เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว! แชร์ 7 ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้แข็งแรงไม่มีป่วย 💪

เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว! แชร์ 7 ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้แข็งแรงไม่มีป่วย 💪

ช่วงนี้ที่เริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว แถมพายุยังเข้าแบบไม่หยุดพัก ก็ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเป็นหวัดง่ายสุดๆ วันนี้เราจึงหยิบ 7 ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว มาให้ชาวซิสได้อ่านและลองทำตามกันค่ะ

29 October 2022
Pearrisa
29 October 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

ณ จุดๆ นี้ไม่มีอะไรจะแปรปรวนเก่งกว่า “ สภาพอากาศ ” อีกแล้วค่ะชาวซิส!!!

โดย ช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวและอากาศเย็นลงกว่าเดิม แต่สายฝนก็ยังคงโปรยปรายลงมาไม่หยุด แม้ว่ามันจะช่วยคลายร้อนได้ดี เหงื่อไม่ไหลจนเหนียวเหนอะหนะตัวเหมือนช่วงหน้าร้อน แต่ก็ต้องระมัดระวังและดูแลตัวเองให้ดีๆ เลยนะคะ เพราะช่วงที่เดี๋ยวอากาศเย็นเดี๋ยวฝนตกแบบนี้ มันเป็นช่วงที่ทำให้เราเจ็บป่วยและไม่สบายง่ายขึ้น แล้วไม่ใช่แค่เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหลเท่านั้นนะ แต่ยังมีโอกาสเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจอย่างไข้หวัดใหญ่และปอดบวมด้วยค่ะ

แล้วถ้าเพื่อนๆ อยากจะสตรองพร้อมสู้กับทุกสภาพอากาศ วันนี้เราก็ลิสต์ ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว มาแชร์ให้ลองทำตามกัน เพื่อดูแลตัวองให้แข็งแรงไม่มีป่วย รีบตามไปดูได้เลยค่าา

・・・・・・

  

☰ แชร์ 7 ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้แข็งแรงไม่มีป่วย ☰

  

➀ เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์และเน้นกินผักผลไม้

image_1103307
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

เริ่มต้นด้วยทริคดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในช่วงปลายฝนต้นหนาวข้อแรก อย่าง การเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ ค่ะ โดยช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตกแบบนี้ ภูมิต้านทานอาจต่ำลงจนเจ็บป่วยได้ง่ายๆ แล้วยิ่งถ้าชอบกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารและภูมิต้านทานต่ำลงไปอีกนะคะ เราจึงแนะนำให้เพื่อนๆ เน้นกินผักผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ให้มากขึ้น เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและบรรเทาอาการหวัด รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม ชีส โยเกิร์ต ฯลฯ และ อาหารที่อุดมด้วยวิตามินดี เช่น เนื้อแดง ไข่แดง แซลมอน ฯลฯ ก็เป็นเมนูที่กินแล้วช่วยป้องกันการติดเชื้อและช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

   

➁ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวัน

image_1103306
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทริคดูแลสุขภาพให้แข็งแรงจากภายใน นอกจากจะต้องเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ และงดกินอาหารขยะที่ไม่ดีต่อสุขภาพแล้วเนี่ย ชาวซิสก็ต้องไม่ลืม ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวัน ด้วยนะคะ โดยน้ำเปล่าที่เราต้องดื่มเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วจะ ช่วยดับกระหาย ลดการเกิดภาวะขาดน้ำ ขับของเสียและเชื้อโรคออกจากร่างกาย แล้วยัง ช่วยบรรเทาอาการไอและไข้หวัด ด้วยค่ะ เพื่อนๆ จึง ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แล้วช่วงที่อากาศหนาวและฝนตกสลับกันแบบนี้ ก็แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็นจะดีกว่านะ รับรองได้เลยว่าดื่มน้ำเยอะๆ แล้วดีต่อสุขภาพและช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอดหน้าหนาวด้วยค่ะ

   

➂ หลีกเลี่ยงการตากฝน

image_1103308
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงที่ฝนตกบ่อยและมีลมเย็นๆ พัดผ่าน ถ้าไม่อยากไข้ขึ้นหรือเป็นหวัดง่ายๆ ทางที่ดีก็ควร หลีกเลี่ยงการตากฝน จะดีที่สุดค่ะ แม้ว่าน้ำฝนจะไม่ใช่ตัวการที่ทำให้เป็นหวัด แต่เวลาที่ฝนตกแล้วมีลมพัดก็อาจทำให้เราได้รับเชื้อไวรัสที่ลอยอยู่ในอากาศได้ง่ายขึ้น จนมีอาการคัดจมูก ปวดศีรษะ และเป็นไข้นั่นเอง รู้แบบนี้แล้วเวลาที่ฝนตกลงมาเพื่อนๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการตากฝน โดยอาจ หาที่ร่มเพื่อหลบฝนหรือกางร่ม / ใส่เสื้อกันฝน ค่ะ แล้วที่สำคัญ พอกลับถึงบ้านแล้วก็ควรรีบอาบน้ำเช็ดตัวให้แห้งและเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที เพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ และลดโอกาสเป็นหวัดหลังจากที่โดนฝนค่ะ

  

➃ ล้างมือบ่อยๆ และพกเจลล้างมือติดตัว

image_1103310
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากใช้ชีวิตอยู่กับโควิดมาหลายปี หลายคนก็คงติดนิสัยล้างมือบ่อยๆ จนชินเหมือนกันแล้วแน่ๆ ซึ่ง การล้างมือบ่อยๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้เราแข็งแรงในช่วงปลายฝนต้นหนาวได้เหมือนกันค่ะ เพราะในชีวิตประจำวันเราต้องใช้มือหยิบจับสิ่งของแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าจะจับลูกบิดประตู กดลิฟต์ กดโทรศัพท์ ฯลฯ จึงมีโอกาสที่เชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสจะติดมากับมือ เพื่อนๆ จึงควรล้างมือบ่อยๆ และ ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหารหรือใช้มือสัมผัสใบหน้า แล้วถ้าจะให้ดีและสะดวกยิ่งขึ้นก็ ควรพกเจลล้างมือติดตัวเอาไว้ เผื่อเวลาออกไปข้างนอกจะได้หยิบเจลล้างมือมาใช้ทำความสะอาดมือค่ะ

  

➄ หาเวลาพักและผ่อนคลายความเครียด

image_1103309
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอให้ท่องจำไว้เลยว่า “ ความเครียด ” เป็นภัยเงียบที่บ่อนทำลายสุขภาพหลายด้านเลยนะคะ ช่วงเวลาไหนที่เรารู้สึกเครียดมากๆ นอกจากมันจะทำให้รู้สึกปวดหัวและจิตใจห่อเหี่ยวสุดๆ แล้ว การปล่อยให้เกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานานอาจเป็นตัวการทำให้ ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง จนเจ็บไข้ได้ป่วยง่ายขึ้น แถมยัง เพิ่มโอกาสที่อาการป่วยจะรุนแรงและต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานขึ้นกว่าเดิม ด้วย เพราะฉะนั้นช่วงปลายฝนต้นหนาวที่เสี่ยงไม่สบายง่ายอยู่แล้ว ชาวซิสก็ควร หาเวลาพักและผ่อนคลายความเครียดอย่างสม่ำเสมอ โดยอาจหากิจกรรมที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายใจทำบ่อยๆ เช่น นั่งสมาธิ ฝึกโยคะ อ่านหนังสือ ดูซีรีส์ ฯลฯ พอไม่เครียด จิตใจแจ่มใส ก็จะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นค่ะ

  

➅ นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่

image_1103304
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงอากาศเย็นๆ มันชวนให้ง่วงนอนและอยากงีบตลอดเวลาเลยว่ามั้ยคะ??? แล้วถ้าชาวซิส นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ ก็จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมสู้ทุกสถานการณ์เลยนะ โดยใครที่ชอบนอนดึกหรือโต้รุ่งนอนเกือบเช้าแทบทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะปั่นงาน แชทเพลิน ท่องโลกโซเชียล หรือติดซีรีส์ก็ควร เปลี่ยนมาเข้านอนแต่หัวค่ำและควรนอน 7 - 8 ชั่วโมง / วัน เพราะการนอนหลับเต็มอิ่มเป็นประจำทุกคืนจะช่วยปลุกให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นหลังตื่นนอน แล้วยัง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ระบบเผาผลาญทำงานเป็นปกติ และลดการผลิตฮอร์โมนความเครียด ด้วยค่ะ

  

➆ ขยับตัวออกกำลังกายเป็นประจำ

image_1103305
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วนทริคดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสู้กับสภาพอากาศที่แปรปรวนเก่งมากๆ ข้อสุดท้ายก็คือ การขยับตัวออกกำลังกายเป็นประจำ ค่ะชาวซิส! เราเข้าใจดีว่าช่วงหน้าฝนเข้าหน้าหนาว บรรยากาศมันอาจทำให้รู้สึกขี้เกียจและอยากนั่งๆ นอนๆ อยู่กับที่ แต่เราแนะนำให้ลุกขึ้นมาออกกำลังกายจะดีต่อสุขภาพมากกว่านะ เพราะการออกกำลังกายจะ ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นและตื่นตัว พร้อมกับ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนเลือด และเสริมภูมิคุ้มกัน ให้ไม่เป็นหวัดง่ายๆ ด้วยค่ะ โดยเพื่อนๆ สามารถเลือกรูปแบบการออกกำลังกายให้ตรงกับความชอบของตัวเองได้เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดเชือก การวิ่ง การเต้นแอโรบิก คาร์ดิโอ ฯลฯ และควรออกกำลังกายวันละ 30 นาทีขึ้นไปค่ะ

  

・・・・・・

และทั้งหมดนี้ก็คือ ทริคดูแลสุขภาพในช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่เราหยิบมาแชร์ให้ชาวซิสได้อ่านและลองทำตามกันค่ะ อย่างที่บอกไปแล้วว่าช่วงอากาศเย็นๆ สลับกับฝนตกแบบนี้ ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะเป็นไข้และไม่สบายง่ายขึ้น จึงต้องใส่ใจดูแลสุขภาพให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะคะ โดยควรดูแลสุขภาพจากภายในด้วยการเลือกกินอาหารมีประโยชน์ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับให้เต็มที่ รวมทั้งดูแลรักษาความสะอาดด้วยการหลีกเลี่ยงการตากฝนและล้างมือบ่อยๆ ถ้าทำได้ตามที่เราบอกไปก็จะช่วยลดโอกาสเจ็บไข้ไม่สบาย และเสริมให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ชัวร์ๆ เลยค่าา ♥

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @