profile: pumxpurin
pumxpurin
ติดตาม
icon 05 ม.ค. 2023
icon 6
icon 688
ทำยังไงดี !? 💇 มัดรวม 7 ปัญหาหลัง " ย้อมสีผม " แล้ว " ไม่ปังสมใจ " พร้อมบอกวิธีแก้ !

ทำยังไงดี !? 💇 มัดรวม 7 ปัญหาหลัง " ย้อมสีผม " แล้ว " ไม่ปังสมใจ " พร้อมบอกวิธีแก้ !

ปัญหาที่ชาวย้อมผมมักจะเจอก็มีหลัก ๆ กันประมาณ 7 ปัญหานะคะ แต่เวลาเจอปัญหาก็ไม่รู้ว่าจะแก้ไขยังไงดี บทความนี้มัดรวม 7 ปัญหาที่พบบ่อยและวิธีแก้มาฝากทุกคนกันแล้วค่า รับรองว่าช่วยได้แน่นอน

เลือกอ่านตามหัวข้อ
image_1110028
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สวัสดีค่ะ ฮัลโหล ฮัลโหลลลล ♥

ไหนใครชอบย้อมสีผมขอเสียงหน่อยเร้วววว~ ก็การย้อมสีผมมันช่วยขับสีผิว ทำให้เปลี่ยนลุค ได้ความมั่นใจมากขึ้น ใคร ๆ ก็ชอบทำอะเนอะ แต่เคยไหมคะย้อมไปแล้วสีผมดันไม่ได้ตามต้องซะเนี่ย บางคนก็เจอสีเข้มไป บางคนก็เจอสีกระดำกระด่าง บางคนก็เจอย้อมสีนึงแต่ได้อีกสีนึง คือเป็นเครียดเลยนะคะ เพราะต้องมาหาทางแก้ไขอีก แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลกันให้ปวดหมองแล้วค่า เพราะบทความนี้เราจะมาบอก 7 ปัญหาย้อมสีผมไม่ตรงใจกับวิธีแก้มาฝาก บอกเลยว่าทั้ง 7 ปัญหานี้ค่อนข้างจะครอบคลุมและวิธีแก้ก็ใช้ได้จริงด้วย ยากรู้แล้วว่าจะแก้ยังไงก็มาดูกันเลยจ้า > _ <

 

✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕

 

♦ 7 ปัญหาหลัง " ย้อมสีผม " แล้ว " ไม่ปังสมใจ " พร้อมบอกวิธีแก้! ♦

 

➀ ย้อมผมแล้วได้สีสว่างเกินไป

image_1110014
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เปิดด้วยข้อแรกอย่างการย้อมสีผมแล้วดันสว่างกว่าที่คิดไปมาก ๆ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าเลือกเฉดสว่างเกินไป แล้วเราก็มีผมเส้นเล็กด้วยก็เลยติดสีดีเกิ๊น ส่วนถ้าใครกัดสีผม ส่วนใหญ่สาเหตุจะเป็นเพราะว่าใช้น้ำยากัดสีผมแรงเกินไปหรืออาจจะเพราะทิ้งไว้นานเกินไป วิธีแก้ไขก็พอจะมีอยู่บ้างค่ะ มาดูกันเล้ย!

วิธีแก้ไข 
• ใช้ยาย้อมผมสีเข้มมาย้อมทับ : แต่ไม่ต้องถึงขั้นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้มเกือบดำนะคะ เอาเข้มแบบน้ำตาลช็อกโกแลต น้ำตาลเทาก็ได้ค่ะ จะช่วยดรอปสีผมลงให้มันมีความเข้มขึ้นแล้วก็ยังสามารถเปลี่ยนไปย้อมโทน ๆ ต่อได้อยู่
• กรณีกัดสีผมสว่างเกินไป : ให้เลือกสีย้อมที่เข้มกว่าสีที่จะทำหน่อย สีจะได้ดรอปลงมานะคะ
• เปลี่ยนลุค : ทำสีอ่อน ๆ ที่ทำยากไปเลยก็ได้นะคะ

** ถ้าอยากได้สีผมเข้มขึ้นแต่ยังอยากที่จะกลับมาย้อมผมสีอื่น ๆ ได้ต่อ ห้ามใช้ยาย้อมผมสีดำเด็ดขาด!!! ถ้าจำเป็นต้องย้อมเข้มมากจริง ๆ แนะนำให้ย้อมเป็นน้ำตาลเข้ม ๆ แทนค่ะ อย่างน้อยก็จะยังพอกัดสีผมกลับมาได้ สีดำกัดกลับมาได้ก็ไม่เท่าเดิมนะคะ แถมผมเสี่ยงพังหนักมากด้วย **

 

➁ ย้อมผมออกมาสีเข้มเกินไป

image_1110016
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีผมสว่างเกินไป ก็มาต่อที่การ " ย้อมผมออกมาแล้วเข้มกว่าที่คิด " เลยค่ะ คิดว่าหลายคนเจอบ่อยนะคะ เพราะอยากได้เฉดเข้มขึ้น แต่พอย้อมแล้วก็อ้าวเข้มเกินไปซะแบบนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดจากว่าเลือกสีที่เข้มกว่าเฉดที่ต้องการ หรืออาจจะเพราะเลือกไฮโดรเจน 3% มาใช้ ( ฤทธิ์ในการทำให้ผมเปลี่ยนสีต่ำ ) ก็เลยทำให้สีมันไม่สว่างแบบที่คิด ดันเข้มกว่าที่ควรนั่นเอง แต่ ๆ มันยังมีทางแก้ไขค่ะ ซึ่งทำได้ไม่ยากเลยด้วย แต่จะกู้ได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นกับสภาพผม + สีที่ย้อมลงไปด้วยนะคะ ถ้าสีดำนี่แก้ไม่ได้เน้อ

วิธีแก้ไข 
• ใช้ตัวล้างให้สีผมอ่อนลงให้เราสระผมบ่อย ๆ ค่ะ เน้นแชมพูขจัดรังแคเลย เพราะแชมพูขจัดรังแคจะค่อนข้างมีฤทธิ์ในการชะล้าง หรือจะใช้น้ำส้มสายชู น้ำยาล้างจาน น้ำมะนาวก็ได้นะคะ
• ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มันเป็นเรื่องเป็นราวไปเลย : แนะนำตัวที่ล้างเม็ดสีนะคะ อันนั้นจะช่วยได้ประมาณนึงเลยค่ะ
 
ถ้าใครอยากหาวิธีแก้แบบเจาะลึกเข้าใจง่าย ก็จิ้มบทความด้านล่างนี้เลยค่า ♥

 

➂ ย้อมสีผมนึงแต่ได้อีกสีนึง ( แบบข้ามไปคนละสี )

image_1110019
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่กัดสีผมแล้วอยากย้อมสีผมแบบสีชัด ๆ จัดเต็ม แบบสีเขียว สีฟ้า สีแดง สีส้ม อะไรแบบนี้นะคะ แต่พอย้อมผมออกมาแล้วสีก็เพี้ยนไปคนละสี เช่น น้ำเงินเป็นเขียว ชมพูเป็นส้ม ม่วงเป็นเทา สาเหตุมันก็เกิดจากสีผมของเรายังมีเม็ดสีเหลืองอยู่นั่นเองค่ะ คือถ้าเส้นผมยังมีความเหลือง ความบลอนด์ ๆ อยู่ มันก็จะทำให้สีเพี้ยนได้ เหมือนการผสมสีเลยค่ะ เหลือง + ฟ้า = เขียว นี่เลยเป็นสาเหตุที่เราย้อมสีผมแล้วได้คนละสี ถ้าอยากหาทางแก้ให้ดูนี่เลยค่ะ!

วิธีแก้ไข 
•  ล้างเม็ดสีเหลืองออก : โดยจะใช้ยาย้อมผมสีม่วง ใช้นิดเดียว+แชมพูผสมกันแล้วสระทิ้งไว้ 15 - 30 นาที หรือใช้แชมพูม่วงก็ได้ พื้นสีผมเราก็จะเป็นโทนเย็น เมื่อย้อมสีอะไรไปก็จะได้เฉดที่ตรงปกมากขึ้น
• กัดสีเพิ่มอีก : แต่แนะนำว่าให้ใช้ไฮโดรเจน 3% ก็พอนะคะ เน้นใช้เวลากัดให้นานขึ้นแทน ผมจะปลอดภัยกว่าใช้เปอร์เซนต์แรง ๆ ค่ะ
• ย้อมสีเดิมทับไปอีก : ย้ำหลาย ๆ รอบ ใช้ไฮโดรเจน 3% ก็จะทำให้สีผมของเรามีความชัดมากขึ้น สีเพี้ยนน้อยลงนะคะ

 

➃ ย้อมผมโทนสีเทาแต่ไม่ได้โทนสีเทา

image_1110020
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อนี้อาจจะคล้าย ๆ ข้อข้างข้างบนนะคะ แต่มีความแตกต่างนิดหน่อยเพราะโทนสีผมแนวสีเทา สีควันบุหรี่ สีน้ำตาลเทาเนี่ยจะประสบปัญหาย้อมแล้วไม่ได้สีเทา สีหม่นแบบที่ต้องการ บางคนอาจจะออกไปทางสีม่วงเลยก็มี หรือบางคนอาจจะออกไปทางสีดำ ๆ หรือบางคนอาจจะไม่ได้ความหม่นเทาออกมาเลย สาเหตุก็เพราะเม็ดสีเหลืองในเส้นผมนะคะ ถ้ายังมีสีเหลืองอยู่จะต้องหาสีอื่นมาหักล้างก่อนค่ะ วิธีแก้ก็ดูด้านล่างเล้ย!

วิธีแก้ไข 
กัดสีผมแล้วย้อมไม่ได้สีเทา : ใช้แชมพูม่วงก่อนลงสีเทาหรือใช้น้ำยาย้อมผมสีม่วงบีบนิดเดียวนะคะ เอามาผสมกับแชมพูแล้วสระ หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้สัก 15 - 30 นาที
• ย้อมโทนน้ำตาลหม่น น้ำตาลเทาแล้วไม่ออกเทา : แก้ด้วยวิธีด้านบนได้เหมือนกันค่ะ แต่ถ้าจะให้เห็นสีชัด ๆ แนะนำว่ากัดสีผมก่อน ล้างเม็ดสีเหลืองออกนิดนึง ย้อมน้ำตาลเทาที่ต้องการ ก็จะออกมาตรงปกเป๊ะค่า

 

➄ ย้อมผมออกมาแล้วด่าง / สีไม่เสมอกัน

image_1110017
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สีกระดำกระด่าง ตรงนั้นเข้ม ตรงนี้อ่อน อันนี้ติดสี อันนั้นไม่ติด ใครพบปัญหานี้บอกเลยค่ะว่าสาเหตุมาจากย้อมสีผมไม่เท่ากันนั่นเองค่ะ คือบางคนทำเองแล้วไม่ทั่วทั้งหัวนะคะ มันเลยออกมากระดำกระด่าง หรืออาจจะเป็นเพราะย้อมหลายสีเกินไปทำให้เม็ดสีเกาะจนย้อมไม่ติดในบางที่ หรืออีกหนึ่งสาเหตุก็คือเคยย้อมสีดำ/สีน้ำตาลเข้มมาก่อนแล้วผมก็งอกใหม่ขึ้นมาบางส่วน พอย้อมสีใหม่ปุ๊บผมใหม่สีสว่างแต่ตรงที่เคยย้อมดำสีไม่ติดเลย ซึ่งวิธีแก้ก็พอจะมีอยู่บ้างนะคะ ก็คือ...

วิธีแก้ไข
 ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเม็ดสีผม : ถ้าล้างเม็ดสีออกแล้วก็จะช่วยให้เวลาเรากลับมาย้อมได้สีที่ตรงกว่าเดิม
กัดสีผมแล้วด่าง/ไม่สม่ำเสมอ : ทางแก้คือรีบลงให้ทั่วหัวก่อนแล้วค่อยเก็บรายละเอียดค่ะ ถ้าจะค่อย ๆ ปรานีตทีละช่อมันจะสีไม่เท่ากันนะคะ
เคยย้อมสีอื่น/สีเข้ม : ใช้ตัวล้างเม็ดสีผมก่อนแล้วค่อยย้อมใหม่/กัดสีผม

 

➅ ย้อมออกมาแล้วแทบจะไม่เห็นความแตกต่าง

image_1110018
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางคนก็ซื้อยาย้อมผมมาแล้ว ย้อมเสร็จปุ๊บอ้าว... แทบไม่เห็นความแตกต่าง สาเหตุส่วนใหญ่อาจจะมาจากเราเป็นคนผมเส้นใหญ่แต่ไปใช่โฟมย้อมผมนะคะ ซึ่งพวกนี้มันจะมีความรุนแรงน้อยกว่าครีมย้อมผม สีผมก็เลยแทบไม่เห็นเลยว่าย้อมไป หรือว่าบางคนเคยย้อมสีผมไปแล้ว แล้วเลือกโทนสีใกล้เคียงกับสีผมที่เป็นอยู่ มันก็เลยแทบไม่เห็นความแตกต่างได้เหมือนกัน ถ้าใครพบปัญหาแบบนี้ละก็แนะนำว่าให้แก้ตามนี้เลยค่ะ

วิธีแก้ไข 
• ใช้น้ำยาย้อมผมที่เหมาะกับเส้นผม : ผมหนาควรใช้แบบครีมย้อมผมมากกว่าแบบโฟม ส่วนผมเส้นเล็กจะย้อมแบบโฟมหรือแบบครีมก็ได้นะคะ
• กรณีไม่เคยย้อมผม : พยายามเลือกสีให้สว่างกว่าเฉดที่อยากได้ประมาณ 2 - 3 เฉดนะคะ
• กรณีเคยย้อมแล้ว : ก็เลือกสีเฉดที่ต้องการได้เลยค่ะมันจะออกมาค่อนข้างพอดี
• กรณีกัดสีผม : ถ้าย้อมแล้วแทบไม่เห็นความแตกต่างว่าลงสีไปรึยัง นั่นอาจจะเป็นเพราะผมเสียจนมันไม่ดูดซับสีแล้วนะคะ วิธีแก้ก็คือบำรุงแบบจัดหนักเท่านั้นเลยค่ะ อาจจะต้องไปร้านให้ช่วยกู้ผมด้วย

 

➆ ย้อมผมแล้วไม่ติดสีเลย!

image_1110015
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปิดท้ายด้วยปัญหาที่ไม่ค่อยพบบ่อยเท่าไหร่ แต่ก็มีหลายคนประสบปัญหานี้ นั่นก็คือปัญหา " ย้อมผมไม่ติด " ไม่ติดคือย้อมไปแล้วไม่เห็นความต่างเลย ออกแดดก็ไม่เห็นสี สาเหตุอาจจะมาจากการที่ใช้ครีมนวดผม ใช้ออยล์ลงบนผมก่อนจะทำสีผมนั่นเอง ไม่ว่าจะใช้ก่อนทำทันทีหรือใช้ก่อนหลายวันก็ไม่ได้นะคะ ถ้าจะทำสีผมคือสระผมใหม่ใช้แชมพูเท่านั้น หรืออีกสาเหตุก็คือเลือกเฉดที่ใกล้เคียงสีผมมา แบบไม่เคยย้อมผมเลย แต่อยากได้ผมสีน้ำตาลเข้ม ๆ เลยซื้อสีน้ำตาลเข้มมา อันนี้คือย้อมไม่ติดแน่นอนนะคะเพราะสีมันเข้มไป ถ้าอยากรู้วิธีแก้ก็มาดูกัน!

วิธีแก้ไข 
• อย่าใช้ครีมนวดผมก่อนย้อมผม : หลายคนเผลอสระผมก่อนย้อมไม่กี่นาทีหรืออาจจะเป็นวัน แล้วก็ใช้ครีมนวดลงด้วย พวกสารเคลือบในครีมนวด/ทรีตเมนต์มันจะไปเกาะทำให้พวกสีย้อมผมที่เราย้อมลงไปไม่เกาะสีผมนั่นเองค่ะ
• ใช้ยาย้อมผมสีสว่างกว่าผมหน่อย : บางคนเลือกเฉดเข้มมาก เมื่อย้อมลงบนผมที่ไม่เคยทำสีมาก่อน ทำให้มันย้อมไม่ติดนั่นเองค่ะ

 

✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕ ✕

 

ครบทั้ง 7 ปัญหาและทางแก้ไขแล้วค่า~ เป็นยังไงกันบ้างค้า?
เราจัดหนักและจัดเต็มวิธีแก้ไขให้เลย หวังว่าชาวซิสจะเอาไปปรับใช้กันได้น้า
เรื่องย้อมสีผมเนี่ยบางครั้งมันอาจจะได้สีที่ไม่ตรงกับใจคิดแต่แรก แต่ถ้าสีมันสวย
มันได้ลุคใหม่ ๆ เราแนะนำว่าลองเปลี่ยนแนวดูก็ได้นะคะ จะได้ลองอะไรใหม่ ๆ ด้วย
หรือถ้าไม่ค่อยแฮปปี้ ไม่ค่อยมั่นใจ ก็ทำตามวิธีที่ว่าได้เลยน้า ช่วยได้แน่นอนเลยล่ะ!

บอกไปหมดเปลือกจัดเต็มแล้วก็ขอตัวลาไปก่อนนะคะ
แล้วกลับมาเจอกันใหม่ในบทความหน้า บ๊ายบายค่าทุกคน ♥

บทความที่เกี่ยวข้อง