10 ข้อควรระวัง ในการฝึกโยคะ

10 ข้อควรระวัง ในการฝึกโยคะ

เล่นยังไงก็ไม่รอด! รวมข้อผิดพลาดในการเล่นโยคะ

29 June 2015
Mollacake
29 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_13187
- ที่มารูป: irori-res.cloudinary.com

 โยคะเป็นการฝึกสมาธิเพื่อพัฒนาร่างกายอย่างง่ายๆ แค่สาวๆ มีเสื่อสักผืนและ “ความตั้งใจ” ก็เล่นโยคะได้แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าเธอจะเล่นได้ถูกต้องหรอกนะ การเล่นมั่วๆ อยู่คนเดียวทำให้ไม่รู้ว่าเธอออกท่าผิดหรือไม่ ออกแรงไปหรือเปล่า ทำให้ร่างกายบาดเจ็บหรือเพิ่มความเสี่ยงในการปวด เมื่อยล้าเกินจำเป็น 

*ไม่ว่าเธอจะเพิ่งรู้จักโยคะหรือเล่นจนชำนาญแล้ว เธอก็ต้องเล่นให้ถูกต้องเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี*


 และนี่คือข้อผิดพลาด 10 ข้อในการเล่นโยคะ ลองดูซิว่าข้อไหนตรงกับเธอบ้าง เธออาจรู้สาเหตุว่า ทำไมเธอเล่นโยคะได้ไม่ดีสักที!

 

1. กลั้นหายใจ!

image_13099
- ที่มารูป: www.smiledsoul.com

 การหายใจเนี่ย เป็นเรื่องปกติที่เธอทำโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ แต่ถ้าเธอหายใจผิดวิธีระหว่างเล่นโยคะท่ายากๆ จะเกิดผลเสียตามมาแน่นอน ถ้าเธอกำหนดลมหายใจไม่สม่ำเสมอ กล้ามเนื้อจะไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอที่จะเผาผลาญไขมัน หรือพูดง่ายๆ ก็คือทำให้เธอลดน้ำหนักไม่ลงนั่นเอง! แขนและขาของเธอจะสั่นกึกๆ และถ้าอยู่ในท่าที่ต้องการความสมดุล มันก็ร่วงลงมาเลยจ้า!

 หายใจกระเพื่อมเบาๆ แค่ยกหน้าอกขึ้นลงไม่ช่วยอะไรหรอกนะ เธอต้องหายใจให้ทั่วหน้าท้อง หายใจเข้าให้เต็มปอด รู้สึกถึงอากาศเย็นๆ ที่ไหลผ่านลำคอและกระเพาะ แล้วหายใจออกช้าๆ ผ่านทางปากจนกว่าปอดจะโล่ง

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Muhjung
ทำงานแล้วสมองอ๊องบ่อย แนะนำเลยคร้าบ 💫😍
8
5
Autcharapornluna
บอกต่อไอเทมเด็ด!! รอยสิวจางไวม๊ากก 💜 KARA SKIN
5
2
DiaryDAY
GPO 500 วิตามินซี องค์การเภสัชกรรม วิตซี องค์การเภสัช

5
1

 

2. ตั้งใจออกแรงมากเกินไป!

image_13102
- ที่มารูป: dashama.tv

“ ยิ่งทำหนัก ยิ่งดี” อาจใช้ได้กับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ แต่ไม่ใช่โยคะ! ยิ่งถ้าเธออยาก “โชว์พาว” ด้วยการยืดแขนเหยียดขาจนตึงเปรี๊ยะ เส้นเลือดปูดโปน ห้อยหัวลง 90 องศา ตีลังกากลับด้านทั้งที่ร่างกายไม่พร้อมนั้น มันไม่โอเคอย่างแรง! กล้ามเนื้อของเธอจะตึง เคล็ดขัดยอก และเกิดการบาดเจ็บได้ โยคะไม่ควรก่อให้เกิดการบาดเจ็บนะ! ถ้ารู้สึกเจ็บให้หยุดซะ 

โยคะคือการตระหนักรู้สติ รู้จักฟังสัญญาณของร่างกายว่าจะบอกอะไรกับเรา และถ้าร่างกายบอกว่าไม่ไหวแล้ว ก็พอเถอะ!

 

3. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น!

image_13105
- ที่มารูป: myyogaschool.com

 ถ้าเธอไปเสียเงินเข้าคลาสในยิม เชื่อว่าจะมีคนหนึ่งในคลาสที่ยืดหยุ่นได้เป็นเลิศ พูดง่ายๆ คือเก่งกว่าคนอื่นนั่นเอง ท่ายากแค่ไหนนางก็ทำได้หมด จนสงสัยว่านางมีกระดูกหรือเปล่า (หรือไม่มี?) หรือเธออาจจะเจอคนที่แก่นกลางลำตัวแข็งแกร่งมาก บิดนู่นนี่ไปมาได้หมดจนเธอสู้ไม่ได้แม้แต่เศษเสี้ยว

 เฮ้ อย่าเพิ่งท้อสิ ถ้าเธอเริ่มเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น นอกจากคอเธอจะปวดแล้ว ความสนุกของเธอก็หายไปด้วย เธอจะเริ่มหงุดหงิดและคิดว่า “โยคะไม่ใช่ทางของฉันนี่หว่า” ซึ่งไม่จริงเลย ใครๆ ก็เล่นโยคะได้ การฝึกโยคะก็เพื่อฝึกตัวเธอเอง ไม่ใช่เพื่อใครทั้งนั้น ร่างกายของคนเราต่างกัน และแต่ละคนก็ได้ผลต่างกันไปค่ะ สู้ต่อไปนะ!

 

4. เล่นโยคะในคลาสเรียนผิดตำแหน่ง!

image_13109
- ที่มารูป: static.groupon.sg

 คิดจะเลือกเรียนโยคะแล้ว ก็เลือกตำแหน่งที่เรียนให้ดี! จุดที่ดีที่สุดคือ แถวก่อนแถวหลังสุด ค่ะ! หลายคนอาจคิดว่า “เฮ้ย ต้องอยู่หน้าๆ สิ ครูจะได้ช่วยสอน” แต่ส่วนใหญ่ครูจะขยับตัวนู่นนี่อยู่ตลอดเวลา บางทีก็เดินไปช่วยคนแถวหลัง ถ้าเธออยู่ข้างหน้าเธอจะไม่เห็นว่าท่าที่ถูกต้องทำยังไง ที่เธอทำอยู่ถูกต้องหรือเปล่า ที่สำคัญ บางท่าต้องใช้พื้นที่ในการทำ ซึ่งการอยู่หลังห้องตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว!

 ดังนั้น ถ้าเธออยู่แถวหลังๆ จะการันตีได้ว่ามีคนให้เธอลอก เอ๊ย! ทำท่าตาม โดยไม่ต้องหันซ้ายหันขวาไปมามองคนข้างๆ เธอจะทำท่าต่างๆ ได้อย่างมั่นใจมากขึ้นด้วยค่ะ!

 

5. มาคลาสเรียนทั้งที่อิ่มตื้อ!

image_13110
- ที่มารูป: i.imgur.com

 เวลาเธอซัดมื้อเที่ยงจนแน่นท้อง นอกจากจะทำให้เล่นโยคะอึดอัด ไม่สบายท้อง ยังทำให้เลือดในร่างกายไม่ไหลเวียนไปที่หน้าท้องเพื่อดูดซึมสารอาหารอีกด้วย กล้ามเนื้อจะขาดพลังงานสำหรับเล่นโยคะ แต่ไม่กินเลยก็ไม่ได้ เธอจะยิ่งไม่มีแรง ดังนั้น พบกันครึ่งทางด้วยการลดปริมาณอาหารลง และเว้นระยะห่าง 1 ชั่วโมงก่อนเข้าคลาส เลือดของเธอจะได้ไหลเวียน ดูดซึมสารอาหารและส่งต่อไปยังกล้ามเนื้อได้อย่างดี

 อาหารเพิ่มพลังงานที่แนะนำคือกล้วย เนยถั่ว หรือถั่วสักหนึ่งกำมือ กินคู่กับขนมปังปิ้ง เมนูเหล่านี้เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่ให้พลังงาน  ช่วยทำให้น้ำตาลในเลือดไม่แกว่งจนเป็นลมระหว่างคลาสเสียก่อน

 

6. คิดมาก ฟุ้งซ่าน!

image_13117
- ที่มารูป: 31.media.tumblr.com

 “เย็นนี้กินอะไรดีน้า” “เลิกคลาสแล้วต้องรีบไปซื้อเสื้อลดราคาจากป้าย 80% วันนี้ลดวันสุดท้ายแล้วด้วย” “ฉันชอบเพลงที่เปิดห้องข้างๆ จังเลย” ความคิดเหล่านี้รบกวนสมาธิในการทำโยคะอย่างมาก เพราะทำให้เธอไม่สามารถตั้งสมาธิกับท่าโยคะตรงหน้าได้อย่างเต็มที่ หยุดมองก้นหนุ่มหล่อคนข้างหน้า หรือคิดถึงขนมที่อยากกินหลังเลิกคลาสได้แล้ว! ตั้งใจหน่อย!

 มีงานวิจัยพบว่าสมองของคนเราไม่ได้ออกแบบมาให้ทำงานได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน ถ้าเปรียบกับคอมพิวเตอร์ก็คงโอเวอร์โหลดนั่นแหละ! ตั้งสติให้ร่างกายและความคิดไปด้วยกัน กำหนดลมหายใจ เลิกคิดถึงนั่นนี่ซะ เพราะมันคือมารผจญ!

 

7. ข้ามท่าพื้นฐานไปท่าปราบเซียนเลย!

image_13118
- ที่มารูป: images.elephantjournal.com

 โธ่ ใครๆ ก็อยากเก่งทั้งนั้นแหละ! เธอคงเถียงคำนี้อยู่ในใจ แต่หลายคนรีบทำท่าปราบเซียนต่างๆ โดยไม่ทันได้ทำท่าพื้นฐานก่อนเลย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดอย่างมากถึงมากที่สุด! เพราะท่าโยคะทุกท่าทำงานประสานกัน การเล่นท่าพื้นฐานก่อนช่วยพัฒนาความแข็งแรง ความสมดุล และความยืดหยุ่นที่ต้องนำไปใช้ในท่ายากๆ ที่ซับซ้อนมากขึ้น!

ถ้าเธอรีบทำท่าปราบเซียนทั้งที่ยังไม่พร้อม เธอจะทำท่านั้นอย่างถูกต้องตามหลักเป๊ะๆ ได้ยากมาก พูดง่ายๆ ว่าเธอกะน้ำหนัก ลงกล้ามเนื้อไม่ถูก และเสื่ยงจะทำให้ตัวเองบาดเจ็บได้ ที่สำคัญ ท่าพื้นฐานนี่แหละ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงที่สุด ฝึกฝนและเก็บประโยชน์จากตรงนี้ไว้!

 

8. เงียบเป็นเป่าสาก!

image_13119
- ที่มารูป: i.ytimg.com

 เธอมาเรียนโยคะเพื่อเอาความรู้ไม่ใช่เหรอ เราจ้างครูไม่ใช่เพื่อสอนท่าให้เราดูเท่านั้น แต่เราสามารถถามหรือขอความช่วยเหลือได้ถ้าเราไม่เข้าใจ ถ้าแค่มองครูแล้วทำตามไปแกนๆ ดูวิดีโออยู่ที่บ้านก็พอแล้ว! การเล่นโยคะในคลาสเรียนก็เพื่อช่วยทำให้เก่งขึ้นนะ มีอะไรไม่เข้าใจก็ยกมือถามเลย!

 ยิ่งถ้าเป็นหน้าใหม่ในคลาส ถ้าครูถามว่า “มีใครไม่เคยเล่นโยคะมาก่อนไหมคะ” ไม่ต้องอายที่จะยกมือบอก ครูจะเข้าใจและเข้ามาช่วยเรามากขึ้นอีกต่างหาก ถ้าเธอเอาแต่เงียบเป็นเป่าสาก ไม่เข้าใจก็เงียบ กล้ามเนื้อระบมก็เงียบ ปวดคอปวดไหล่จนขยับไม่ได้แล้วก็ยังเงียบ เก็บของแล้วกลับไปเล่นที่บ้านเถอะ เพราะค่าก็เท่ากันนั่นแหละเธอจ๋า!

 

9. เรียนไปซะหมดทุกคลาส!

image_13120
- ที่มารูป: img.grouponcdn.com

โอ้โห ตารางเรียนแน่นไปหมดแล้ว! เธออาจเถียงว่าสมัครฟิตเนสมาแพงก็ต้องใช้ให้คุ้มสิ แต่การสมัครดะไปหมดทุกคลาสเรียนอย่างนี้ โดยไม่ได้ดูว่าเธอเหมาะที่จะเรียนหรือเปล่าจะทำให้เธอหงุดหงิด หนักเข้าก็เกิดการบาดเจ็บได้เลยนะ! ถ้าเพิ่งเริ่มต้น ก็อยู่ในคลาสชั้นต้นไปก่อน ถึงเธอจะเคยเล่นโยคะมาบ้างแล้วก็เถอะ เมื่อเธองงและเริ่มมั่วท่าก็ไปคลาสอื่นดีกว่า

 อ่านรายละเอียดก่อนสมัครให้ดี โยคะมีหลายระดับ หลายรูปแบบมาก บางอย่างเธออาจไม่ชอบ หรือบางท่าเธออาจรู้สึกว่า “ทำไปทำไมฟะ?” เช่น ถ้าเธออยากผ่อนคลาย ท่าฤาษีดัดตนก็ไม่น่าใช่ทางของเธอ จริงไหม?

 

10. เล่นเสร็จแล้วไม่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ!

image_13121
- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com

 เรียนโยคะมาจะจบคาบแล้ว เพื่อนร่วมห้องก็เริ่มม้วนเสื่อออกจากห้องไปอาบน้ำ เม้าท์กับเพื่อน โทรศัพท์หาแฟน พาสุนัขไปเดินเล่นและอื่นๆ อีกมากมาย คนเหล่านี้จะข้ามขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของโยคะ นั่นคือการผ่อนคลายกล้ามเนื้อหรือ cool down นั่นเอง การยืดหยุ่นร่างกายอย่างถูกวิธีจะบรรเทาอาการปวดของกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่น ลดระดับการเต้นของหัวใจและความดันเลือด ป้องกันการเวียนศีรษะซึ่งอาจเกิดได้หลังออกกำลังกายเสร็จ

นี่คือขั้นตอนที่ดีที่สุดในการ “จบ” กระบวนการฝึกโยคะ คุมสติและทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้น ถ้าเธอเล่นโยคะที่บ้าน ลองผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยท่าเอี้ยวตัวแตะเข่า (Easy Spinal Twists) และท่านั่งขัดสมาธิ (Seated poses) และอย่าลืมท่าที่ผ่อนคลายที่สุด ท่าศพ (Corpse pose) นั่นเอง ได้นอนแผ่บนพื้นสบายๆ หลังจากฝึกมาทั้งวัน คุ้มค่าเหนื่อยจริงๆ เลยล่ะ!

 

 สังเกตไหมว่าสาเหตุเกือบทั้งหมดที่ทำให้เธอเล่นโยคะไม่สำเร็จเกิดจาก “ตัวเธอเอง” ทั้งนั้นเลย! ไม่ว่าจะการเล่นไม่ถูกวิธี กดดันตัวเอง ตั้งสติให้อยู่กับตัวไม่ได้ ขี้เกียจ ไม่คิดใฝ่หาความรู้ มักง่ายไม่ยอมผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หากเธอรู้จักกำหนด รวบรวมสติให้อยู่กับตัว (ซึ่งไม่ยากเกินไปถ้าเธอไม่ล้มเลิกความตั้งใจไปเสียก่อน) ทั้งร่างกายและความคิดของเธอก็จะค่อยๆ ดีขึ้น สุขภาพแข็งแรงไร้โรคภัย บุคลิกดีขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือ

   ถ้าขยันและตั้งใจฝึกโยคะอย่างแท้จริง หุ่นที่สวยงามจะไปไหนเสีย! ♥

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @