profile: pumxpurin
pumxpurin
ติดตาม
icon 17 ธ.ค. 2022
icon 7
icon 672
ไหนใครเป็นบ้าง!? 😢 ชวนทุกคนมารู้จัก Imposter Syndrome อาการคิดว่าตัวเองไม่เก่ง พร้อมวิธีแก้ไข!

ไหนใครเป็นบ้าง!? 😢 ชวนทุกคนมารู้จัก Imposter Syndrome อาการคิดว่าตัวเองไม่เก่ง พร้อมวิธีแก้ไข!

อยู่ในโรงเรียนหรือที่ทำงานเจอแต่คนเก่ง ๆ จนรู้สึกว่าตัวเรานี่มันช่างไม่เก่งอะไรสักอย่างเลย รู้ไหมคะว่าจริง ๆ อาการแบบนี้หนะมีชื่อเรียกน้า เขาเรียกกันว่า " Imposter Syndrome " แต่ลักษณะอาการจะเป็นยังไง มีวิธีแก้ไขไหม ถ้าอยากรู้ต้องมาอ่านในบทความนี้เล้ย~

เลือกอ่านตามหัวข้อ
image_1106955
- ที่มารูป: www.icegif.com

มีใครเคยรู้สึกว่า " ตัวเราไม่เก่งอะไรเลยสักอย่าง " ไหมคะ?

ถ้าใครกำลังรู้สึกแบบนี้หรือเป็นแบบนี้ประจำแสดงว่ามาถูกทางแล้วค่า เพราะวันนี้เราจะชวนทุกคนไปรู้จักกับอาการ " Imposter Syndrome " หรืออาการที่คิดว่าตัวเองไม่เก่งนั่นเอง คือมันไม่ใช่แค่ความรู้สึกแค่บางช่วงนะคะ ถ้าเราคิดบ่อย ๆ มันอาจจะเป็นอาการนี้ได้เลย ซึ่งอาการพวกนี้ก็มีสาเหตุของการเกิดเหมือนกัน แต่ถ้าอยากจะรู้ว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง อันตรายไหม แก้ไขได้รึเปล่าก็ต้องมาตามอ่านกันด้านล่างนี้เล้ย~ อ่านแล้วก็ค่อย ๆ เช็กลิสต์กันไปนะคะว่าเราเข้าข่ายมีอาการแบบนี้รึเปล่า ถ้าพร้อมเช็กแล้วก็มาดูกันเลยค่า

 

◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆

 

◘ " Imposter Syndrome " มันคืออะไร? ◘

image_1106948
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Imposter Syndrome คือ " อาการ/ภาวะที่คิดว่าตัวเองไม่เก่ง " ไม่ได้นับเป็นโรคหรือความเจ็บป่วยทางจิตใจนะคะ มันคือการที่เรารู้สึกไม่มั่นใจในความสามารถของตัวเอง แล้วก็มักจะตั้งคำถามกับความสำเร็จ/คำชมที่เราได้รับ เช่น เราเรียนได้เกรด 4.00 มีเพื่อน ๆ มาชมว่าเราเก่งมาก ครอบครัวก็ชมว่าเราเก่งมาก แต่เราเกิดคำถามในใจว่าเราเก่งจริง ๆ เหรอ หรือแค่เพราะเราฟลุ๊คทำได้หรือเพราะว่างานกลุ่มช่วยทำให้คะแนนออกมาดี คือไม่ได้คิดเลยว่าตัวเองหนะมีความสามารถและเก่งพอที่จะได้รับสิ่งนี้ประมาณนั้นนั่นเองค่ะ หลาย ๆ คนก็อาจจะมีการตั้งมาตรฐานตัวเองไว้สูงแล้วก็พยายามทำทุกอย่างให้หนักขึ้นเพื่อจะได้รู้สึกว่าเราเหมาะสมกับมันจริง ๆ จนมันเกิดความกดดันและความเครียดขึ้น ซึ่งตรงนี้แหละค่ะที่จะเริ่มส่งผลกับสุขภาพ!

 

◘ แล้ว " Imposter Syndrome " มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง?◘

image_1106949
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาเหตุของอาการ Imposter Syndrome มีหลากหลายปัจจัยมาก ๆ เลยค่ะ ทั้งภายในและภายนอก ภายในก็คือตัวเราเองที่ไปกดดันว่าเราไม่เก่ง รู้สึกว่าตัวเองทำได้ไม่ดีพอกับสิ่งที่ได้รับ เราได้รับมันมากเกินไปอะไรประมาณนี้นะคะ ส่วนปัจจัยภายนอกก็คือคนรอบตัวค่ะ โดยเฉพาะกับครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับการประสบความสำเร็จในชีวิตมาก ๆ เขามักจะมากดดันเราให้ต้องเก่ง ต้องดี จนทำให้เรารู้สึกว่าที่เป็นอยู่มันยังไม่ดี แม้ว่าจะมีเพื่อน ๆ บอกว่าเราทำดีแล้วก็ตาม รวมไปถึงคนที่ชอบความเพอร์เฟคอย่าง Perfectionist ก็มีโอกาสมีอาการแบบนี้เหมือนกันค่ะ เพราะเขารู้สึกว่าทุกอย่างต้องเป๊ะต้องดี หลาย ๆ ครั้งเลยรู้สึกว่าตัวเองยังไม่เก่งเท่ามาตรฐานที่ตั้งไว้

 

◘ อาการแบบไหนถึงจะเรียกได้ว่าเป็น " Imposter Syndrome " ◘

image_1106950
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รู้แล้วว่า Imposter Syndrome คืออะไร มีสาเหตุจากอะไร ก็คงอยากจะรู้แล้วใช่ไหมละคะว่าแล้วมันมีอาการแบบไหนบ้างนะ ถึงจะเรียกได้ว่าเราตกอยู่ในอาการคิดว่าตัวเองไม่เก่ง งั้นเรามาเช็กลิสต์กันตามนี้เลยค่ะ...

• ประเมินความสามารถตัวเองต่ำ : คิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่ดีพอแม้ว่าจะทำสิ่งใดสิ่งนึงสำเร็จ
• สงสัยในความสำเร็จของตัวเอง : ตั้งคำถามเสมอว่าทำไมเราถึงทำมันสำเร็จ
• รู้สึกว่าความสำเร็จมาจากปัจจัยภายนอก : คิดว่ามาจากความช่วยเหลือของคนอื่นหรือดวงดี
• ตั้งเป้าหมายสูงเกินไป : ตั้งเป้าหมายสูงเกินกว่าความสามารถเลยมองว่าตัวเองไม่เก่ง
• คิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำได้ ใคร ๆ ก็ทำได้ : มองว่าสิ่งที่เราทำได้มันก็คือสิ่งที่ทุกคนก็ทำได้ ไม่ได้พิเศษ
• ทำทุกอย่างหนักขึ้น : รู้สึกว่าที่ทำไปยังไม่ดีพอ เราทำได้มากกว่านี้ เลยพยายามทำทุกอย่างหนักขึ้น

 

◘ " Imposter Syndrome " สามารถแก้ไขได้ไหม อันตรายรึเปล่า? ◘

image_1106951
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างที่บอกเลยค่ะว่า Imposter Syndrome มันไม่ใช่โรคหรือความเจ็บป่วยทางจิตใจ เป็นแค่ภาวะหรืออาการเท่านั้น ความอันตรายจึงมีไม่มากและสามารถแก้ไขให้หายจากอาการได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ต้องขึ้นอยู่กับวิธีการและปัจจัยอื่น ๆ ด้วยนะคะ ถ้าเราไม่ปรับเปลี่ยนความคิดหรือยังกดดันตัวเองมากจนเกินไปก็จะทำให้มีความเครียดและอาจจะนำไปสู่การเจ็บป่วยทางจิตได้ ถ้ามันเริ่มกระทบการใช้ชีวิตเมื่อไหร่ เช่น นอนไม่หลับ รู้สึกว่าทำยังไงก็ไม่มีความสุขเลย มองโลกในแง่ร้ายก่อนตลอด อะไรพวกนี้คือจะต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอีกทีนะคะ แต่ถ้ายังไม่ได้ถึงขั้นกระทบการใช้ชีวิตก็มาดูการแก้ไขอาการเบื้องต้นในข้อด้านล่างกันเลยค่ะ ♥

 

◘ งั้นอาการ " Imposter Syndrome " ต้องแก้ไขยังไงบ้าง? ◘

image_1106952
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การแก้ไขอาการคิดว่าตัวเองไม่เก่งสามารถแก้ไขแบบเบื้องต้นได้นะคะ โดยวิธีการส่วนใหญ่จะเป็นการปรับเปลี่ยนมุมมองความคิด แต่จะมีวิธียังไงบ้างก็มาอ่านกันเลยค่า

• ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น : การที่เรารู้สึกว่าเราไม่เก่งเท่าเขาอาจจะเป็นเพราะเราไม่ถนัดทางนี้แค่นั้นเองค่ะ คนเรามีความถนัดแตกต่างกันไป ดังนั้นอย่าเอามาเปรียบเทียบให้รู้สึกไม่ดีเลยเนอะ

• มั่นใจในตัวเองบ้าง : ถ้าเราประสบความสำเร็จไม่ว่าจะด้านไหน ๆ ให้ชมตัวเองได้เลยค่ะว่าเราเก่งมาก ๆ ที่ทำมันได้ เรามีความสามารถนะ มั่นใจเข้าไว้ค่ะ

• รับฟังทั้งคำชมติและคำชม : ถ้ามีคนติผลงานเราให้คิดไว้เสมอนะคะว่าเราอาจจะผิดพลาดและแค่ต้องไปปรับปรุงให้มันดีขึ้น อย่าเพิ่งรู้สึกแย่หรือถอดใจน้า เราจะได้พัฒนาไปอีกขั้น ส่วนคำชมให้เชื่อว่าเขาชมเราอย่างจริงใจ อย่ารู้สึกว่าเราไม่สมควรได้รับ เราต้องคิดว่าเรามีความสามารถและเราทำมันได้ดีจริง ๆ เขาถึงชื่นชมเรา

• คิดบวกให้เป็น : ถ้าเราจมอยู่กับความคิดแย่ ๆ เราก็จะรู้สึกแย่ ให้ปรับเปลี่ยนมุมมองคิดบวกบ้าง ชีวิตเราก็จะได้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามานั่นเองค่า

 

◘ ถ้ามีคนรอบตัวเป็น " Imposter Syndrome " เราจะทำยังไงได้บ้าง? ◘

image_1106953
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าคนใกล้ตัวเรามีอาการคิดว่าตัวเองไม่เก่ง สิ่งที่เราจะทำได้ก็คือคอยให้กำลังใจเขานั่นเองค่า ถ้าเขาทำในสิ่งที่ดีหรือเหมาะสมจะได้รับคำชม ให้ชื่นชมเขาอย่างจริงใจ อะไรที่ติได้ก็ติแต่พยายามเลือกใช้คำให้ระมัดระวังนิดนึงเพื่อหลีกเลี่ยงทะเลาะหรือการรู้สึกไม่ดีน้า คือที่บอกว่าต้องมีการติบ้างก็เพราะว่าถ้าเราสุดโต่งแต่จะชมเขาเพราะอยากให้เขามีกำลังใจ มีความมั่นใจในตัวเอง มันจะไม่ได้ช่วยเขาในจุดที่เขาผิดพลาดหรือยังไม่ดีพอจริง ๆ ทำให้เขาไม่พัฒนาไปข้างหน้า ดังนั้นถ้ามีอะไรที่ยังไม่ค่อยโอเคก็ติเตียนกันบ้าง มีการชมไปบ้างจะดีที่สุดนะคะ ♥

 

◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆ ◆

 

ใครที่มีอาการ " Imposter Syndrome " แบบที่ว่ามาก็ไม่ต้องกังวลเกินไปแล้วน้า~
จริง ๆ มันก็ยังสามารถแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมกันได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่
ที่มันเริ่มมีผลกระทบกับชีวิต เช่น รู้สึกแย่จนนอนไม่หลับ คิดแง่ลบจนไม่มีความสุขเลย
เราก็ควรที่จะไปพบจิตแพทย์เพื่อทำการรักษานะคะ การไปพบจิตแพทย์ไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี
หรือจะทำให้ดูไม่ดีเลยน้า มันคือการรักษาอย่างนึงเพื่อให้สภาพจิตใจดีขึ้น ถ้าใครมีอาการ
แบบที่ว่ามาก็รีบไปรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ กันดีกว่าเนอะ ส่วนตอนนี้เราต้องขอตัวเซย์กู๊ดบายไปก่อน
แล้วกลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบาย ♥

บทความที่เกี่ยวข้อง