ว่าด้วยเรื่อง ' อาการตอนเป็นเมนส์ ' แบบไหนเรียกปกติ / ไม่ปกติ เช็กแล้วไปพบแพทย์ก็ดีนะ

ว่าด้วยเรื่อง ' อาการตอนเป็นเมนส์ ' แบบไหนเรียกปกติ / ไม่ปกติ เช็กแล้วไปพบแพทย์ก็ดีนะ

เคยสังเกตมั้ยเวลาเป็นเมนส์ทีนึง มันปกติดีรึเปล่า เพราะอาการเป็นเมนส์มันมีหลายแบบนะ ทั้งสีของเมนส์ ก็มีหลายสี แล้วแบบไหนที่เรียกว่าปกติ หญิงงงจังค่ะคุณพี่! วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกัน อย่ามองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเมนส์ เป็นเรื่องใกล้ตัวของสาวๆ ที่สุด!

17 November 2022
SIS GURU
17 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1105031
- ที่มารูป: versiya.info


เกิดเป็นผู้หญิง สิ่งที่ทำให้เราหนักใจและเจ็บปวดมากที่สุด นอกจากการคลอดลูกแล้ว ก็คือการเป็นเมนส์นี่แหละค่ะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวซิสไปทำความรู้จักน้องเมนส์กันค่ะ ประจำเดือนแบบไหนที่เรียกว่ามาปกติ และ ประจำเดือนแบบไหนที่เรียกว่ามาผิดปกติ อาการของผู้หญิงเวลามีเมนส์เป็นยังไง แล้วสีของประจำเดือน สีแบบไหนที่เรียกได้ว่าอันตราย วันนี้จะไขข้อข้องใจให้เพื่อนๆ ได้เก็ทกันทุกเรื่องเลยค่ะ พร้อมยัง? ถ้าพร้อมแล้ว ไปทำความรู้จักน้องเมนส์กันเลย!

 

อาการ PMS ของคนมีประจำเดือนคืออะไร

image_1105032
- ที่มารูป: versiya.info

เรามักจะได้ยินหนุ่มๆ พูดกันบ่อยมากว่า ย่าไปถือสาภรรยา หรือแฟน หรือเพื่อนผู้หญิงเลย เพราะเวลาใกล้จะเป็นประจำเดือน พวกเธอมักจะมีอาการ PMS อารมณ์จะไม่ค่อยคงที่ นี่ก็เอ๊ะ! PMS คืออะไร เชื่อว่ามีหลายๆ คนอาจจะยังไม่เก็ทเหมือนกัน ใช่มั้ย

PMS หรือ Premenstrual Syndrome เป็นอาการที่จะเกิดก่อนมีประจำเดือนของสาวๆ โดยเฉพาะช่วงอายุ 20 - 40 ปี ซึ่งอาการนี่ ไม่ได้หนักหนาอะไรค่ะ เป็นอาการที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนว่าตัวเองป่วย ไม่สบายตัว มีอารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยงวีนง่ายกว่าปกติ โดยมักจะเป็นในช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณ 5 - 11 วัน และอาการจะเริ่มดีขึ้นเอง หลังหมดประจำเดือนมาได้ 4 - 7 วัน เพราะฉะนั้นใครที่มีอาการจิตตกช่วงก่อนมีเมนส์ ไม่ต้องกังวลนะ เดี๋ยวพอเมนส์หมด อะไรๆ ก็ดีขึ้นเองค่ะ

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ทรีทเมนท์ให้ผิวด้วย Enrich เซรั่มน้องกัญ
ผิวหน้า
0
0
6.5K
ครีมนักวิจัยฟื้นฟูผิวอิ่มน้ำ
ผิวหน้า
2
0
6.5K

เวลาเป็นเมนส์ ปกติต้องมากี่วัน กี่ครั้ง

image_1105035
- ที่มารูป: ferrovit.com.vn

โดยปกติแล้ว เราควรมีประจำเดือนไม่เกิน 7 วันต่อรอบ และมาเพียง 1 ครั้ง ต่อเดือน แต่บางครั้งหากเพื่อนๆ คนไหนที่มีรอบเดือนในช่วงต้นเดือน อาจมีรอบเดือนอีกครั้งในช่วงวันท้ายๆ ของเดือนได้ นอกจากนี้ เรามักจะเคยเห็นผู้หญิงบางคน นับวันมีประจำเดือนใช่มั้ย เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว แต่ละรอบประจำเดือนจะห่างกัน 28 วัน แต่สามารถเป็นได้ตั้งแต่ 21 ถึง 35 วัน โดยในแต่ละคนควรมีรอบเดือนที่สม่ำเสมอในทุกๆ เดือน แต่ว่าในกรณีนี้ อาจจะใช้ไม่ได้กับคนที่เพิ่งเริ่มมีเมนส์หรือกับคนที่วัยประจำเดือนใกล้จะหมดนะ เพราะคนทั้งสองประเภทนี้ มักจะมีประจำเดือนที่ค่อนข้างคลาดเคลื่อนนั่นเองค่ะ

ทั้งนี้ปริมาณประจำเดือน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆ คนตั้งคำถาม ว่ามาขนาดไหนถึงจะเรียกว่าปกติ โดยปกติแล้ว ประจำเดือนไม่ควรเกิน 80 ซีซี โดยค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 35 ซีซีต่อรอบ ถ้าเทียบง่ายๆ ก็คือ เทียบได้กับผ้าอนามัยประมาณ 3-4 ผืนต่อวันนั่นเอง

เลือดมามาก เลือดออกผิดปกติ แบบไหนที่ควรไปพบแพทย์!

image_1105036
- ที่มารูป: duocphamvinhgia.vn

เราเชื่อว่า มีอยู่หลายคนเลยที่มีเมนส์มากกว่าปกติ มากซะจนน่ากลัว! ลองมาดูกันหน่อยว่า การมีประจำเดือนที่ออกมามากซะจนผิดปกติแบบไหนกันนะ ที่นิ่งนอนใจไม่ได้ และควรไปปรึกษาแพทย์ด่วน!

บางคนเลือดมาปกติเลยนะ แต่พอมาทีกลับออกเยอะมาก! มากซะจนผิดปกติไปเลย เปลี่ยนผ้าอนามัยหลายแผ่นต่อวัน ทั้งยังมีลิ่มเลือดปน เริ่มมีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม รวมถึงตรวจพบว่ามีภาวะเลือดจางอีก แบบนี้ต้องรีบไปปรึษาคุณหมอนะ หรือเพื่อนๆ คนไหนที่มีเมนส์ยาวนานสุด! คนปกติต้องไม่เกิน 7 วัน แต่ซิสกลับมา 10 วัน โอ้โห! ไม่ไหวนะ หรือใครที่เลือดออกน้อยเกินไป ก็ไม่ดีอีก มาครั้งนึงก็มีกะปริบกะปรอย แม้กระทั่งหมดวันประจำเดือนแล้ว เลือดก็ยังออกกะปริบกะปรอยอยู่นั่นแหละ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงคนที่เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือบางคนหมดประจำเดือนไปแล้ว ก็ยังมีเลือดออกมาอีก รวมไปถึงคนที่ประจำเดือนไม่มาตามรอบ หรือประจำเดือนไม่มาติดต่อกันหลายเดือน ใครที่มีปัญหาเหล่านี้ อย่านิ่งนอนใจ ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อหาทาแก้ปัญหานะ อย่าปล่อยไว จนเรื้อรังนะจ๊ะ

อาการปวดท้อง ท้องเสีย ของคนเป็นเมนส์

image_1105037
- ที่มารูป: newsnit.com

ส่วนใหญ่แล้วการปวดท้องเมนส์ มักจะเกิดก่อนที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 1 - 2 วัน หรือจะปวดขณะที่มีประจำเดือนแค่ไม่กี่วันเท่านั้น ซึ่งอาการปวดของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันนะ บางคนอาจจะปวดมาก บางคนก็ปวดน้อย บางคนอาจมีอาการปวดร้าวไปถึงหลัง และบริเวณต้นขา นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ถ่ายเหลว เป็นต้น

ซึ่งสาเหตุที่เราต้องปวดท้องเวลามีเมนส์นั้น เกิดมาจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูก เพื่อให้ร่างกายขับเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกมาเป็นประจำเดือนนั่นเอง แต่ว่า! การปวดประจำเดือนที่รุนแรงมากๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดีนะคะ เพราะการปวดท้องประจำเดือน ไม่ได้บ่งบอกแค่ว่าเรากำลังเป็นเมนส์เพียงอย่างเดียว แต่อาจจะเป็นสัญญาณของโรคอื่นๆ ด้วยก็ได้ ใครที่มีประจำเดือนมามากกว่าปกติ คือเกิน 7 วันขึ้นไป ควรรีบไปปรึษาคุณหมอนะ หรือถ้าเพื่อนๆ มีอาการปวดท้องที่รุนแรงมากๆ แล้วแรงขึ้นทุกเดือนๆ อย่างนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะนี่เป็นอาการเบื้องต้น สัญญาณอันตรายของโรคช็อกโกแลตซีสต์และอาจเกิดขึ้นจากปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์อื่นๆ ได้ เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวแล้วว่า อาการปวดเมนส์ไม่ปกติ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์และตรวจที่โรงพยาบาลนะคะ

image_1105038
- ที่มารูป: www.clearblue.com

แล้วถ้าเป็นเมนส์แต่ดันท้องเสีย มันคืออะไร ผิดปกติรึเปล่า??

ไม่ผิดปกติค่ะ เพราะช่วงก่อนและช่วงที่กำลังมีประจำเดือน เป็นช่วงที่ร่างกายของเรามีความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนล้วนๆ ซึ่งอาการที่พบส่วนใหญ่ก็จะมีทั้งอาการคัดตึงหน้าอก อารมณ์หงุดหงิด มีสิวขึ้นบริเวณใบหน้า นอกจากนี้บางรายอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย สาเหตุที่ทำให้เราท้องเสียตอนเป็นประำจเดือน เกิดจากในร่างกายมีการหลั่งสารที่ชื่อว่า “โพรสตาแกลนดิน” ( Prostaglandins ) มากขึ้น ซึ่งส่งผลให้มดลูกและลำไส้หดตัว เลยทำให้รู้สึกปวดท้องประจำเดือนและมีอาการท้องเสียขึ้นได้ แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ ไม่มีอะไรน่ากลัวนะ

วิธีป้องกันและลดอาการท้องเสียช่วงมีประจำเดือน ง่ายมากๆ เลย เพียงแต่ทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากขึ้น หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน นม และอาหารรสจัด ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ หน่อย เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปตอนขับถ่าย เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว

ประจำเดือนมาเป็นก้อน

image_1105039
- ที่มารูป: ik.bebodywise.com

สำหรับเพื่อนๆ ที่เมนส์มาเป็นก้อนลิ่มเลือด อาจจะรู้สึกตกใจ จิตตกบ้าง ซึ่งการที่ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด เกิดจากร่างกายไม่สามารถขับเลือดประจำเดือนออกมาได้ทัน ทำให้เลือดประจำเดือนค้างสะสมอยู่ในช่องคลอด ปกติแล้วจะพบไม่บ่อยนะ ยกเว้นช่วงที่ประจำเดือนมากมากกว่าปกติ อาจจะทำให้เกิดลิ่มเลือดได้ ในกรณีนี้ถือว่าไม่ผิดปกติ และสามารถเกิดขึ้นได้กับสาวๆ ทุกคน แต่ว่าก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดประจำเดือนเป็นลิ่มได้อีก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาการของโรค PCOS สัญญาณของอาการเนื้องอกในมดลูก และอื่นๆ คราวนี้ก็จะดูร้ายแรงขึ้นแล้วค่ะ แม้เรื่องนี้จะเป็นเรื่องที่ดูเหมือนปกติ แต่ถ้าหากลิ่มเลือดนั้นมีขนาดใหญ่ และเป็นติดต่อกันทุกเดือนจนผิดสังเกต หรือมีสีและกลิ่นที่ผิดแปลกไปจากเดิม ความปกติ อาจจะไม่ปกติก็เป็นได้ ฉะนั้นควรสังเกตตัวเองให้ดี หากพบความผิดปกติใดๆ ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

สีของประจำเดือน

image_1105040

นี่ก็เพิ่งเคยรู้เหมือนกันนะว่า ประจำเดือนมีหลายสีด้วย เข้าใจมาตลอดว่า มีแค่สีเดียวคือ สีแดง แต่รู้มั้ยว่าสีของประจำเดือนแต่ละสี บ่งบอกบางอย่างให้กับสาวๆ อย่างเราได้ด้วย จะมีสีอะไรบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลย!

สีแดงสด สีแดงคล้ำ เป็นสีปกติ เพราะส่วนใหญ่แล้ว เลือดประจำเดือนสีแดงสดและสีแดงคล้ำจะเป็นในช่วง 1 - 3 วันแรกของการเป็นประจำเดือน หรือ ที่เรียกกันว่าวันมามากนั่นเองค่ะ แต่ว่าจะต้องเป็นสีของประจำเดือนจริงๆ นะ ใดๆ ก็ควรเช็กด้วยว่า นี่คือวันที่เรามีเมนส์จริงๆ ถ้าเลือดออกนอกเหนือจากวันเป็นเมนส์ อันนี้ไม่ปกติแล้วค่ะ ต้องไปพบแพทย์!

สีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม นี่ก็เป็นสีปกติของประจำเดือนเช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งสีแบบนี้ เราจะพบกันบ่อยๆ ช่วงวันใกล้หมดประจำเดือนเพราะเลือดมีการค้างอยู่ในมดลูกนานจึงทำให้เลือดที่ถูกขับออกมามีสีคล้ำขึ้นตามกลไกปกติของร่างกายเท่านั้นเอง

สีชมพูแดง สีนี้นับว่าเป็นสีที่ผิดปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการที่เรามีบาดแผลในช่องคลอด หรือการที่ฮอร์โมนเพศหญิงบางชนิดมีความปั่นป่วน เนื่องจากความเครียด ใช้วิธีคุมกำเนิดแบบฮอร์โมน รวมไปถึงสัญาณของวัยหมดประจำเดือนด้วย

สีเทา ผสมเขียวเข้ม สีนี้ก็ผิดปกติเช่นเดียวกัน ซึ่งถือว่าค่อนข้างร้ายแรง เพราะสีนี้จะบ่งบอกถึงการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือภาวะช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรียที่มีมากไป โดยจะต้องสังเกตร่วมกับอาการผิดปกติอื่นๆ ด้วย เช่น มีไข้ ปวดท้องน้อย ใครที่มีประจำเดือนสีนี้ ควรรีบไปพบแพทย์นะ

สีส้ม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนของร่างกาย หากใครที่ประจำเดือนเปลี่ยนเป็นสีส้ม ควรรีบถึงที่สุดที่จะไปตรวจทันที เพราะนี่อาจจะเป็นการติดเชื้อภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชื้อกลุ่ม STD / STI โดยเฉพาะถ้ามีอาหารปวดท้องหรือเลือดมีกลิ่นแปลกไป ยิ่งต้องรีบไปตวรจแบบด่วนที่สุด!

image_1105041
- ที่มารูป: www.nastenatural.ro


เป็นยังไงกันบ้าง วันนี้ได้รู้เรื่องของเมนส์ หรือประจำเดือนกันไปเยอะแยะเลยว่ามั้ย จริงๆ แล้วแม้เรื่องนี้จะเป็นเรื่องปกติมากๆ สำหรับผู้หญิงอย่างเรา แต่บางครั้ง อาการปกติก็มักจะแฝงไปด้วยอาการที่ไม่ปกติได้เช่นกัน ฉะนั้นเพื่อนๆ ควรสังเกตตัวเองทุกครั้งนะ หากพบความผิดปกติไม่ว่ามากน้อยแค่ไหน ก็ควรรีบไปปรึกษาคุณหมอนะคะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
24 November 2022 06:18
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ