หนาวนี้ไม่มีป่วย ! 6 เคล็ด ( ไม่ ) ลับ ดูแลสุขภาพในหน้าหนาว ทำตามนี้ไม่มีป่วยแน่นอน 💪🏻

หนาวนี้ไม่มีป่วย ! 6 เคล็ด ( ไม่ ) ลับ ดูแลสุขภาพในหน้าหนาว ทำตามนี้ไม่มีป่วยแน่นอน 💪🏻

หน้าหนาวนี้ไม่ต้องกลัวป่วย เพราะมี 6 เคล็ดลับเสริมภูมิคุ้มกัน ที่ทำตามได้ง่าย ๆ สุขภาพดีขึ้นจริง เที่ยวต่อได้เลย!

15 November 2022
FEVER.TH
15 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ᵔᴥᵔ หน้าหนาวทั้งที สุขภาพต้องดีและแข็งแรง ᵔᴥᵔ

ปฎิเสธไม่ได้ว่า “หน้าหนาว” เป็นอีกหนึ่งฤดูที่หลายคนเฝ้ารอ เพื่อที่จะได้สัมผัสกับลมหนาวที่พัดผ่านมา แถมยังเป็นโอกาสดีที่ได้หยิบเสื้อแขนยาว สเวตเตอร์ มาใส่ให้ได้คอนเทนต์สักครั้ง แต่ในทางกลับช่วงฤดูหนาวที่เพื่อน ๆ เฝ้ารอก็เป็นตัวการที่ทำลายสุขภาพ เสี่ยงที่จะป่วยได้ง่ายอีกด้วย 


โดยเฉพาะในช่วงปลายปีแบบนี้ในหลายจังหวัดเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว เพื่อน ๆ หลายคนคงวางแพลนเที่ยวเพื่อไปสัมผัสลมหนาวกันพอสมควร ดังนั้นเพื่อไม่ให้ทริปเที่ยวต้องกร่อย การเตรียมความพร้อมในเรื่องสุขภาพช่วงหน้าหนาวจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราจึงอยากมาบอกเคล็ดลับในการดูแลสุขในหน้าหนาวให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันเพื่อเตรียมรับมือ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย!

❅ ทำไมช่วง “หน้าหนาว” ถึงป่วยบ่อย ? ❅

เคยสงสัยกันไหมคะ? ประไทยมีถึง 3 ฤดู แต่ทำไมในช่วงฤดูหนาวถึงมีคนป่วยมากที่สุด นั่นก็เพราะในช่วงหน้าหนาว สภาพอากาศจะมีความชื้นสูงมาก ทำให้เหล่าเชื้อโรค และแบคทีเรียมีโอกาสเจริญเติบโตได้ค่อนข้างดี อีกทั้งยังลอยปะปนอยู่ภายในอากาศ แค่เราสูดดมหรือหายใจเข้าไปก็มีโอกาสที่จะป่วยได้แล้ว โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมถึง โควิด-19 ด้วยเช่นกัน ซึ่งมักจะมาพร้อมกับอากาศที่น่ารำคาญใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อาการไอ ไข้ เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น 


❅ 6 เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลสุขภาพในหน้าหนาว ทำตามนี้ไม่มีป่วยแน่นอน ❅

❅ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ❅

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

กล้าโชว์ผิวใต้วงแขนอย่างมั่นใจ ครบจบเพียงแค่ 3 ตัว 1 สัปดาห์เห็นการเปลี่ยนแปลงแน่นอน
ผิวกาย
8
0
55.7K
ลิปคอนโด mini crayon พกง่ายน่ารัก ผสมสีปังๆ
ปาก
5
5
6.2K
image_1104474
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะป่วยในฤดูอะไรหรือป่วยเป็นโรคไหน คำแนะนำที่ว่า 'ให้กินอาหารที่มีประโยชน์ กินให้ครบ 5 หมู่' ยังสามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์ แต่ในช่วงหน้าหนาวนอกจากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วควรที่จะเพิ่ม ผัก ผลไม้ ลงไปในมื้ออาหารให้เยอะขึ้น เพื่อเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพราะหากเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็สามารถที่จะต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้ได้ขึ้น จึงลดโอกาสเจ็บป่วยได้นั่นเองค่ะ


❅ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ❅

image_1104475
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การนอนหลับก็ถือเป็นพฤติกรรมที่จะช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันได้อีกทางหนึ่ง เนื่องจากในขณะที่เรานอนหลับร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย โดยควรนอนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ในทางกลับกันหากเพื่อน ๆ นอนดึก นอนน้อย จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดต่ำลง มีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเดินหายใจ


❅ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ❅

image_1104476
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งที่ควรทำนะคะเพื่อน ๆ เพราะนอกจากจะเพิ่มความอบอุ่นกับร่างกายของเราแล้ว ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด และเพิ่มความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดขาว ทหารคนสำคัญที่จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายเรา หากมีเม็ดเลือดขาวที่แข็งแรง รับรองว่าโอกาสที่จะป่วยมีน้อยลงแน่นอน สำหรับการออกกำลังกายที่ดีควรออกให้ได้อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง รับรองร่างกายแข็งแรง แถมได้หุ่นฟิตมาอีกด้วย


❅ ลด ละ เลี่ยง การสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ ❅

image_1104477
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แค่เห็นหัวข้อก็คงพอจะเข้าใจใช่ไหมคะว่า 2 พฤติกรรมนี้มันร้ายกับร่างกายของเราขนาดไหน ใครที่คิดว่า บุหรี่และแอลกอฮอล์จะทำให้ ตับแข็ง หรือปอดพัง เพียงอย่างเดียว ยังมีโรคร้ายอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย รวมไปถึงอาการป่วยทั่วไป เช่น ไข้หวัด ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เนื่องจากสองพฤติกรรมนี้จะทำให้ภูมิคุ้มกันของเราลดลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ป่วยง่ายนั้นเองค่ะ รู้แบบนี้แล้วระวังกันหน่อยนะคะ


❅ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ❅

image_1104478
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ต้องหน้าหนาวทุกคนก็ดื่มน้ำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในช่วงหน้าหนาวนี้ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกดื่มเป็น น้ำอุ่น เพื่อสร้างความอุบอุ่นให้กับร่างกาย อีกทั้งน้ำอุ่นยังช่วยลดอาการไข้ ไอ หรือเจ็บคอได้อีกด้วย ส่วนปริมาณที่แนะนำ ขอให้ดื่มอย่างน้อย 8 เเก้ว/วัน แต่ถ้าดื่มได้เยอะกว่านี้จะดีมากเลยค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบความสะอาดของน้ำดื่มด้วยนะคะ ไม่งั้นจะได้ท้องเสียมาเพิ่มด้วย


❅ รักษาความสะอาดอยู่เสมอ ❅

image_1104479
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เดินทางมาถึงข้อสุดท้ายแล้วนะคะเพื่อน ๆ สำหรับข้อนี้ข้อเล่าย้อนไปตอนต้นบทความที่เราอธิบายไปว่า ในช่วงหน้าหนาว เชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี เพราะฉนั้นแล้วการรักษาความสะอาดในช่วงหน้าหนาวเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญแบบ MUST HAVE ห้ามขาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะเข้ามาทำร้ายเรา โดยเริ่มง่าย ๆจาก การล้างมื้อทั้งรับประทานอาหาร และเข้าห้องน้ำ ไม่ใช้ของร่วมกัน รวมไปถึง กินร้อน ช้อนกลาง อยู่เสมอนะคะ 


และทั้งหมดนี้ คือ เคล็ดลับในการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้ทำกัน แต่ไม่ใช่แค่หน้าหนาวนะคะเพื่อน ๆ ไม่ว่าฤดูการไหนสุขภาพร่างก็ควรแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งสามารถนำทั้ง 6 ข้อไปทำตามกันได้เลยนะคะ ไม่มีงก เพราะเราอยากเห็นทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง  :)


❅❅❅❅❅❅❅❅❅❅❅❅❅❅❅ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ