profile: SIS GURU
SIS GURU
ติดตาม
icon 03 ม.ค. 2023
icon 11
icon 559
อยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลมั้ย ? “ น้ำตาลกับผิว ” ส่องข้อดีและข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับ 📌

อยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลมั้ย ? “ น้ำตาลกับผิว ” ส่องข้อดีและข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับ 📌

“ น้ำตาล ” วายร้ายอันดับหนึ่งที่หลายคนเห็นแล้วเกิดอาการยี้!!! วันนี้เราขอพาเพื่อนๆ ไปส่องข้อดี VS ข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล พร้อมกับตอบคำถามฮิตที่ว่า “ อยากผิวสวยต้องกินอะไร ต้องลดน้ำตาลมั้ย ?”

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

image_1109239
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ น้ำตาล ” และของหวานเป็นเมนูที่กินเพลิน และทำให้รู้สึกฟินทุกครั้งที่ได้กินเลยว่ามั้ยคะ ?!

ชาวซิสคนไหนเป็น #สายของหวาน หรือชอบกินอาหารรสหวานนำบ้าง แสดงตัวหน่อยเร็ว (ノ^∇^) ถึงแม้จะรู้ดีอยู่แก่ใจว่า “ น้ำตาล ” ที่ใส่อยู่ในอาหาร เครื่องดื่ม หรือของหวานต่างๆ จะเป็นวายร้ายที่กินแล้วทำให้อ้วนง่าย แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในหลายๆ ด้าน แต่ทุกครั้งที่เจอเมนูเหล่านี้มันก็อดใจไม่ไหวแล้วฟาดเรียบหมดเกลี้ยงไปแบบไม่รู้ตัว

ซึ่งความจริงแล้วน้ำตาลก็คือคาร์โบไฮเดรตประเภทหนึ่ง ที่กินเข้าไปแล้วช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายเหมือนสารอาหารชนิดอื่นๆ นี่แหละค่ะ แต่ถ้ากินน้ำตาลในปริมาณที่เยอะเกินไป เรียกง่ายๆ ว่ากินแบบไม่บันยะบันยังก็อาจให้โทษมากกว่าประโยชน์ได้ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปส่อง ข้อดี VS ข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล พร้อมกับตอบคำถามฮิตที่ว่า อยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลไหม ? อย่ามัวรอช้าให้เสียเวลา แล้วรีบตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลยค่าา~

  

☰ ข้อดีของน้ำตาลเมื่อร่างกายได้รับมีอะไรบ้าง ? ☰

เริ่มต้นด้วยข้อดีของน้ำตาลก่อนเลยดีกว่า เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าน้ำตาลที่ใครต่อใครมองกันว่าเป็นตัวร้าย เจอเมื่อไหร่ก็ร้องยี้หรือถูกขึ้นบัญชีดำให้เป็นเมนูต้องห้ามสำหรับคนรักสุขภาพ จริงๆ แล้วน้ำตาลก็มีประโยชน์และข้อดีต่อร่างกายของเราซ่อนอยู่เหมือนกันนะ ถ้าไม่เชื่อก็ตามไปเช็ก ข้อดีของน้ำตาล ดูได้เลย

image_1109240
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   ➀ ร่างกายสดชื่นตื่นตัว : น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว พอกินน้ำตาลหรืออาหาร / ขนม / เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเข้าไป ก็จะช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกสดชื่นและมีเรี่ยวแรงขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

   ➁ ลดความเครียด : นอกจากน้ำตาลจะช่วยเติมรสหวานให้เมนูอาหารและเครื่องดื่มอร่อยเหาะขึ้น และช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายแล้ว น้ำตาลยังมีข้อดีตรงที่ช่วยลดความเครียดให้กับเราได้ด้วยนะ เพราะเมื่อกินน้ำตาลเข้าไปแล้วจะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่ง “ เอ็นโดรฟิน ” หรือสารแห่งความสุขออกมาค่ะ

   ➂ กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น : น้ำตาลมีหลายชนิดและแต่ละชนิดก็มีประโยชน์แตกต่างกันไป อย่างน้ำตาลทรายแดงก็มีสรรพคุณช่วยแก้ปวด และกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น ช่วงไหนที่มีประจำเดือนแล้วรู้สึกปวดท้องหน่วงๆ การดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำตาลทรายแดงก็จะช่วยทำให้สบายตัวขึ้นค่ะ

  

☰ ข้อเสียของน้ำตาลเมื่อร่างกายได้รับมีอะไรบ้าง ? ☰

อ๊ะๆ พอส่องข้อดีของน้ำตาลไปแค่ไม่กี่ข้อ ก็อย่าเพิ่งได้ใจแล้วรีบตักของหวานเข้าปากรัวๆ เชียวนะ !!! อย่างที่รู้กันว่าอาหารทุกชนิด ถ้ากินเข้าไปในปริมาณมากเกินพอดีก็อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้ค่ะ ทางเราจึงลิสต์ ข้อเสียของน้ำตาล มาให้ได้เช็กกันว่ามันส่งผลกระทบต่อสุขภาพเรื่องไหนบ้าง

image_1109241
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   ➀ เสี่ยงโรคอ้วน / โรคเบาหวาน : การกินน้ำตาลปริมาณเยอะๆ จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนน้ำตาลส่วนเกินให้กลายเป็นไขมันสะสม จนทำให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นและเสียงต่อการเกิดโรคอ้วนได้ง่ายขึ้นด้วย แถมการกินน้ำตาลหรือของหวานมากเกินพอดี ยังอาจทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จนเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานด้วยนะคะ

   ➁ ระดับพลังงานในร่างกายแปรปรวน : แม้ว่าการกินน้ำตาลจะมีข้อดีตรงที่ช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าขึ้น แต่ก็เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น เพราะน้ำตาลที่กินเข้าไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินในร่างกายเพิ่มขึ้น แต่หลังจากนั้นระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงอย่างรวดเร็ว พอระดับพลังงานในร่างกายแปรปรวนก็จะทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียค่ะ

   ➂ เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า : ขอเตือนเลยว่าอาหารแต่ละชนิดที่เรากินเข้าไป นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแล้วยังมีผลต่อสุขภาพจิตด้วยนะคะ โดยการกินน้ำตาลเข้าไปในปริมาณมากๆ จะทำให้ภาวะน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ และระดับสารสื่อประสาทในสมองผิดปกติ จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าตามไปด้วย

   ➃ เสี่ยงเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ : ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง กินเข้าไปมากๆ อาจทำให้ความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดสูง จนเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ รวมทั้งทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินและการอักเสบของอวัยวะภายในร่างกาย ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดเซลล์มะเร็งได้ค่ะ

  

☰ สรุปว่าถ้าอยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลมั้ย ? ☰

image_1109242
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่ได้ส่องข้อดีและข้อเสียเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายไปแล้ว ก็ได้เวลาตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ถ้าอยากผิวสวยต้องลดน้ำตาลไหม ? บ้างแล้วค่ะ ต้องบอกเลยว่าอาหารที่กินเข้าไปไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อผิวพรรณของเราด้วยเหมือนกันนะคะ อย่างน้ำตาลก็เป็นอาหารที่คนอยากผิวสวยควรเลี่ยงและลดปริมาณการกิน เพราะอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง พอกินเข้าไปมากๆ ก็อาจ ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว จนทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยร่องลึก และผิวดูแก่ก่อนวัย

นอกจากนี้น้ำตาลยังเป็นตัวการกระตุ้นให้เกิดปัญหาสิว ที่ถือเป็นปัญหาผิวยอดฮิตที่แก้ยากและน่ารำคาญสุดๆ ด้วย เพราะการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนและทำให้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น มีโอกาสที่ ผิวจะเกิดการอุดตันและอักเสบจนสิวเห่อขึ้นหน้าได้ง่ายขึ้น แล้วถ้าอยากจะใช้ประโยชน์จากน้ำตาลในการบำรุงผิว แทนที่จะกินอาหารหรือเครื่องดื่มรสชาติหวานๆ ก็แนะนำให้ใช้น้ำตาลเป็นตัวช่วยสครับผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ผิวเนียนนุ่มจะดีกว่าค่ะ

  

☰ แชร์เคล็ดลับลดน้ำตาลแบบง่ายๆ ทำตามแล้วได้ผล ☰

image_1109243
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีว่าเวลาพูดมันง่าย แต่พอต้องทำจริงๆ มันกลับยาก โดยเฉพาะเรื่องการหักห้ามใจไม่ให้เผลอหยิบของอร่อยเข้าปาก เราจึงหยิบ 5 เคล็ดลับลดน้ำตาลแบบง่ายๆ มาให้ชาวซิสได้ลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยว่าทำแล้วจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

   ➀ เปลี่ยนจากการดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำผลไม้ หรือชา / กาแฟ มาดื่มน้ำเปล่าหรือโซดาเปล่าแทน
   ➁ ฝึกนิสัยงดปรุงน้ำตาลเพิ่มลงไปในอาหารและเครื่องดื่ม โดยเริ่มจากการลดปริมาณและงดปรุงในที่สุด
   ➂ เปลี่ยนเมนูของว่างระหว่างวันมาเลือกกินถั่วและธัญพืช แทนเมนูขนมหวานหรือเบเกอรี
   ➃ พลิกอ่านฉลากเพื่อเช็กปริมาณน้ำตาลก่อนซื้ออาหารทุกครั้ง และหลีกเลี่ยงเมนูที่มีน้ำตาลเกิน 3 ช้อนชา ( หรือ 15 กรัม )
   ➄ บ้วนปากหรือแปรงฟันหลังกินของหวานเสร็จแล้วทุกครั้ง เพื่อลดความหวานในปากที่อาจทำให้รู้สึกอยากอาหารมากขึ้น

  

☰ แล้วถ้าอยากผิวสวยต้องกินอะไร ? ☰

กินอะไรเล่าเธอถึงได้งามแสนงาม… หลังจากที่ได้รู้ไปแล้วว่าถ้าอยากผิวสวยและแข็งแรงต้องลดน้ำตาล แต่เรามั่นใจว่ายังมีเพื่อนๆ อีกหลายคนที่ไม่รู้ว่า ถ้าอยากผิวสวยต้องกินอะไรบ้าง ? แน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ ขอให้ท่องจำไว้เลยว่า #You Are What You Eat การจะกินอาหารเพื่อบำรุงให้ผิวสวย ก็ต้องเลือกอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวของเรา ว่าแล้วก็ตามไปส่องลิสต์อาหารที่กินแล้วผิวสวยได้เลยค่ะ

image_1109244
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   ➀ มะเขือเทศ : เริ่มต้นด้วยเมนูที่คนอยากผิวสวยต้องกินอย่างมะเขือเทศก่อนเลย มะเขือเทศลูกสีแดงอุดมด้วยสารไลโคปีน และอัดแน่นด้วยวิตามินหลายชนิด มีส่วนช่วยลดปัญหาสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวของเราไม่ให้โดนทำร้ายจากแสงแดดและรังสียูวีด้วยค่ะ

   ➁ ถั่วและธัญพืช : เมนูถั่วและธัญพืชต่างๆ ที่เคี้ยวเพลินๆ ได้ตลอดวัน เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน กรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินอี สังกะสี ฯลฯ รวมพลังกันช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระ พร้อมปกป้องผิวจากรังสียูวีที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน แถมยังมีแร่ธาตุและวิตามินอีกหลายชนิดที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ด้วย

   ➂ ปลาทะเล : กินปลาเยอะๆ ช่วยทำให้ฉลาด แล้วยังเป็นอาหารที่คนอยากผิวสวยต้องกินด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะปลาทะเลอย่างปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาดีน ฯลฯ เพราะปลาทะเลเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และคอลลาเจน ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และบำรุงผิวให้ดูเปล่งปลั่งสดใสค่ะ

   ➃ โยเกิร์ต : เมนูยอดฮิตของคนรักสุขภาพอย่างโยเกิร์ต อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ที่มีชีวิต ที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้กินง่ายถ่ายคล่อง ทำให้รู้สึกโล่งสบายท้อง แล้วยังช่วยขับสารพิษตกค้างในร่างกาย ส่งผลให้ผิวพรรณสดใสและดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

   ➄ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี : อาหารอีกหนึ่งชนิดที่เหล่าคนอยากผิวสวยต้องกินเป็นประจำก็คือผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี แบล็กเบอร์รี ฯลฯ เพราะผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว และฟื้นฟูผิวเปล่งปลั่งสดใสขึ้นด้วยค่ะ

  


เป็นยังไงบ้างคะซิส วันนี้ได้รับความรู้แบบแน่นๆ จุกๆ จุใจกันไปเลยล่ะสิ ใครที่เคยมีคำถามว่า ถ้าอยากผิวสวยต้องกินอะไร ? และควรลดการกินน้ำตาลมั้ย ? ก็คงได้คำตอบไปไขข้อสงสัยกันแบบชัดเจนแล้วนะว่า น้ำตาลเป็นอาหารที่คนอยากผิวสวยควรลดปริมาณการกินลง เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวและเปิดทางให้ปัญหาผิวแวะมาทักทายได้ง่ายขึ้น แถมการติดกินหวานยังทำร้ายสุขภาพร่างกายและเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย ทางที่ดีควรลดการกินของหวานหรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง แล้วหันมาเลือกเมนูที่มีประโยชน์และช่วยบำรุงผิวให้มากขึ้น ก็จะส่งผลดีต่อผิวพรรณของเรามากกว่านะคะ ♥

  

Designer : lilybaecon
Writer : Pearrisa 

บทความที่เกี่ยวข้อง