ลุยต่อไม่รอแล้วนะ! แชร์ 7 เคล็ดลับเอาชนะความกลัว ปลุกแรงใจให้พร้อมเผชิญหน้า กล้าลงมือทำสิ่งต่างๆ 💪

ลุยต่อไม่รอแล้วนะ! แชร์ 7 เคล็ดลับเอาชนะความกลัว ปลุกแรงใจให้พร้อมเผชิญหน้า กล้าลงมือทำสิ่งต่างๆ 💪

“ ความกลัว ” ถือเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องพบเจอ แต่อย่าปล่อยให้ความกลัวมาเป็นตัวฉุดรั้งให้เราไม่กล้าลงมือทำอะไรเด็ดขาด วันนี้เราจึงหยิบ 7 เคล็ดลับเอาชนะความกลัว มาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามเพื่อปลุกแรงใจให้ตัวเองอีกครั้งค่ะ

20 October 2022
Pearrisa
20 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ขอถามชาวซิสหน่อยสิว่าแต่ละคนมี “ ความกลัว ” เรื่องไหนบ้าง???

พอได้ยินคำถามนี้แล้วเพื่อนๆ ก็คงจะมีคำตอบที่แตกต่างกันออกไป เพราะความกลัวของแต่ละคนไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ บางคนอาจกลัวความสูง กลัวที่แคบ กลัวความมืด กลัวแมลง และมีความกลัวอีกสารพัดอย่าง ซึ่งความกลัวถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนเลยนะ

แต่สำหรับบางคน “ ความกลัว ” อาจกลายเป็นตัวการฉุดรั้งให้ไม่กล้าลงมือทำสิ่งต่างๆ จนย่ำอยู่กับที่ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะการกลัวความผิดหวังหรือกลัวความผิดพลาด ก็อาจส่งผลกระทบต่อทั้งเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องความรัก และชีวิตส่วนตัว แล้วถ้าอยากก้าวออกจากชีวิตที่มีแต่ความกลัว วันนี้เราก็มี เคล็ดลับเอาชนะความกลัว มาให้ได้ลองทำตามกัน โดยวิธีเหล่านี้จะช่วยให้กล้าเผชิญหน้ากับความกลัว และเรียกคืนความมั่นใจให้กล้าลงมือทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น อย่ารอช้าแล้วตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าาา

  

【 แชร์ 7 เคล็ดลับเอาชนะความกลัว ปลุกแรงใจให้พร้อมเผชิญหน้าสิ่งต่างๆ 】

  

➀ ทำความเข้าใจว่า “ ความกลัว ” เป็นเรื่องปกติ

image_1101633
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รีวิวน้ำหอม 4 กลิ่น กลิ่นหอมโดนใจ ฉีดใช้แล้วมีแต่คนทัก !!

ผิวกาย
1
5
7.5K

บางครั้งสาเหตุที่ทำให้หลายคนยังก้าวข้ามความกลัวไปไม่ได้ อาจเป็นเพราะกำลังหลีกเลี่ยง ไม่พูดถึง หรือทำเป็นมองข้ามไป เพราะคิดว่าความกลัวมันทำให้ตัวเองดูเป็นคนอ่อนแอหรือมีจุดบกพร่อง ทั้งที่ความจริงแล้วความกลัวเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องพบเจอกันทั้งนั้น ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปซะทุกเรื่องหรอกนะคะ แบบนี้ถ้าอยากเอาชนะความกลัวไปให้ได้ สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือปรับทัศนคติของตัวเองใหม่ แทนที่จะหลีกเลี่ยงความกลัวก็ควรลองทบทวนกับตัวเองให้ดีๆ ว่าเรากำลังกลัวสิ่งไหน? เพราะอะไรเราถึงกลัว? เพราะการสำรวจความกลัวของตัวเองเป็นจุดเริ่มต้นที่ ทำให้รู้ว่าปัญหามันเกิดจากตรงไหน และควรแก้ไขหรือมีวิธีจัดการกับความกลัวเรื่องนั้นๆ ของตัวเองได้ยังไง ด้วยค่ะ

  

➁ เผชิญหน้ากับความกลัวช้าๆ ไม่ต้องเร่งรีบ

image_1101634
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่พูดคุยกับตัวเองและรู้ว่าควรจัดการกับความกลัวยังไงแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาเผชิญหน้ากับสิ่งที่ทำให้รู้สึกกลัวและลงมือทำมันบ้างแล้วค่ะ แต่ขอบอกชาวซิสไว้ก่อนเลยว่าการลงมือทำสิ่งใดๆ ก็ตามเป็นครั้งแรก มันอาจไม่สมบูรณ์แบบหรือราบรื่นแบบไร้อุปสรรค ดังนั้น จึงไม่ควรคาดหวังว่าเราต้องทำมันให้สำเร็จและได้ผลลัพธ์ที่ดีแบบไร้ที่ติ แต่ควร เริ่มต้นแบบช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องเร่งรีบ เช่น คนที่กลัวการพูดในที่สาธารณะต่อหน้าคนเยอะๆ ในครั้งแรกอาจรู้สึกตื่นเต้นหรือติดๆ ขัดๆ ไปบ้าง แต่พอฝึกฝนบ่อยๆ ก็จะช่วยลดความตื่นเต้นลง ทำให้รู้สึกเคยชินและมีความมั่นใจมากขึ้นในครั้งต่อไป เป็นต้น การเผชิญหน้ากับความกลัวแบบก้าวเล็กๆ แต่ทำบ่อยๆ ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีมากๆ แล้วค่ะ

  

➂ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงมือทำ

image_1101635
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ” ประโยคนี้นำมาปรับใช้ได้จริงกับทุกๆ สถานการณ์ รวมทั้งเวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับความกลัวด้วยเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะคนที่ไม่กล้าลงมือทำสิ่งต่างๆ เพราะกลัวความผิดหวังหรือกลัวความผิดพลาด ก็ต้อง เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงมือทำทุกครั้ง เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น และเพิ่มโอกาสที่จะทำสิ่งนั้นๆ สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ เช่น เพื่อนๆ ที่อยากเก่งภาษาแต่ไม่กล้าพูด ก็ต้องฝึกภาษานั้นๆ ทั้งทักษาการฟัง พูด อ่าน เขียน และลองใช้จริงบ่อยๆ เพื่อเพิ่มความชำนาญและทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้น เป็นต้น เชื่อสิว่า การเตรียมตัวให้ดีและหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ มันย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า การเอาแต่จมอยู่กับความกลัวแล้วไม่ยอมลงมือทำอะไรเลยสักอย่างค่ะ

   

➃ เรียนรู้จากความผิดพลาด

image_1101636
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าต้องมีเพื่อนๆ หลายคนเป็นเหมือนกันแน่ๆ พอรวบรวมความกล้าเผชิญหน้ากับความกลัวได้แล้ว แต่พอลงมือทำแล้วพบเจอกับอุปสรรคปัญหาหรือเกิดความผิดพลาดขึ้น ก็ทำให้ก้าวถอยหลังกลับไปยืนอยู่จุดเดิมและรู้สึกกลัวสิ่งนั้นๆ อีกครั้ง แต่ แทนที่จะมองว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องใหญ่และมัวแต่โทษตัวเองซ้ำๆ จนความมั่นใจลดฮวบลงเรื่อยๆ ก็ควร นำความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนที่ทำให้ตัวเรารู้ว่าทำพลาดไปตรงไหน? ยังต้องพัฒนาจุดไหนบ้าง? และควรแก้ไขยังไง? เพื่อไม่ให้ทำพลาดแบบเดิม วิธีนี้ก็จะช่วยทำให้เราไม่รู้สึกกลัวความผิดพลาด และกล้าลงมือทำเพื่อพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นเรื่อยๆ ด้วยค่ะ

  

➄ ฉลองให้กับทุกความสำเร็จ

image_1101637
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับความกลัว เราทุกคนต่างก็ต้องการกำลังใจกันทั้งนั้นค่ะ แล้วชาวซิสรู้รึเปล่าว่ากำลังใจที่ดีที่สุดก็ไม่ได้มาจากใครที่ไหนแต่เป็นตัวเราเองนี่แหละ ดังนั้น หากเพื่อนๆ เผชิญหน้ากับสิ่งที่กลัวและทุ่มเทอย่างเต็มที่จนทำสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายใหญ่ที่วางไว้หรือเป็นแค่ความสำเร็จก้าวเล็กๆ ก็ควร ฉลองให้กับทุกความสำเร็จและให้รางวัลตัวเองทุกครั้ง เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของขวัญให้กับตัวเอง ใช้เวลาทำกิจกรรมที่ทำแล้วมีความสุข หรือพูดชื่นชมตัวเองว่า “ เก่งมากๆ ” เพราะ กำลังใจเหล่านี้จะเป็นแรงผลักดันที่ทำให้อยากลงมือทำสิ่งต่างๆ ต่อไปในอนาคต ค่ะ

   

➅ อย่ามัวนึกถึงแต่อดีตและอนาคต อยู่กับปัจจุบัน

image_1101638
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การนึกถึงแต่อดีตที่ผ่านไปแล้วและย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ หรือมัวแต่กังวลกับอนาคตที่อยู่ห่างไกลและยังมาไม่ถึง ก็อาจเป็นตัวการที่ทำให้หลายคนรู้สึกกลัวจนไม่กล้าลงมือทำอะไรก็ได้นะคะ ทางที่ดีถ้าไม่อยากจมปลักกับความกลัว และย่ำอยู่ที่เดิมเพราะไม่กล้าลงมือทำสิ่งต่างๆ ก็ควร หันมากลับมาสนใจและอยู่กับปัจจุบันให้มากขึ้น โฟกัสกับสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ให้เต็มที่มากที่สุด เพราะ หากสิ่งที่เราทำในวันนี้มันได้ผลลัพธ์ที่ดี ก็จะส่งผลดีต่ออนาคตตามไปด้วย วิธีนี้จะช่วยให้เรามูฟออนจากอดีตได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องกลัวหรือกังวลใจเกี่ยวกับอนาคตมากจนเกินไปด้วยค่ะ

  

➆ ลองเปิดใจพูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้

image_1101639
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับเพื่อนๆ ที่หาจนเจอแล้วว่าความกลัวของตัวเองคืออะไร แต่ต่อให้คิดทบทวนหนักขนาดไหนก็ยังไม่รู้ว่าควรจัดการกับความกลัวยังไงดี บางทีการลองเปิดใจพูดคุยกับคนอื่นๆ อาจช่วยให้มองเห็นวิธีจัดการกับความกลัวของตัวเองก็ได้นะ โดยแนะนำให้ ลองพูดคุยและปรึกษากับคนที่ไว้ใจได้และเราเชื่อใจเขา เช่น พ่อ-แม่ พี่น้อง เพื่อนสนิท คนรัก เป็นต้น เพราะการได้บอกเล่าความกลัวหรือความกังวลใจให้คนอื่นฟัง จะช่วยทำให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้น ไม่อึดอัดที่ต้องเก็บทุกอย่างไว้กับตัวเองคนเดียว ที่สำคัญคนอื่นๆ ที่รักและหวังดีกับเรา อาจให้คำปรึกษาดีๆ ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ หรือข้อดี / ความสามารถของตัวเองที่อาจเผลอมองข้ามมันไป แล้วนำมาเป็นแรงผลักดันให้กล้าเผชิญหน้ากับความกลัวต่อไปได้ค่ะ

  


และนี่ก็คือ เคล็ดลับเอาชนะความกลัว ทั้ง 7 ข้อที่เราลิสต์มาให้ชาวซิสได้ส่องและลองนำไปทำตามกันค่ะ ขอย้ำอีกครั้งว่าความกลัวเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ทุกคน ในบางครั้งเราอาจเจอกับสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกกลัวแตกต่างกันไป แต่แทนที่จะปล่อยให้ตัวเองมัวแต่กลัว จนไม่กล้าตัดสินใจหรือลงมือทำอะไร ก็ควรทำความเข้าใจความกลัวของตัวเองให้มากขึ้น และหาทางจัดการกับความกลัวนั้นๆ ให้เหมาะสมแบบค่อยเป็นค่อยไป ก็จะช่วยทำให้เรามีความมั่นใจและกล้าเผชิญกับสิ่งต่างๆ อย่างแข็งแกร่งขึ้นค่ะ ♥

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @