8 ขั้นตอนการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสัมภาษณ์แบบ "ไม่เป็นทางการ"

8 ขั้นตอนการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสัมภาษณ์แบบ "ไม่เป็นทางการ"

ลองอ่านกันดูสำหรับคนที่จะออกพื้นที่ทำงานกลุ่ม หรือสัมภาษณ์งาน

22 June 2016
art_twisty
22 June 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทักษะการพูด การสนทนาเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับวัยมหา'ลัยขึ้นไปจนถึงวัยทำงาน เป็นไปไม่ได้เลยที่ครั้งหนึ่งในชีวิตเราจะไม่มีการประสานงานกับใคร อย่างน้อยก็ต้องตอนที่ทำงานกลุ่มที่ออกไปสัมภาษณ์ใครต่อใครในการเก็บข้อมูลแบบลงพื้นที่เพื่อนำข้อมูลมาทำรายงาน หรือไม่ก็สัมภาษณ์งานซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งในการสมัครงาน เป็นธรรมดาที่จะต้องมีการเกร็งบ้าง ทำตัวไม่ถูกบ้าง ในจุดนี้เองเขาถึงมีการสัมภาษณ์แบบ
" ไม่เป็นทางการ " หรือ " มีบรรยากาศเป็นกันเองมากๆ " เพื่อเป็นการผ่อนคลายระหว่างผู้สัมภาษณ์กับผู้รับการสัมภาษณ์ แต่... ก็ใช่ว่าความเป็นกันเองจะทำให้เราทำตามใจตัวเองได้ทุกอย่างไปเสียทีเดียว ผู้ใหญ่ที่เขาดูอบอุ่น น่ารัก ภายในเขาอาจมีการตัดสินหรือประเมินบางอย่างอยู่ในใจก็ได้ ใครจะรู้


แล้วในความเป็นกันเองแต่ซ่อนมาตรฐานการตัดสินบางอย่างอยู่ เราจะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

 

#1 ศึกษาข้อมูลของคนที่เราจะไปสัมภาษณ์/รับการสัมภาษณ์
image_139930
- ที่มารูป: i.kinja-img.com

สิ่งที่เราควรจะมีในมือก็คือ " ข้อมูล " เกี่ยวกับคนที่เราจะไปหาเขา เช่น ประวัติส่วนตัว, ประวัติการทำงาน, ประวัติองค์กร, วิสัยทัศน์องค์กร, ลักษณะงานที่เราไปสมัคร อะไรก็ได้ที่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการทำความรู้จักกันแบบพื้นๆ เพื่อปูทางให้เราสามารถถามอะไรนอกกรอบได้ ถ้าเราไปถามเขาทั้งๆ ที่เขาก็เจอคำถามแนวนี้เป็นร้อยเป็นพันรอบแล้ว มันคงเป็นบรรยากาศที่ดูจืดชืด น่าเบื่อมากๆ

 

#2 เตรียมลิสต์คำถามที่น่าสนใจเอาไว้
image_139931
- ที่มารูป: livestarringyou.files.wordpress.com

หลังจากอ่านประวัติและเกร็ดความรู้คร่าวๆ เกี่ยวกับคนและองค์กรที่เราจะไปคุยด้วย คราวนี้ก็ลองลิสต์คำถามที่น่าสนใจ ที่เราอยากรู้หรือมันค่อนข้างนอกกรอบ ไม่ซ้ำกับคำถามพื้นๆ ที่เขาเจอบ่อยๆ แล้วท่องๆ ดู ไปถึงวันเวลาจริงจะได้ไม่รู้สึกประหม่า สติหลุด ไม่รู้จะถามอะไร

 

#3 ซักซ้อมท่าทางหน้ากระจกหรือหน้ากล้อง
image_139932
- ที่มารูป: www.outsidethebeltway.com

เหมือนจะเป็นเทคนิคที่ฟังดูเชย รู้แล้วน่าาาา... แต่มันก็เป็นเทคนิคที่ใช้ได้ตลอด เพราะบางทีเราไม่รู้หรอกว่าสถานการณ์จริงเราจะออกท่าทาง ใช้มือไม้ไปยังไง มันจะรู้สึกทำตัวไม่ถูก การใช้มือไม้ประกอบท่าทางขณะสัมภาษณ์แต่พองาม ช่วยให้บรรยากาศการสัมภาษณ์มันดูราบรื่นขึ้น นุ่มนวลขึ้นดีกว่าการกุมมือหรือเหยียดตรงเฉยๆ ถ้าต้องสัมภาษณ์แล้วบันทึกวิดีโอ ก็ลองซ้อมกับกล้องวิดีโอ ถ้าเป็นการสัมภาษณ์สดๆ ไม่มีกล้อง ก็ใช้กระจกเป็นเครื่องมือเทสท์ตัวเองดู ... ลองทำดูนะ มันช่วยได้เยอะจริงๆ

 

#4 แต่งกายแต่งหน้าโทนสีสุภาพ
image_139933
- ที่มารูป: www.outsidethebeltway.com

ถึงแม้งานนั้นจะไม่ได้บังคับว่าเราต้องแต่งเป็นแพทเทิร์นสาวออฟฟิศ ใส่สูท ใส่กระโปรง สวมรองเท้าคัทชู  แต่ก็ควรจะรู้กาลเทศะด้วยตนเองว่า " การแต่งตัวสุภาพไว้ก่อน คือการให้เกียรติคนอื่น " บางทีที่เขาไม่ได้ระบุไว้แน่ชัด เขาก็อาจจะกำลังทดสอบความสุภาพของเราอยู่ก็ได้ ใครจะรู้ ดังนั้น ถึงแม้นัดนี้จะเป็นการสัมภาษณ์ที่ไม่เป็นทางการ ก็ขอให้แต่งตัวแต่งหน้าในโทนสีสุภาพไว้ก่อน งดเว้าแหว่ง เสื้อยับ รองเท้าแตะ หรืออะไรที่แฟชันจ๋าเกินไป รักสวยรักงามได้แต่ให้มันพอดีๆ หน่อยเนอะ

 

#5 ยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ
image_139934
- ที่มารูป: www.thewrap.com

ยิ้มคือเครื่องมืออีกอย่างหนึ่งที่ช่วยลดความประหม่าลงได้เยอะ อีกทั้งยังเป็นการโปรยเสน่ห์ให้คนที่พบเห็นด้วย เรียกได้ว่า " จะเกิดอะไรขึ้น ให้ยิ้มเข้าไว้ " ก็ไม่ผิดนัก

 

#6 ถ้าเขาให้แสดงความคิดเห็น โปรดพูดตามความจริง อย่าโกหกเพื่อเอาใจใคร
image_139935
- ที่มารูป: calibergroup.files.wordpress.com

อย่าโกหกเพื่อเอาใจใครหรือเพื่อจะได้งาน ควรใช้ความจริงใจ ซื่อตรงในการสื่อสารเสมอ เพราะอีกฝ่ายเขาดูออก อันไหนที่ไม่รู้ก็ยอมรับตรงๆ ว่าไม่รู้แล้วขอให้เขาชี้แนะ ยังดีกว่าแถไปเรื่อย ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ซึ่งมันดูแล้วน่าหมั่นไส้มากกว่าน่าเอ็นดูอีกนะ

 

#7 ขออนุญาต/ขอบคุณ/ขอโทษ พูดให้ชินปาก
image_139936
- ที่มารูป: www.sportsonearth.com

ต่อให้ผู้ใหญ่หรือคนที่คุยกับเราคนนั้นให้ความเอ็นดู ความเป็นกันเองขนาดไหน เราก็ต้องอย่าลืมมารยาทเป็นหลัก ควรกล่าวขอบคุณเมื่อมีใครทำอะไรให้ ขอโทษเมื่อต้องล่วงเกินโดยไม่ตั้งใจ และขออนุญาตเมื่อต้องถามหรือพูดอะไรก็ตามที่เป็นเชิงล้วงลึกมากๆ 

 

#8 ไปมาลาไหว้
image_139937
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

การไหว้ยังเป็นวัฒนธรรมไทยที่น่ารัก น่าเอ็นดูแก่ผู้พบเห็นเสมอ อย่านึกจะไปก็หายไป นึกจะมาก็มาดื้อๆ ควรไหว้เพื่อเป็นการทักทายและบอกลากันเสมอ และเพื่อแสดงว่าเราให้เกียรติ ให้ความสำคัญกับคนรอบข้าง จะไปจะมาก็ยังนึกถึงกันไว้

 

อาจมีเทคนิคปลีกย่อยกว่านี้เป็นเทคนิคส่วนบุคคล แต่ขอเน้นอีกทีค่ะว่าเรื่องมารยาทสำคัญเสมอ ถึงแม้การพูดคุยกันจะให้ความเป็นกันเอง ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่เกรงใจกัน ไม่มีมารยาทต่อกันเนอะ มารยาทดีมีชัยไปกว่าครึ่งจริงๆ ค่ะ คอนเฟิร์มเลย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @