profile: pumxpurin
pumxpurin
ติดตาม
icon 06 ก.พ. 2023
icon 4
icon 311
ผมพังหรือยังปังอยู่ !? เช็ก 7 สัญญาณเตือนว่า " ผมแห้งเสีย " แล้ว พร้อมบอกวิธีเช็กสภาพผม !

ผมพังหรือยังปังอยู่ !? เช็ก 7 สัญญาณเตือนว่า " ผมแห้งเสีย " แล้ว พร้อมบอกวิธีเช็กสภาพผม !

จับผมแล้วเริ่มสาก ๆ เอ๊ะหรือเราผมเสียแล้ว แล้วมันเสียมากแค่ไหนกันนะ? เคยเกิดคำถามนี้ขึ้นมากันใช่ไหมล่า? บทความนี้จะพาทุกคนไปส่องสัญญาณเตือนว่าแบบนี้ผมเสียต้องรีบแก้แล้วนะ พร้อมบอกวิธีเช็กสภาพผมด้วย!

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ผมแบบนี้เรียกว่าเสียได้รึยังนะ? หรือมันยังไหวอยู่ เอ๊ะ!


เคยเกิดความสับสนแบบนี้เวลาจะทำสีผมหรือตอนจับผมไหมคะว่าเอ๊ะ... ผมเราเสียรึยังนะ เสียแค่ไหน แล้วยังพอจะกู้คืนกลับมาได้ไหม ทำสีต่อได้รึเปล่าหรือควรหยุด คิดว่าต้องมีคนเกิดคำถามพวกนี้ขึ้นมาในหัวเลยใช่ไหมล่า~ โดยเฉพาะคนที่ใช้ความร้อนกับผมหรือทำสีผมบ่อย ๆ ยิ่งคนกัดสีผมหลายครั้งนี่ยิ่งสงสัย บทความนี้เราก็เลยขอรวบรวมวิธีเช็กสภาพผมและ 7 สัญญาณเตือนว่าผมแห้งเสียแล้วนะจ๊ะ ไม่ไหวแล้วนะจ๊ะเธอจ๋ามาฝากกันด้วย รับรองว่าทำตามนี้หรืออ่านสัญญาณเตือนพวกนี้จบปุ๊บคือเข้าใจทุกอย่างแบบแจ่มแจ้งแน่นอน

 

♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦

 

♢ วิธีเช็กสภาพผมแบบง่าย ๆ ♢

image_1113147
- ที่มารูป: i.pinimg.com

1. ลูบผม : วิธีลูบผมคือการจับผมขึ้นมาหนึ่งช่อ ดึงให้ดึงแล้วใช้นิ้วลูบขึ้นจากปลายขึ้นไปทางโคน ถ้ามันเรียบลื่นดีแสดงว่าผมยังโอเคอยู่ แต่ถ้ามันสาก มันกระด้างก็แสดงว่าผมเริ่มเสียแล้วนั่นเองค่า

2. ดึงผม : ถ้าใครไม่มั่นใจให้ดึงเส้นผมออกมาหนึ่งเส้นหรือจะเอาที่มันร่วงติดหวีมาก็ได้นะคะ แล้วใช้มือทั้งสองข้างจับที่ปลายทั้งสองฝั่งเอาไว้ แล้วลองดึงเบา ๆ ดูค่ะ ถ้ามันขาดแสดงว่าผมอ่อนแอหนักมาก แต่ถ้ายังไม่ขาดแสดงว่าผมคุณได้ไปต่อจ้า

3. ใช้เส้นผมผูกกัน : วิธีนี้อาจจะยากหน่อยนะคะ นั่นก็คือการเอาช่อผมมามัดให้เป็นปมนั่นเอง หยิบมาหนึ่งช่อแล้วลองมันดูนะคะ ถ้าผมสุขภาพดีมันจะคลายตัวออก แต่ถ้าผมเสียมันจะเป็นปมยู่ยงคงกระพันเลยค่า

4. ตรวจหนังศีรษะโดยผู้เชี่ยวชาญ : ถ้าใครยังไม่ชัวร์ก็ไปหาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวกับผมและหนังศีรษะเพื่อให้เขาตรวจก็ได้นะคะว่ามันมีปัญหาอะไรไหม ผมเสียไปรึเปล่าหรือหนังศีรษะเป็นอะไรรึเปล่า จะได้รักษาทันแล้วก็ได้รู้รายละเอียดแบบเจาะลึกมากขึ้นด้วยนะ :-D

 

• 7 สัญญาณเตือนว่า "ผมแห้งเสีย" แล้ว ต้องรีบแก้ไขด่วน! •

 

➀ คันหนังศีรษะ มีรังแค

image_1113146
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่ามันดูเป็นอาการปกติมาก ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ปกตินะคะ คนเราจะไม่มีได้มีอาการคันหนังศีรษะหรือมีรังแคขึ้นมาเอง ส่วนใหญ่จะเกิดจากหนังศีรษะเราแห้ง อาจจะเพราะโดนแดดจัดเกินไป ใช้เคมีมากเกินไปหรือใช้แชมพูแรง ๆ จนล้างน้ำมันบำรุงผมธรรมชาติที่ปกติแล้วร่างกายเราจะผลิตออกมาเพื่อรักษาสภาพหนังศีรษะและเส้นผมออกไปจนหมด เมื่อเป็นแบบนี้เราก็จะมีอาการคันยุบยิบ ๆ และเมื่อปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้บำรุงก็จะเกิดรังแคขึ้นนั่นเอง วิธีการที่จะช่วยให้หนังศีรษะกลับมาดีขึ้นก็ใช้น้ำมันมะพร้าวหมักก่อนสระผมประมาณ 15 – 30 นาที ก็จะช่วยให้หนังศีรษะและผมของเราชุ่มชื้นขึ้น และแห้งเสียน้อยลงนั่นเอง แต่ถ้าทำแล้วยังไม่ค่อยดีขึ้นหรือคันหนักมากไม่ไหวก็ไปหาหมอจะดีกว่าน้า จะได้รักษาตรงจุดกันไปเลยเนอะ

 

➁ ผมร่วง

image_1113143
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนคิดว่ามันปกติ๊ปกติยิ่งกว่าอาการคันก็คือ “ ผมร่วง ” นั่นเองค่ะ ซึ่งอาการผมร่วงก็เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะใช้แชมพูแล้วแพ้ ใช้แชมพูที่มีสารซัลเฟต ใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป เส้นผมขาดความชุ่มชื้น หรืออาจจะเป็นเพราะใช้เคมีในการทำสีผมมากเกินไปจนหนังศีรษะอ่อนแอก็เป็นได้ค่ะ วิธีการนี้ถ้าขาดร่วงประมาณนึงแนะนำว่าให้บำรุงผมด้วยการหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ลงครีมนวดก่อนสระ หลังสระก็ตบด้วยทรีตเมนต์ แล้วก็ลดการใช้ความร้อนกับเส้นผมหรือปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ นอกจากนี้ต้องเลือกแชมพูที่ไม่มีสารซัลเฟตด้วยเพื่อที่น้ำมันตามธรรมชาติจะได้ไม่โดนชะล้างออกไปจนหมดด้วยน้า ส่วนใครที่ผมขาดร่วงหนักมากแนะนำว่าต้องไปพบคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญนะคะ ^ - ^

 

➂ ผมช็อต

image_1113142
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่าผมช็อตกันบ้างใช่ไหมละคะ แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าผมช็อตคืออะไร ผมช็อตก็คืออาการที่ผมหงิก ๆ งอ ๆ ฟู ๆ สางไม่ออก ผมพันกันเหมือนโดนไฟฟ้าช็อตนั่นเองค่ะ ส่วนใหญ่ผมช็อตจะเกิดจากการกัดสีผมเพราะการกัดสีผมคือการทำเคมีที่รุนแรงกับผมที่สุดแล้วนะคะ หรืออาจเกิดจากการใช้ความร้อนจัด ๆ กับเส้นผมก็ได้เหมือนกัน วิธีการแก้ไขปัญหานี้ก็คือใช้หมักผมและใช้ครีมนวดก่อนสระ หลังจากนั้นก็ใช้ทรีตเมนต์ พอผมแห้งก็ลงออยล์ด้วยนะคะ ใครมีอาการแบบนี้ห้ามใช้ความร้อนกับผมเด็ดขาดนะคะ ไม่งั้นพังหนักกว่าเดิมแน่นอน แนะนำนิดนึงว่าถ้าใครแก้ตามที่บอกแล้วยังไม่ค่อยจะดีขึ้นเลยอาจจะต้องใช้ทรีตเมนต์พิเศษต้องไปบำรุงที่ร้านเลย ซึ่งแต่ละร้านเขาก็จะมีวิธีกู้ผมให้ได้ประมาณนึงและค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงนะคะ ถ้าผมใครยังช็อตแค่ปลายแนะนำว่าตัดออกจะดีกว่าเหนื่อยบำรุงค่ะ

 

➃ ผมแห้ง

image_1113141
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผมแห้งนี่มีหลายสาเหตุเลยค่ะ อาจจะเพราะทำเคมีมากไป ใช้ความร้อนมากไป โดนแดดมากไป ปล่อยให้ผมเจอมลภาวะแบบไม่บำรุงผม มันสามารถเกิดได้หมดเลย ซึ่งถ้าผมแห้งมาก ๆ มันก็อาจจะกรอบจนผมพังหนักได้เหมือนกันเน้อ และเพื่อให้ผมกลับมาชุ่มชื้นมาขึ้นก็จะต้องใช้ครีมนวด/ทรีตเมนต์บำรุงผม ลงออยล์บำรุง หมักผมด้วยน้ำมันต่าง ๆ บ้าง ความร้อนก็ใช้ให้พอเหมาะไม่ร้อนจัดเกินไป ลดการทำสีผมสีสว่าง ๆ เท่านี้ผมของเราก็จะชุ่มชื้นมาขึ้นแล้วก็ดูแห้งน้อยลงแล้วค่า

 

➄ ผมแตกปลาย

image_1113144
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผมแห้งหนักมากก็จะนำมาสู่ผมแตกปลายนั่นเองจ้า วิธีการดูผมแตกปลายคือง่ายมาก ๆ นะคะ ก็คือปลายเส้นผมของเรามันมีแฉกแยกออกมาเป็นตัว V รึเปล่า ถ้าใช้ก็แสดงว่าผมแตกปลายนั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ผมแตกปลายมักจะเกิดจากการที่เส้นผมขาดความชุ่มชื้นมากไป อาจจะเกิดจากการที่หวีแล้วเส้นผมขาดเนื่องจากมันพันกัน ใช้ความร้อนมากเกินไป เจอแดดและมลภาวะแต่ไม่บำรุง หรืออาจจะใช้เคมีกับเส้นผมมากไป การแก้ไขก็คือเล็มมันออกก่อนเลยค่ะ แล้วก็บำรุงด้วยทรีตเมนต์ ลดการใช้ความร้อนใช้เท่าที่จำเป็นและใช้อุณหภูมิให้เหมาะสม ใส่ออยล์ก็จะช่วยให้ผมแตกปลายลดน้อยลงได้แล้วละค่า

 

➅ ผมขาดง่าย / ผมเป็นวุ้น

image_1113145
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกหนึ่งสภาพผมที่เคยได้ยินแต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามันคืออะไร ผมเป็นวุ้นมาจากผมเป็นวุ้นเส้นนั่นเองค่ะ ที่บอกว่าเหมือนวุ้นเส้นก็เพราะว่าวุ้นเส้นถ้าเราไม่แช่น้ำมันจะแข็ง ๆ แต่พอเอาไปแช่น้ำแล้วมันจะนิ่มจนขาดง่ายเหมือนกับเส้นผมที่เสียเป็นวุ้น ถ้าเส้นผมใครมีอาการแบบว่าโดนน้ำปุ๊บพองตัวปั๊บ เวลาดึงก็สามารถยืดได้แต่ถ้าจิกเบา ๆ ก็จะขาดก็รู้ได้เลยนะคะว่าผมเราเสียหนักมาก ส่วนใหญ่สภาพผมแบบนี้จะเกิดจากการกัดสีผมหรือใช้เคมีถี่ ๆ แรง ๆ มากเกินไป ทางแก้ก็คือการหมักผม ใช้ทรีตเมนต์เลยค่ะ ถ้ามันยังไม่ดีขึ้นก็ต้องไปทรีตเมนต์ที่ร้านนะคะเพื่อเติมโปรตีนให้มัน แต่ถ้ามันเกินเยียวยาร้านอาจจะแนะนำให้ตัดออกค่ะ ก็ต้องทำใจตรงนี้นิดนึงน้า T - T

 

➆ ผมพันกันสางไม่ออก

image_1113140
- ที่มารูป: i.pinimg.com

กรณีนี้เบสิคสุดเลยค่ะ คือการที่ผมเริ่มพันกันจนสางไม่ออก ที่มันพันกันจนสางไม่ออกหรือต่อให้สางออกมันก็จะไม่ใช่การหวีที่ลื่นปรื้ด ๆ ก็เพราะว่าผมเราเสียนั่นเองจ้า และปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ผมพันกันจนสางไม่ออกก็คือการที่ผมแห้ง ผมพันกัน ผมฟู ผมแตกปลาย ผมช็อตนั่นเอง วิธีที่จะช่วยให้มันดีขึ้นง่ายที่สุดคือใช้ทรีตเมนต์บำรุง หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ลงออยล์หลังจกผมแห้ง เท่านี้เส้นผมของเราก็จะนุ่มลื่นหวีง่ายมากขึ้นแล้วละค่า

 

♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 7 สัญญาณเตือนว่าผมแบบนี้คือผมพังแล้ว แถมยังมีวิธีการเช็กและวิธีการดูแลแทรกไปด้วย หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยน้า ยังไงก็ลองเอาวิธีที่ว่ามาไปใช้กันได้นะคะ แล้วก็อย่าลืมว่าต้องบำรุงผมเสมอ ๆ น้า จะหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ทรีตเมนต์ ออยล์ หรือจะลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม เลือกแชมพูที่ไม่มีสารซัลเฟตก็เป็นเรื่องเบสิค ๆ ที่ต้องห้ามลืมเลยนะคะ ถ้าใช้แล้วดียังไงก็แวะมาคอมเมนต์บอกกันก็ได้เน้อ ทางเรารออ่านเสมอค่า ส่วนตอนนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปหมักผมบ้างดีกว่า อยากผมสวยกับเขาบ้าง~ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ จะมีอะไรมาฝากก็ต้องติดตามเล้ย!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง