profile: pumxpurin
pumxpurin
ติดตาม
icon 07 ม.ค. 2023
icon 13
icon 678
มือใหม่ก็เป็นเซียนได้! ทำความรู้จัก 8 ไอเทมดูแล "ผมกัดสี/ย้อมสี " ให้กลับมานุ่มสลวยอีกครั้ง

มือใหม่ก็เป็นเซียนได้! ทำความรู้จัก 8 ไอเทมดูแล "ผมกัดสี/ย้อมสี " ให้กลับมานุ่มสลวยอีกครั้ง

ทำสีผมหรือกัดสีผมทีไรก็ต้องมีผมแห้ง ผมเสียกันเป็นปกตินะคะ และเพื่อไม่ให้ผมพังก็จะต้องหาไอเทมมาดูแลเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง ซึ่งบทความนี้จะชวนทุกคนมารู้จักกับไอเทมดูแลผมกัดสี/ย้อมสีให้กลับมานุ่มสลวยกันจ้า

เลือกอ่านตามหัวข้อ


กัดสีผม/ย้อมสีผมมาแล้วผมพังหนักมาก บำรุงยังไงก็ไม่ดีขึ้น ทำไงดีอ่า?


ใครเจอปัญหาโลกแตกอย่างการกู้สภาพผมคืนมาหลังจากทำสีไม่ได้บ้างคะ เชื่อว่าน่าจะมีหลายคนอยู่ คือการทำสีผมเนี่ยมันคือการที่ไปเปิดเกล็ดผมของเราแล้วก็จะมีสารเคมีที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับเส้นผมนั่นเอง ซึ่งถ้าเกล็ดผมเปิดเมื่อไหร่ ผมเราก็จะเริ่มมีความพันกัน ชี้ฟู แห้งเสียมากขึ้น ยิ่งสารเคมีที่เข้าไปทำปฏิกิริยามันแรงเท่าไหร่ผมก็อ่อนแอลงมากเท่านั้น ฟังแบบนี้แล้วดูเหมือนจะไม่มีทางแก้ไขเลย ใจเย็น ๆ นะคะชาวซิส มันมีทางแก้ค่ะ แต่จะแก้ก็ต้องมีไอเทมดี ๆ ที่จะมาช่วยกู้ผมด้วย เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าต้องใช้ตัวไหนดูและและบำรุงเส้นผมบ้าง มาดูกันเล้ยยยย!

 

 

♡ ทำความรู้จักกับ 8 ไอเทมดูแล "ผมกัดสี/ย้อมสี " ให้กลับมานุ่มสลวย ♡

 

➀ แชมพูสำหรับผมทำสี

image_1109988
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เปิดด้วยแชมพูสำหรับผมทำสีเลยค่ะ แชมพูสำหรับผมทำสีจะเหมาะกับคนที่กลัวสีผมลอกไวนะคะ คือแชมพูสำหรับทำสีผมมีความแตกต่างกับแชมพูทั่วไป เพราะแชมพูทั่วไปจะมีส่วนผสมของสารซัลเฟตหรือ SLS อยู่จึงทำให้มันกัดสีที่อยู่ในผมจนสีมันลอกออกและจางเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ เพื่อไม่ให้สีผมเฟด ( Fade ) หรือจางเร็วเราก็ควรใช้แชมพูที่ไม่มีสาร SLS ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นแชมพูสำหรับคนทำสีผมอยู่แล้วนะคะ หรืออาจจะไม่ต้องตัวที่เคลมว่าสำหรับผมทำสี ขอแค่ไม่มี SLS ก็ใช้ได้ค่ะ มันจะช่วยให้สีลอกช้าลง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่สระผมบ่อยเกินไปด้วยน้า

Tips : ถ้าไม่อยากให้สีผมลอกไว ใช้ครีมนวด/ทรีตเมนต์ลงก่อนสระ หลังจากนั้นล้างออกตามปกติแล้วใช้แชมพูสระได้เลย สารในครีมนวด/ทรีตเมนต์มันจะไปเคลือบทำให้แชมพูไปกัดหรือไปเอาสีออกมาได้น้อยนั่นเองค่า

 

➁ แชมพูม่วง

image_1109987
- ที่มารูป: static.spacecrafted.com

อาจจะคล้าย ๆ แชมพูสำหรับทำสีนะคะ แต่แชมพูม่วงจะมีความแตกต่างเพราะว่าแชมพูม่วงจะมีเม็ดสีม่วงผสมอยู่ด้วย แชมพูและครีมนวดสีม่วงจะเหมาะกับคนที่ทำสีผมโทนเย็น ๆ เช่น ผมสีเทา ผมสีม่วง ผมสีน้ำตาลหม่นอะไรประมาณนี้นะคะ มันจะช่วยในการกลบเม็ดสีเหลืองในเส้นผมให้หายไป ผมก็จะมีความเทา มีความหม่นมากขึ้น แต่ไม่ค่อยแนะนำให้ใช้กับสีผมอ่อนอื่น ๆ นะคะ เพราะบางตัวเม็ดสีเข้มข้นมากจนมันทำให้สีเพี้ยนได้ เช่น ทำผมสีชมพู ไปซื้อแชมพูม่วงมาสระเลยทำให้สีผมออกไปทางม่วง ๆ อะไรแบบนี้นะคะ แต่จริง ๆ นอกจากแชมพูม่วงก็มีแชมพูสีอื่น ๆ ด้วยก็ต้องลองไปหาดูนะคะว่ามีเฉดแบบผมเราไหม พวกนนั้นจะช่วยในการเพิ่มเม็ดสีผมเดิมให้สวยชัดมากขึ้น แล้วก็ลดการลอกของสีผมด้วยค่ะ

 

➂ ทรีตเมนต์บำรุงผม

image_1109992
- ที่มารูป: i5.walmartimages.com

ถ้าผมแห้งเสียหนักมาก ก่อนสระแนะนำว่าให้ใช้ทรีตเมนต์บำรุงผมหรือครีมนวดลงก่อนสระก็ได้นะคะ แต่ถ้ายังพอไหวก็สระปกติแล้วค่อยมาใช้ทรีตเมนต์บำรุงผมเลยค่ะ โดยส่วนใหญ่ทรีตเมนต์บำรุงผมจะช่วยทำให้ผมลดการชี้ฟู ทำให้ผมดูชุ่มชื้น มีน้ำหนักมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการหมักผมประมาณ 5 - 10 นาที แอบกระซิบแนะนำว่าใครมีหมวกคลุมอาบน้ำจะเอามาคลุมให้มันร้อน ๆ ก็ช่วยให้คล้าย ๆ อบไอน้ำเบา ๆ ได้ ตัวทรีตเมนต์ส่วนใหญ่จะเข้าไปบำรุงปิดตัวเกล็ดผมที่เปิด อธิบายคือเวลาเราทำสีผม/กัดสีผม มันจะไปเปิดเกล็ดผมทำให้ผมแห้งและชี้ฟูหนักมาก ซึ่งทรีตเมนต์ก็จะเข้าไปบำรุงด้วยแล้วก็ไปอุดรูพวกนั้นด้วย ผมเราก็จะนุ่มและลื่นมากขึ้นนั่นเองจ้า

 

➃ ตัวบำรุงเชื่อมพันธะในผม

image_1109991
- ที่มารูป: i.pinimg.com

" บำรุงที่ช่วยเชื่อมพันธะในผม " ฟังดูคล้าย ๆ ทรีตเมนต์แต่อาจจะมาในรูปแบบที่ไม่ใช่เนื้อข้น ๆ อาจจะเป็นน้ำ ๆ หรือครีมที่เหลว ๆ หรือเนื้อข้นแต่ไม่หนักก็ได้ โดยความสำคัญของมันก็คือมันจะเข้าไปช่วยเชื่อมต่อพันธะในเส้นผม ทำให้ผมกลับมาแข็งแรงมากขึ้น อธิบายง่าย ๆ ก็คือผมเราจะเหมือนมีโซ่คล้องต่อ ๆ กันเป็นเส้นตรง แต่เมื่อเรากัดสีผมหรือทำสีผมที่ใช้น้ำยากัดแรง ๆ มันอาจจะเข้าไปทำให้โซ่บางส่วนหลุดหายไป ผมก็เลยเปราะขาด เป็นวุ้นนั่นเองค่ะ การที่เราจะกู้ผมให้กลับมาดีขึ้นได้ก็คือต้องใช้บำรุงที่ช่วยเชื่อมพันธะในผมหรือตัวบำรุงเชื่อมบอนด์ผม ซึ่งเขาก็จะมีตัวที่ทำเองที่บ้านได้และต้องให้ช่างทำด้วย ถ้าใครอยากกู้ผมจริง ๆ แนะนำว่าไปที่ร้านเลยค่ะ แต่บอกก่อนนะคะว่าราคาค่อนข้างแรงมาก ใครไหวไปต่อโลดค่า

 

➄ หวีที่ช่วยลดผมร่วง

image_1109989
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นหวีที่ช่วยลดผมร่วงกันบ้างแล้วเนอะ คือหวีพวกนี้ไม่ได้เวอร์นะคะ แต่มันสามารถลดการขาดร่วงของเส้นผมได้ เนื่องจากเวลาเราใช้หวีเดิม ๆ หวีในตอนที่ทำสีผมมา มันอาจจะต้องใช้แรงประมาณนึงในการหวี ทำให้ผมที่อ่อนแอจากการทำสีร่วงมากขึ้น แต่ถ้าเราหันมาใช้หวีที่ช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผม มันจะทำให้ผมร่วงน้อยลง ออกแรงหวีน้อยลง เนื่องจากการตัวหวีมันจะมีการดีไซน์และใช้ขนแปรงที่ค่อนข้างอ่อนโยนกับเส้นผม ไม่ดึงเส้นผมเวลาพันกัน ผมเราก็เลยจะเปราะขาดและร่วงน้อยลงนั่นเอง

 

➅ สเปรย์กันความร้อน

image_1109993
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

เป็นไอเทมที่แอบหาซื้อยากนิดนึง มีขายกันไม่เยอะเท่าไหร่นัก นั่นก็คือสเปรย์กันความร้อนนั่นเองค่ะ ตัวนี้จะฉีดหลังสระผมเสร็จและพร้อมเป่าเลยนะคะ โดยสเปรย์ตัวนี้จะช่วยทำให้เส้นผมไม่ต้องรับความร้อนโดยตรงจากไดร์ ที่หนีบผม เครื่องม้วนผม ทำให้ผมเราแห้งและเสียน้อยลง ปกติคนเราใช้ความร้อนกับผมมาก ๆ ผมก็เสียจนไม่รู้จะแก้ยังไงแล้วนะคะ ยิ่งถ้าไปทำสีผมมาอีก เจอความร้อนจัด ๆ อีกก็คือบอกเลยว่ามีผมขาด ผมแห้งหนักมากแน่นอน และเพื่อไม่ให้มันพังกว่าเดิมก็หาซื้อมาฉีด ๆ ก่อนเป่าผมนะคะ ผมเราจะได้ปลอดภัยมากขึ้นอีกขั้น :-D

 

➆ ไดร์เป่าผมที่มีระบบลมเย็น

image_1109995
- ที่มารูป: img.joomcdn.net

ไดร์เป่าผมที่ไหนก็เหมือนกัน... ไม่จริงนะคะ! เราต้องเข้าใจใหม่ก่อนว่าไดร์เป่าผม พื้นฐานจะมีแค่ลมร้อนทั่วไป มีปุ่มเปิดและปิด รุ่นที่เริ่มดีขึ้นมาจะมีระดับให้ปรับเบอร์ 1 หรือ 2 และรุ่นที่คุณภาพดีเลยจะเป็นไดร์เป่าผมที่มีลมร้อนและลมเย็น สามารถปรับระดับได้ด้วย บางตัวอาจจะมีโหมดตรงกลางสำหรับการเป่าผมให้แห้งด้วยนะคะ อุณหภูมิก็จะไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป ที่เราแนะนำให้คนทำสีผม/กัดสีผมใช้ไดร์ที่มีลมเย็นก็เพราะว่าบางคนไปทำสีอ่อนมาก ๆ หรือกัดสีหนักมากจนผมไม่สามารถรับความร้อนจัด ๆ ได้แล้ว และถ้าไม่รีบเป่าผมให้แห้ง หนังศรีษะก็อาจจะเกิดความชื้นจนเป็นรังแคได้ ทางที่ดีคือใช้ลมเย็นจากไดร์เป่า จะช่วยลดการใช้ความร้อนและไม่ทำให้หนังศีรษะแห้งด้วย

 

➇ ออยล์บำรุงผม

image_1109990
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่งท้ายการทำให้ผมนุ่มสลวยไม่พันกันแถมยังมีความเป็นประกายเงางามอย่าง " ออยล์ " เลยนะคะ ออยล์ก็จะมีหลายแบบจะมีเนื้อหนัก ๆ สำหรับคนผมแห้งหรือเนื้อเบา ๆ สำหรับคนผมไม่เสียมาก เขาจะช่วยเรื่องผมเรียงตัวสวย ไม่พันกัน หวีง่าย บำรุงผมแตกปลาย ทำให้ปลายผมแห้ง ๆ มีความชุ่มชื้นมากขึ้น และจริง ๆ ต้องบอกว่าบำรุงตัวสุดท้ายอาจจะไม่ใช่ออยล์แต่เป็นเนื้อเจล ๆ ครีม ๆ ก็มีนะคะ ส่วนใหญ่จะใช้ได้เลยไม่ต้องล้างออก แต่อาจจะต้องรอเข้าซึมซาบเข้าสู่ผมสักหน่อยแล้วค่อยออกจากบ้าน ไม่พัน โดยปกติเราจะใช้ออยล์แค่ปลายผมเท่านั้นนะคะ ถ้าใช้ทั้งหัวตรงหนังศรีอาจจะมันหรืออุดตันได้นั่นเองค่ะ

 

 

ได้รู้จักทั้ง 8 ไอเทมดูแลผมย้อมสีและกัดสีกันไปแล้ว เป็นยังไงคะ?
เริ่มเข้าใจเรื่องการบำรุงผมมากขึ้นแล้วละสิ รู้แบบนี้แล้วชาวซิสก็ต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผมเราด้วยนะคะ มันสำคัญมาก ๆ เลย ถ้าแค่จะซื้อตามรีวิวที่คนบอกว่าดีเฉย ๆ เนี่ยอาจจะไม่ตอบโจทย์น้า ต้องดูด้วยว่าสภาพผมเราเป็นยังไง เช่น เรากัดสีผมมา แต่มีคนรีวิวครีมนวดธรรมดาว่าใช้ดีมาก เราก็ลองหยิบมาใช้บ้าง แต่ผลลัพธ์มันอาจจะไม่ค่อยช่วย นั่นก็เพราะว่าสภาพผมเราต้องการการบำรุงที่เข้มข้นกว่านั้นนั่นเองค่ะ รู้แบบนี้แล้วก็ต้องไปหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับสภาพผมด้วยนะคะ ผมเราจะได้กลับมานุ่มสลวยสวยเก๋ดังเดิม ส่วนตอนนี้เราต้องโบกมือบ๊ายบายทุกคนไปก่อน แล้วกลับมาเจอกันใหม่ในบทความหน้านะค้า บ๊ายบาย ♥

บทความที่เกี่ยวข้อง