ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า ! กับ 16 ประเภท “ คน Toxic ” ที่คบไปก็น่ากลัว [ Part 2 ]

ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า ! กับ 16 ประเภท “ คน Toxic ” ที่คบไปก็น่ากลัว [ Part 2 ]

ทำไมถึงทำกับชั้นด้ายย หูยย! คนนี้น่ากลัวแปลกๆ มารู้จักคนน่ากลัวที่ควรหลบกับ ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า! กับ 16 ประเภท “คน Toxic” ที่คบไปก็น่ากลัว Part 2 เล้ยย

29 October 2022
Ppom
29 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะซิสกับ ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า! กับ 16 ประเภท “คน Toxic” ที่คบไปก็น่ากลัว Part 2 ภาคต่อจาก Part 1 ( ใครยังไม่อ่านก็แวะไปอ่านกันก่อนได้น้า ) ที่เป็นการบอกประเภทคน Toxic แบบน่ากลัวที่เราควรห่างไว้ก่อน ซึ่งสำหรับพาร์ตนี้เราก็จะไม่ให้น้อยหน้าอย่างแน่นอน คน Toxic แบบไหนที่น่ากลัวและเพื่อนๆ ควรถอยห่าง ไปอ่านกันใน Part 2 เล้ยย~

ปวดหัวปวดใจ ระวังไว้ก่อนดีกว่า! 16 ประเภท “คน Toxic” ที่คบไปก็น่ากลัว

9. Negative Nancys

image_1101338

Debbie Downer จาก Saturday night live

- ที่มารูป: i.pinimg.com

เพื่อนๆ เคยเจอคนที่เปลี่ยนโมเมนต์ดีๆ ให้ดูแย่ ชอบมีความคิดขัดแย้ง, ทำลายความฝันและขัดแข้งขัดขาคนอื่นตลอดเวลาไหมคะ ซึ่ง Negative Nancys และ Debbie Downers คือคนประเภทที่มองสถานการณ์หรือฟังเรื่องราวอะไรมาก็ตาม เขาจะขอคิดในแง่ลบหรือความเป็นไปได้ของสถานการณ์ที่แย่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อนเลย โดย Negative Nancys จะพยายามทำลายสิ่งดีๆ และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นเรื่องลบ เช่น คิดว่าเรื่องงานการกุศลดูเป็นเรื่องหลอกลวง, ผู้หญิงทุกคนเป็นคนโกหก, ผู้ชายทุกคนเป็นคนขี้โกง ซึ่งคนที่พวกเขาไม่มองในแง่ลบมีแค่คนเดียวเท่านั้น คือตัวของเขาเอง

10. Gossipers

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

✨ผิวกระจ่างใสลดความหมองคล้ำใน 7 วัน 💕 ด้วย Royal Beauty HYALURON COLLAGEN SERUM✨

ผิวหน้า
2
0
7K

ผิวไบร์ท รอยสิวจางลงไว ผิวแข็งแรงขึ้นกับ Garnier Bright Complete Anti-Acne Booster Serum

ผิวหน้า
7
3
7.3K
image_1101339

Gretchen Wieners จาก Mean Girls

- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ได้นินทานะ “เราแค่แบ่งปันข้อมูล” เพื่อนๆ มีคนประเภทนี้อยู่รอบตัวบ้างไหมคะ ที่ชอบสร้างข่าวลือ ใส่ไข่เพิ่มจากเรื่องจริงและนำไปโกหกซุบซิบลับหลังเรา Gossipers เป็นคนประเภทที่คิดว่า การนินทาคือเรื่องปกติ และพวกเขาก็มักจะทำมันโดยที่ไม่รู้สึกอะไรทั้งสิ้น ซึ่งคนประเภทนี้จะมีความอ่อนแอ, ไม่ซื่อสัตย์, ไม่มั่นคงทาอารมณ์และดูไม่น่าไว้ใจ โดยพวกเขาจะรู้สึกมีความสุขจากการทำลายชื่อเสียงของคนอื่นแบบลับๆ ซึ่งถือเป็นวิธีที่ขี้ขลาดมาก ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ ให้โอกาส Gossipers ในการทำพฤติกรรมนี้แสดงว่า เพื่อนๆ ก็กำลังทำพฤติกรรมนี้เช่นกันนะคะ เราแนะนำว่าถ้าเพื่อนๆ เจอ Gossipers ก็ให้เงียบไว้ และค่อยๆ ถอยห่างออกมานะคะ

11. Control Freaks

image_1101340

Regina George จาก Mean Girls

- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับคนที่ชอบควบคุมคนอื่นให้ทำอย่างที่ตัวเองต้องการ หรือเลือกทุกอย่างตามตัวเอง ถือเป็นอะไรที่น่ารำคาญมาก Control freaks จะคล้ายกับ meddlers ตรงที่คิดว่า ทางเลือกของตัวเองถูกเสมอและรบเร้าให้คนอื่นทำตามสิ่งที่คิด แต่ต่างกันนิดหน่อยตรงที่ลักษณะของ control freaks เวลามองจากภายนอกจะ ดูเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองและเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า แต่ภายในพวกเขาจะค่อนข้างว้าวุ่นและมีอารมณ์แปรปรวน จากการอดกลั้นความต้องการของตัวเอง โดยจะพยายามแสดงให้คนอื่นเห็นว่าตัวเองอยู่เหนือกว่าคนอื่นนั่นเอง

12. Martyrs

image_1101341

Cady Heron จาก Mean Girls

- ที่มารูป: i.pinimg.com

เพื่อนๆ เคยเจอคนที่รู้สึกว่า ตัวเองยอมเจ็บปวดและเสียสละเพื่อให้คนอื่นมาสนใจ, ชื่นชม หรือมายกย่องตัวเอง ไหมคะ martyrs คือคน Toxic ที่ ทำตัวเหมือนเป็นคนใจดี ใจกว้าง แต่จริงๆ แล้วพวกเขาชอบความรู้สึกที่เหนือกว่าคนอื่นและต้องการคำชื่นชมอย่างมาก ซึ่งหลายๆ ทีพวกเขาก็มักจะประเมินความดีของตัวเองสูงเกินไป ทำให้มีความรู้สึกว่าคนอื่นไม่คู่ควรกับสิ่งที่พวกเขามอบให้ และพาลหงุดหงิดเวลาเจอคนที่คิดต่างจากตัวเอง ยังไงก็แล้วแต่ martyrs คือคนที่พยายามใช้ความเสียสละของตัวเองในการควบคุมคนอื่นอย่างแนบเนียนนั่นเอง

13. Constant Critics

image_1101342

Hana จาก F4 Thailand

- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนที่ หาจุกบกพร่องของคนอื่นเก่ง แต่กลับมองไม่เห็นข้อเสียของตัวเองหรือไม่คิดที่จะสนใจมันเลย คือ Constant critics สำหรับคนเหล่านี้พวกเขามักจะ มีความคิดที่โหดร้ายแฝงอยู่ภายใต้คำพูดที่ดูดีที่พูดออกไป อย่างเช่น " เธอเท่จังเลย ฉันเองก็อยากกล้าที่จะไม่แคร์เวลาคนอื่นมองฉันบ้างจัง " สำหรับบางคนอาจจะมองว่าคำพูดของพวกเขานั้นดูเป็นการชม หรือ แอบด่าแต่ตบท้ายด้วยล้อเล่น ดูเป็นเรื่องขำๆ แต่จริงๆ แล้ว Constant critics นั้นอยากที่จะเสียดแทงคนอื่นเพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกดีก็เท่านั้น

14. Bullies

image_1101343

Takeshi Gouda จาก Doraemon

- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาถึงคำที่ทุกคนรู้จักและใช้บ่อยมากกับคำว่า bully ซึ่ง bullies จริงๆ แล้วเป็นเหมือนกับ คนพาลที่ชอบเล็งหาคนที่อ่อนแอกว่าเพื่อกลั่นแกล้ง และทำให้ตัวเองรู้สึกดีหรือเหนือกว่า ซึ่งพฤติกรรมที่ทำให้ bullies แกล้งคนอื่นนั้นจะ มาจากปมในอดีตที่เศร้าและเลวร้ายจากการโดนทำร้ายร่างกายหรือจิตใจมาก่อน ทำให้พวกเขาเกลียดตัวเองและรู้สึกเจ็บปวดในใจ โดยพวกเขาไม่รู้ว่าจะเอาความคับแค้นใจเหล่านี้ไปลงที่ไหนดี พวกเขาจึงมองหาคนอ่อนแอเพื่อแกล้งและทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

15. Attention Seekers

image_1101344

Suneo honekawa จาก Doraemon

- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนที่หาแสงให้ตัวเองเก่งง! และอยากดูเด่นที่สุดแบบยอมใครไม่ได้เลยนั่นคือ Attention seekers คือเป็นคน Toxic ที่หาได้ทั่วไปมากโดยเฉพาะในโลกโซเชียล ซึ่งคำจำกัดความสั้นๆ สำหรับคนประเภทนี้คือพวกเขาต้องการดูเด่นและเป็นจุดสนใจตลอดเวลา ถึงแม้จะเป็นในแง่ลบก็ตาม ขอบอกเลยว่าเวลาคุยกับ Attention seekers เป็นอะไรที่ชวนหงุดหงิดมาก เพราะ พวกเขาจะไม่ฟังเราเลย โดยพวกเขาจะรอจังหวะแค่ว่าเมื่อไหร่จะถึงตาตัวเองพูดเท่านั้น และพวกเขาจะหงุดหงิดมากถ้ามีคนมาเด่นกว่าตัวเอง สำหรับเพื่อนๆ อาจคิดว่าคนประเภทนี้ต้องไม่รู้ตัวเองแน่ๆ ว่าตัวเองเป็นแบบนี้ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เพราะเขารู้ตัวเองดี แต่ถ้าไปบอกเขาตรงๆ หล่ะก็เขาจะไม่ยอมรับและมีน้ำโหแน่นอน

16. Chronic Complainers

image_1101345

Squidward จาก Spongebob square pants

- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาถึงคน Toxic แบบสุดท้ายกันแล้วกับ Chronic Complainers หรือคนประเภทที่ บ่นเก่ง บ่นได้ตลอดเวลาจนทำให้คนรอบข้างรู้สึกทุกข์ใจตามไปด้วย ซึ่งการระบายความเครียดในคนปกติคือ การพูดเรื่องที่ไม่สบายใจออกไปสัก 1 - 2 ครั้งก็จะดีขึ้น แต่สำหรับ Chronic Complainers พวกเขาไม่ได้มีจุดประสงค์ของการบ่นที่เหมือนกับคนอื่นอย่าง การอยากได้แนวทางแก้ปัญหาจากคนฟังหรืออยากได้รู้สึกสบายใจ เพราะพวกเขาแค่อยากบ่นๆ ออกไปเท่านั้น ซึ่งการอยู่กับ Chronic Complainers และต้องฟังพวกเขาบ่นเรื่องราวของตัวเองตลอดเวลาถือเป็น เรื่องลบๆ ที่น่าเบื่อและบั่นทอน energy ของเราสุดๆ ไปเลย

จบลงไปแล้วกับทั้ง 16 ประเภท “ คน Toxic ” ที่คบไปก็น่ากลัว แหมๆๆ คน Toxic แต่ละประเภทนี่แปลกและน่ากลัวจริงๆ ซึ่งเราขอพูดและแนะนำในฐานะเพื่อนของทุกคนเลยนะคะว่า เวลาเจอคน Toxic แบบนี้ต่อให้เราจะไม่พอใจยังไงก็ขอให้เพื่อนๆ อดทนและถอยห่างออกมาจะเริ่ดที่สุดนะคะซิส แต่ยังไงเราก็หวังว่าเพื่อนๆ จะสามารถสังเกตนิสัยคน Toxic ได้ดีและปกป้องตัวเองได้มากขึ้นนะคะ ไว้เรากลับมาเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบายย~

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @