อัปเดต " เทรนด์สุขภาพ ปี 2023/2566 " เน้นดูแลสุขภาพจิต พร้อมใส่ใจสิ่งแวดล้อม 🍃✨

อัปเดต " เทรนด์สุขภาพ ปี 2023/2566 " เน้นดูแลสุขภาพจิต พร้อมใส่ใจสิ่งแวดล้อม 🍃✨

หลายปีที่ผ่านมาเจอทั้งสถานการณ์จากโรคภัย และภัยพิบัติต่าง ๆ เทรนด์สุขภาพในปี 2023/2566 เลยให้ความสำคัญทั้งเรื่องสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิต และยังใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

23 November 2022
chollychon
23 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
ฮัลโหลเพื่อน ๆ

มาเมาท์มอยกันหน่อยค่า จากสถานการณ์ภัยร้ายไม่ว่าจะเป็นโรคภัย มลภาวะ ภัยพิบัติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาทำให้เรากังวล ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ผู้คนเลยเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพมากยิ่งขึ้น และ 2-3 ที่ผ่านมาที่ต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านมากกว่าออกไปข้างนอก เทรนด์สุขภาพบางอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไปด้วย และเทรนด์สุขภาพในปี 2023 นี้ ดูเหมือนว่าจะเป็นเทรนด์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากสภาพแวดล้อมและสถานการณ์โลกมากด้วยเหมือนกัน เทรนด์สุขภาพในปี 2023/2566 จะเป็นยังไง? ลองตามอัปเดตพร้อมกันในบทความนี้เลย

 

☺☺☺☺☺☺☺☺☺


★ อัปเดตเทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 ★

➤ เทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 "สนใจในเรื่องของสุขภาพจิตมากยิ่งขึ้น"

   
จากสถานการณ์ทั้งเรื่องโรคภัยและภัยพิบัติต่าง ๆ ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา น่าจะทำให้ชาวโลกเกิดความเครียดไม่น้อย นึกถึงตัวเราเองก็ยอมรับเลยว่าหลายปีที่ผ่านมาจิตตกไปมากอยู่เหมือนกัน ถ้าพูดถึงเทรนด์สุขภาพที่โดดเด่นมาแรงในปี 2023 เลยเน้นไปในทาง " การดูแลและปรับปรุงสุขภาพจิต " มากกว่าการดูแลสุขภาพร่างกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสนใจแค่เรื่องจิตใจอย่างเดียว นอกจากดูแลสุขภาพจิตก็ยังคงมีออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพราะการออกกำลังกายมีส่วนช่วยปรับสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้ด้วยนั่นเองค่า

image_1105599
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

สำลีทำความสะอาดแบบใช้ซ้ำ
ผิวหน้า
5
4
6.5K
[ Garnier ] Bright Complete Vitamin C Booster Serum
ผิวหน้า
1
0
28.4K
ไฮโดรเจลว่านหางจระเข้ เนื้อฉ่ำมากก จาก Mediheal 🌿💦✨
ผิวหน้า
3
0
16.6K

➤ เทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 "เริ่มสนในการบำบัดทางเลือก"

 
ต่อมาเป็นเทรนด์ที่หลายเว็บไซต์สายสุขภาพ คาดเดากันว่าจะฮอตฮิตสุด ๆ ในปี 2023 นั่นก็คือเทรนด์ " การบำบัดทางเลือก " เดาว่าน่าจะสืบเนื่องมาจากเทรนด์การดูแลสุขภาพจิต ถึงแม้ว่าการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพร่างกายจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปรับจิตใจให้ดีขึ้น แต่การบำบัดทางเลือก

อย่างการใช้เสียงบำบัด ดนตรีบำบัด การนำคลื่นเสียงที่พัฒนาขึ้นจากคลื่นความถี่ของสมองมาใช้เยียวยาจิตใจคนที่มีปัญหาด้านอารมณ์ การทำสมาธิให้จิตใจสงบ การฝึกหายใจ เพื่อให้ความดันเลือดคงที่ น่าจะเป็นการบำบัดจิตใจที่ตรงจุดมากยิ่งขึ้น และการเข้าสปา นวดสปาให้ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจก็ยังรวมอยู่ในเทรนด์การบำบัดทางเลือกด้วย ดูเหมือนว่าเทรนด์สุขภาพ 2023 จะเน้นไปที่การคลายความเครียดเป็นส่วนใหญ่นะเนี่ย

image_1105601
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

➤ เทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 "เน้นออกกำลังกายที่บ้าน ด้วยแอปฟิตเนส"


อย่างที่บอกไปว่านอกจากการดูแลสุขภาพจิต การบำบัดทางเลือกแล้ว ก็ยังมีการออกกำลังกายเพื่อดูแลทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตควบคู่กันไปด้วย และจากหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา ผู้คนต้องใช้ชีวิตแบบ Social Dictancing บวกค่าสมาชิกจากยิมต่าง ๆ ก็ค่อนข้างที่จะสูงขึ้น การออกไปฟิตเนสข้างนอกเลยลดลง แต่ด้วยเทคโนโลยีก้าวใกล้ ถึงแม้ไม่ได้ออกจากบ้าน go to ฟิตเนสก็ไม่เป็นไร

เพราะมีแอปพลิเคชันฟิตเนสมากมาย ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอยู่ นอกจากช่วยเรื่องออกกำลังกาย บางแอปยังสามารถวัดมวลร่างกาย ไขมัน การเต้นหัวใจ การนอนหลับ เช็กการกินอาหารของเราได้ด้วย เรียกได้ว่าดูแลสุขภาพแบบครอบคลุมทุกส่วน เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งเทรนด์สุขภาพที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2023 ก็คือ " การออกกำลังกาย เปิดแอปฟิตเนสที่บ้าน " ได้เลย ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะเปิดฟิสเนสย่อม ๆ ในบ้านได้เลยนะเนี่ย

image_1105604
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

➤ เทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 "การออกกำลังกายแบบ Virtual Reality Workouts มาแรง"

   
จากเทรนด์ออกกำลังกายที่บ้าน อีกหนึ่งเทรนด์สุขภาพที่คาดว่าน่าจะมาแรง และฮอตฮิตสุด ๆ ในปี 2023 ก็คือเทรนด์ " การออกกำลังกายแบบ Virtual Reality Workouts " หรือ VR Fitness Games เป็นการออกกำลังกายที่พ่วงการเล่นเกมเข้าไปด้วย ผู้เล่นต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์กับร่างกายตัวเอง

เพื่อให้ตัวละครในเกมเคลื่อนไหวตามคนเล่น ผู้เล่นจะต้องทำเควสออกกำลังกายตามเกม เพื่อผ่านแต่ละด่านไปให้ได้ และเราสามารถเลือกรูปแบบการออกกำลังกาย เลือกความยากง่ายเองได้ด้วย เป็นเกมที่ช่วยเพิ่มความสนุกให้กับการออกกำลังกายขึ้นไปอีก ดูแล้วเป็นเทรนด์สุขภาพที่เหมาะกับวัยรุ่นยุค Gen Z สุด ๆ เลยนะเนี่ย 

image_1105603
- ที่มารูป: images.everydayhealth.com

  

➤ เทรนด์สุขภาพในปี 2023/2566 "การออกกำลังกายแบบ Tabata Training"

 
เดี๋ยวนี้โลกมันหมุนเร็วจนเราตามแทบไม่ทัน อะไรที่ต้องใช้ความไว ความรวดเร็วมักจะเป็นที่นิยมเสมอ ไม่เว้นแม้แต่การออกกำลังกาย เทรนด์ออกกำลังกายในปี 2023 ที่คาดว่าจะมาแรงก็เลยมี "การออกกำลังกายแบบ Tabata Training" ติดอยู่ในลิสต์ด้วย

เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย ออกกำลังกายแค่ไม่กี่นาทีก็สามารถลดไขมันได้ และจะออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาเป็นช่วง ๆ ออกแรงทั้งหมด 20 วินาที และพัก 10 วินาที แต่เห็นเขาบอกมาว่าถึงจะใช้เวลาน้อย แต่ความยากเข้าขั้นโหดอยู่เหมือนกัน สำหรับใครที่อยากลองเทรนด์นี้คงต้องวอร์มร่างกายให้ดีแล้วล่ะค่า

image_1105605
- ที่มารูป: i.ytimg.com

  

➤ เทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 "ให้ความสำคัญกับการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ"

  
เทรนด์สุขภาพมาแรงในปี 2023 ที่เพื่อน ๆ สายง่วงน่าจะเลิฟ ไม่ต้องเข้าวงการออกกำลังกายตามเบเบ้ ก็สามารถทำตามเทรนด์สุขภาพนี้ได้จ้า เพราะเทรนด์นี้เขาเน้นหนักที่การนอน!! เทรนด์นี้จะให้ความสำคัญกับ " การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ " แต่ไม่ได้หมายความว่าจะนอนเมื่อไรก็ได้เด้อ

ว่ากันว่าร่างกายเรามีนาฬิกาชีวิตอยู่ อวัยวะต่าง ๆ จะทำงานตามเวลาของมัน การใช้ชีวิตประจำวันให้เป็นไปตามช่วงเวลาที่อวัยวะทำงาน จะทำให้อวัยวะทำงานได้ดีและสุขภาพร่างกายดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการนอนจะอยู่ที่ประมาณ 4 ทุ่ม ตื่นนอนประมาณตี 5 ถึง 6 โมง และเราควรนอนให้ได้ 1 ใน 3 ของรอบนาฬิกาชีวิตค่า นอกจากตามเทรนด์ออกกำลังกายแล้ว ลองตามเทรนด์นอนพักผ่อนให้เพียงพอไปด้วย เพื่อน ๆ ได้เป็นคนสุขภาพดีในปี 2023 แน่นอน

image_1105606
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

➤ เทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 "เลือกทานอาหาร Plant-based ส่วนประกอบจากพืช"

 
นอกจากกิจกรรมดูแลสุขภาพแล้ว เรามาอัปเดตในเรื่องของเทรนด์อาหารการกินสายสุขภาพบ้างดีกว่า เห็นว่าเดี๋ยวนี้เทรนด์ Plant-based ความ Organic ธรรมชาติกำลังมาแรง สาเหตุจากความกังวลเรื่องของมลพิษ สารเคมีทำลายสิ่งแวดล้อม และกังวลถึงสารบางอย่างที่มาจากสัตว์ด้วย

เลยทำให้เทรนด์ " การเลือกทานอาหาร Plant-based " มาแรงในปี 2023 อาหารและเครื่องดื่มที่เป็นวีแกน อย่างน้ำผลไม้สกัดเย็นจะฮอตฮิตคนเลือกทานมากยิ่งขึ้น แถมบางคนไม่ได้ทานเพราะเป็นกระแส หรือเพราะชอบอย่างเดียว แต่ยังมีคนที่เลือกทาน Plant-based เพื่อควบคุมน้ำหนัก เข้าไปปรึกษากับนักโภชนาการ เพื่อปรับการทานอาหารให้เข้ากับตัวเองอีกด้วย

image_1105610
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

➤ เทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 "ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพื่อรักษาสุขภาพที่ดี"

 
จากที่ได้เมาท์มอยเรื่องของสถานการณ์ในหลายปีที่ผ่านมา ว่ามีเหตุกาณ์ทั้งโรคภัย ภัยพิบัติ และมลภาวะต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย เหมือนโลกกำลังส่งสัญญาณเตือนให้มนุษย์รับรู้ว่าชั้นเริ่มไม่ไหวแล้วนะ เทรนด์สุขภาพในปี 2023 เน้นไปที่ "การใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพื่อรักษาสุขภาพที่ดี" ในช่วงหลังมานี้ผู้คนเลยให้ความสนใจการกับดูแลและให้ความสำคัญกับความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น อย่างเทรนด์การเลือกทาน Plant-based ก็ด้วย เพราะถ้าสิ่งแวดล้อมบนโลกดีขึ้น ก็คงลดการเกิดมลภาวะและโรคภัยลงไปด้วย ส่งผลต่อสุขภาพเราดียิ่งขึ้นตามมานั่นเอง

image_1105608
- ที่มารูป: i.pinimg.com☺☺☺☺☺☺☺☺☺


ตามไปอัปเดตเทรนด์สุขภาพปี 2023/2566 มาแล้ว ดูเหมือนเทรนด์สุขภาพในปีนี้ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องของการผ่อนคลายจากความเครียดสะสม ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย และในปี 2023 เทรนด์สุขภาพยังให้ความสำคัญทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจควบคู่กันไปด้วย

ถ้าได้เริ่มตามเทรนด์สุขภาพในปีนี้ คงช่วยให้เรามีทั้งร่างกายและจิตใจที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในปี 2023 และปีต่อ ๆ ไปด้วยแน่นอน ส่วนวันนี้ขอตัวไปดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย Virtual Reality Workouts ตามเทรนด์บ้างแล้ว ขอให้สุขภาพร่างกายของเพื่อน ๆ ในปีนี้และปีต่อ ๆ ไปแข็งแรงทั้งกายและใจเลยนะคะ บ๊ายบายค่า

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ