❄ หนาวนี้ ปากห้ามแห้ง! Q&A รวม 10 คำถามสำหรับคนปากแห้ง🔍

❄ หนาวนี้ ปากห้ามแห้ง! Q&A รวม 10 คำถามสำหรับคนปากแห้ง🔍

รู้ไหมทำไมปากชอบแห้งแค่ในหน้าหนาว? แล้วรู้ไหมทำไมปากถึงแห้งง่ายกว่าอวัยวะอื่น? มานี่จ้ะ ซิสรวบรวมคำตอบมาให้แล้ว มาดูไปพร้อมกันเลยจ้า โกๆ

27 November 2022
SIS GURU
27 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


น้าหนาวอากาศเย็นๆ ก็ไม่พ้นเกิดปัญหาสุดฮิตกับการปากแห้ง เป็นอะไรที่กวนใจสุดๆ ไหนจะตอนที่แต่งหน้าเสร็จ พอลงลิปแล้วดันไม่สวยอย่างที่คิดเพราะปากลอกเป็นขุยไปอีก!

ซิสเชื่อว่าหลายคนคงดูแลผิวหน้าและผิวกายเป็นอย่างดี แต่กลับละเลยริมฝีปากซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของร่างกาย วันนี้ซิสก็เลยรวบรวม 10 คำถามสำหรับคนปากแห้งมาให้แล้ว มาดูไปพร้อมๆ กันเลยจ้า

รวม 10 คำถามยอดฮิตสำหรับคนปากแห้ง

image_1106442

Q1. ปากแห้งคืออะไร?

คือการที่ริมฝีปากของเราสูญเสียความชุ่มชื้น โดยสาเหตุอาจมาจากปัจจัยทางสภาพแวดล้อมหรือเกิดจากตัวเราเองที่ละเลยการดูแลริมฝีปากให้คงความชุ่มชื้นอยู่เสมอ จึงทำให้ปากแตก ปากแห้ง ลอกเป็นขุยได้ง่าย

Q2. อาการปากแห้งเป็นยังไง?

อาการปากแห้งจะสังเกตได้ว่าตรงริมฝีปากเราจะแห้งและลอกเป็นขุย บางครั้งอาจแตกเป็นแผลหรือเป็นร่อง ซึ่งอาจจะไปรบกวนการรับประทานอาหารและการพูดได้

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รีวิวเจลใบบัวบก + ว่านหาง หน้าใส ผิวสวย ชุ่มชื้น x 3 !

ผิวหน้า
1
2
7K

รักแร้ขาวด้วยครีมทารักแร้พี่วี เพิ่มความมั่นใจแบบเต็ม 100 ไม่หัก ด้วย “สกินแคร์รักแร้ริเอ็น”

ผิวกาย
3
0
20.5K

หน้าใสมัดใจเธอด้วย การ์นิเย่ สกิน แนทเชอรัลส์ ซากุระ โกลว์ พิงคิช โกลว์ วิปโฟม

ผิวหน้า
1
3
6.8K

Q3. ปากแห้งอันตรายไหม?

ถ้าเป็นอาการปากแห้งทั่วไปเราสามารถบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นได้ แต่หากมีอาการรุนแรง เช่นมีอาการเจ็บแสบ เกิดเป็นคราบขาวที่ริมฝีปากก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ กรณีนี้ควรจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพิ่มเติมนะคะ

image_1106443

Q4. ปัจจัยอะไรที่ทำให้ปากแห้ง?

อยู่ในสภาพอากาศหนาวหรือแห้ง เช่น ในห้องที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ

การเลียริมฝีปาก บางคนเลียริมฝีปากตนเองจนติดเป็นนิสัย พฤติกรรมนี้จะยิ่งทำให้ปากแห้งมากกว่าเดิมเพราะน้ำลายจะดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากริมฝีปาก

ดื่มน้ำน้อย จนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ ร่างกายขาดความชุ่มชื้น

การใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิด ซึ่งอาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

การใช้ยารักษาโรคบางชนิด

Q5. ปากแห้งเพราะขาดวิตามินจริงไหม?

จริง นอกจากจะเป็นเพราะสาเหตุที่เราบอกไปข้างต้นแล้วอาการปากแห้งก็เกิดได้จาการขาดวิตามินเช่นกัน โดยเฉพาะหากขาดวิตามินซี จนทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิด หรือการขาดวิตามินบี จนทำให้เป็นโรคปากนกกระจอก ซึ่งจะทำให้เรามีอาการริมฝีปากแห้งแตกง่ายกว่าคนทั่วไป

Q6. ทำไมปากถึงชอบแห้งในฤดูหนาว?

เป็นเพราะในช่วงหน้าหนาว อากาศข้างนอกจะแห้งกว่าผิวเราทำให้น้ำในร่างกายของเราก็จะถูกระเหยออกไปมากเป็นพิเศษ และด้วยสาเหตุนี้เองจึงทำให้ผิวเราแห้งกว่าปกติ โดยเฉพาะที่ริมฝีปาก

Q7. ทำไมปากถึงแห้งง่ายกว่าอวัยวะอื่นๆ?

ต้องเล่าก่อนว่าโดยทั่วๆ ไปผิวหนังของเราปกติจะมีระบบป้องกันตัวเองด้วยชั้นผิวหลากหลายชั้น ไม่ว่าจะเป็นรูขุมขน เม็ดสี หนังกำพร้าชั้นต่างๆ กว่าจะไปถึงชั้นหนังแท้ที่อยู่ล่างสุด ซึ่งต่างจากริมฝีปากที่มีชั้นผิวน้อยกว่าจึงไม่สามารถผลิตน้ำมันออกมาเพื่อปกป้องผิวจากการแห้งได้ และมีความบอบบางกว่าผิวหนังส่วนอื่นบนใบหน้าจึงสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย 

image_1106444

Q8. วิธีแก้ปากแห้งคือ?

ไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยเกินไป เพราะน้ำลายจะทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากและยิ่งทำให้ปากแห้งลง

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้ระคายเคืองริมฝีปาก เริ่มจากควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วระคายเคือง เช่น รู้สึกแสบคัน หรือแสบร้อนริมฝีปาก

ทาผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก

ดื่มน้ำมากๆ เพื่อรักษาระดับความชุ่มชื้นของริมฝีปาก

Q9. สครับริมฝีปากที่แห้งได้ไหม?

ได้ค่ะถ้าปากเราแตกไม่รุนแรงถึงขั้นเลือดออก เพราะกับผิวหน้าเรายังต้องการขจัดเซลล์ผิวที่ตายเราเลยค่ะ ริมฝีปากเองก็ต้องการการผลัดเซลล์ผิวไม่ต่างกัน แต่สิ่งที่ต้องระวังเลยคือการถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ ซึ่งเราแนะนำว่าให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เลือกเม็ดสครับที่ละเอียด เม็ดเล็กและไม่บาดผิว ส่วนใครที่มีปากแห้งลอกถึงขั้นมีเลือดออก ไม่แนะนำให้สครับ ควรจะเน้นไปที่การบำรุงก่อน รอให้แผลเราหายจะสครับก็ยังไม่สายนะ

Q10. ผลิตภัณฑ์อะไรที่ช่วยแก้ปากแห้งได้?

วิธีเบสิคที่สุดคือเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีปิโตรเลียม  ( Petroleum ) และขี้ผึ้ง ( Beeswax ) เข้มข้นโปะลงบนริมฝีปากให้ทั่วก่อนนอนเลยจ้า ในระหว่างวันก็ให้ใช้ลิปมันหรือลิปบาล์มควบคู่กันไปด้วย ซิสแนะนำว่าควรเลือกใช้ตัวที่มีส่วนผสมของ UV Protection เสริมด้วย เพราะแสงแดดก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่จะยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้ง และหมองคล้ำมากขึ้น และถ้าใครายออร์แกนิกก็ให้เอา น้ำตาลและน้ำผึ้งมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วสครับสัปดาห์ละครั้งได้เลยค่ะ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ 10 คำถามที่ซิสคัดเลือกมาให้ สำหรับใครที่เคยประสบปัญหาปากแตก ปากแห้งอยู่ล่ะก็ต้องรีบไปหาลิปมัน ลิบบาล์ม หรือวาสลีนพกติดกระเป๋าไว้แล้วแหละ เพราะหน้าหนาวนี้จะเปลี่ยนไป ปากไม่มีแห้ง! ʕっ• ᴥ • ʔっ

。• *₊°。 ❀°。❀。• *₊°。 ❀°。❀。• *₊°。 ❀°。

Designer : kidasindahouse
Writer : BabyPeachy

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
29 November 2022 01:00
28 November 2022 11:48
Search @