สิวจากการออกกำลังกาย เรามีวิธีแก้!

สิวจากการออกกำลังกาย เรามีวิธีแก้!

ใครออกกำลังกายแล้วมีสิวบ้าง

10 April 2015
มดนูน่า♡
10 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_773
- ที่มารูป: thegioithethao.info

ว้า! สิวขึ้นอีกแล้วออกกำลังกายจนเหงื่อออกทีไรสิวขึ้นให้พรึบพรับทุกทีเลย แต่จะให้เลิกออกกำลังกายก็ไม่ได้ เพราะออกกำลังกายก็สำคัญต่อสุขภาพนิ สาวๆบางคนอาจพบปัญหาสิวที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย ทำให้ต้องนั่งวิตกกันเลย โดยสิวที่เกิดจากการออกกำลังกายนั้นมักพบบริเวณไรผม หน้าอก และหลัง รวมไปถึงหน้าและคอด้วย แต่คลายกังวลได้เลยค่ะ วันนี้จะมาแนะนำวิธีป้องกันสิวที่เกิดจากการออกกำลังกาย 5 ข้อค่ะ

image_777
- ที่มารูป: static.guim.co.uk

1. รักษาสุขอนามัยให้เหมาะสม

สาวๆที่เตรียมตัวไปออกกำลังกายนั้นควรล้างเครื่องสำอางต่างๆบนใบหน้าออกให้หมด หรือให้เหลือน้อยที่สุดค่ะ เพราะเครื่องสำอางจะอุดตันรูขุนขนตอนออกกำลังกายซึ่งอาจก่อให้เกิดสิวได้ และหลังจากออกกำลังกายเสร็จนั้น ควรอาบน้ำทำความสะอาดคราบเหงื่อไคลออกให้เร็วที่สุด เลือกใช้คลีนซิ่ง หรือผลิตภัณฑ์รักษาสิวควบคู่ไปด้วยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่สามารถไปอาบน้ำได้ทันทีก็ควรเปลี่ยนเสื้อที่เปื้อนเหงื่อไคลนั้นซะ หาแอลกฮอลล์ หรือสำลีชุบคลีนซิ่งรักษาสิวมาเช็ดบริเวณแนวที่สิวขึ้นบ่อยๆก็ช่วยได้ค่ะ

image_780
- ที่มารูป: youqueen.com

2. ใช้ผ้าเช็ดตัวที่สะอาด

ผ้าเช็ดตัวนั้นเป็นแหล่งแพร่เชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี อย่าใช้ผ้าถูไปมาบนบริเวณที่มีเหงื่อเพราะนั้นจะยิ่งให้แบคทีเรียติดตัวคุณมากขึ้น แต่ให้ใช้วิธีการซับเอาเหงื่อออกไปจะดีกว่า และห้ามนำผ้าเช็ดตัวนั้นไปคลุมอุปกรณ์ออกกำลังต่างๆ เพราะนั่นอาจทำให้เชื้อโรคเกาะติดผ้าของคุณมาได้ค่ะ

image_781
- ที่มารูป: media3.onsugar.com

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าเมื่อออกกำลังกาย

พยายามสัมผัสใบหน้าให้ได้น้อยที่สุด หรือไม่สัมผัสเลย เพราะในขณะที่ออกกำลังกาย สิ่งสกปรกที่อยู่บนตัวเรานั้นจะแพร่กระจายไปทั่วตัวของเรา และใบหน้านั้นถือเป็นส่วนที่บอบบางง่ายต่อการเกิดสิวมากที่สุดค่ะ

image_783
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

4. อย่าใส่เสื้อผ้าซ้ำโดยที่ไม่ได้ซัก

ถึงแม้ว่าเสื้อตัวนั้นคุณใส่ออกกำลังกายไปแค่ครั้งเดียวเท่านั้น คุณก็ไม่ควรนำมันกลับมาใส่เพื่อออกกำลังกายอีกค่ะ เพราะควรคำนึงถึงความสะอาดและสุขอนามัยให้มาก เสื้อที่ใส่ออกกำลังกายแม้จะใส่แค่ครั้งเดียวแต่ก็เป็นที่สะสมของแบคทีเรียเต็มไปหมด

image_785
- ที่มารูป: youqueen.com

5. ทำความสะอาดอุปกรณ์ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

อุปกรณ์ออกกำลังกาย เช่น สายรัดข้อมือ สายรัดหัวเข่า ผ้าเช็ดหน้า รวมไปถึงเสื่อรองนั่ง อุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่จะต้องเปื้อนคราบน้ำมันและคราบเหงื่อไคลของเราอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก่อให้เกิดแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆซึ่งเป็นสาเหตุของสิว ดังนั้นควรทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอเพื่อป้องกันการเกิดสิว รวมไปถึงการมีสุขอนามัยที่ดีด้วย

สิวนั้นเกิดขึ้นมาจากเชื้อโรคหรือแบคทีเรียต่างๆรอบตัวตัวเรานั้นเองค่ะ เพราะฉะนั้นการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องสุขอนามัยจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นสิวง่ายนั้น ยิ่งต้องระมัดระวังเป็ นพิเศษเลย การออกกำลังกายจะไม่ทำให้เกิดสิวอีกต่อไป หากเราปฏิบัติตามวิธีการทั้ง 5 นี้ แค่นี้เราก็จะมีทั้งสุขภาพที่ดี รวมไปถึงผิวพรรณที่ผ่องใสด้วยค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @