลฟองน้ำและแปรงแต่งหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

image_1100686
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อุปกรณ์เสริมที่สายเมคอัพทุกคนต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งก็หนีไม่พ้น “ แปรงแต่งหน้า ” และ “ ฟองน้ำแต่งหน้า ” นี่แหละค่ะ เพราะทั้งฟองน้ำแต่งหน้าจะช่วยให้ลงรองพื้นได้ง่ายและได้งานผิวที่เนียนสวยเป็นธรรมชาติ ส่วนแปรงแต่งหน้าสารพัดชิ้นก็มีไว้สำหรับหยิบไปใช้แต่งหน้าตามความต้องการ ทั้งแปรงลงรองพื้น แปรงแต่งตา แปรงปัดบลัชออน ฯลฯ แต่เราขอเตือนไว้นิดนึงว่าอุปกรณ์แต่งหน้าเหล่านี้ หากไม่รักษาความสะอาดให้ดีๆ ก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวการกระตุ้นให้เกิดสิวแบบไม่รู้ตัวได้นะ เพราะ ฟองน้ำและแปรงแต่งหน้าที่ต้องสัมผัสกับเครื่องสำอางและผิวหน้าแทบจะทุกวัน อาจมีสิ่งสกปรกและแบคทีเรียสะสมอยู่ พอหยิบมาใช้แต่งหน้าก็จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้นได้ง่ายๆ ดังนั้น ควรทำความสะอาดฟองน้ำและแปรงแต่งหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็จะดีต่อผิวหน้าที่เป็นสิวง่ายมากกว่าค่ะ

  

➄ แต่งหน้าเบาๆ เน้นลุคบางเบาดูเป็นธรรมชาติ

image_1100687
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากที่ผ่านมาชาวซิสสายเมคอัพแต่งหน้าด้วยการลงรองพื้นหนาๆ เพราะต้องการปกปิดสิว รอยสิว และจุดด่างดำต่างๆ ก็ไม่น่าแปลกใจที่สิวอักเสบจะบุกขึ้นหน้าหรอกนะคะ เพราะการแต่งหน้าหนาๆ หรือทารองพื้นเหมือนฉาบปูนอาจทำให้ผิวไม่ได้หายใจ รองพื้นเข้าไปอุดตันในรูขุมขน แล้วยิ่งใครที่ล้างหน้าไม่สะอาด ทั้งสิ่งสกปรกและคราบเครื่องสำอางต่างๆ ก็จะสะสมอยู่บนผิวจนกระตุ้นให้เกิดสิวเวลาแต่งหน้ายังไงละ ทางที่ดีเราแนะนำว่าให้ เปลี่ยนจากการแต่งหน้าหนาๆ มาแต่งหน้าเบาๆ เน้นลุคบางเบาดูเป็นธรรมชาติ แล้วแทนที่จะทารองพื้นหนาๆ ก็ควร ใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดสิวหรือจุดด่างดำก่อน แล้วตามด้วยการทารองพื้นบางๆ เบาๆ เพื่อปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอกัน ก็เพียงพอแล้วค่ะ

  

➅ แผ่นแปะสิวช่วยลดโอกาสเกิดสิวเห่อได้

image_1100688
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เพื่อนๆ คนไหนที่มีสิวอักเสบหรือสิวเพิ่งขึ้นแบบสดๆ ร้อนๆ หากไม่อยากให้สิวอักเสบหนักจนบวมเป่งมากกว่าเดิม ก็ไม่ควรจะไปยุ่ง สัมผัส หรือแต่งหน้าบริเวณนั้นๆ เชียวนะ แต่สำหรับใครที่จำเป็นจะต้องแต่งหน้าให้ดูสวยเป๊ะจริงๆ ก็สามารถใช้ “ แผ่นแปะสิว ” มาเป็นตัวช่วยให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้นค่ะ โดยให้ ติดแผ่นแปะสิวบริเวณหัวสิวก่อนแล้วค่อยเริ่มสเต็ปการแต่งหน้า เจ้าแผ่นแปะสิวก็จะ ช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องสำอางมารบกวนหรือกระตุ้นให้สิวอักเสบมากขึ้น แถมแผ่นแปะสิวยัง ช่วยดูดซับของเหลว ทำให้สิวแห้งและยุบเร็วขึ้น อีกต่างหาก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คนเป็นสิวง่ายต้องซื้อมาตุนเอาไว้เลยค่ะ!

   

➆ ทำความสะอาดผิวก่อนเข้านอนทุกวัน

image_1100689
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่ามีหลายคนที่พิถีพิถันในการแต่งหน้า ต่อให้ใช้เวลาแต่งหน้านานเป็นชั่วโมงๆ ก็พร้อมสู้ไม่มีบ่น แต่ดันไม่ให้ความสำคัญเรื่องการทำความสะอาดผิวซะงั้น! พฤติกรรมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้แต่งหน้าแล้วสิวเห่อได้เหมือนกันนะคะ เพราะการแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางสารพัดชิ้น ทั้งคอนซีลเลอร์ รองพื้น แป้ง บลัชออน ฯลฯ แล้วออกไปเผชิญกับแดด ฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆ มาตลอดทั้งวัน หากกลับมาถึงบ้านแล้วทิ้งตัวลงนอนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าหรือแม้แต่เช็ดคราบเครื่องสำอางออก สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางก็จะเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จนเกิดการอักเสบและเกิดสิวตามมา แบบนี้กฎเหล็กของคนที่อยากแต่งหน้าให้สิวไม่ขึ้นก็ต้อง เช็ดเครื่องสำอางออกและล้างหน้าก่อนนอนทุกครั้ง เหนื่อยแค่ไหนก็ห้ามลืมนะ!

  


และนี่ก็คือ เคล็ดลับแต่งหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น ที่เรารวบรวมมาบอกต่อกันในวันนี้ค่ะ ถ้าอยากแต่งหน้าให้ดูสวยเป๊ะ แบบไม่ทำร้ายผิวหรือกระตุ้นให้สิวเห่อ ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมผิวให้พร้อมก่อนแต่งหน้า เลือกใช้เครื่องสำอางสูตรที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน รักษาความสะอาดของอุปกรณ์แต่งหน้าเสมอ เปลี่ยนจากการแต่งหน้าหนาๆ มาเป็นลุคบางเบา แล้วต้องทำความสะอาดผิวทุกครั้งก่อนเข้านอน หากเพื่อนๆ ทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ก็จะช่วยให้การแต่งหน้าเป็นเรื่องง่ายขึ้น แล้วไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกับปัญหาสิวที่เกิดจากการแต่งหน้าเหมือนที่ผ่านมาด้วยค่ะ เริ่ดด ♥

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @