ใกล้หนาวแล้ว! รวม 7 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันได้ด้วย “ การกิน ” แค่เลือกกินให้เป็นก็แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย 📌

ใกล้หนาวแล้ว! รวม 7 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันได้ด้วย “ การกิน ” แค่เลือกกินให้เป็นก็แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย 📌

ช่วงหน้าหนาวก็มีโอกาสเป็นหวัดหรือเจ็บป่วยง่ายขึ้น เราจึงอยากชวนชาวซิสมาเสริมภูมิคุ้มกันให้ตัวเองง่ายๆ ด้วย “ การกิน ” ค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าควรเลือกกินและหลีกเลี่ยงเมนูไหนบ้าง ก็ตามไปดูพร้อมกันเลย

06 November 2022
Pearrisa
06 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

image_1103754
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ชาวซิสคะ เตรียมตัวพร้อมต้อนรับ หน้าหนาว กันรึยังเอ่ย ???

แม้ว่าอากาศหนาวๆ ลมเย็นๆ มันจะทำให้รู้สึกฟินและให้ฟีลเหมือนอยู่เมืองนอกทิพย์ แต่ก็เป็นช่วงที่ต้องดูแลเอาใจใส่ด้านสุขภาพกันให้ดีเลยนะ เพราะหน้าหนาวเป็นช่วงที่หลายคนไม่สบายและเป็นหวัดได้ง่ายๆ แล้วยิ่งถ้าใครไม่ดูแลตัวเองให้ดีๆ ก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นไปอีกนะคะ วันนี้เราจึงอยากชวนเพื่อนๆ มาสตรองรับหน้าหนาวด้วย 7 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วย “ การกิน ” แค่เลือกกินให้เป็นก็ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายได้แล้ว ถ้าอยากรู้ว่าควรเลือกกินหรือหลีกเลี่ยงเมนูอะไรบ้าง ก็รีบตามไปดูคำตอบพร้อมกันได้เลยค่าา~

・・・・・・

  

☰ แชร์ 7 วิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกิน ช่วยให้แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ช่วงหน้าหนาว ☰

  

➀ เน้นกินผลไม้รสเปรี้ยวเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ใครว่าเป็นสิวรักษายาก? แชร์ Skincare Routine สูตรคนงบน้อย ด้วยสกินแคร์จาก Watsons
ผิวหน้า
6
3
6.7K
รีวิวอายแชโดว์ the balm
ตา
7
5
6.5K
🎊สิ้นปีแล้ว ได้เวลารวม best of the year 2022! หมวดหมู่ไอเทมนอนหลับที่ใช้แล้วชอบ ใช้จริง เวิร์คจริงเลยบอกต่อ 👀💤
ผิวกาย
4
0
10K
image_1103756
- ที่มารูป: bit.ly

เริ่มต้นวิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกินข้อแรกเลยดีกว่าค่ะชาวซิส หลายคนคงเคยได้ยินบ่อยๆ ว่า วิตามินซี เป็นวิตามินยอดฮิตที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ และช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรงด้วยนะ เพราะ วิตามินซีมีบทบาทเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน โดยช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น แล้ววิตามินซียังช่วยกระตุ้นให้ระบบต้านอนุมูลอิสระทำงานอย่างเป็นปกติ ถ้าอยากจะบำรุงร่างกายให้แข็งแรงตลอดหน้าหนาวนี้ ก็ต้อง เน้นกินผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูง เพื่อเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย เช่น ส้ม มะนาว เกรปฟรุต ฯลฯ ที่กินแล้วสดชื่นแถมยังได้รับวิตามินซีเต็มๆ ด้วยค่ะ

  

➁ โปรตีนจากเนื้อปลาทะเลช่วยต้านเชื้อโรค / การอักเสบ

image_1103757
- ที่มารูป: bit.ly

ตามมาเลือกกินให้เป็นเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันต่อเลยดีกว่าค่ะ เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าเมนูปลาเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพของเรามากๆ เลยนะ เพราะ โปรตีนจากปลาทั้งย่อยง่าย ดูดซึมง่าย แล้วโปรตีนยังเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ด้วยค่ะ แบบนี้ถ้ากินอาหารประเภทโปรตีนน้อยเกินไปจนร่างกายขาดโปรตีน ก็อาจทำให้ภูมิต้านทานลดลงจนติดเชื้อและเจ็บป่วยง่ายขึ้น แล้วทางเราขอแนะนำให้ เลือกกินปลาทะเลจะดีที่สุด เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้วก็ยังมี กรดไขมันโอเมก้า - 3 ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและทำให้ร่างกายของเราต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ด้วยค่ะ

  

➂ อาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสีช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว

image_1103758
- ที่มารูป: bit.ly

อาหารอีกหนึ่งชนิดที่กินแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ดีสุดๆ ก็คือ อาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์นั่นเองค่ะ โดยสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพราะช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิด T-Cell และเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดนี้ เพื่อทำหน้าที่ดักจับและกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่ง อาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีก็มีให้เลือกกินหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง หรือธัญพืช เช่น งา เมล็ดฟักทอง ถั่วลิสง ถั่วแดง ฯลฯ ใครที่รู้ตัวว่าไม่ค่อยได้กินอาหารเหล่านี้ก็ต้องรีบหามากินกันด่วนๆ เลย

  

➃ อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ช่วยป้องกันการติดเชื้อ

image_1103759
- ที่มารูป: bit.ly

ชาวซิสเคยได้ยินคนพูดว่า “ ภูมิคุ้มกันที่ดีเริ่มต้นที่ลำไส้ ” บ้างรึเปล่าคะ พอเจอประโยคนี้เข้าไปหลายคนอาจแอบงงเบาๆ ว่า “ ภูมิคุ้มกัน ” และ “ ลำไส้ ” มันเกี่ยวข้องกันยังไง?! คำตอบก็คือ ภูมิคุ้มกันของร่างกายกว่า 70% อยู่ที่บริเวณลำไส้ นั่นเองค่ะ โดยในลำไส้ก็จะมีจุลินทรีย์ชนิดดีหรือที่เรียกกันว่า “ โพรไบโอติกส์ ” ทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอาหาร สร้างสมดุลให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานอย่างเป็นปกติ ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต้านทานการติดเชื้อได้ดียิ่งขึ้น แล้วถ้าอยากเพิ่มปริมาณพรีไบโอติกส์ให้ร่างกายก็เลือกกินเมนูโยเกิร์ต นมเปรี้ยว อาหารหมักดอง ฯลฯ ได้เลย

  

➄ ธาตุเหล็กช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานปกติ

image_1103760
- ที่มารูป: bit.ly

ส่วนวิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการเลือกกินอีกหนึ่งข้อที่เราอยากแนะนำเพื่อนๆ ให้กินตามกัน ก็คือการหันมากินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงให้มากขึ้นค่ะ ขอบอกเลยว่า ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับกระบวนการต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย ช่วยเสริมให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อต่างๆ แข็งแรงขึ้น แล้วธาตุเหล็กยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ทำตามอย่างเป็นปกติ สามารถทำลายเชื้อโรคในร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วยค่ะ ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กก็มีทั้งเนื้อสัตว์ต่างๆ ( โดยเฉพาะเนื้อแดง ) เครื่องในสัตว์ ไข่แดง อาหารทะเล ฯลฯ ให้ได้เลือกกินกันตามความชอบเลย

  

➅ ลดปริมาณการกินอาหารหวานจัด / เค็มจัด

image_1103761
- ที่มารูป: bit.ly

หลังจากที่ส่องวิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการเลือกกินอาหารมีประโยชน์ไปแล้ว คราวนี้แวะมาดูเมนูที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะกินเข้าไปในปริมาณมากอาจส่งผลให้ภูมิคุ้มกันลดลงบ้างดีกว่า โดย เมนูแรกที่เพื่อนๆ ควรลดปริมาณการกินให้น้อยลงก็คืออาหารหวานจัดที่มีน้ำตาลสูง และอาหารรสเค็มจัดที่ใส่เกลือเยอะๆ ค่ะ เหตุผลที่ควรเลี่ยงเมนูเหล่านี้ก็เป็นเพราะว่า การกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงอาจทำให้ระดับความดันโลหิตสูง และทำให้เกิดการอักเสบของโปรตีน จนระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงและทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งเกลือที่อยู่ในอาหารรสเค็ม ขนมกรุบกรอบ หรืออาหารแช่แข็ง ก็อาจเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบ และยับยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ใครชอบกินเมนูเหล่านี้ต้องพักก่อนค่ะ!

  

➆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ / เครื่องดื่มคาเฟอีนสูง

image_1103762
- ที่มารูป: bit.ly

และอีกหนึ่งเมนูที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากเสี่ยงภูมิคุ้มกันลดลงก็คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มคาเฟอีนสูงค่ะ โดยการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้จำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายลดลง ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่วนเครื่องดื่มคาเฟอีนสูงทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นกาแฟหรือชา อาจมีข้อดีตรงที่ช่วยปลุกให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว แต่ถ้าดื่มเข้าไปในปริมาณมากๆ ก็อาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกาย และรบกวนนอนหลับจนพักผ่อนไม่เต็มที่และภูมิคุ้มกันลดลง ดังนั้น แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ในปริมาณพอดีๆ จะดีกว่านะคะ

  

・・・・・・

และนี่ก็คือ วิธีเสริมภูมิคุ้มกันได้ด้วย “ การกิน ” ที่เราหยิบมาแชร์กับชาวซิสที่รักกันในวันนี้ค่ะ ขอให้ท่องจำไว้เลยว่า “ กินอะไรได้อย่างนั้น ” ถ้าชอบตามใจปากและปล่อยให้ตัวเองกินแต่ของอร่อยที่ไร้ประโยชน์ ก็อาจส่งผลให้น้ำหนักเกินหรือเสี่ยงเกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมาได้ แต่ถ้าอยากจะดูแลสุขภาพร่างกายและเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ก็ต้องเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ที่อุดมด้วยวิตามินซี โปรตีน แร่ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก โพรไบโอติกส์ ฯลฯ รวมทั้งหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณการกินเมนูทำร้ายสุขภาพ แล้วก็ต้องไม่ลืมเลือกกินอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ เชื่อสิว่าถ้าทำได้ครบตามนี้ก็จะช่วยเพิ่มความสตรองให้ร่างกายพร้อมสู้ทุกสภาพอากาศเลยค่าา ♥

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ