ธรรมชาติกดไลก์! แชร์ How to ลอยกระทงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม 🍃✨

ธรรมชาติกดไลก์! แชร์ How to ลอยกระทงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม 🍃✨

จากข่าวคราวที่ผ่านมาการลอยกระทงแทนที่จะเป็นการขอขมาแม่น้ำ แต่กลับกลายเป็นการสร้างมลพิษทางน้ำแทน เลยเอา How to ลอยกระทงแบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมมาฝากในบทความนี้กันด้วย

02 November 2022
chollychon
02 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_1103773
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ลอย ลอยกระทง ~

ถ้าได้ยินเพลงนี้ แน่นอนว่าเทศกาลหนึ่งในประเพณีไทยกำลังเริ่มขึ้นแล้ว และแน่นอนว่าต้องมีหลายคนเตรียมกระทงสวย ๆ ไปลอยน้ำกันเพียบ แต่จากข่าวคราวที่ผ่านมาการลอยกระทงแทนที่จะเป็นการขอขมาแม่น้ำคงคา แต่กลับกลายเป็นการสร้างมลพิษทางน้ำแทน นื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งวัสดุกระทงย่อยสลายยาก ทั้งการลอยกระทงในแหล่งน้ำเปิด บทความนี้เราเลยเอา How to ลอยกระทงแบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมมาฝากกันด้วย จะเป็นยังไง ลองตามไปดูกันเลย

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


How to ลอยกระทงแบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ลดขนาดกระทงให้เล็กลง

  
สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากประดิษฐ์กระทงเก๋ ๆ ไปลอยในวันลอยกระทงด้วยตัวเอง แทนที่จะทำกระทงสุดอลัง แบบว่ากระทงของชั้นต้องเด่นที่สุดในน่านน้ำ กระทงใหญ่เบอร์นั้นคงต้องใช้วัสดุเยอะแยะน่าดูเลย ลองเลือกลดขนาดของกระทงให้เล็กลง จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลงได้ด้วย เพราะกระทงเล็กสามารถใช้วัสดุให้น้อยลงกว่าเดิมอีกนิด สร้างขยะน้อยกว่อีกด้วย

image_1103795
- ที่มารูป: obs.line-scdn.net

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ปิงปิงบิวตี้ล๊อคเกอร์ขอเสนอ รองพื้นโสมโซลา ปกปิด บางเบา หน้าไม่โป๊ะ✨

ผิวหน้า
3
1
7.7K

อายไลเนอร์ที่เหมาะกับมือใหม่ 🙋🏻‍♀️

ตา
5
4
7.7K

ใครกำลังมองหาตัวช่วยดีๆทั้งเรื่องผม ผิว เล็บแนะนำให้ลองทานนี่เลย PiaOMe' เพียโอเม่ คอลลาเจนซองน้ำเงิน💙PURE Collagen Dipeptide💙

สุขภาพและอาหารเสริม
3
3
7.7K

  

เลือกกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ

  
นอกจากเลือกกระทงขนาดเล็กเพื่อลดขยะแล้ว ควรเลือกกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อให้ย่อยสลายได้ง่าย ไม่กลายเป็นขยะภายในแหล่งน้ำ เลี่ยงกระทงที่ทำมาจากพลาสติกและโฟม ลองหยิบเอาดอกไม้สวย ๆ มาใส่กระทงใบตอง หรือกะลาเล็ก ๆ ลอยน้ำ ทำกระทงจากเปลือกมะละกอ หรือจะเอาดอกไม้ใส่น้ำแช่เป็นกระทงน้ำแข็ง ก็ดูแปลกใหม่สวยงามไปอีกแบบ แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

image_1103797
- ที่มารูป: jelly-site.s3.amazonaws.com

  

เลี่ยงการใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก


อยากลอยกระทงแบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม นอกจากเลือกวัสดุจากธรรมชาติ ควรเลี่ยงการใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ยากมาเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุกระดาษ ตะปู ไส้แม็ก พลาสติก ลองเปลี่ยนมาใช้ไม้จิ้มฟันเล็ก ๆ เป็นส่วนประกอบกระทง ถึงเล็กแต่ยึดแน่นเอาอยู่เหมือนกัน ไม่พอยังย่อยสลายได้ง่าย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

image_1103810

  

เลี่ยงกระทงที่ทำมาจากแป้งและขนมปัง

 
ถึงแม้ว่ากระทงที่ทำมาจากแป้งหรือขนมปัง จะเป็นกระทงที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย แต่กระทงเหล่านี้มักจะทำให้น้ำเน่าเสียได้ง่ายด้วยเหมือนกัน สำหรับการลอยกระทงในแหล่งน้ำที่ไม่ได้มีปลาหรือสัตว์น้ำมากพอที่จะกินขนมปังจนหมด ควรเลี่ยงกระทงขนมปังไปก่อน ดีกว่าปล่อยให้น้ำเน่าเสียทำลายสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศในน้ำอีกด้วย

image_1103809

  

ลอยกระทงในสถานที่ที่เหมาะสม

  
เตรียมกระทงจากวัสดุธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเอาไว้แล้ว เรื่องสถานที่ลอยกระทงก็สำคัญต่อสิ่งแวดล้อมด้วยเหมือนกัน เพราะแหล่งน้ำมีทั้งแหล่งน้ำปิด และแหล่งน้ำที่เชื่อมกับแหล่งน้ำอื่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้วัสดุต่าง ๆ ลอยลงสู่ทะเล ทำลายระบบนิเวศทางน้ำ ควรเลือกลอยกระทงในแหล่งน้ำปิด ลอยในสถานที่ที่จัดไว้ให้สำหรับลอยกระทงเท่านั้น ไม่ควรลอยในแม่น้ำ ลำคลองที่ไหลเชื่อมกับแหล่งน้ำอื่น ๆ 

image_1103798
- ที่มารูป: static.thairath.co.th

  

กระทงเดียวลอยด้วยกัน


ส่วนวิธีนี้มาสาย Reuse ไหน ๆ ก็ไปลอยกระทงด้วยกันแล้ว อยากประหยัดและไม่เพิ่มขยะให้กับสิ่งแวดล้อม ก็เลือกกระทงเดียวลอยด้วยกันเป็นหมู่คณะไปเลย เลือกกระทงเล็ก ๆ จากวัสดุธรรมชาติ แล้วชวนครอบครัว แก๊งเพื่อน หรือคนรักไปลอยด้วย นอกจากจะเป็นการลอยกระทงที่ได้ลดขยะ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีเลยนะเนี่ย

image_1103805
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

  

ลอยกระทงออนไลน์

  
เดี๋ยวเทคโนโลยีก้าวไกลจะทำอะไรก็สามารถทำผ่านออนไลน์ได้เลย ไม่เว้นแม้แต่การลอยกระทง ก็สามารถลอยออนไลน์ได้เลยง่าย ๆ สามารถเลือกแบบกระทง เขียนคำอวยพรได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งไอเดียลอยกระทงที่แปลกใหม่ แถมไม่สร้างขยะ ไม่สร้างมลพิษต่อแหล่งน้ำอีกด้วย ไม่พอยังประหยัดเวลา การเดินทาง ประหยัดค่าใช้จ่าย เหมาะสำหรับกับทั้งคนงบน้อย คนที่ไม่ค่อยมีเวลา คนสงบที่อยากลอยกระทงเงียบ ๆ ไม่วุ่นวายแบบสุด

image_1103806
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


และนี่ก็คือ How to ลอยกระทงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมที่เอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะพอมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังมีแพลนจะไปลอยกระทงอยู่บ้างนะคะ เห็นว่ามีไอเดียกระทงเดียวลอยด้วยกันอยู่ด้วย ในวันลอยกระทงนี้ถ้าเกิดไม่อยากไปคนเดียวเหงา ๆ ลองชวนเพื่อน ๆ ครอบครัว หรือคนที่อยากลอยด้วยไปลอยกระทงเดียวกันดู ได้ทั้งรักษ์โลกและรักเธอไปด้วย โอ้โห เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจอยู่เหมือนกันนะเนี่ย ว่าแล้วก็ขอตัวไปหาคนลอยกระทงเดียวกันบ้างแล้วค่า ขอให้สนุกสนานกับวันลอยกระทงนะค้า

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @