8 อาหารยอดฮิตใน 'ตลาดนัดกลางคืน' @ ไทเป ไต้หวัน

8 อาหารยอดฮิตใน 'ตลาดนัดกลางคืน' @ ไทเป ไต้หวัน

ช่วงนี้กระแสการไปเที่ยว 'ไต้หวัน' กำลังมาแรง รองจากประเทศสุดฮิตอย่างฮ่องกง เกาหลีและญี่ปุ่น ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว อย่าลืมไปชิมอาหารอร่อยๆ ขึ้นชื่อในบทความนี้กันด้วยนะคะ เจ้ขอ!

19 May 2016
Mollacake
19 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ซิสต้าสาย Travel ออกเที่ยวตะลอนทัวร์ทุกคน *โบกไม้โบกมือ* ช่วงนี้กระแสการไปเที่ยวประเทศ ' ไต้หวัน ' กำลังมาแรง รองจากประเทศสุดฮิตอย่างฮ่องกง เกาหลีและญี่ปุ่น เพราะค่าครองชีพที่พอๆ กับบ้านเรา แต่บ้านเมืองสะอาด ผู้คนอัธยาศัยดี และผู้ชายตี๋แว่นหล่อมาก แถมยังเจอทุกหัวมุมถนน! =w=b //เดี๋ยวๆๆๆ พักเรื่องผ. แป๊บ!

ไปต่างประเทศ ก็ต้องตะลุยกินอาหารท้องถิ่นด้วย ถึงจะครบสูตร! ซึ่งประเทศนี้แหล่งอาหารที่เด็ดสุดๆ คงหนีไม่พ้น " ตลาดนัดกลางคืน ( Night Market ) " ที่คึกคักไปด้วยผู้คน เด็กๆ น้องหมา และแผงร้านข้างทางที่อุดมสมบูรณ์ได้อีก เรียกได้ว่าในประเทศนี้มีตลาดนัดกว่า 100 แห่งเลยค่ะ

ตลาดนัดในไต้หวันมีอาหารขายมากมาย เช่น Xiaochi ( ขนมขบเคี้ยว ), เครื่องดื่ม, เสื้อผ้าและเครื่องประดับ เริ่มตั้งโต๊ะกันตั้งแต่ 4-5 โมงเย็น ยิงยาวไปจนถึงเที่ยงคืนหรือดึกกว่านั้น! ( เดินช้อปปิ้งกันสนุกเลย ) ลูกค้ามีทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนท้องถิ่นที่มาหาอะไรกินแก้หิว ราคาก็ประหยัดสุดๆ จึงเป็นปกติที่เห็นบางร้านมีคนต่อคิวยาวเหยียด //รอวนไปค่ะ// อยากกินต้องอดทน

และนี่คืออาหาร 8 ชนิดที่ทุกคนต่างยกนิ้วให้และแนะนำว่าต้องไปลองสักครั้ง ในตลาดนัดกลางคืนที่ไทเป ไต้หวัน เริ่มต้นที่ราคา 20 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือ 20 กว่าบาทเท่านั้น!

ถ้าพร้อมแล้วก็...เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างเลยค่ะ

 

1 - น้ำ " ไข่กบ " ( น้ำมะนาวใส่ไข่มุก )
image_132330
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com
image_132329
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com


พอพูดคำว่า " ไข่กบ " สาวๆ หลายคนอาจเบะปาก เบือนหน้าหนีเพราะคิดว่าร้านใช้ไข่กบจริงๆ มาทำ ( แหม! ก็หน้าร้านมีรูปกบเด่นเป็นสง่าขนาดนั้น ) โนวววววค่ะ! มันคือไข่มุกเหมือนที่ใส่ในชานมไข่มุก แต่เปลี่ยนเป็นน้ำมะนาวแทนนั่นเอง

ตัวไข่มุกในน้ำไข่กบจะมีขนาดใหญ่กว่าชานมไข่มุก ( bubble tea ) แบบทั่วไป อีกทั้งยังนุ่มนิ่ม ละลายได้ในปาก ไม่ละลายในมือ //เดี๋ยวๆ ไม่ใช่โฆษณาเอ็มแอนด์เอ็ม// ถ้าไม่ชอบไข่มุก จะเปลี่ยนเป็นวุ้น ถั่วเขียว หรือใส่นมแทนก็ได้ ได้ชิมหนึ่งถ้วยแล้วจะห้ามแรงต้านทานไม่ไหวแน่นอน ว่าแล้วก็รู้สึกคอแห้งขึ้นมาทันทีเลยล่ะ

2 - นมทอดเสียบไม้
image_132333
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com
image_132332
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com


สาวๆ หลายคนอาจคุ้นเคยกับชื่อขนม " นมทอด " บ้างแล้ว เพราะมีบางร้านมาเปิดที่ประเทศไทย ขนมชนิดนี้ในไต้หวันจะเป็นคัสตาร์ดทรงสี่เหลี่ยม เสียบไม้แล้วนำไปชุบแป้งทอดค่ะ รสชาติหวานๆ มัน หอมทั้งแป้งและนม แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้ว

แม้ตอนแรกนมคัสตาร์ดจะเป็นสี่เหลี่ยม แต่เมื่อนำลงทอดจะเกิดการหลอมละลาย กลายเป็นลูกบอลกลมๆ เมื่อทอดเสร็จ นำมาทิ้งไว้ให้เย็นก็พร้อมกินได้! นึกภาพเราค่อยๆ รูดนมทอดทีละลูกเข้าปาก โอ๊ย ฟินไปอีกดิ! ได่รสชาติหวานหอมเข้มข้นจากนม เหนียวหนืดเล็กน้อยแบบนี้ ไม่หยุดแค่ไม้เดียวแน่นอน ฮือออออ พี่คะขออีกไม้ค่ะ!

3 - ซาลาเปา ' เสี่ยวหลงเปา ' ทำใหม่สดๆ ทุกวัน
image_132345
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com
image_132344
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com


แม้ว่าซาลาเปาไส้หมูสับใส่น้ำซุปของ ' เสี่ยวหลงเปา ' จะมีต้นกำเนิดที่เซี่ยงไฮ้ แต่หลายคนกลับยกให้สาขา Din Tai Fung ในไต้หวันมีรสชาติที่อร่อยยอดเยี่ยมสุดๆ! เสี่ยวหลงเปาเป็นติ่มซำชนิดหนึ่ง ชิ้นเล็กเรียงบนเข่งแล้วนำไปนึ่ง โดยเคี่ยวหนังหมู หนังไก่แล้วพักให้เย็นจนเป็นวุ้น ใส่ในซาลาเปา เมื่อวุ้นน้ำซุปในซาลาเปาละลายก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ

ในตลาดนัดกลางคืนมีซาลาเปาหลายชนิด แต่ร้านนี้ในตลาด Raohe มีคนต่อแถวกันมากที่สุด คนขายถึงกับจับจีบแป้งซาลาเปากันไม่ทันเลยทีเดียว //ทำยังไงก็เร็วไม่พอ ลูกค้าเยอะมาก!// ส่วนหนึ่งเพราะทางร้านไม่ใช้เครื่องจักร แต่จะจับจีบด้วยมือทุกชิ้น จะกินที่ร้านหรือห่อกลับบ้านก็ได้ ( มีที่นั่งให้นั่งรอด้วยนะ )

วิธีการกินแบบฟินๆ คือจุ่มในน้ำส้มสายชูกับขิง แล้วค่อยๆ กัดเพื่อชิมน้ำซุปก่อน เมื่อฟินแล้วก็ค่อยๆ กัดให้ถึงชั้นของไส้หมูสับ โอยยยย อร่อยแบบนี้เอาเต็มสิบคะแนนไปเลยค่ะ รออะไร! *สั่งเพิ่มอีกกล่องรัวๆ*

4 - ไข่เจียวTamagoyaki ไส้ชีส
image_132349
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com


ในแผงขายอาหารตลาดนัดบางแห่ง จะมีจอโทรทัศน์ฉายโฆษณาขายอาหาร รูปผู้คนมากมายต่อคิวซื้อและกินอย่างเอร็ดอร่อย เปิดไปเรื่อยๆ แบบวนลูป ซึ่ง ' ไข่เจียว Tamagoyaki ไส้ชีส ' ก็เป็นหนึ่งในนั้น!

โดยไข่เจียวชนิดนี้ มักจะแล่เป็นชิ้นๆ แล้วเสิร์ฟคู่กับซูชิ / ข้าวปั้น ในรูปเป็นไข่เจียวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีไส้ชีสเยิ้มๆ ข้างใน แต่ไส้ที่นิยมที่สุดจะเป็นไส้ไข่ปลา, ผงปลาโบนิโต้ป่น, ชีสและข้าวโพด ใครเป็นสาวกเมนูไข่ ชอบรสหวานๆ เนื้อนุ่มๆ ห้ามพลาด พูดเลย!

5 - น้ำแข็งไสใส่เยลลี่
image_132354
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com
image_132352
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com


ไม่มีสาวๆ คนไหนไม่รู้จักเมนูนี้ เพราะในไทยก็มีขายกันเกลื่อน! กับ " น้ำแข็งไส " น้ำแข็งที่ขูดเป็นเกล็ดฝอยๆ ( บางร้านจะมีไส้ข้างใน เช่น ลูกชิด วุ้น ถั่วดำ เยลลี่ เป็นต้น ) แล้วราดด้วยน้ำเชื่อมผลไม้ น้ำแดง นมข้นหวาน กินแล้วฟินสุดๆ เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อน ร้อนมาก ร้อนที่สุด จริงๆ นะเจ้าข้าเอ๊ย *-*

ชิมของไทยมาเบื่อแล้ว มาชิมน้ำแข็งไสอร่อยๆ ที่ไทเปกันบ้าง! ที่นี่ก็มีไส้ให้เลือกหลากหลายแบบเช่นกัน เช่น แป้งโมจิ เยลลี่สามรส คัสตาร์ดและถั่วแดง ราดด้วยน้ำเชื่อมไซรัปและนมข้นหวาน ( บางร้านมือหนักไปหน่อยก็อาจหวานเลี่ยนเกินลิมิตไปนิดส์ ) แต่ความอร่อยบอกเลยว่ารับประกัน! นึกภาพใช้ช้อนตักน้ำแข็งรสหวานพูนๆ เข้าปาก ฟินนนนนนนนน น หนูล้านตัว

แต่แอบเตือนว่า อย่ากินเพลิน เดี๋ยวน้ำตาลในเลือดสูง เบาหวานจะถามหานะเออ!

6 - ไก่ชุบแป้งทอดชิ้นเล็กๆ สไตล์ป๊อบคอร์น ( ข้าวโพดคั่ว )
image_132361
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com
image_132363
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com


เราคิดว่าอาหารชนิดนี้น่าจะคล้ายๆ " ไก่ป๊อบ " บ้านเรา คือเป็นไก่ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วชุบแป้งทอด ลักษณะคล้ายป๊อบคอร์น ( ข้าวโพดคั่ว ) เคี้ยวกรุบๆ รู้ตัวอีกทีก็หมดถุง แอร๊ยเขินจุง >< โดยในไต้หวัน จะมีร้านไก่ทอดชื่อดังแบรนด์ " Hot Star fried chicken " ที่มาเปิดสาขาในดิเอ็มควอเทียร์ กรุงเทพ นั่นเองง

Hot Star ในไต้หวันเปิดที่ตลาดนัดกลางคืน Shilin โดยมีจุดขายคือไก่ชุบแป้งทอดไซส์ XXL หนึ่งขิ้นมีขนาดใหญ่ถึง 1 ฟุต ( 30 cm ) แต่หากอยากกินชิ้นเล็กๆ ต้องไปแผงขายข้างทาง โดยคนขายจะใช้กระชอนใหญ่ๆ พลิกไก่ในกระทะให้สุก แล้วเสียบไม้ขาย ถ้ากลัวเลี่ยนก็สั่งขนาดเล็กมาลองชิมดูก่อน

ไก่จะมีกระดูกข้างใน ( ต้องแกะออกเองนะ ) แนะนำให้กินตอนร้อนๆ จะมีรสอมหวานหน่อยๆ เคี้ยวแล้วเพลินได้อีก ถึงกินหมดถุงแล้วก็จะซื้อต่อ หยุดไม่ได้จริงๆ ค่า~ 

7 - ทาโกะยากิไข่นกกระทา
image_132364
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com
image_132365
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com


สาวไทยน่าจะคุ้นเคยกันดีกับเมนู " ไข่นกกระทา " หยอดใส่เตาหลุม แล้วแคะออกมาหยอดซีอิ๊วขาว เหยาะพริกไทยอีกนิดหน่อยก็กินได้ฟินๆ //แต่คอเลสเตอรอลก็สูงพอสมควรเลยล่ะ!

จะเป็นสาวกไข่แล้วก็ต้องไปให้สุด! เพราะที่ไต้หวันมีไข่นกกระทาที่ advance กว่านั้น คือใส่ " กุ้งตัวเล็กๆ " เป็นไส้ลงไปด้วย ให้อารมณ์เหมือนขนมสัญชาติญี่ปุ่น " ทาโกะยากิ " อย่างไรอย่างนั้น แซะแล้วพลิกให้สุกทั้งสองด้าน แล้วเสิร์ฟพร้อมซอสราดหลากหลาย มีตั้งแต่โยเกิร์ตรสส้ม, ซอสแกงต่างๆ ของอาหารไทย, สาหร่ายและชีส!

ซอสที่นิยมสุดๆ คือ " ฮันนี่มัสตาร์ด " รสหวานแต่ส่วนกลางเหนียวหนึบและเนื้อเนียนเป็นครีม เหมือนเมนู eggs benedict อาหารเช้าสุดฮิตของชาวตะวันตกเลยล่ะค่ะ

8 - ซาลาเปาหมูพริกไทยดำ ( Hu Jiao Bing )
image_132366
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com
image_132367
- ที่มารูป: images.notquitenigella.com


สาวๆ มากมายตกหลุมรัก " ซาลาเปา " เพราะเนื้อแป้งนุ่มๆ มีไส้หมูสับ ครีมและถั่วดำให้เลือกสรร เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าเวลาเร่งรีบ ไม่มีเวลากินที่โต๊ะอาหาร แค่กินซาลาเปา 1-2 ลูกในรถหรือเดินไปกินไประหว่างทางก็อิ่มท้องแล้ว เริดได้อีก!

งั้น...มาลองชิมซาลาเปาสัญชาติไต้หวันดูบ้างดีกว่า! กับ Hu Jiao Bing ซาลาเปาไส้หมูพริกไทยดำที่ตลาดนัด Raohe ร้านตั้งอยู่ที่สุดทางตลาด วัด Ciyou มองหาคนคาดผ้ากันเปื้อนสีส้มเข้าไว้ เจอเมื่อไหร่ก็แปลว่าถึงร้านแล้ว =w= ซาลาเปาร้านนี้คนแน่นตลอดเวลาเพราะมีจุดเด่นที่ " ลูกใหญ่ ไส้ตู้ม " เต็มปากเต็มคำกับไส้หมูสับที่ปรุงด้วยพริกไทยดำเข้มข้นผสมกับต้นหอมค่ะ

ซาลาเปานี้จะถูกดึงออกมาจากเตาเผา ย่างให้ด้านบนไหม้ออกเกรียมๆ ลูกใหญ่สะใจ ถ้าสั่งแล้วจะได้ซาลาเปาร้อนๆ จากเตา ทางร้านแนะนำให้ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนอย่างน้อย 5 นาที แต่เชื่อเถอะว่า กัดคำแรกแล้วก็จะอยากกินไปเรื่อยๆ จนหมดอยู่ดี ใครจะอดใจไหว หมูสับนุ่มๆ พริกไทยดำเข้มข้นแบบนี้ ต้องกัดรัวๆ เย้! *ปากพอง*

=============================

โอย เห็นอาหารตลาดนัดในไต้หวันแล้วน้ำลายสอที่แท้จริง อยากตีตั๋วบินไปไทเปเดี๋ยวนี้เลย *p* //ขอทิชชู่ซับก่อน!// แต่ละอย่างน่าจะถูกปากคนไทย เพราะมีลักษณะคล้ายคลึงกับอาหารของบ้านเรา เช่น ชานมไข่มุก, ไก่ทอด, ไข่นกกระทา,นมทอด, ซาลาเปาไส้หมู, น้ำแข็งไส, ทาโกะยากิ ( อันที่จริงก็เกือบทุกชนิด น่าจะกินได้หมด ฮ่าๆ  )

ไปไทเปแล้วอย่าให้เสียเที่ยว! ตะลุยกินรัวๆ ให้ตัวแตกกันไปเลย ค่อยกลับมาลดน้ำหนักก็ยังไม่สาย อิ๊อิ๊ >< แล้วพบกันครั้งหน้าค่ะ ^^

หมายเหตุ : พิกัดของอาหารทั้ง 8 ชนิดคือ Raohe Night Market อยู่ที่ปลายทางทิศเหนือของถนน Kee Lung เบอร์โทร 02-23491635 โดยลงที่สถานี Song Shan ทางออก 5 นะคะ 


=============================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @